Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Yên: Tiếp vốn cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

PV - 16:57, 05/12/2022

Sau một thời gian tích cực triển khai, những đồng vốn đầu tiên của chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân DTTS và miền núi năm 2022 theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ đã đến tay người dân. Qua đó giúp họ phát triển sản xuất, ổn định đời sống.

Giải ngân vốn chương trình cho vay theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP tại điểm giao dịch xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa. Ảnh: CTV
Giải ngân vốn chương trình cho vay theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP tại điểm giao dịch xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa. Ảnh: CTV

Quyết tâm thoát nghèo

Được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên giải ngân 60 triệu đồng, chị Bùi Thị Linh ở thôn Xây Dựng, xã Suối Trai không giấu được niềm vui. Chị Linh cho biết: Gia đình tôi có 6 sào đất rẫy, lâu nay muốn canh tác nhưng không có vốn. Bình thường vợ chồng làm thuê chỉ đủ đắp đổi qua ngày chứ không có dư. Vì vậy, khi nghe Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thông tin về chính sách cho vay đồng bào DTTS và miền núi, tôi rất phấn khởi. Càng vui hơn bởi sau khi địa phương và ngân hàng xét duyệt, chúng tôi có tên trong danh sách những hộ được giải ngân đợt đầu.

Theo chị Linh, sau khi nhận vốn, chị bàn với chồng tìm cơ sở uy tín để mua keo giống về chuẩn bị trồng; số còn lại thì mua 1 con bò về nuôi. Được Nhà nước, ngân hàng hỗ trợ, gia đình chị có thêm động lực để quyết tâm thoát nghèo.

Tương tự, hộ anh La Mo Ân ở thôn Phú Lợi, xã Phú Mỡ cũng vừa được Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Đồng Xuân giải ngân 50 triệu đồng từ Chương trình cho vay ưu đãi theo Nghị định 28 của Chính phủ. Số tiền này, vợ chồng La Mo Ân dự định đầu tư hết vào trồng keo. “Gia đình tôi có hơn 3 ha đất, số tiền này sẽ dùng để mua cây giống, phân bón và trả tiền công chăm sóc keo trong giai đoạn đầu. Vốn này ngân hàng cho vay với lãi suất thấp, thời hạn dài nên chúng tôi không lo không trả được nợ”, La Mo Ân cho biết.

Theo NHCSXH Phú Yên, năm 2022, chi nhánh được giao kế hoạch vốn 27 tỷ đồng để thực hiện Chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị định 28 . Trong đó, huyện Sơn Hòa được phân bổ 11 tỷ đồng, huyện Đồng Xuân 9 tỷ đồng, huyện Sông Hinh 6,5 tỷ đồng, còn lại là huyện Tây Hòa 500 triệu đồng. Đây là một trong số các chương trình cho vay theo Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Đối tượng thụ hưởng chính sách nói trên là hộ nghèo DTTS hoặc hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn vùng và miền núi; được cho vay hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Riêng khoản vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị có thêm đối tượng là các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, các HTX tham gia vào chuỗi giá trị có từ 70% tổng số lao động trở lên là người DTTS.

Giai đoạn 2021 - 2025: Phú Yên có 23 xã và 110 thôn thuộc vùng DTTS và miền núi
Giai đoạn 2021 - 2025: Phú Yên có 23 xã và 110 thôn thuộc vùng DTTS và miền núi

Mong có thêm vốn để hỗ trợ bà con

Hiện phòng giao dịch NHCSXH ở các huyện được phân bổ vốn đang tích cực giải ngân nguồn vốn Chương trình cho vay ưu đãi theo Nghị định 28 cho các hộ thuộc danh sách đối tượng thụ hưởng đã được chính quyền địa phương phê duyệt. Ông Lê Trọng Khoan - Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Sơn Hòa cho biết: Theo quyết định phê duyệt, toàn huyện Sơn Hòa có 2.245 hộ thuộc đối tượng thụ hưởng, ở các xã Krông Pa, Suối Trai, Sơn Hà, Sơn Phước, Cà Lúi, Phước Tân, Ea Chà Rang, Sơn Hội, Suối Bạc, Sơn Định, Sơn Nguyên. Ngay khi địa phương phê duyệt danh sách, đơn vị đã chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan tuyên truyền, phổ biến đến người dân để họ biết và thực hiện thủ tục vay vốn khi có nhu cầu.

Còn theo quyết định của UBND huyện Đồng Xuân, toàn huyện này có 458 hộ đủ điều kiện vay vốn theo Nghị định 28. Trong đó, các xã Phú Mỡ có 150 hộ, Xuân Lãnh: 150 hộ, Đa Lộc: 118 hộ, Xuân Quang 1: 28 hộ, Xuân Quang 2: 12 hộ. “Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đang phối hợp các xã rà soát, kịp thời giải ngân vốn cho các hộ đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi của người dân”, ông Nguyễn Ngọc Hưng - Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Đồng Xuân cho hay.

Theo ông Ka Pá Bình - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Phú Lợi (xã Phú Mỡ), nguồn vốn Chương trình cho vay theo Nghị định 28 có lãi suất thấp, thời gian vay dài nên bà con ai cũng mừng. Tuy nhiên hiện nay, nhu cầu vay vốn nhiều mà nguồn vốn được cấp có hạn nên người dân mong muốn năm sau, Nhà nước tiếp tục triển khai chính sách này với tổng số vốn nhiều hơn để bà con có điều kiện sản xuất, ổn định đời sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Hiệu quả từ các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” ở Nghệ An

Hiệu quả từ các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm” ở Nghệ An

Trọng tâm của Dự án 8, Chương trình MTGQ phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025, chính là triển khai các mô hình thay đổi “nếp nghĩ, cách làm”. Nhờ vậy, các định kiến và khuôn mẫu giới trong gia đình và cộng đồng đang từng bước thay đổi; tiếng nói và sự tham gia thực chất của phụ nữ trong các hoạt động phát triển kinh tế - xã hội của cộng đồng ngày càng được khẳng định.
Tin nổi bật trang chủ
Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV

Tại Hội nghị này, Ban chấp hành Trung ương sẽ cho ý kiến về số lượng Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư nhiệm kỳ Đại hội XIV và lựa chọn nhân sự giới thiệu tham gia Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XIV. Đây là công việc đặc biệt hệ trọng, là cốt lõi của cốt lõi vì mọi việc đều quyết định bởi con người.
Bộ đội Biên phòng Gia Lai giúp dân neo đậu tàu thuyền, gặt lúa chạy bão số 13

Bộ đội Biên phòng Gia Lai giúp dân neo đậu tàu thuyền, gặt lúa chạy bão số 13

Thời sự - Ngọc Thu - 21:52, 05/11/2025
Tại xã đảo, khu vực biên giới, cán bộ, chiến sĩ các Đồn Biên phòng thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Gia Lai đang tích cực triển khai các biện pháp phòng, chống bão Kalmeagi nhằm bảo đảm an toàn tuyệt đối về người và tài sản.
Hoa mào gà - linh hồn trong Tết cổ truyền của người Cống ở Điện Biên

Hoa mào gà - linh hồn trong Tết cổ truyền của người Cống ở Điện Biên

Sắc màu 54 - Thúy Hồng - 21:40, 05/11/2025
Tết Hoa mào gà là nghi lễ đặc sắc trong Tết cổ truyền của người Cống ở Nậm Kè, tỉnh Điện Biên. Đây là lễ hội lớn nhất trong năm của dân tộc Cống, đánh dấu kết thúc một năm cũ mở đầu cho một năm mới tốt lành.
An Giang: 50 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoàn thành lớp bồi dưỡng tiếng Khmer năm 2025

An Giang: 50 sĩ quan, quân nhân chuyên nghiệp hoàn thành lớp bồi dưỡng tiếng Khmer năm 2025

Tin tức - Phương Vũ - Minh Triết - 19:22, 05/11/2025
Chiều 5/11, Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh An Giang phối hợp với Trường Đại học Trà Vinh tổ chức Bế giảng lớp bồi dưỡng tiếng dân tộc Khmer năm 2025. Đại tá Cao Minh Tâm, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự và phát biểu tại buổi lễ.
Gia Lai tạm ứng ngân sách hơn 53 tỷ đồng để hỗ trợ sơ tán dân trước bão số 13

Gia Lai tạm ứng ngân sách hơn 53 tỷ đồng để hỗ trợ sơ tán dân trước bão số 13

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:58, 05/11/2025
Ngày 5/11, UBND tỉnh Gia Lai quyết định tạm ứng từ nguồn dự phòng ngân sách tỉnh với số tiền là hơn 53,2 tỷ đồng cho ngân sách xã, phường để thực hiện hỗ trợ sơ tán dân ứng phó với cơn bão số 13 (bão Kalmaegi).
Bài thuốc từ cây quế chi

Bài thuốc từ cây quế chi

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 18:17, 05/11/2025
Cây quế chi hay còn được gọi là quế đơn, quế bì, liễu quế, nhục quế, quế thanh... có vị ngọt, đắng, thơm và tính ấm. Quế chi được dùng để trị các bệnh thuộc thể phong hàn như cảm lạnh, đau đầu, đau bụng, đau khớp do phong hàn thấp gây ra. Ngoài ra, nó còn hỗ trợ các vấn đề về phụ khoa, tim mạch, tiêu hóa, và có tác dụng lợi tiểu, tăng tiết mồ hôi, giúp thông kinh, hoạt huyết. Sau đây là một số bài thuốc từ cây quế chi mời các bạn tham khảo.
Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Đảm bảo các mục tiêu bình đẳng giới trong kỷ nguyên mới

Ở những bản làng vùng sâu, vùng xa - nơi cuộc sống còn nhiều thiếu thốn và định kiến giới vẫn âm ỉ tồn tại - hành trình bình đẳng giới chưa bao giờ là dễ dàng. Từ năm 2021, Dự án 8 Thực hiện Bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết của phụ nữ và trẻ em” được triển khai, những mô hình gần gũi và hiệu quả như “Tổ truyền thông cộng đồng”, “Địa chỉ tin cậy”, hay “Thủ lĩnh của sự thay đổi” đã thổi luồng sinh khí mới vào đời sống, từng bước làm thay đổi nhận thức và hành động của người dân, mở ra cơ hội để phụ nữ và trẻ em DTTS vươn lên khẳng định vai trò của mình trong cộng đồng.
Lễ hội Katê năm 2025 tại Lâm Đồng: Những ghi nhận và đôi điều cần điều chỉnh

Lễ hội Katê năm 2025 tại Lâm Đồng: Những ghi nhận và đôi điều cần điều chỉnh

Sắc màu 54 - NNƯT Lâm Tấn Bình - 18:14, 05/11/2025
Lễ hội Katê của người Chăm năm nay diễn ra trong bối cảnh sáp nhập tỉnh và thực hiện chính quyền hai cấp, bên cạnh những điểm sáng được duy trì, thì còn bộc lộ sự lúng túng, bất cập trong tổ chức ở một số nơi, đòi hỏi sự quan tâm điều chỉnh kịp thời để mùa Lễ hội Katê sang năm thật sự sum vầy và ấm áp hơn.
Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2025 - Hứa hẹn trải nghiệm ấn tượng

Lễ hội hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2025 - Hứa hẹn trải nghiệm ấn tượng

Tin tức - Ngọc Thu - 17:22, 05/11/2025
Từ ngày 14 - 16/11, tại khu vực núi lửa Chư Đang Ya, Lễ hội Hoa Dã quỳ - Núi lửa Chư Đang Ya năm 2025 diễn ra với chuỗi hoạt động đặc sắc, hấp dẫn; hứa hẹn sẽ mang đến những trải nghiệm ấn tượng cho du khách.
Quảng Ninh sẽ đầu tư 5 trường nội trú liên cấp ở vùng biên

Quảng Ninh sẽ đầu tư 5 trường nội trú liên cấp ở vùng biên

Giáo dục dân tộc - Mỹ Dung - 17:07, 05/11/2025
UBND tỉnh Quảng Ninh vừa thống nhất chủ trương đầu tư 5 trường phổ thông nội trú liên cấp tại 5/6 xã biên giới đất liền trên địa bàn. Các dự án được triển khai trong giai đoạn 2025 - 2026, hướng tới hoàn thiện đồng bộ cơ sở giáo dục vùng biên.
Gia Lai dự kiến hơn 400.000 người phải di dời để ứng phó bão số 13

Gia Lai dự kiến hơn 400.000 người phải di dời để ứng phó bão số 13

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 17:00, 05/11/2025
Trước diễn biến phức tạp của bão số 13, chiều 5/11, UBND tỉnh Gia Lai đã làm việc với Đoàn công tác Quân khu 5 về công tác phòng chống, ứng phó với bão số 13.
Xuất khẩu vượt 58 tỷ USD - Nông nghiệp Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường thế giới

Xuất khẩu vượt 58 tỷ USD - Nông nghiệp Việt Nam khẳng định vị thế trên thị trường thế giới

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 16:57, 05/11/2025
Trong 10 tháng đầu năm 2025, kim ngạch xuất khẩu nông - lâm - thủy sản của Việt Nam đạt 58,13 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ năm 2024. Đây là kết quả ấn tượng, khẳng định sự phục hồi mạnh mẽ và bứt phá của ngành Nông nghiệp Việt Nam trong bối cảnh kinh tế toàn cầu còn nhiều biến động.