Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phú Yên: Tiếp vốn cho vùng đồng bào DTTS và miền núi

PV - 16:57, 05/12/2022

Sau một thời gian tích cực triển khai, những đồng vốn đầu tiên của chính sách tín dụng ưu đãi thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân DTTS và miền núi năm 2022 theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP của Chính phủ đã đến tay người dân. Qua đó giúp họ phát triển sản xuất, ổn định đời sống.

Giải ngân vốn chương trình cho vay theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP tại điểm giao dịch xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa. Ảnh: CTV
Giải ngân vốn chương trình cho vay theo Nghị định 28/2022/NĐ-CP tại điểm giao dịch xã Suối Trai, huyện Sơn Hòa. Ảnh: CTV

Quyết tâm thoát nghèo

Được Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội (NHCSXH) huyện Sơn Hòa, tỉnh Phú Yên giải ngân 60 triệu đồng, chị Bùi Thị Linh ở thôn Xây Dựng, xã Suối Trai không giấu được niềm vui. Chị Linh cho biết: Gia đình tôi có 6 sào đất rẫy, lâu nay muốn canh tác nhưng không có vốn. Bình thường vợ chồng làm thuê chỉ đủ đắp đổi qua ngày chứ không có dư. Vì vậy, khi nghe Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thông tin về chính sách cho vay đồng bào DTTS và miền núi, tôi rất phấn khởi. Càng vui hơn bởi sau khi địa phương và ngân hàng xét duyệt, chúng tôi có tên trong danh sách những hộ được giải ngân đợt đầu.

Theo chị Linh, sau khi nhận vốn, chị bàn với chồng tìm cơ sở uy tín để mua keo giống về chuẩn bị trồng; số còn lại thì mua 1 con bò về nuôi. Được Nhà nước, ngân hàng hỗ trợ, gia đình chị có thêm động lực để quyết tâm thoát nghèo.

Tương tự, hộ anh La Mo Ân ở thôn Phú Lợi, xã Phú Mỡ cũng vừa được Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Đồng Xuân giải ngân 50 triệu đồng từ Chương trình cho vay ưu đãi theo Nghị định 28 của Chính phủ. Số tiền này, vợ chồng La Mo Ân dự định đầu tư hết vào trồng keo. “Gia đình tôi có hơn 3 ha đất, số tiền này sẽ dùng để mua cây giống, phân bón và trả tiền công chăm sóc keo trong giai đoạn đầu. Vốn này ngân hàng cho vay với lãi suất thấp, thời hạn dài nên chúng tôi không lo không trả được nợ”, La Mo Ân cho biết.

Theo NHCSXH Phú Yên, năm 2022, chi nhánh được giao kế hoạch vốn 27 tỷ đồng để thực hiện Chương trình tín dụng ưu đãi theo Nghị định 28 . Trong đó, huyện Sơn Hòa được phân bổ 11 tỷ đồng, huyện Đồng Xuân 9 tỷ đồng, huyện Sông Hinh 6,5 tỷ đồng, còn lại là huyện Tây Hòa 500 triệu đồng. Đây là một trong số các chương trình cho vay theo Nghị quyết 11/NQ-CP ngày 30/1/2022 của Chính phủ về Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội.

Đối tượng thụ hưởng chính sách nói trên là hộ nghèo DTTS hoặc hộ nghèo dân tộc Kinh cư trú hợp pháp ở xã đặc biệt khó khăn, thôn đặc biệt khó khăn vùng và miền núi; được cho vay hỗ trợ đất ở, nhà ở, đất sản xuất, chuyển đổi nghề và phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị. Riêng khoản vay hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi giá trị có thêm đối tượng là các doanh nghiệp sản xuất, chế biến, kinh doanh, các HTX tham gia vào chuỗi giá trị có từ 70% tổng số lao động trở lên là người DTTS.

Giai đoạn 2021 - 2025: Phú Yên có 23 xã và 110 thôn thuộc vùng DTTS và miền núi
Giai đoạn 2021 - 2025: Phú Yên có 23 xã và 110 thôn thuộc vùng DTTS và miền núi

Mong có thêm vốn để hỗ trợ bà con

Hiện phòng giao dịch NHCSXH ở các huyện được phân bổ vốn đang tích cực giải ngân nguồn vốn Chương trình cho vay ưu đãi theo Nghị định 28 cho các hộ thuộc danh sách đối tượng thụ hưởng đã được chính quyền địa phương phê duyệt. Ông Lê Trọng Khoan - Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Sơn Hòa cho biết: Theo quyết định phê duyệt, toàn huyện Sơn Hòa có 2.245 hộ thuộc đối tượng thụ hưởng, ở các xã Krông Pa, Suối Trai, Sơn Hà, Sơn Phước, Cà Lúi, Phước Tân, Ea Chà Rang, Sơn Hội, Suối Bạc, Sơn Định, Sơn Nguyên. Ngay khi địa phương phê duyệt danh sách, đơn vị đã chủ động phối hợp với các cơ quan có liên quan tuyên truyền, phổ biến đến người dân để họ biết và thực hiện thủ tục vay vốn khi có nhu cầu.

Còn theo quyết định của UBND huyện Đồng Xuân, toàn huyện này có 458 hộ đủ điều kiện vay vốn theo Nghị định 28. Trong đó, các xã Phú Mỡ có 150 hộ, Xuân Lãnh: 150 hộ, Đa Lộc: 118 hộ, Xuân Quang 1: 28 hộ, Xuân Quang 2: 12 hộ. “Phòng Giao dịch NHCSXH huyện đang phối hợp các xã rà soát, kịp thời giải ngân vốn cho các hộ đủ điều kiện, đảm bảo quyền lợi của người dân”, ông Nguyễn Ngọc Hưng - Giám đốc Phòng Giao dịch NHCSXH huyện Đồng Xuân cho hay.

Theo ông Ka Pá Bình - Tổ trưởng Tổ tiết kiệm và vay vốn thôn Phú Lợi (xã Phú Mỡ), nguồn vốn Chương trình cho vay theo Nghị định 28 có lãi suất thấp, thời gian vay dài nên bà con ai cũng mừng. Tuy nhiên hiện nay, nhu cầu vay vốn nhiều mà nguồn vốn được cấp có hạn nên người dân mong muốn năm sau, Nhà nước tiếp tục triển khai chính sách này với tổng số vốn nhiều hơn để bà con có điều kiện sản xuất, ổn định đời sống.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
An cư trong “Mái ấm nghĩa tình”

An cư trong “Mái ấm nghĩa tình”

Mùa mưa năm nay sẽ không còn là nỗi ám ảnh với hàng nghìn gia đình chính sách, khó khăn ở Điện Biên. Những căn nhà nằm trong chương trình hỗ trợ “Mái ấm nghĩa tình, an sinh xã hội” không chỉ hiện thức hóa ước mơ, mà còn giúp đồng bào an cư, yên tâm lạc nghiệp.
Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045

Tin tức - Quỳnh Trâm - 22:21, 31/03/2023
Chiều 31/3, UBND tỉnh Thanh Hóa tổ chức Hội nghị công bố quy hoạch tỉnh Thanh Hóa thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045. Dự hội nghị có ông Nguyễn Chí Dũng - Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư.
Tin trong ngày - 31/3/2023

Tin trong ngày - 31/3/2023

Media - BDT - 20:00, 31/03/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin chính sau: Đoàn giám sát của Ủy ban thường vụ Quốc hội làm việc tại tỉnh Lai Châu; Tổng kết Chương trình phối hợp về tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sỹ; Kiểm tra, xử nghiêm việc tập kết hàng nghìn tấn lưu huỳnh ven sông Lô; cùng các tin tức thời sự khác.
Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Kỹ thuật trồng rong nho mang lại hiệu quả kinh tế cao

Bạn của nhà nông - Như Ý - 19:56, 31/03/2023
Rong nho là một loại rau cao cấp, có hàm lượng dinh dưỡng rất cao với các nguyên tố vi lượng như Iốt, kẽm, Kali, Canxi... đặc biệt là chứa nhiều các Vitamin quan trọng như Vitamin A, Vitamin C. Để trồng rong nho hiệu quả kinh tế cao bà con cần lưu ý đến việc lựa chọn vị trí trồng rong nho, kỹ thuật chọn giống và thả giống, mùa vụ trồng, quản lý, chăm sóc, công tác sơ chế, bảo quản, công tác vận chuyển…
Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Cảnh giác khi nhận tin nhắn, cuộc gọi Video vay, mượn tiền qua mạng xã hội

Pháp luật - PV - 16:53, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công an TP. Hà Nội cho biết, thời gian gần đây, tình hình tội phạm lừa đảo chiếm đoạt tài sản trên không gian mạng diễn biến phức tạp. Nắm bắt được tâm lý người dùng mạng xã hội cảnh giác với thủ đoạn lừa đảo bằng tin nhắn nhờ chuyển tiền, các đối tượng đã sử dụng thủ đoạn tinh vi hơn, lợi dụng công nghệ Deepfake làm giả cuộc gọi Video nhằm chiếm đoạt tài sản. Do đó, Công an TP. Hà Nội đề nghị người dân nâng cao cảnh giác khi nhận bất kỳ tin nhắn, cuộc gọi Video với nội dung vay, mượn tiền qua các ứng dụng mạng xã hội.
18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

18 học sinh nhập viện sau khi uống trà sữa, ăn trái cây lắc

Sức khỏe - PV - 16:52, 31/03/2023
Ngày 31/3, Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa khu vực Quảng Nam Nguyễn Hữu Trung cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra vụ ngộ độc thức ăn khiến 18 em học sinh nhập viện.
Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Giữ nghề chạm bạc của đồng bào Mông ở Sa Pa

Trải qua hàng trăm năm, người Mông dưới chân núi Hoàng Liên vẫn gìn giữ nghề chạm khắc bạc truyền thống của dân tộc mình. Với người dân nơi đây, trang sức làm bằng bạc là một phần không thể thiếu trong đời sống văn hóa, tinh thần.
Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Gia Lai: Xây dựng “Mái ấm tình thương” cho hộ nghèo huyện Ia Pa

Nhịp cầu nhân ái - Ngọc Thu - 16:51, 31/03/2023
Ngày 31/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) tỉnh Gia Lai phối hợp với Đảng ủy Khối các Cơ quan và Doanh nghiệp tỉnh, Hội LHPN huyện Ia Pa khởi công xây dựng nhà “Mái ấm tình thương” và tặng quà cho gia đình hội viên phụ nữ nghèo tại địa phương.
Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk thành công, tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 16:45, 31/03/2023
Ngày 31/3, Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Đại hội Công đoàn cơ sở lần thứ VI, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Tham dự có Chủ tịch Công Đoàn viên tỉnh Đắk Lắk Phan Minh; Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Lắk Lê Ngọc Vinh và 24/24 đoàn viên Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc. Sau nửa ngày làm việc tích cực, Đại hội Công đoàn cơ sở Ban Dân tộc Đắk Lắk kết thúc thành công, tốt đẹp.
Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Đẩy nhanh tiến độ xét xử các vụ án được dư luận xã hội quan tâm

Văn bản chính sách mới - BĐT - 16:40, 31/03/2023
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã ký ban hành Nghị quyết số 755/NQ-UBTVQH15 về hoạt động chất vấn tại Phiên họp thứ 21 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khóa XV.
Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản làm Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình

Tin tức - Mai Hương - 16:10, 31/03/2023
Ông Đoàn Minh Huấn - Tổng Biên tập Tạp chí Cộng sản vừa được Bộ Chính trị điều động, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy Ninh Bình nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023

Xã hội - Văn Hoa - 15:47, 31/03/2023
Ngày 31/3, tại Trại giam Ngọc Lý (huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang), Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam phối hợp với các đơn vị tổ chức chương trình “Thắp sáng ước mơ hoàn lương” cấp Trung ương năm 2023.