Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Giáo dục dân tộc

Phú Yên: Nhiều giải pháp tăng cường dạy Tiếng Việt cho học sinh DTTS

PV - 12:09, 29/11/2021

Thực hiện đề án “Tăng cường Tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng dân tộc thiểu số (DTTS) giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025”, thời gian qua, ngành Giáo dục và các huyện miền núi tỉnh Phú Yên đã có nhiều giải pháp tăng cường dạy Tiếng Việt cho học sinh DTTS ở hai cấp học này. Qua đó giúp các em mạnh dạn, tự tin trong giao tiếp, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục của tỉnh.

Các trường tiểu học, mầm non tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh người đồng bào DTTS
Các trường tiểu học, mầm non tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh người đồng bào DTTS

Linh hoạt trong dạy học

Nhằm giúp trẻ mầm non và học sinh khối tiểu học nói, viết, đọc tốt tiếng Việt, các trường học tăng cường dạy Tiếng Việt bằng nhiều hình thức như: Lựa chọn tài tiệu, học liệu, tranh ảnh, băng đĩa phù hợp, thân thiện với trẻ DTTS để dạy học.

Thầy Trần Văn Tân, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học và THCS Phước Tân (xã Phước Tân, huyện Sơn Hòa), cho biết: “Để tăng cường tiếng Việt cho học sinh DTTS, Nhà trường đã xây dựng kế hoạch dạy học cho học sinh từ lớp 1 - 5. Trong quá trình dạy, các thầy, cô tăng cường cho các em đọc, viết, giao tiếp nhiều. Ngoài ra, Nhà trường thường xuyên tổ chức ngày hội đọc sách, hội thi giao lưu tiếng Việt… Nhờ vậy, các em ngày càng tăng vốn từ, đọc thông, viết thạo, tự tin, mạnh dạn hơn trong giao tiếp tiếng Việt, góp phần nâng cao chất lượng giáo dục trên địa bàn”.

Theo cô Trần Thị Ngọc, Hiệu trưởng Trường Mẫu giáo Ea Lâm (xã Ea Lâm, huyện Sông Hinh), năm học 2021 - 2022, nhà trường có 190 cháu từ 3 - 6 tuổi, trong đó có 152 cháu là đồng bào TDTS khi ra lớp đều không biết nói tiếng Việt. Vì vậy, trong mỗi lớp học, nhà trường đều bố trí các góc học tập như: Góc xây dựng, phân vai, âm nhạc, tạo hình và bố trí các đồ dùng học tập thông thường mà ở nhà các em có. Mỗi đồ dùng học tập, Nhà trường đều gắn con số, chữ cái, các từ tiếng Việt để các em đọc, tiếp xúc mỗi ngày.

“Thời gian qua, Nhà trường còn xây dựng các khu vườn hoa của bé, vườn rau của bé, khu vận động, khu chợ quê, vườn cây ăn quả, khu bé vui với nước, cát, khu tạo hình, góc thư viện… để các cháu tham gia chăm sóc, học tập, vui chơi. Trong tất cả các khu vườn, Nhà trường đều gắn chữ tiếng Việt để các cháu học mọi lúc, mọi nơi”, cô Ngọc nói.

Hiện nay, các trường mầm non, tiểu học có học sinh DTTS đều thực hiện rất tốt công tác tăng cường tiếng Việt cho trẻ. Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) huyện Sông Hinh Nguyễn Thanh Lam cho biết: Năm học nào cũng vậy, trước thềm năm học mới, Phòng GD&ĐT chỉ đạo các trường vận động học sinh đúng độ tuổi ra lớp và các trường đều tổ chức dạy học trước một tháng so với ngày khai giảng năm học mới để các em làm quen với trường, lớp và học tiếng Việt. Tuy nhiên, năm nay do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, học sinh phải học trực tuyến tại nhà. Do đó, từ đầu tháng 11/2021 đến nay, ngoài dạy chương trình, kiến thức mới, các trường đều tăng cường tiếng Việt cho học sinh”.

“Từ khi triển khai đề án “Tăng cường tiếng Việt cho trẻ mầm non, học sinh tiểu học vùng DTTS giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025”, đến nay, tỷ lệ trẻ mẫu giáo DTTS ra lớp được duy trì, đạt tỷ lệ 76%; trong đó có 100% trẻ 5 tuổi DTTS ra lớp, 100% trẻ DTTS được tăng cường tiếng Việt phù hợp với độ tuổi. Trẻ ở độ tuổi mẫu giáo cơ bản có khả năng nghe, nói tiếng Việt tương đối tốt, có một số kỹ năng cơ bản tiền đọc, viết như: tập tô, viết, làm quen với sách, nhận dạng được 29 chữ cái và nhận biết được chữ số và số lượng trong phạm vi 10”.


Bà Nguyễn Thị Ngọc Ái Phó Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Phú Yên

Tạo môi trường học tốt tiếng Việt

Ngoài việc tăng cường dạy tiếng Việt cho học sinh DTTS, hàng năm, ngành Giáo dục, UBND các huyện còn quan tâm đầu tư mua sắm bổ sung trang thiết bị, đồ dùng, đồ chơi, học liệu, phần mềm dạy tiếng Việt phù hợp cho tất các nhóm, lớp, điểm trường mầm non ở các xã khó khăn, đặc biệt khó khăn. Qua đó góp phần tăng cường cho trẻ kỹ năng nghe, hiểu, nói tiếng Việt, hình thành thói quen nói tiếng Việt trong giao tiếp hàng ngày.

Theo Trưởng phòng GD&ĐT huyện Sơn Hòa Hoàng Vũ Anh, để có môi trường dạy học tiếng Việt tốt, hàng năm, ngành Giáo dục và UBND huyện Sơn Hòa đầu tư cơ sở vật chất, xây dựng thêm phòng học, mua sắm trang thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi, cho các trường lớp để các trường có môi trường giáo dục tốt, giúp các em thích thú sau mỗi ngày đến trường.

Bên cạnh đầu tư của ngành Giáo dục, UBND huyện, các trường còn khai thác và sử dụng có hiệu quả các thiết bị dạy học, đồ dùng, đồ chơi, tạo không gian, môi trường học tập thân thiện, phù hợp với nội dung giáo dục của từng độ tuổi, từng chủ đề, lớp học.

Cô Cao Thị Tuyết, Hiệu trưởng Trường Mầm non Sơn Phước (huyện Sơn Hòa) cho biết: “Để tạo môi trường, động lực cho các cháu học tập tốt, Nhà trường thường xuyên lồng ghép sử dụng tiếng Việt trong tổ chức các hoạt động văn hóa, tổ chức kể chuyện dân gian, đọc thơ, ca dao; tổ chức các trò chơi tìm chữ cái qua các bức tranh, bài thơ đã đọc, các trò chơi phân vai theo chủ đề… giúp các em luyện phát âm. Nhờ vậy, các cháu nhanh chóng nhận biết, phát âm theo bộ chữ cái tiếng Việt, thích thú hơn trong quá trình học nên có kỹ năng cơ bản trước khi vào lớp 1”./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10 gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó có hệ thống các cơ sở giáo dục. Hiện nay, các trường học đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm đón học sinh trở lại trường.
Tin nổi bật trang chủ
Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Phụ nữ Việt Nam: Khát vọng - Trí tuệ - Nhân ái - Sáng tạo - Bền vững - Hạnh phúc

Đó là ý kiến đề nghị về chủ đề phát động phong trào thi đua trong nhiệm kỳ mới của Tổng Bí thư Tô Lâm tại Lễ kỷ niệm 95 năm thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) Việt Nam (1930 - 2025); đón nhận Huân chương Lao động Hạng Nhất; Đại hội Thi đua yêu nước Hội LHPN Việt Nam lần thứ V và trao Giải thưởng Phụ nữ Việt Nam năm 2025, vào chiều 2/10, tại Thủ đô Hà Nội.
Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Thanh Hóa: Công an xã xông pha cùng người dân khắc phục hậu quả sau mưa bão

Xã hội - Quỳnh Trâm - 19:04, 02/10/2025
Ngoài tận tụy, trách nhiệm với công tác giữ gin, đảm bảo an ninh trật tự cơ sở, những năm qua, hình ảnh các cán bộ, chiến sĩ Công an xã "xông pha" cùng Nhân dân trên các mặt trận đời sống, kinh tế, phòng chống tai thiên đã trở nên quen thuộc, gần gũi với Nhân dân sở tại. Tại nhiều bản bản miền núi Thanh Hóa, sau mưa lũ, những ngày qua là hình ảnh cán bộ, chiến sĩ Công an xã cùng người dân dầm mình trong bùn đất dọn dẹp đường sá, trường lớp, sắp xếp lại nhà cửa.
Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam cứu trợ khẩn cấp cho đồng bào vùng lũ sau bão số 10

Thời sự - PV - 17:08, 02/10/2025
Nhằm giúp đồng bào vùng lũ khắc phục hậu quả thiên tai do cơn bão số 10 (bão Bualoi) và hoàn lưu sau bão, ngày 2/10, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam đã triển khai đợt cứu trợ khẩn cấp (lần 2) cho người dân các tỉnh miền núi phía Bắc và miền Trung với tổng trị giá trên 3,42 tỷ đồng.
Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Tập trung khắc phục cơ sở hạ tầng các trường học sau lũ

Thời sự - Trọng Bảo - 16:51, 02/10/2025
Mưa lũ do ảnh hưởng cơn bão số 10 gây thiệt hại lớn về người và tài sản của Nhà nước và Nhân dân trên địa bàn tỉnh Lào Cai; trong đó có hệ thống các cơ sở giáo dục. Hiện nay, các trường học đang tập trung khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra, sớm đón học sinh trở lại trường.
Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Ông Nguyễn Đức Trung tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An

Thời sự - Phạm Tiến - 16:50, 02/10/2025
Tại Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Nghệ An, ông Nguyễn Đức Trung đã tái đắc cử chức Bí thư Tỉnh ủy Nghệ An khóa XX, nhiệm kỳ 2025 - 2030.
Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Bốc thăm VCK U23 châu Á 2026: U23 Việt Nam chung bảng với chủ nhà Saudi Arabia

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 16:49, 02/10/2025
Lễ bốc thăm Vòng chung kết U23 châu Á 2026 diễn ra ngày 2/10 tại trụ sở Liên đoàn Bóng đá châu Á (AFC) ở Kuala Lumpur (Malaysia), với sự góp mặt của 16 đội tuyển xuất sắc nhất vượt qua vòng loại. Các đội được chia thành 4 bảng, mỗi bảng 4 đội, thi đấu tranh 8 suất vào tứ kết.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Phiên trù bị Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I: Thông qua nhiều nội dung

Thời sự - Tào Đạt - Như Tâm - 16:48, 02/10/2025
Chiều 2/10, Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, tiến hành phiên trù bị.
“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

“Đêm trăng Cao Ly”: Điểm hẹn mới trên vùng biên Hoành Mô

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:40, 02/10/2025
Lần đầu tiên tổ chức trên đỉnh núi cao, “Đêm trăng Cao Ly” ở xã biên giới Hoành Mô (Quảng Ninh) hứa hẹn mang đến cho du khách một mùa trăng rực rỡ với nghệ thuật dân gian, chợ đêm, ẩm thực vùng cao và không gian văn hóa đặc sắc.
Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Quảng Ngãi: Cầu tràn, ngầm tràn và nỗi lo của người dân trong mùa mưa

Xã hội - Ngọc Chí - 14:44, 02/10/2025
Với đặc thù địa hình đồi núi và nhiều sông suối nên trên địa bàn các xã phía Tây tỉnh Quảng Ngãi có nhiều cầu tràn, ngầm tràn qua các sông, suối. Thực trạng này không chỉ gây khó khăn, mà còn nguy hiểm cho người dân khi đi qua cầu tràn, ngầm tràn vào mùa mưa.
Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Bộ Y tế yêu cầu phòng khám phải công khai giá, danh sách bác sĩ hành nghề

Sức khỏe - PV - 14:41, 02/10/2025
Bộ Y tế vừa ban hành Chỉ thị tăng cường công tác quản lý, nâng cao chất lượng hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.
Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Lào Cai tạm ngừng tổ chức Tour, tuyến du lịch đến khu vực chịu ảnh hưởng của bão

Tin tức - Minh Nhật - 14:40, 02/10/2025
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Lào Cai vừa có văn bản đề nghị các khu, điểm du lịch, cơ sở kinh doanh dịch vụ du lịch trên địa bàn tỉnh tạm ngừng tổ chức các Tour, tuyến du lịch đến những khu vực chịu ảnh hưởng của bão cho đến khi có thông báo chính thức về tình hình an toàn sau bão.