Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phụ nữ sinh con tại nhà: Nỗi lo còn đó

PV - 11:15, 13/06/2018

Thời gian qua, ngành Y tế cùng với các cơ quan trên địa bàn tỉnh Lào Cai đã có nhiều giải pháp nhằm giảm thiểu tình trạng phụ nữ sinh con tại nhà. Tuy nhiên, với đặc thù là tỉnh vùng cao, nơi có nhiều đồng bào DTTS sinh sống, tình trạng sinh con tại nhà vẫn diễn ra, kéo theo nhiều hệ lụy.

Tháng 3 vừa qua, sản phụ 21 tuổi ở xã Xuân Quang, huyện Bảo Thắng tự sinh con tại nhà được mẹ chồng đỡ đẻ. Tuy nhiên, quá trình chuyển dạ khó khăn, bà mẹ không biết phải làm cách nào để đứa bé chui ra nên dùng dao rạch vùng dưới của con dâu. Đến khi thấy không được, gia đình đưa thai phụ vào bệnh viện. Bác sĩ Hà Duy Bình, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Bảo Thắng cho biết: Thai phụ được đưa vào viện trong tình trạng tầng sinh môn phù nề nhiều máu. Đầu thai nhi đã lộ ra. Thai phụ được hỗ trợ sinh thường, sau sinh trẻ khóc ngay, nặng 3,1kg, không có dấu hiệu bị ngạt. Tuy nhiên, các bác sĩ phát hiện vùng đỉnh đầu có nhiều vết xây xát da, có một vết thương dài 7cm, rộng 4cm.

Nhiều trẻ được sinh tại nhà mắc các biến chứng đặc biệt là bệnh uốn ván sơ sinh. Nhiều trẻ được sinh tại nhà mắc các biến chứng đặc biệt là bệnh uốn ván sơ sinh.

“Mặc dù đã kịp thời cứu được cả mẹ và con nhưng em bé vừa ra đời đã phải trải qua cuộc phẫu thuật mổ khâu cấp cứu phục hồi các lớp ở đầu, để lại vết sẹo dài theo trẻ suốt cuộc đời”, bác sĩ Bình phân tích.

Cũng trong tháng 4/2018, Bệnh viện sản nhi Lào Cai tiếp nhận bệnh nhi Lù Thị Sua ở Bản 9, xã Thượng Hà, huyện Bảo Yên bị uốn ván sau khi sinh tại nhà. Bác sĩ Hồ Thị Kim Hoa, Phó Giám đốc Bệnh viện cho biết: Theo hồ sơ bệnh án và người nhà bệnh nhi cho biết: Khi sinh nở, chị Ly Thị Chá không đến cơ sở y tế mà tự sinh tại nhà. Việc sinh đẻ tại nhà đã rất nguy hiểm, nhưng chị Chá khi sinh còn không có các vật dụng bảo đảm vệ sinh, mà ngồi ngay ở ghế, để chăn dưới đất lúc đẻ con ra con rơi xuống không bị đau. Sau khi sinh 2 ngày cháu bé cứ khóc đến lả đi gia đình mới vội vàng chuyển cháu đến bệnh viện. “Cháu bé nhập viện trong tình trạng rất yếu, qua thăm khám cháu bị uốn ván nặng, chúng tôi phải điều trị tích cực bằng việc đặt ống nội khí quản thở máy và duy trì an thần chống co giật 24/24 giờ”.

Trên đây chỉ là hai trong rất nhiều các ca tai biến do các bà mẹ tự sinh con tại nhà trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Theo thống kê của ngành Y tế thì năm 2017, có 34 trường hợp phụ nữ sinh con gặp tai biến sản khoa, khiến 4 người tử vong. Cùng với đó, có 67 trường hợp trẻ sơ sinh tử vong dưới 28 ngày tuổi. Chỉ tính riêng Bệnh viện Sản nhi trong năm 2017 đã tiếp nhận và điều trị 17 trường hợp trẻ sinh tại nhà bị uốn ván, đều là người Mông chủ yếu ở các huyện: Mường Khương, Văn Bàn, Si Ma Cai, Bắc Hà, Bát Xát, Bảo Yên... trong đó có 2 trẻ tử vong.

Bác sĩ Hồ Thị Kim Hoa cho rằng, trẻ bị uốn ván được gia đình đưa đến đều trong tình trạng sốt, cứng hàm, bỏ bú, co giật. Bệnh uốn ván có thể xuất hiện do các tập quán không tốt của người dân. Ví dụ như đồng bào vùng cao thường nuôi nhốt vật nuôi ở gần nhà. Trẻ sơ sinh bị uốn ván là do nha bào uốn ván có trong ruột và phân gia súc xâm nhập qua dây rốn, vì cắt rốn bằng những dụng cụ không vô khuẩn như kéo, dao, dây lạt… hoặc sau khi sinh trẻ không được chăm sóc rốn sạch sẽ, tay người đỡ đẻ không sạch khuẩn, người mẹ khi mang thai không tiêm phòng uốn ván. Uốn ván ở trẻ sơ sinh vô cùng nguy hiểm vì dễ dẫn đến tử vong.

“Việc phụ nữ vùng cao sinh con tại nhà cũng có nhiều nguyên nhân, trong đó nguyên nhân chính vẫn là do nhận thức còn hạn chế. Nhiều chị em sinh con tại nhà một lần không thấy tai biến gì nên nghĩ việc sinh nở đơn giản nên các lần sinh sau vẫn cứ để tại nhà. Suy nghĩ đơn giản về vấn đề sinh con và tâm lý chủ quan, xấu hổ của chị em phụ nữ là tâm lý chung của hầu hết phụ nữ vùng cao, đặc biệt là phụ nữ dân tộc Mông, khiến họ không đến sinh con tại cơ sở y tế”, bác sĩ Hoa cho biết thêm.

Một nguyên nhân nữa khiến cho tình trạng phụ nữ sinh con tại nhà có chiều hướng gia tăng đó là nạn tảo hôn vẫn còn diễn ra tại các xã vùng sâu vùng xa. Theo số liệu khảo sát của Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai thì chỉ tính riêng huyện Sa Pa và 6 xã của huyện Bát Xát, từ năm 2015 đến nay, bình quân mỗi năm có 258 cặp vợ chồng tảo hôn; tập trung chủ yếu ở đồng bào dân tộc Mông.

Để giảm thiểu tình trạng phụ nữ sinh con tại nhà theo ông Nguyễn Văn Sửu, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Lào Cai thì truyền thông thay đổi hành vi là yếu tố quyết định để thay đổi nhận thức của phụ nữ vùng cao. Ngoài ra, chính quyền và các đoàn thể phải cùng vào cuộc, tuyên truyền thường xuyên, đưa vào hương ước, quy ước thôn, bản để gắn trách nhiệm giữa bản thân, gia đình với cộng đồng thì mới có thể giảm tình trạng sinh con tại nhà, cũng như nhiều hủ tục khác, như tảo hôn, sinh con dưới tuổi vị thành niên….

TRỌNG BẢO

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Nông: Cảnh báo tình trạng làm và mua bán giấy tờ giả

Đắk Nông: Cảnh báo tình trạng làm và mua bán giấy tờ giả

Thời gian qua, Công an và các ngành chức năng tỉnh Đắk Nông đã tích cực, chủ động triển khai nhiều biện pháp phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm làm giả, mua bán và sử dụng giấy tờ giả. Tuy nhiên, hoạt động của loại tội phạm này vẫn diễn biến phức tạp.
Tin nổi bật trang chủ
Cảnh báo giả mạo văn bản của BHXH Việt Nam yêu cầu cập nhật mới ứng dụng VssID 4.0

Cảnh báo giả mạo văn bản của BHXH Việt Nam yêu cầu cập nhật mới ứng dụng VssID 4.0

Pháp luật - PV - 2 giờ trước
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam vừa có công văn số 2433/BHXH-VP gửi BHXH các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (BHXH các tỉnh); BHXH Bộ Quốc phòng; BHXH Công an nhân dân thông tin về việc giả mạo văn bản của BHXH Việt Nam.
Hợp tác xã Tiểu thủ công nghiệp Minh Hậu- Đơn vị xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng

Hợp tác xã Tiểu thủ công nghiệp Minh Hậu- Đơn vị xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng

Kinh tế - PV - 2 giờ trước
Hợp tác xã Tiểu thủ công nghiệp Minh Hậu-Đơn vị xây dựng công trình kỹ thuật dân dụng. Địa chỉ: Khu Thành Minh, Thị trấn Yên Minh, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang. Số điện thoại liên hệ: 0915 517 640
Lào trang trọng tổ chức Lễ Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Lào trang trọng tổ chức Lễ Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Bắt đầu từ 8h sáng 25/7 tại Thủ đô Viêng Chăn, trụ sở Văn phòng Thủ tướng Chính phủ Lào, trụ sở Văn phòng Quốc hội và trước đó là tại trụ sở Văn phòng Trung ương Đảng Nhân dân Cách mạng Lào, Lễ Quốc tang tưởng niệm Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã được tổ chức trang trọng.
Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Thủ tướng chỉ đạo tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ

Thời sự - Hương Trà - 3 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Công điện số 72/CĐ-TTg ngày 24/7/2024 về việc tập trung khắc phục hậu quả mưa lũ do ảnh hưởng của bão số 2 và chủ động ứng phó với mưa lũ, sạt lở đất trong thời gian tới.
Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Lễ Quốc tang Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tại TP. Hồ Chí Minh

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Lễ viếng đồng chí Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí thư Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam được tổ chức theo nghi thức Quốc tang tại Nhà tang lễ Quốc gia số 5 Trần Thánh Tông, TP. Hà Nội từ 7 giờ đến 22 giờ ngày 25/7 và từ 7 giờ đến 13 giờ ngày 26/7/2024. Cùng thời gian trên, Lễ viếng được tổ chức tại Hội trường Thống Nhất, TP. Hồ Chí Minh.
Tin trong ngày - 24/7/2024

Tin trong ngày - 24/7/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 24/7, có những thông tin đáng chú ý sau: Đồng bào các dân tộc ở Dur Kmăl khắc ghi lời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. Bí thư Tỉnh ủy Quảng Nam viết tâm thư kêu gọi chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát. Cách làm hay vận động bà con vùng biên giao nộp vũ khí tự chế. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Người dân bày tỏ niềm kính trọng và thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Người dân bày tỏ niềm kính trọng và thương tiếc Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng

Thời sự - PV - 5 giờ trước
“Từ nhiều tháng trước, tôi đã luôn hỏi các học trò cũ về tình hình sức khỏe của anh Trọng. Khi nghe tin học trò qua đời, tôi rất bàng hoàng. Hôm nay, tôi đi cùng các học trò lớp Ngữ Văn khóa 8 để tiễn đưa anh Trọng. Chúng tôi đã mất đi một người bạn thân yêu nhất của thầy và trò”, thầy Nguyễn Ngọc Sơn, nguyên giảng viên khoa Ngữ Văn Đại học Tổng hợp Hà Nội xúc động nói.
Olympic Paris 2024: Đại tiệc 5 bàn, Nhật Bản hạ gục Paraguay trong trận ra quân

Olympic Paris 2024: Đại tiệc 5 bàn, Nhật Bản hạ gục Paraguay trong trận ra quân

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 5 giờ trước
Trong trận ra quân bảng D môn bóng đá nam Olympic Paris 2024, Nhật Bản đã mang tới sự vượt trội cả trong trình độ lẫn kỷ luật trước đối thủ. Minh chứng là đội bóng châu Á đã đè bẹp Paraguay với tỉ số 5-0.
Đắk Nông: Thành lập các tổ công tác đặc biệt xử lý vi phạm nồng độ cồn “không có ngoại lệ”

Đắk Nông: Thành lập các tổ công tác đặc biệt xử lý vi phạm nồng độ cồn “không có ngoại lệ”

Pháp luật - Lê Hường - 5 giờ trước
Ngày 25/7, Công an tỉnh Đắk Nông thông tin, Giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông vừa ký quyết định thành lập 2 Tổ công tác đặc biệt kiểm tra, xử lý vi phạm nồng độ cồn trên địa bàn tỉnh bắt đầu từ ngày 20/7, nhằm mục tiêu kéo giảm tai nạn giao thông trên cả 3 tiêu chí, góp phần bảo đảm tốt tình hình trật tự an toàn giao thông.
Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Đề án xác định tiêu chí các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2026 - 2030

Hội thảo lấy ý kiến dự thảo Đề án xác định tiêu chí các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2026 - 2030

Công tác Dân tộc - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Sáng 25/7, tại Tp. Kon Tum (Kon Tum), Ủy ban Dân tộc tổ chức Hội thảo tham vấn lấy ý kiến dự thảo Đề án xác định tiêu chí các dân tộc còn gặp nhiều khó khăn, có khó khăn đặc thù giai đoạn 2026 - 2030. Ông Lưu Xuân Thủy - Vụ trưởng Vụ Dân tộc thiểu số (Ủy ban Dân tộc), chủ trì Hội thảo.
Kon Tum: Bão số 2 gây thiệt hại nhiều công trình giao thông

Kon Tum: Bão số 2 gây thiệt hại nhiều công trình giao thông

Trang địa phương - Ngọc Chí - 5 giờ trước
Do ảnh hưởng của bão số 2, hoàn lưu bão và áp thấp nhiệt đới, trong những ngày qua, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Kon Tum có mưa to, gió lớn, lượng mưa trung bình từ 18,8 - 60mm, đã gây thiệt hại một số công trình giao thông, nhà ở của người dân.