Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng chống mua bán người khu vực biên giới tỉnh Hà Giang: Mặt trận không tiếng súng

PV - 15:13, 20/11/2018

Với gần 300km đường biên giới giáp Trung Quốc, dân số phân bố thưa thớt, thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người (MBN) tại khu vực biên giới tỉnh Hà Giang vẫn có nhiều diễn biến phức tạp. Theo nhận định của cơ quan chức năng, công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm MBN ở Hà Giang vẫn còn nhiều khó khăn.

Ngày 18/5/2018, Đồn Biên phòng Săm Pun (BĐBP Hà Giang) phối hợp với Trạm Kiểm soát Biên cảnh Điền Bồng, Trung Quốc đã giải cứu 2 nạn nhân Lò Thị V và Vàng Thị L, trú tại xã Tả Ván, huyện Quản Bạ. Theo lời khai của nạn nhân, ngày 15/5/2018, V và L được hai người đàn ông tên là Sính, 30 tuổi, trú tại huyện Bắc Mê và đối tượng tên Dính 22 tuổi (là người yêu của L), trú huyện Yên Minh rủ đi làm thuê tại huyện Đồng Văn. Nhưng đến địa bàn xã Bạch Đích, huyện Yên Minh, cả V và L đều bị đẩy sang bên kia biên giới bán cho 3 người đàn ông Trung Quốc.

mua bán người Tiếp nhận, lấy lời khai của nạn nhân bị mua bán qua biên giới.

Phải mất gần 3 tháng theo dõi di biến động của các đối tượng, ngày 15/8/2018, các trinh sát mới xác định được đối tượng Thào Mí Phùa, quê ở huyện Đồng Văn (còn gọi là Sính) và đối tượng Dính (tên thật là Thào Chá Sỳ), trú tại xã Thắng Mố, huyện Yên Minh chính là hai đối tượng đã bán V và L. Ngay sau đó, Ban Chuyên án thuộc BĐBP Hà Giang triệu tập đối tượng Thào Chá Sỳ về Đồn BP Bạch Đích; Công an tỉnh Hà Giang triệu tập đối tượng Thào Mí Phùa về TP. Hà Giang để đấu tranh, khai thác. Qua đấu tranh, cả Sỳ và Phùa đã cúi đầu thừa nhận hành vi của mình.

Đại tá Hoàng Anh Đức, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang cho biết: Không chỉ dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ, trẻ em, các đối tượng MBN còn rất manh động khi thực hiện hành vi bắt cóc với mục đích bán người qua biên giới. Đại tá Hoàng Anh Đức nhớ lại: Cách đây khoảng 1 năm, bà Hoàng Thị Sùng và cháu là V, ngụ xã Phó Bảng, huyện Đồng Văn đang làm nương bỗng giật mình phát hiện 3 thanh niên lạ mặt. Chúng dùng gậy đập vào đầu hai cô cháu đến bất tỉnh, trói chặt bà Sùng vào gốc cây rồi kéo chị V đi về phía biên giới. Khi bọn người lạ mặt rời đi, bà Sùng đã tự cởi trói và chạy được về Đồn BP Săm Pun khai báo sự việc. Nhanh chóng xác minh, khoanh vùng đối tượng, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Săm Pun đã triển khai lực lượng truy tìm. Sau hai tiếng vượt rừng, lực lượng BĐBP đã bắt giữ Súng Mí Gấu (SN 1993), trú tại huyện Mèo Vạc và Vừ Mí Nô, Vừ Mí Già (là người Trung Quốc) ngay trên biên giới khi bọn chúng chuẩn bị vượt biên qua đường tiểu ngạch.

Theo Đại tá Hoàng Anh Đức: Cuộc chiến chống nạn MBN tuy không khốc liệt như chống ma túy nhưng cũng không kém phần gian nan. Các đối tượng MBN thường lợi dụng triệt để Công nghệ thông tin để hoạt động phạm tội. Chúng thường tìm đến các phiên chợ, cổng trường học để tiếp cận, làm quen với một số phụ nữ, trẻ em gái, xin số điện thoại, kết bạn qua mạng xã hội như Zalo, Facebook… tạo quan hệ yêu đương giả. Sau đó, các đối tượng rủ nạn nhân đi chơi, mua sắm hoặc đi làm thuê với mức thu nhập cao… rồi đưa nạn nhân qua biên giới, bán sâu vào nội địa. Một số đối tượng là người Việt Nam câu kết với các đối tượng người Trung Quốc (trong đó có cả những đối tượng đã từng là nạn nhân của nạn MBN) thường xuyên qua lại Việt Nam dụ dỗ, lôi kéo, lừa gạt phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc làm thuê hoặc lao động bất hợp pháp, sau đó lừa bán vào các động mại dâm hoặc bán qua các đối tượng thứ ba.

Để phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động của tội phạm MBN, Đại tá Hoàng Anh Đức cho rằng: Ngoài việc đấu tranh của các lực lượng chức năng, cấp ủy, chính quyền các địa phương giáp biên giới cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm MBN. Đồng thời, cần đẩy mạnh các mô hình phát triển kinh tế xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS, phát huy vai trò trưởng bản, Người có uy tín trong việc tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của bọn tội phạm MBN trên tuyến biên giới tỉnh Hà Giang.

Từ năm 2016 đến nay, BĐBP Hà Giang đã điều tra, xác minh 31 vụ việc, thông tin liên quan đến tội phạm MBN, bắt giữ và xử lý 17 đối tượng. Riêng năm 2018, trên địa bàn xảy ra 3 vụ với 3 phụ nữ, trẻ em bỏ đi khỏi địa bàn, nghi bị lừa bán, 01 vụ với 02 phụ nữ bị bán sang Trung Quốc. Các lực lượng chức năng đã tiến hành giải cứu thành công.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Phổ biến, giáo dục pháp luật cho đồng bào dân tộc thiểu số tại tỉnh Hậu Giang

Từ ngày 22-23/9/2020, tại Huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang, Vụ Pháp chế và Vụ Địa phương III (Ủy ban Dân tộc) đã chủ trì, phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị phổ biến, giáo dục pháp luật cho 100 đại biểu là cán bộ làm công tác dân tộc, bí thư chi bộ, trưởng ấp, các vị chức sắc, trụ trì các Chùa Khmer và Người có uy tín trong đồng bào dân tộc thuộc các ấp trên địa bàn huyện.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Đồng chí Phạm Viết Thanh tái đắc cử Bí thư Tỉnh ủy Bà Rịa-Vũng Tàu

Tin tức - Lê Vũ - 2 giờ trước
Sáng 25/9, Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu lần thứ VII, nhiệm kỳ 2020-2025 bước vào ngày làm việc thứ ba.
Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc: Điểm tựa để người dân thoát nghèo

Chính sách dân tộc - Thúy Hồng - 4 giờ trước
Từ các Chương trình, chính sách như Nghị quyết 30a, Chương trình 135, Quyết định 102; Quyết định 1672... đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh Điện Biên đã được hỗ trợ phát triển sản xuất, hỗ trợ vốn, khoa học - kỹ thuật (KH-KT), học nghề và phát triển nghề để vươn lên phát triển kinh tế, góp phần xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống.
TP HCM: Truy tặng 41 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

TP HCM: Truy tặng 41 danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Tin tức - Lê Vũ - 4 giờ trước
Nhân kỷ niệm 75 năm ngày Nam Bộ kháng chiến (23/9/1945-23/9/2020), sáng 25/9, Thành ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam TPHCM tổ chức lễ truy tặng danh hiệu vinh dự nhà nước “Bà mẹ Việt Nam anh hùng” đợt 40.
Bình Phước: Tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho đồng bào S’tiêng

Bình Phước: Tuyên truyền, hướng dẫn luật giao thông cho đồng bào S’tiêng

Tin tức - Đinh Hiển - 4 giờ trước
Trong 5 ngày từ 23- 29/9/2020 Ban Dân tộc tỉnh Bình Phước phối hợp với Phòng cảnh sát giao thông Công an tỉnh và UBND huyện Hớn Quản tổ chức Hội nghị tuyên truyền, phổ biến pháp luật về an toàn giao thông tới đồng bào dân tộc thiểu số trên địa bàn 5 xã gồm: Minh Đức, Thanh An, Phước An, Tân Hưng, An Khương. Đây là những xã thuộc địa bàn vùng sâu, vùng xa và có đông đồng bào dân tộc thiểu số S’tiêng sinh sống.
Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025 thành công tốt đẹp

Thời sự - N.Tâm - 5 giờ trước
Trong 2 ngày, 24-25/9, diễn ra Đại hội Đại biểu Đảng bộ tỉnh An Giang lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020 - 2025. Đồng chí Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương dự và chỉ đạo Đại hội.
Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Tín hiệu đáng mừng từ nông sản Việt

Kinh tế - PV - 5 giờ trước
Sau hơn 1 tháng Hiệp định thương mại tự do Việt Nam – Liên minh châu Âu (EVFTA) chính thức có hiệu lực (từ 1/8/2020), nông sản Việt Nam đã gia tăng đáng kể giá trị xuất khẩu sang thị trường này, hứa hẹn sẽ mang lại những thành quả mới cho nông sản Việt.
Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bằng cơ chế đặc thù

Thúc đẩy xây dựng nông thôn mới bằng cơ chế đặc thù

Kinh tế - Tùng Nguyên - 5 giờ trước
Công cuộc xây dựng nông thôn mới (NTM) ở miền núi đã khó thì ở các thôn, bản vùng biên lại càng khó khăn hơn. Để những địa bàn này “về đích” NTM, tiến tới nâng cao các tiêu chí thì cơ chế hỗ trợ, động viên đóng vai trò hết sức quan trọng.
Người làm hồi sinh điệu Tamya Ariya truyền thống

Người làm hồi sinh điệu Tamya Ariya truyền thống

Sắc màu 54 - Hoàng Thùy - 5 giờ trước
Nghệ nhân Tou Neh Ma Bio ở bản Diom A, xã Lạc Xuân, huyện Đơn Dương (Lâm Đồng) được xem là một “bảo tàng sống” lưu giữ văn hóa truyền thống của dân tộc Chu Ru. 15 năm qua, bà đã “truyền lửa” đam mê cho thế hệ trẻ, làm hồi sinh các vũ điệu cổ, giữ tiếng cồng, chiêng mãi âm vang. Bà là một trong những gương mặt tiêu biểu của huyện Đơn Dương được tham dự Đại hội Đại biểu toàn quốc các DTTS Việt Nam lần thứ II năm 2020 sắp tới.
Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Khai mạc Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025

Thời sự - Hạnh Nguyên - 5 giờ trước
Ngày 24/9, Đại hội Đảng bộ tỉnh Vĩnh Long lần thứ XI, nhiệm kỳ 2020-2025 chính thức khai mạc với 348 đại biểu chính thức là các đảng viên tiêu biểu trong toàn đảng bộ.
Học sinh vùng cao, lội sông đến trường mùa mưa lũ

Học sinh vùng cao, lội sông đến trường mùa mưa lũ

Giáo dục - PV - 6 giờ trước
Cuộc sống khó khăn, con đường đến lớp của các em học sinh vùng cao nay lại càng gian nan gấp bội.