Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phòng chống mua bán người khu vực biên giới tỉnh Hà Giang: Mặt trận không tiếng súng

PV - 15:13, 20/11/2018

Với gần 300km đường biên giới giáp Trung Quốc, dân số phân bố thưa thớt, thời gian qua, tình hình tội phạm mua bán người (MBN) tại khu vực biên giới tỉnh Hà Giang vẫn có nhiều diễn biến phức tạp. Theo nhận định của cơ quan chức năng, công tác phòng ngừa, đấu tranh với tội phạm MBN ở Hà Giang vẫn còn nhiều khó khăn.

Ngày 18/5/2018, Đồn Biên phòng Săm Pun (BĐBP Hà Giang) phối hợp với Trạm Kiểm soát Biên cảnh Điền Bồng, Trung Quốc đã giải cứu 2 nạn nhân Lò Thị V và Vàng Thị L, trú tại xã Tả Ván, huyện Quản Bạ. Theo lời khai của nạn nhân, ngày 15/5/2018, V và L được hai người đàn ông tên là Sính, 30 tuổi, trú tại huyện Bắc Mê và đối tượng tên Dính 22 tuổi (là người yêu của L), trú huyện Yên Minh rủ đi làm thuê tại huyện Đồng Văn. Nhưng đến địa bàn xã Bạch Đích, huyện Yên Minh, cả V và L đều bị đẩy sang bên kia biên giới bán cho 3 người đàn ông Trung Quốc.

mua bán người Tiếp nhận, lấy lời khai của nạn nhân bị mua bán qua biên giới.

Phải mất gần 3 tháng theo dõi di biến động của các đối tượng, ngày 15/8/2018, các trinh sát mới xác định được đối tượng Thào Mí Phùa, quê ở huyện Đồng Văn (còn gọi là Sính) và đối tượng Dính (tên thật là Thào Chá Sỳ), trú tại xã Thắng Mố, huyện Yên Minh chính là hai đối tượng đã bán V và L. Ngay sau đó, Ban Chuyên án thuộc BĐBP Hà Giang triệu tập đối tượng Thào Chá Sỳ về Đồn BP Bạch Đích; Công an tỉnh Hà Giang triệu tập đối tượng Thào Mí Phùa về TP. Hà Giang để đấu tranh, khai thác. Qua đấu tranh, cả Sỳ và Phùa đã cúi đầu thừa nhận hành vi của mình.

Đại tá Hoàng Anh Đức, Trưởng phòng Phòng chống ma túy và tội phạm, Bộ Chỉ huy BĐBP Hà Giang cho biết: Không chỉ dụ dỗ, lừa gạt phụ nữ, trẻ em, các đối tượng MBN còn rất manh động khi thực hiện hành vi bắt cóc với mục đích bán người qua biên giới. Đại tá Hoàng Anh Đức nhớ lại: Cách đây khoảng 1 năm, bà Hoàng Thị Sùng và cháu là V, ngụ xã Phó Bảng, huyện Đồng Văn đang làm nương bỗng giật mình phát hiện 3 thanh niên lạ mặt. Chúng dùng gậy đập vào đầu hai cô cháu đến bất tỉnh, trói chặt bà Sùng vào gốc cây rồi kéo chị V đi về phía biên giới. Khi bọn người lạ mặt rời đi, bà Sùng đã tự cởi trói và chạy được về Đồn BP Săm Pun khai báo sự việc. Nhanh chóng xác minh, khoanh vùng đối tượng, cán bộ, chiến sĩ Đồn BP Săm Pun đã triển khai lực lượng truy tìm. Sau hai tiếng vượt rừng, lực lượng BĐBP đã bắt giữ Súng Mí Gấu (SN 1993), trú tại huyện Mèo Vạc và Vừ Mí Nô, Vừ Mí Già (là người Trung Quốc) ngay trên biên giới khi bọn chúng chuẩn bị vượt biên qua đường tiểu ngạch.

Theo Đại tá Hoàng Anh Đức: Cuộc chiến chống nạn MBN tuy không khốc liệt như chống ma túy nhưng cũng không kém phần gian nan. Các đối tượng MBN thường lợi dụng triệt để Công nghệ thông tin để hoạt động phạm tội. Chúng thường tìm đến các phiên chợ, cổng trường học để tiếp cận, làm quen với một số phụ nữ, trẻ em gái, xin số điện thoại, kết bạn qua mạng xã hội như Zalo, Facebook… tạo quan hệ yêu đương giả. Sau đó, các đối tượng rủ nạn nhân đi chơi, mua sắm hoặc đi làm thuê với mức thu nhập cao… rồi đưa nạn nhân qua biên giới, bán sâu vào nội địa. Một số đối tượng là người Việt Nam câu kết với các đối tượng người Trung Quốc (trong đó có cả những đối tượng đã từng là nạn nhân của nạn MBN) thường xuyên qua lại Việt Nam dụ dỗ, lôi kéo, lừa gạt phụ nữ Việt Nam sang Trung Quốc làm thuê hoặc lao động bất hợp pháp, sau đó lừa bán vào các động mại dâm hoặc bán qua các đối tượng thứ ba.

Để phòng ngừa, ngăn chặn hoạt động của tội phạm MBN, Đại tá Hoàng Anh Đức cho rằng: Ngoài việc đấu tranh của các lực lượng chức năng, cấp ủy, chính quyền các địa phương giáp biên giới cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền tới người dân về phương thức, thủ đoạn hoạt động của tội phạm MBN. Đồng thời, cần đẩy mạnh các mô hình phát triển kinh tế xã hội, góp phần xóa đói giảm nghèo trong vùng đồng bào DTTS, phát huy vai trò trưởng bản, Người có uy tín trong việc tuyên truyền, đấu tranh, ngăn chặn hoạt động của bọn tội phạm MBN trên tuyến biên giới tỉnh Hà Giang.

Từ năm 2016 đến nay, BĐBP Hà Giang đã điều tra, xác minh 31 vụ việc, thông tin liên quan đến tội phạm MBN, bắt giữ và xử lý 17 đối tượng. Riêng năm 2018, trên địa bàn xảy ra 3 vụ với 3 phụ nữ, trẻ em bỏ đi khỏi địa bàn, nghi bị lừa bán, 01 vụ với 02 phụ nữ bị bán sang Trung Quốc. Các lực lượng chức năng đã tiến hành giải cứu thành công.

MINH THU

Tin cùng chuyên mục
Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Lực lượng công an xã: Vì cuộc sống bình yên của Nhân dân

Sau một thời gian được bố trí về đảm nhiệm giữ các chức danh Công an xã, lực lượng Công an chính quy tỉnh Điện Biên đã nhanh chóng nắm bắt tình hình cơ sở, kịp thời tham mưu cho cấp ủy đảng, chính quyền địa phương, vừa làm tốt công tác quản lý nhà nước, công tác dân vận, vừa phát huy hiệu quả vai trò nòng cốt trong bảo đảm an ninh trật tự, góp phần giữ bình yên cuộc sống Nhân dân các dân tộc vùng cao biên giới.
Tin nổi bật trang chủ
Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Nhân rộng hơn nữa những mô hình tổ chức phục vụ học tập

Tin tức - Hồng Minh - 16:27, 21/10/2020
Sáng 21/10, tại Hà Nội Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) đã tổ chức Hội nghị tổng kết Đề án “Đẩy mạnh các hoạt động học tập suốt đời trong các thư viện, bảo tàng, nhà văn hóa, câu lạc bộ”.
111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

111 người chết do mưa lũ tại miền Trung và Tây Nguyên

Tin tức - PV - 15:38, 21/10/2020
Theo Ban Chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai, từ ngày 6/10 đến sáng 21/10, đã có 111 người chết, 22 người mất tích do mưa lũ ở miền Trung và Tây Nguyên.
Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Cơ cấu lại nông nghiệp vùng trung du và miền núi phía Bắc: Từng bước thoát khỏi “lõi nghèo”

Kinh tế - Hoàng Quý - 15:37, 21/10/2020
Trung du và miền núi (TD&MN) phía Bắc bao gồm 14 tỉnh Tây Bắc và Đông Bắc. Đây là vùng chiến lược an ninh quốc phòng của đất nước, đồng thời là vùng có tiềm năng lợi thế về đất đai, khí hậu, con người, văn hóa… Việc tái cơ cấu lại nông nghiệp ở vùng này có ý nghĩa thúc đẩy sản xuất, nâng cao giá trị cây trồng, vật nuôi, từng bước đưa vùng thoát khỏi “lõi nghèo”.
Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Bước phát triển mới ở Đại Sơn

Kinh tế - Minh Thu - 15:30, 21/10/2020
Từng là xã đặc biệt khó khăn, biên giới của huyện Quảng Hòa (Cao Bằng), sau 5 năm thực hiện các chương trình, chính sách dân tộc, Đại Sơn đã tận dụng thời cơ vươn lên, phát triển hiệu quả các mô hình sản xuất nông nghiệp. Nhờ đó, đời sống kinh tế - xã hội toàn xã có bước phát triển, tỷ lệ hộ nghèo đến hết năm 2019 còn 7,9%...
Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Bão số 8 cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km

Tin tức - PV - 15:23, 21/10/2020
Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km và có khả năng mạnh thêm. Đến 07 giờ ngày 22/10/2020, vị trí tâm bão ở khoảng 16,8 độ Vĩ Bắc; 116,5 độ Kinh Đông, cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 440km về phía Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9-10 (75-100km/giờ), giật cấp 12.
Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Triển khai chương trình sách giáo khoa mới ở Thanh Hóa: Các trường tiểu học miền núi gặp khó khăn

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 15:04, 21/10/2020
Trước thềm năm học mới 2020 - 2021, tháng 8/2020, UBND tỉnh Thanh Hóa đã phê duyệt kế hoạch mua đồ dùng dạy học lớp 1 theo chương trình sách giáo khoa mới. Theo đó, 512 trường tiểu học và trường liên cấp tiểu học - THCS của tỉnh được cấp kinh phí gần 93 tỷ đồng.
Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Nghệ An: Khẩn cấp di dời hàng ngàn người dân do mưa lũ

Môi trường sống - Thanh Hải - 14:45, 21/10/2020
Mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn sông suối đổ về khiến nhiều địa phương phải di dời khẩn cấp hàng ngàn người dân đến nơi an toàn. Ngoài việc tiếp tục phòng, chống những diễn biến bất thường của thời tiết, Nghệ An đang nỗ lực khắc phục nhanh hậu quả mưa lũ gây ra.
Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Lâm Bình (Tuyên Quang): Đưa du lịch thành mũi nhọn kinh tế

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 11:03, 21/10/2020
Những năm qua, du lịch huyện Lâm Bình (Tuyên Quang) đã và đang thu hút được nhiều du khách trong và ngoài nước. Với nhiều cảnh đẹp về thiên nhiên cùng bản sắc văn hóa dân tộc đậm đà, đã tạo nên những lợi thế để huyện Lâm Bình phát triển kinh tế từ khai thác du lịch.
Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Bảo hiểm Xã hội Việt Nam: Phong trào thi đua yêu nước góp phần hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ

Đời sống - Xã hội - Hồng Phúc - 11:00, 21/10/2020
Ngày 14/10/2020, tại Hà Nội, Bảo hiểm Xã hội (BHXH) Việt Nam đã long trọng tổ chức Đại hội Thi đua yêu nước ngành BHXH lần thứ V. Tại Đại hội này, có 26 tập thể và 20 cá nhân được trao tặng Huân chương Lao động, Bằng khen và Cờ Thi đua của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ.
Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Những phận người cô đơn và rào cản pháp lý

Đời sống - Xã hội - Mạnh Cường - 10:58, 21/10/2020
Những năm qua, Đảng và Nhà nước ta đã quan tâm, có nhiều chính sách để chăm sóc người cao tuổi. Tuy nhiên, tại một số địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi, vẫn còn những người già cô đơn, không nơi nương tựa, cuộc sống vô cùng khó khăn nhưng lại chưa tiếp cận được với những chính sách nhân văn này, bởi những… rào cản pháp lý.