Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang kiểm tra thực hiện các Chương trình MTQG tại tỉnh Bình Định

L.Phương - 15:44, 20/07/2023

Ngày 20/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang dẫn đầu Đoàn công tác của Chính phủ đã làm việc với lãnh đạo tỉnh về tình hình phát triển KT-XH 6 tháng đầu năm 2023, tình hình thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh và huyện Tây Sơn.

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi làm việc
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang phát biểu tại buổi làm việc

Cùng đi với Đoàn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Y Vinh Tơr và lãnh đạo các bộ, ngành Trung ương có liên quan đến việc triển khai thực hiện các Chương trình MTQG.

Tiếp và làm việc với Đoàn có: Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Quốc Dũng; Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh Lê Kim Toàn; Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Anh Tuấn; Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Thanh; cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh và huyện Tây Sơn.

Báo cáo với Đoàn công tác, ông Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn cho biết: Qua hơn 1 năm thực hiện các Chương trình MTQG giai đoạn 2021 - 2025, trên cơ sở nguồn vốn của các chương trình được Trung ương phân bổ, vốn đối ứng ngân sách tỉnh, cùng với nguồn vốn ngân sách của địa phương, vốn xã hội hóa đã góp phần quan trọng vào thực hiện kế hoạch phát triển KT-XH của huyện.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Quốc Dũng phát biểu tại buổi làm việc
Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh Hồ Quốc Dũng phát biểu tại buổi làm việc

Về tình hình phân bổ vốn và kết quả giải ngân, tổng nguồn vốn các Chương trình MTQG gia phân bổ cho huyện Tây Sơn hơn 83,9 tỷ đồng. Trong đó, vốn đầu tư phát triển 50,796 tỷ đồng, vốn sự nghiệp hơn 33,160 tỷ đồng. Kết quả giải ngân đến nay đạt hơn 39,548 tỷ đồng, đạt 47,1%, trong đó, giải ngân vốn đầu tư phát triển hơn 30,045 tỷ đồng, đạt 59,15%; giải ngân vốn sự nghiệp hơn 9.502 tỷ đồng, đạt 28,68%.

Qua thực hiện các Chương trình MTQG, thiết chế hạ tầng KT-XH ở nông thôn, khu vực khó khăn, vùng đồng bào DTTS từng bước được đầu tư hoàn thiện; thúc đẩy phát triển sản xuất nông nghiệp hiệu quả và gia tăng giá trị; người dân được tăng cường tiếp cận thông tin, chính sách, pháp luật nên thay đổi tư duy nhận thức và được tập huấn, hướng dẫn, tham quan học tập các mô hình, phương thức sản xuất kinh doanh  hiệu quả.

Việc triển khai các Chương trình MTQG trên địa bàn đã tạo điều kiện cho người dân được tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản; được tiếp cận các nguồn vốn hỗ trợ ưu đãi để mạnh dạn đầu tư phát triển sản xuất; lao động ở vùng nông thôn được đào tạo nghề, tăng cơ hội tìm kiếm việc làm và ổn định thu nhập, góp phần đảm bảo an sinh xã hội, giữ vững ổn định ANTT khu vực nông thôn và miền núi, đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được cải thiện.

Tuy nhiên, bên cạnh những kết quả đạt, việc triển khai các Chương trình MTQG còn gặp nhiều khó khăn, tồn tại như: Văn bản hướng dẫn một số nội dung, tiểu dự án, dự án thành phần của Chương trình ban hành muộn và còn chung chung, nên gây khó khăn cho các đơn vị, địa phương trong quá trình tổ chức thực hiện và giải ngân, nhất là nguồn vốn sự nghiệp. Hệ thống văn bản quy định, hướng dẫn chỉ đạo thực hiện quá nhiều gây khó khăn trong quá trình tiếp cận, nghiên cứu, tham mưu triển khai thực hiện cho cán bộ, công chức ở cấp cơ sở.

Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr phát biểu tại buổi làm việc
Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr phát biểu tại buổi làm việc

Trên cơ sở đó, lãnh đạo huyện Tây Sơn đã đề xuất, kiến nghị Chính phủ và các bộ, ngành nghiên cứu, xem xét bổ sung đối tượng thôn đặc biệt khó khăn không thuộc các xã khu vực 2, 3 được thụ hưởng chính sách phát triển kinh tế nông, lâm nghiệp bền vững gắn với bảo vệ rừng và nâng cao thu nhập cho người dân; cho chuyển từ cho vay sang hình thức hỗ trợ trực tiếp cho đồng bào DTTS có đời sống khó khăn. Đồng thời, cần ban hành tiêu chí, hướng dẫn xác định hộ có mức thu nhập thấp để làm cơ sở cho địa phương rà soát, đánh giá và lựa chọn đối tượng tham gia học nghề thuộc đối tượng hỗ trợ của Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững...

Phát biểu tại buổi làm việc về những vấn đề liên quan đến việc triển khai Chương trình MTQG 1719, Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr đánh giá cao những nỗ lực của huyện Tây Sơn nói riêng và tỉnh Bình Định nói chung trong việc thực hiện chương trình. Tuy nhiên, đây là chương trình mới, địa bàn thực hiện rộng, liên quan đến nhiều bộ, ngành nên quá trình triển khai còn nhiều vướng mắc. 

"Tôi đồng tình với những kiến nghị của huyện Tây Sơn và ghi nhận tất cả những ý kiến đóng góp để báo cáo lại với lãnh đạo UBDT, kiến nghị với Chính phủ có biện pháp tháo gỡ", Thứ trưởng, Phó chủ nhiệm UBDT Y Vinh Tơr nhấn mạnh.

Ông Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn báo cáo về việc thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn huyện
Ông Phan Chí Hùng - Chủ tịch UBND huyện Tây Sơn báo cáo về việc thực hiện các Chương trình MTQG trên địa bàn huyện

Phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang ghi nhận những kết quả tích cực trong việc thực hiện các chương trình mục tiêu Quốc gia mà tỉnh Bình Định nói chung và huyện Tây Sơn đã thực hiện. Đối với các ý kiến kiến nghị của huyện và tỉnh, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang lưu ý tỉnh Bình Định trong quá trình triển khai các chương trình MTQG cần thực hiện lồng ghép hiệu quả; tính toán đầu tư tránh tình trạng dàn trải, manh mún, phát huy được hiệu quả đầu tư. 

Trước đó, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang đã đi khảo sát việc triển khai đầu tư xây dựng các công trình hạ tầng thiết yếu tại xã Vĩnh An và trao 130 suất quà cho Nhân dân xã Vĩnh An.

Chủ tịch UBND xã Vĩnh An Đinh Hoang Bình thông tin, Vĩnh An là xã vùng đồng bào DTTS, thuộc diện đặc biệt khó khăn của huyện Tây Sơn. Tổng diện tích đất tự nhiên 10.429,14 ha, được chia thành 5 làng, xã có 444 hộ/1.618 nhân khẩu; trong đó đồng bào dân tộc Ba Na chiếm trên 80% dân số.

Những năm trước đây, địa bàn xã rất khó khăn, tỷ lệ hộ đói, hộ nghèo cao. Tuy nhiên nhờ sự quan tâm đầu tư hỗ trợ của Đảng và Nhà nước các chính sách về phát triển KT-XH miền núi, chính sách dân tộc như: Đầu tư cơ sở hạ tầng, tập huấn chuyển giao tiến bộ khoa học - kỹ thuật, hỗ trợ con giống, thực hiện kết nghĩa... Đồng thời triển khai thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới đã làm cho bộ mặt nông thôn của xã có những chuyển biến tích cực, KT-XH có bước phát triển, đời sống vật chất và tinh thần của người dân từng bước được cải thiện; bản sắc văn hóa truyền thống được giữ gìn và phát huy, hệ thống chính trị hoạt động hiệu quả.

Phát biểu với bà con xã Vĩnh An, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang rất vui mừng trước sự khởi sắc đi lên của địa phương. Đồng thời, đề nghị địa phương tiếp tục phát huy tinh thần đoàn kết, nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp để phát triển KT-XH, bảo đảm an sinh xã hội cho Nhân dân. Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cho biết, Thủ tướng Chính phủ và Phó Thủ tướng Chính phủ có chủ trương là phải thường xuyên đi về thăm Nhân dân ở cơ sở. Có như vậy thì trong chỉ đạo điều hành và việc ban hành các chính sách mới sâu sát. Qua việc khảo sát thực hiện các chương trình MTQG tại cơ sở, Chính phủ sẽ có cái nhìn thực tế về những khó khăn, vướng mắc nảy sinh trong quá trình thực hiện để có các giải pháp tháo gỡ kịp thời.

Cũng trong chuyến công tác này, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang và Đoàn công tác của Chính phủ và lãnh đạo tỉnh Bình Định đã đến dâng hương tại Đàn Kính Thiên và dâng hương, dâng hoa tại Tượng đài Hoàng đế Quang Trung và Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt để tưởng nhớ và tri ân công đức của Hoàng đế Quang Trung cùng các văn thần, võ tướng, nghĩa binh Tây Sơn đã lập nên chiến công oai hùng đánh đuổi giặc ngoại xâm, thống nhất đất nước, giữ yên xã tắc và cầu cho quốc thái dân an, mọi người hạnh phúc.

Một số hình ảnh của Đoàn công tác tại Bình Định

Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm đồng bào Xã Vĩnh An
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thăm đồng bào Xã Vĩnh An
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng quà cho bà con xã Vĩnh An
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng quà cho bà con xã Vĩnh An
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng quà cho UBND xã Vĩnh An
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang tặng quà cho UBND xã Vĩnh An
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo các bộ, ngành thăm Bảo tàng Quang Trung
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang cùng lãnh đạo các bộ, ngành thăm Bảo tàng Quang Trung
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thắp hương tại Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang thắp hương tại Điện thờ Tây Sơn Tam Kiệt
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang uống nước tại giếng cổ khu Bảo tàng Quang Trung
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang uống nước tại giếng cổ khu Bảo tàng Quang Trung
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trồng cây lưu niệm tại Bảo tàng Quang Trung
Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang trồng cây lưu niệm tại Bảo tàng Quang Trung
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh chung sức khắc phục đường bị sạt lở

Đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh chung sức khắc phục đường bị sạt lở

Ngay sau khi ngớt trận mưa do ảnh hưởng của cơn bão số 12, đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi đã chung tay khắc phục sạt lở tại các tuyến đường liên thôn. Đây không chỉ thể hiện tinh thần chủ động ứng phó trước thiên tai mà còn là minh chứng cho tinh thần tự lực, tự cường của đồng bào.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh chung sức khắc phục đường bị sạt lở

Đồng bào Xơ Đăng xã Ngọc Linh chung sức khắc phục đường bị sạt lở

Trang địa phương - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Ngay sau khi ngớt trận mưa do ảnh hưởng của cơn bão số 12, đồng bào Xơ Đăng ở xã Ngọc Linh, tỉnh Quảng Ngãi đã chung tay khắc phục sạt lở tại các tuyến đường liên thôn. Đây không chỉ thể hiện tinh thần chủ động ứng phó trước thiên tai mà còn là minh chứng cho tinh thần tự lực, tự cường của đồng bào.
Mưa lớn gây ngập cầu, chia cắt giao thông tại nhiều nơi ở vùng DTTS tỉnh Quảng Trị

Mưa lớn gây ngập cầu, chia cắt giao thông tại nhiều nơi ở vùng DTTS tỉnh Quảng Trị

Thời sự - Khánh Ngân - 1 giờ trước
Từ tối 26 đến sáng 27/10, trên địa bàn tỉnh Quảng Trị xuất hiện mưa lớn, có nơi lượng mưa hơn 200mm. Mưa lớn kéo dài khiến nhiều vùng miền núi, vùng bào DTTS bị chia cắt.
Tự hào tuổi trẻ Thọ Bình với những lá đơn tình nguyện nhập ngũ

Tự hào tuổi trẻ Thọ Bình với những lá đơn tình nguyện nhập ngũ

Gương sáng - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Tiếp nối truyền thống cách mạng Anh hùng của quê hương, phong trào thanh niên viết đơn tình nguyện nhập ngũ ở xã Thọ Bình, tỉnh Thanh Hóa, đang lan tỏa mạnh mẽ, trở thành điểm sáng trong công tác tuyển quân năm 2026.
Đặc sắc sản phẩm núi rừng, miền biển của đồng bào nơi Hội chợ Mùa Thu

Đặc sắc sản phẩm núi rừng, miền biển của đồng bào nơi Hội chợ Mùa Thu

Kinh tế - Minh Thu - 2 giờ trước
Hội chợ Mùa Thu lần thứ Nhất - năm 2025 đã chính thức khai mạc tối 25/10, tại Trung tâm Triển lãm Việt Nam, Đông Anh, Hà Nội. Đây là Hội chợ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, quy tụ nhiều sản vật đặc trưng của 34 tỉnh thành trên cả nước, tôn vinh tinh hoa làng nghề Việt, mang theo kỳ vọng kết nối giao thương, kích cầu tiêu dùng.
Đà Nẵng: Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ngập sâu trong nước

Đà Nẵng: Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ngập sâu trong nước

Trang địa phương - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Mưa lớn kéo dài những ngày qua kết hợp với một số hồ thủy điện phía thượng nguồn xả nước điều tiết lũ khiến nhiều khu vực trũng thấp trên địa bàn TP. Đà Nẵng bị ngập nước.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Gia Lai nhiều hình thức bồi đắp tình yêu văn hóa truyền thống cho học sinh

Gia Lai nhiều hình thức bồi đắp tình yêu văn hóa truyền thống cho học sinh

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Cùng với việc nâng cao chất lượng giáo dục, những năm gần đây, các trường phổ thông dân tộc nội trú, bán trú ở tỉnh Gia Lai đã khuyến khích học sinh mặc trang phục truyền thống đến lớp. Bên cạnh đó, các trường cũng thành lập các câu lạc bộ nhạc nhạc cụ truyền thống để học sinh tham gia và yêu văn hoá của dân tộc mình.
Đồng bào miền núi Quảng Ngãi không còn lo “núi đè”

Đồng bào miền núi Quảng Ngãi không còn lo “núi đè”

Chính sách Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 3 giờ trước
Mỗi khi bước vào mùa mưa bão, hàng trăm hộ dân ở khu vực miền núi Quảng Ngãi luôn nơm nớp nỗi lo bị “núi đè”. Năm nay, nỗi lo ấy dần vơi đi, khi những khu tái định cư mới với đầy đủ hạ tầng, ở khu vực an toàn hơn dần hiện hữu, bà con ai nấy đều vui mừng.
Đồng Nai: Dân chung tay cùng làm, cùng lo mọi việc to, việc nhỏ

Đồng Nai: Dân chung tay cùng làm, cùng lo mọi việc to, việc nhỏ

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 3 giờ trước
Ở những buôn, sóc vùng xa của Đồng Nai, từ làm đường, dựng nhà văn hóa hay bảo vệ đường biên, cột mốc… không chỉ là “việc của Nhà nước”. Dù việc nhỏ hay việc to, đồng bào các dân tộc đều chung tay với chính quyền cùng lo, cùng làm.
Từ sắc màu Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo đến nhịp phát triển mới của TP. Cần Thơ

Từ sắc màu Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo đến nhịp phát triển mới của TP. Cần Thơ

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - 3 giờ trước
Sau thành công của Đại hội đại biểu Đảng bộ thành phố Cần Thơ lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030, trong không khí hân hoan, đoàn kết và tràn đầy niềm tin vào chặng đường phát triển mới, Cần Thơ lần đầu tiên tổ chức Lễ hội Oóc Om Bóc - Đua ghe Ngo năm 2025 với quy mô cấp vùng.
Phục dựng Lễ cúng lúa mùa của đồng bào Gia Rai

Phục dựng Lễ cúng lúa mùa của đồng bào Gia Rai

Sắc màu 54 - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Lễ cúng lúa mùa của đồng bào Gia Rai để cầu mong thần linh phù hộ cho mùa màng bội thu, dân làng được mạnh khỏe, bình yên. Đây là nghi lễ truyền thống quan trọng, là dịp để cố kết tình cảm gia đình, cộng đồng và lưu giữ truyền thống tốt đẹp của đồng bào DTTS Gia Rai nơi đây.