Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Xem xét báo cáo kết quả giám sát các văn bản quy phạm pháp luật

Minh Thu - 14:20, 23/11/2021

Tiếp tục Chương trình phiên họp thứ 5, sáng 23/11/2021, Ủy ban Thường vụ Quốc hội (UBTVQH) họp nghe báo cáo, cho ý kiến bổ sung dự án luật năm 2022; sửa đổi, bổ sung một số điều của một số Luật. Đồng thời, xem xét báo cáo kết quả giám sát văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực phụ trách của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội. Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định điều hành phiên họp.

Quang cảnh phiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội
Quang cảnh phiên họp thứ 5, Ủy ban Thường vụ Quốc hội

UBTVQH đã Biểu quyết thông qua Dự thảo Nghị quyết giải thích khoản 1, Điều 289 Bộ luật Hình sự 2015; nghe báo cáo, cho ý kiến bổ sung dự án luật năm 2022, sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Tần số vô tuyến điện và Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh. Các ủy viên UBTVQH đã cho ý kiến về hai dự thảo sửa đổi, bổ sung dự án Luật Tần số vô tuyến điện và Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật khám bệnh, chữa bệnh.

 Trong đó lưu ý Ban soạn thảo các dự thảo dự án luật cần chú trọng đảm bảo tính minh bạch của chính sách; đảm bảo tính thống nhất của hệ thống pháp luật, tính chuyên môn, chuyên ngành; tránh tình trạng điều chỉnh nhiều lần. Chú trọng hệ thống y tế cơ sở, công tác khám chữa bệnh, nhất là ở vùng đồng bào DTTS và MN; lấy người bệnh làm trung tâm trong các dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh; tiếp tục thực hiện chính sách xã hội hóa dịch vụ y tế, đảm bảo công bằng trong tiếp cận dịch vụ khám chữa bệnh. Cần có đánh giá đầy đủ về tác động của đại dịch Covid-19 để có những quy định phù hợp trong các quy định khám chữa bệnh. Đồng thời, cần hoàn thiện hồ sơ, cân nhắc kỹ, đánh giá các tác động về KT-XH, đảm bảo đúng quy định của văn bản quy phạm pháp luật để kịp thời đưa vào Chương trình kỳ họp thứ ba, thông qua vào kỳ họp thứ tư, Quốc hội Khóa XV năm 2022.

Phát biểu kết luận phiên họp buổi sáng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định đánh giá cao Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội đã có nhiều ý kiến đóng góp, thẩm tra các báo cáo dự thảo dự án Luật, UBTVQH thống nhất cao việc điều chỉnh và trình Quốc hội lần đầu vào kỳ họp thứ ba (tháng 5/2022) và thông qua vào kỳ họp thứ tư (tháng 10/2022), theo đúng định hướng của Chương trình xây dựng Luật, pháp lệnh của Quốc hội Khóa XV. Đối với Luật khám bệnh, chữa bệnh, UBTVQH cho rằng, hồ sơ chưa đáp ứng yêu cầu, Ban soạn thảo cần sớm hoàn thiện hồ sơ dự thảo dự án Luật, trình UBTVQH. Đối với Luật Tần số vô tuyến điện, UBTVQH cho rằng dự thảo dự án Luật đủ điều kiện để đưa vào Chương trình, thống nhất trình Quốc hội lần 1 vào kỳ họp thứ ba (tháng 5/2022) và thông qua vào kỳ họp thứ tư (tháng 10/2022).

Cuối phiên họp, UBTVQH đã biểu quyết thông qua nghị quyết về Luật tần số vô tuyến điện; nghe Tổng Thư ký Quốc hội trình bày báo cáo tóm tắt báo cáo giám sát văn bản Quy phạm pháp luật của Hội đồng Dân tộc và các Ủy ban của Quốc hội năm 2020 và năm 2021. Theo báo cáo: Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội đã thực hiện đúng quy trình giám sát, chỉ ra những hạn chế, tồn tại, đề xuất với UBTVQH, các bộ, ngành liên quan những vấn đề tồn tại, hạn chế. Việc thực hiện các kết luận, kiến nghị giám sát đã đảm bảo tính chính xác, kịp thời, tạo chuyển biến tích cực, trong quá trình xây dựng các văn bản quy phạm pháp luật và các văn bản ban hành theo thẩm quyền. Từ đó đánh giá được tác động của việc xây dựng văn bản quy phạm pháp luật, thực hiện nghiêm túc các kiến nghị đối với việc xây dựng, trình văn bản quy phạm pháp luật, từng bước khắc phục sự chồng chéo, bất cập, khắc phục và tháo gỡ kịp thời những vướng mắc, đạt được nhiều kết quả cụ thể.

Bên cạnh những kết quả đạt được, hoạt động giám sát của Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội trong năm 2020, 2021 vẫn còn một số tồn tại. Cụ thể: Một số nội dung chưa thực hiện hoặc thực hiện còn chậm, một số kiến nghị giám sát chưa được thực hiện dứt điểm, nhiều dự thảo văn bản trình kèm còn mang tính hình thức, nội dung chưa cụ thể, một số tồn tại chậm được khắc phục. UBTVQH đề nghị Hội đồng Dân tộc, các Ủy ban của Quốc hội tiếp tục tăng cường, thực hiện nghiêm việc giám sát theo đúng thẩm quyền trong kế hoạch công tác. Tăng cường tổ chức giám sát chuyên đề, nâng cao chất lượng thẩm tra, giám sát, xây dựng Luật, văn bản quy phạm pháp luật theo đúng quy định. Định kỳ báo cáo kết quả xử lý văn bản quy phạm pháp luật đến UBTVQH. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Hiện thực hóa khát vọng đưa Khánh Hòa trở thành thành phố hình mẫu trong phát triển bền vững

Trang địa phương - Hoàng Thanh (thực hiện) - 1 giờ trước
Khánh Hòa đặt mục tiêu đến năm 2030 trở thành thành phố trực thuộc Trung ương; đến năm 2045 trở thành thành phố đáng sống, là hình mẫu của sự gắn kết giữa phát triển kinh tế với bảo đảm quốc phòng – an ninh. Vậy, Khánh Hòa đã, đang và sẽ có những giải pháp nào để hiện thực hóa khát vọng của Đảng bộ, chính quyền và các tầng lớp Nhân dân của tỉnh? Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc phỏng vấn ông Nguyễn Tấn Tuân, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND Khánh Hòa để có cái nhìn toàn diện hơn về vấn đề này.
Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Tư duy đổi mới phát triển của những HTX kiểu mới ở miền núi Quảng Nam

Kinh tế - Tiêu Dao - 1 giờ trước
Các hợp tác xã (HTX) ở các huyện miền núi tỉnh Quảng Nam đã góp phần không nhỏ trong việc chuyển dịch lao động và tăng thu nhập cho nông dân miền núi, đồng bào DTTS của Quảng Nam.
Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nét đặc sắc ở Chợ Giáng sinh được bình chọn thú vị nhất thế giới

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Chợ Giáng sinh thú vị nhất thế giới - "Les Plaisirs d'Hiver" ở thủ đô Brussels của Bỉ, mở cửa từ ngày 25/11 đến ngày 1/1/2023, dự kiến sẽ thu hút 2,4 triệu lượt khách.
Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Bản làng miền núi Thanh Hóa đổi thay từ xây dựng nông thôn mới

Kinh tế - PV - 1 giờ trước
Bằng sự nỗ lực của người dân địa phương, cùng với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, nhiều bản làng vùng cao Thanh Hóa thay da đổi thịt nhờ xây dựng thành công bản nông thôn mới (NTM).
Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Nỗ lực giảm thiểu tình trạng tảo hôn

Xã hội - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Mường Khương (tỉnh Lào Cai) là huyện vùng cao với gần 90% là đồng bào DTTS. Thời gian qua, huyện đã triển khai nhiều giải pháp quyết liệt trong thực hiện Đề án “Giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống trong vùng đồng bào DTTS” theo Quyết định số 498/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 26/11/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về Hội thảo với các tổ chức quốc tế, đối tác phát triển để thông tin chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng kế hoạch hợp tác, huy động nguồn lực, thu hút đầu tư trong thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Hội nghị đánh giá 1 năm thực hiện Chương trình MTQG DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2025; Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh tiếp Trưởng Đại diện thường trú Chương trình phát triển Liên hợp quốc tại Việt Nam; cùng một số thông tin về dân tộc, tôn giáo nổi bật khác tại các địa phương trên cả nước. Phần đọc báo hôm nay sẽ giới thiệu bài viết: Người đào ao ở lưng chừng núi của tác giả Phạm Việt Thắng
Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050

Tin tức - BĐT - 3 giờ trước
Thay mặt Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã ký ban hành Kết luận số 45-KL/TW, ngày 17/11/2022, Hội nghị Trung ương 6 khóa XIII về Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. Báo Điện tử Dân tộc và Phát triển trân trọng giới thiệu toàn văn Kết luận.
World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

World Cup 2022: Hòa Tây Ban Nha, Đức thoát hiểm ngoạn mục

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Trong lượt trận thứ 2 bảng E World Cup 2022, Đức đã có ngày thi đấu quật cường trước Tây Ban Nha, qua đó giữ lại cho mình cơ hội tranh tấm vé vào vòng 1/8
Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Kết quả thi đấu vòng bảng World Cup 2022 ngày 27/11

Thể thao - Giải trí - BĐT - 3 giờ trước
Cập nhật nhanh kết quả bóng đá World Cup 2022 diễn ra từ 21/11 tới 18/12 tại Qatar.
Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới ghi nhận hơn 646 triệu ca nhiễm COVID-19

Nhìn ra thế giới - PV - 3 giờ trước
Số liệu thống kê cụ thể trên worldometers.info, tính đến sáng ngày 28/11, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 646.118.182 ca nhiễm và 6.636.160 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 239.949 ca nhiễm mới, trong đó, châu Á đứng đầu với 181.475 ca.
World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

World Cup 2022: Croatia hủy diệt Canada, độc chiếm ngôi đầu bảng

Thể thao - Giải trí - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Lượt trận thứ 2 bảng F World Cup 2022, Canada đã thất thủ trước Croatia với tỉ số 1-4. Croatia vươn lên dẫn đầu bảng F với 4 điểm và hiệu số bàn thắng - bại là +3 cùng với cơ hội đi tiếp vô cùng rộng mở.