Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phát triển hệ thống y tế cơ sở: Ghi nhận ở Nam Giang

PV - 13:58, 29/05/2018

Có lẽ không nhiều huyện miền núi với gần 100% là đồng bào dân tộc thiểu số, tỷ lệ hộ nghèo 47% lại có hệ thống Trạm Y tế tuyến xã được quan tâm, đầu tư bằng ngân sách địa phương như huyện Nam Giang (Quảng Nam).

Tuy vẫn còn khó khăn về việc mua sắm trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám chữa bệnh, song nhờ sự quan tâm của chính quyền địa phương, ý thức khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của đồng bào dân tộc thiểu số nơi đây đã cải thiện đáng kể.

Dưới cái nắng nóng của những ngày tháng 5, chúng tôi có dịp đến thăm các bản làng huyện miền núi Nam Giang. Không khó để cảm nhận được sự vui mừng của bà con nhân dân khi có được những cơ sở y tế khang trang. Điều chúng tôi vui mừng hơn cả, ở các bản làng huyện Nam Giang hôm nay, bà con bị bệnh là đến Trạm Y tế xã hoặc Trung tâm Y tế huyện để khám, chữa bệnh. Qua lời kể của các y, bác sĩ và người dân nơi đây, nhiều năm gần đây, ở Nam Giang không có trường hợp phụ nữ tự sinh con tại nhà.

Đồng bào DTTS huyện Nam Giang thường xuyên đến khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế xã. Đồng bào DTTS huyện Nam Giang thường xuyên đến khám, chữa bệnh tại Trạm Y tế xã.

 

Xã biên giới La Dêê nằm cách trung tâm huyện hơn 50km. Ở xã vùng cao biên giới này, cuộc sống của bà con phần lớn dựa vào nông nghiệp. Nhân dân quanh năm với nương rẫy, cái đói, cái nghèo vẫn đeo đẳng trên nhiều nóc nhà. Nhưng có lẽ cuộc sống mới đang dần hiển hiện khi cơ sở hạ tầng ngày một khang trang hơn. Đường bê tông đã và đang nối liền thôn xóm. Đặc biệt, công tác chăm sóc sức khỏe đã được bà con quan tâm hơn.

Trên tay bế bé Hiên Thị Mai Minh, 3 tuổi đến khám bệnh tại Trạm Y tế xã La Dêê, chị Kring Loan, chia sẻ: Thấy cháu bị mẩm ngứa khắp người nên tôi đưa cháu đến Trạm Y tế khám. Các y, bác sĩ ở đây khám rất tận tình. Sau khi khám xong, cháu được cấp thuốc về nhà uống.

Tuy chưa hiện đại, khang trang như nhiều Trạm Y tế xã mới xây dựng, nhưng Trạm Y tế La Dêê rất gọn gàng, sạch sẽ. Giày dép của bệnh nhân đến khám, chữa bệnh đều được các y, bác sĩ hướng dẫn để bên ngoài cửa. Trang thiết bị được sắp xếp gọn gàng, ngăn nắp. Một môi trường y tế khá cởi mở, thân thiện…

Cũng sạch sẽ không kém, nhưng hiện đại, khang trang hơn, đó là Trạm Y tế xã Đắc Tôi được đầu tư xây dựng bằng ngân sách của huyện với 5 tỷ đồng và đưa vào sử dụng năm 2013. Theo bà Tơ Ngôl Thị Bích, Trạm trưởng Trạm Y tế xã Đắc Tôi, xã có gần 100% dân số là đồng bào dân tộc thiểu số. So với trước đây, ý thức khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe của bà con đã được nâng lên rõ rệt. Bà con bị bệnh đều đến cơ sở y tế chứ không cúng bái tại nhà. Bình quân mỗi tháng, Trạm Y tế xã tiếp nhận khoảng 400-500 lượt người vào khám, chữa bệnh tại Trạm. Có Trạm y tế mới bà con phấn khởi lắm, nhất là những người già và trẻ nhỏ. Họ có chỗ để nằm nghỉ ngơi, lưu trú...

Ông A Lăng Mai, Chủ tịch UBND huyện Nam Giang cho biết: Theo phân cấp, các Trạm Y tế xã thuộc thẩm quyền quản lý, đầu tư của Sở Y tế. Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy các Trạm Y tế xã thiếu thốn, xuống cấp nghiêm trọng, không đáp ứng yêu cầu khám chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho nhân dân, trong khi chờ ngân sách của Trung ương, của tỉnh rất khó khăn, nên huyện đã cố gắng bố trí từ các nguồn để đầu tư xây dựng các Trạm Y tế xã. Bằng nguồn ngân sách của huyện, từ năm 2013, Trạm Y tế xã Đắc Tôi, Tà Bhing, Tà Pơơ lần lượt được xây mới. Năm 2017, Trạm Y tế xã Đắc Pre tiếp tục được xây dựng. Mỗi Trạm Y tế, Trung tâm Y tế được đầu tư 4-5 tỷ đồng. Những Trạm Y tế mới được xây dựng với quy mô lớn, hiện đại, thông thoáng với trên 10 phòng chức năng để cho bệnh nhân có chỗ điều trị. Đồng thời, huyện đã đầu tư trên 3 tỷ đồng trang bị thêm cơ sở vật chất cho Trung tâm Y tế huyện.

Chia sẻ cùng chúng tôi, ông Tơ Ngôl Vui, Phó Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Nam Giang cho biết: Là một huyện miền núi khó khăn, dân số hầu hết là người dân tộc thiểu số thì việc đầu tư cho công tác khám, chữa bệnh là hết sức cần thiết. Có được cơ sở y tế khang trang để phục vụ nhân dân là điều mong muốn từ lâu của các y, bác sĩ nơi đây. Huyện đã đầu tư xây dựng cơ sở vật chất cho các Trạm y tế nhưng các trang thiết bị hiện đại phục vụ công tác khám, chữa bệnh vẫn còn thiếu thốn nhiều. Chúng tôi rất mong muốn Trung ương, tỉnh quan tâm hỗ trợ kinh phí, mua sắm trang thiết bị để các Trạm Y tế xã phục vụ bà con được tốt hơn.

Có thể thấy, đối với một huyện miền núi nghèo như Nam Giang thì việc đầu tư 20 tỷ đồng để xây dựng các Trạm Y tế xã là rất khó khăn. Nhưng trước sự cần thiết trong công tác khám, chữa bệnh cho đồng bào dân tộc thiểu số, nên chính quyền địa phương đã cố gắng xây dựng. Đó là việc làm đầy tâm huyết, sáng tạo và giàu tính nhân văn của chính quyền huyện Nam Giang.

THANH HUYỀN

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Bài toán sắp xếp giáo viên ở Buôn Đôn vẫn chưa có lời giải

Những năm gần đây, tình trạng, thừa- thiếu giáo viên cục bộ, nhất là việc thừa giáo viên dạy Âm nhạc, thiếu giáo viên dạy Tiếng Anh..., vẫn tồn tại trong các trường học, khiến ngành Giáo dục huyện biên giới Buôn Đôn, tỉnh Đắk Lắk gặp khó khăn trong xử lý, bố trí giáo viên đứng lớp để đảm bảo yêu cầu thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông 2018.
Tin nổi bật trang chủ
An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

An Giang: Bắt đối tượng làm giả nhiều chứng chỉ ngoại ngữ

Pháp luật - Lê Vũ - Tiến Tầm - 1 giờ trước
Sáng 28/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Tp. Long Xuyên, tỉnh An Giang cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định khởi tố bị can và Lệnh bắt tạm giam Bùi Ngô Minh Khôi (sinh năm 2000, trú huyện Chợ Mới, tỉnh An Giang) về hành vi “Làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức”.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr tiếp xúc cử tri tại Đắk Lắk

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr tiếp xúc cử tri tại Đắk Lắk

Tin tức - Lê Hường - 1 giờ trước
Ngày 28/9, Đoàn đại biểu Quốc hội tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tiếp xúc cử tri trước Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV. Ủy viên dự khuyết Ban chấp hành Trung ương Đảng, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Vinh Tơr làm Tổ trưởng Tổ 1, tiếp xúc với cử tri huyện Ea H’leo và Krông Búk.
Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Đắk Lắk: Gần 700 suất quà Trung thu tặng các cháu thiếu nhi khu vực biên giới

Xã hội - Lê Hường - Ngọc Lân - 1 giờ trước
Trong hai ngày 27 và 28/9 các đơn vị trong Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk đã phối hợp tổ chức nhiều hoạt động Tết Trung thu vui tươi, rộn ràng, ấm áp, với mong muốn dành những gì tốt đẹp nhất cho các cháu thiếu niên, nhi đồng trên địa bàn 4 xã biên giới của tỉnh.
“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

“Chạm vào yêu thương” - Lan tỏa giá trị của hạnh phúc gia đình

Xã hội - Văn Hoa - Hải Đăng - 1 giờ trước
Ngày 28/9, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam phối hợp với Công ty Cổ phần Vàng Bạc Đá quý Phú Nhuận (PNJ) tổ chức diễn đàn Xây dựng gia đình trẻ hạnh phúc chủ đề “Chạm vào yêu thương”.
Thái Nguyên: Mở phiên tòa xét xử cựu Bí thư Thành ủy

Thái Nguyên: Mở phiên tòa xét xử cựu Bí thư Thành ủy

Pháp luật - Thiên An - 1 giờ trước
Ngày 28/9, Tòa án Nhân dân (TAND) tỉnh Thái Nguyên mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Phan Mạnh Cường (SN 1971), cựu Bí thư Thành ủy Thái Nguyên, cựu Trưởng ban Quản lý các khu công nghiệp (KCN) Thái Nguyên về tội “Thiếu trách nhiệm gây thiệt hại đến tài sản của Nhà nước” và tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí".
Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cây cầu thứ 8 bắc qua sông Hồng tại Yên Bái

Cầu Giới Phiên mang ý nghĩa đặc biệt quan trọng đối với tỉnh Yên Bái nói chung, Tp. Yên Bái nói riêng. Công trình hoàn thành, đưa vào sử dụng sẽ góp phần hoàn thiện đồng bộ cơ sở hạ tầng, hệ thống giao thông, bảo đảm kết nối hai bên bờ sông Hồng tạo thành trục kết nối từ đường cao tốc Nội Bài - Lào Cai với Quốc lộ 32C, Quốc lộ 70 với đường Âu Cơ và kết nối với trung tâm Tp. Yên Bái.
Tin trong ngày - 28/9/2023

Tin trong ngày - 28/9/2023

Media - BDT - 1 giờ trước
Bản tin hôm nay, ngày 28/9, có những thông tin đáng chú ý sau: Công điện của Thủ tướng chỉ đạo tập trung ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ. Bắc Kạn: Xây dựng “Không gian văn hóa - du lịch đầu nguồn sông Cầu” . Phòng trưng bày cổ vật đặc biệt của bà mế người Thái . Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Thanh lý tài sản 31 công trình cấp nước sạch không hoạt động

Bắc Giang: Thanh lý tài sản 31 công trình cấp nước sạch không hoạt động

Trang địa phương - Trí Phương - 2 giờ trước
UBND tỉnh Bắc Giang vừa quyết định thanh lý tài sản 31 công trình cấp nước sạch nông thôn tập trung vì không hoạt động từ nhiều năm nay, hư hỏng nặng không còn khả năng khôi phục.
Kon Tum: Người dân bức xúc vì tận dụng Nghĩa trang làm nơi xử lý rác

Kon Tum: Người dân bức xúc vì tận dụng Nghĩa trang làm nơi xử lý rác

Bạn đọc - Ngọc Chí - 2 giờ trước
Thời gian gần đây, nhiều người dân ở Tp. Kon Tum, tỉnh Kon Tum đã phản ánh và bức xúc về tình trạng Công ty Cổ phần Môi trường đô thị Kon Tum tận dụng diện tích đất trong khu vực Nghĩa trang Nhân dân Tp. Kon Tum làm nơi tập kết và xử lý rác.
Thủ tướng động viên, chung vui Tết Trung thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Thủ tướng động viên, chung vui Tết Trung thu với các bệnh nhi tại Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều tối 28/9, tại Hà Nội, với những tình cảm thân thương nhất, sự sẻ chia, cảm thông sâu sắc nhất, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thăm, tặng quà các bệnh nhi đang điều trị tại Viện Huyết học -Truyền máu Trung ương nhân dịp Tết Trung thu năm 2023.
Bắc Giang: Một số khu vực miền núi bị ngập cục bộ do mưa lớn

Bắc Giang: Một số khu vực miền núi bị ngập cục bộ do mưa lớn

Tin tức - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Sau nhiều ngày mưa to, vào sáng 28/9, nhiều khu vực miền núi trên địa bàn tỉnh Bắc Giang đã bị ngập cục bộ, sạt lở đất.