Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Trang địa phương

Phá thế “ốc đảo” trong mùa mưa

Mỹ Dung - 16:20, 26/03/2025

Nhiều năm qua, ngầm tràn nối thôn Tây với trung tâm xã Dực Yên, huyện Đầm Hà (Quảng Ninh) được thiết kế nằm sâu dưới dòng suối, nên mỗi khi có trận mưa lớn là giao thông bị chia cắt hoàn toàn khiến người dân bị rơi vào cảnh "nội bất xuất, ngoại bất nhập". Giờ đây, bà con vùng cao vô cùng phấn khởi với cầu, ngầm mới sắp được hoàn thành, phá thế “ốc đảo” mùa mưa!

Cầu tràn mới phá thế mỗi mùa mưa
Cầu tràn mới đang dần hoàn thành

Lận đận mỗi mùa mưa, lũ

Theo người dân thôn Tây, ngầm tràn nối thôn với trung tâm xã Dực Yên mặc dù là tuyến giao thông quan trọng, nhưng mỗi khi mùa mưa bão đến thì gần như bị chia cắt hoàn toàn, gây ảnh hưởng lớn đến việc đi lại của người dân. Giao thông bị gián đoạn khiến sinh hoạt, buôn bán và các hoạt động kinh tế trở nên đình trệ, tạo ra khó khăn lớn cho người dân trong việc tiếp cận các dịch vụ thiết yếu và duy trì cuộc sống hằng ngày.

Nhớ lại những năm tháng khó khăn đã qua, chị Chíu Thị Lâu ngậm ngùi: "Từ thôn Tây đến trung tâm xã chỉ có 1 con đường duy nhất. Vào những ngày mưa lớn kéo dài, học sinh trong khu phải nghỉ học, mọi hoạt động sinh hoạt thường nhật của người dân đều phải chờ sau khi nước lũ rút. Nhất là nhà nào có người sắp sinh, mà vào mùa mưa thường phải ở nhờ bên kia suối. Vì nếu lũ xuống mà gặp lúc trở dạ là không thể đi được nữa”.

Ngầm tràn vào thôn Tây (xã Dực Yên, huyện Đầm Hà) bị nước lũ cuốn trôi sau bão số 3
Ngầm tràn vào thôn Tây (xã Dực Yên, huyện Đầm Hà) bị nước lũ cuốn trôi sau bão số 3

Được biết, thôn Tây có 172 hộ dân, với trên 700 nhân khẩu, chủ yếu là người Dao và người Kinh. Đời sống của người dân nơi đây còn nhiều khó khăn, kinh tế chủ yếu phụ thuộc vào nông, lâm nghiệp.

Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tây Trần Văn Thứ cho biết, ngầm tràn vào thôn được đầu tư xây dựng và đưa vào sử dụng năm 1972, với chiều dài 50m. Do ngầm tràn được thiết kế nằm sâu dưới dòng suối, nên mỗi khi có mưa lớn là giao thông bị chia cắt hoàn toàn. Đặc biệt, bão số 3 và hoàn lưu bão gây mưa lớn, lũ lụt hồi tháng 9/2024 đã cuốn trôi hoàn toàn phần thân ngầm dài 35m và phần đầu ngầm tràn phía cổng làng thôn Tây. Nước rút, nhưng người dân chỉ tạm bắc miếng bê tông qua vị trí ngầm tràn đã bị cuốn trôi để người đi bộ, xe đạp và xe máy có thể qua lại.

"Trận mưa lớn sau bão cuốn trôi hoàn toàn ngầm tràn và dâng nước tràn qua mặt đê vào điểm dân cư. Cũng may là đê không vỡ, nếu không thì hậu quả rất khó lường. Sau khi ngầm tràn bị cuốn trôi, chính quyền xã và lực lượng chức năng của huyện phải mở tạm một con đường nhỏ để tìm cách vào hỗ trợ người dân, gia cố ở vị trí sạt lở để ngăn nước tràn vào khu dân cư”, anh Thứ nói.

Cầu tràn phá thế "ốc đảo"

Giờ đây, những tháng ngày gian nan ấy của bà con thôn Tây sắp được lùi vào quá khứ và dần bước sang trang mới với cầu tràn đang hiện rõ "hình hài". Đầu giờ chiều một ngày trung tuần tháng 3, khi phóng viên đến công trình thi công cầu, ngầm tràn vào thôn Tây đã thấy phương tiện, nhân lực của nhà thầu đang nhộn nhịp thi công. Theo quan sát, cây cầu nối từ tuyến đường vượt cao tốc Vân Đồn – Móng Cái qua con suối lớn vào thôn Tây đã dần hình thành.

Anh Vũ Thành Tuyên, chỉ huy công trường thông tin: “Công trình được khởi công từ cuối năm 2024. Theo kế hoạch, công trình đến tháng 8 năm nay hoàn thành. Thế nhưng, thời tiết thuận lợi, đơn vị đã tập trung tối đa nhân lực và đã thực hiện được khoảng gần 70% hạng mục”.

Dự kiến khoảng 2 tháng nữa công trình sẽ được hoàn thành
Dự kiến khoảng 2 tháng nữa công trình sẽ được hoàn thành

Trao đổi với Giám đốc Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đầm Hà Nguyễn Hải Hiệu được biết, trước khi ngầm tràn vào thôn Tây bị lũ cuốn trôi hoàn toàn, UBND huyện đã phê duyệt dự án làm cầu, ngầm tràn mới. Theo đó, cầu tràn thôn Tây có chiều dài 332,62m được thiết kế chuẩn đường cấp III miền núi, vận tốc thiết kế 60km/h. 

Chiều rộng đoạn từ Km 0+250 dài 250m, rộng 6,5m, đoạn cuối tuyến dài 82m, vuốt qua khu dân cư. Tổng vốn đầu tư dự án cầu tràn thôn Tây là 30,9 tỷ đồng gồm: Chi phí xây dựng trên 21 tỷ đồng, chi phí đền bù, giải phóng mặt bằng là trên 4,66 tỷ đồng từ nguồn vốn ngân sách tỉnh và huyện. Dự án do Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Đầm Hà thực hiện trong giai đoạn 2023 - 2025.

"Theo kế hoạch Dự án sẽ hoàn thành vào tháng 8/2025. Nhưng do các đơn vị làm tốt công tác chuẩn bị vật tư, nhân lực… nên Dự án sẽ hoàn thành trước tiến độ khoảng hơn 2 tháng. Công trình hoàn thành thì việc đi lại, giao thương của người dân sẽ thuận lợi hơn rất nhiều", ông Hiệu nhấn mạnh.

Phá thế “ốc đảo” - Công trình hoàn thành có ý nghĩa rất lớn đối với bà con thôn Tây, không chỉ giải quyết vấn đề giao thông, mà còn mở ra cơ hội phát triển lâu dài cho cộng đồng, giúp người dân thôn Tây nơi đây nâng cao đời sống và phát triển kinh tế.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp xã giao Quốc vương Bhutan

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp xã giao Quốc vương Bhutan

Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu Jetsun Pema Wangchuck, sáng 21/8, tại Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đức Ấn cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh đã tiếp xã giao Quốc vương và đoàn công tác.
Tin nổi bật trang chủ
Vận hội mới của đất nước

Vận hội mới của đất nước

Thời sự - Minh Thu - 18 phút trước
Lễ khởi công, khánh thành đồng loạt 250 dự án, công trình trên khắp mọi miền Tổ quốc với tổng mức đầu tư lên tới 1,28 triệu tỷ đồng hôm 19/8 được kỳ vọng mở ra vận hội mới cho đất nước.
Chuyển biến trong nếp nghĩ cách làm từ Chương trình MTQG 1719

Chuyển biến trong nếp nghĩ cách làm từ Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 21 phút trước
Sau gần 5 năm triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn 1: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), cùng với những thay đổi to lớn về kết cấu hạ tầng, đời sống kinh tế - văn hóa - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có nhiều bước chuyển đáng mừng. Đặc biệt, “nếp nghĩ cách làm” của đại bộ phận đồng bào DTTS và miền núi đã có nhiều thay đổi.
Động lực để Kinh tế tư nhân phát triển

Động lực để Kinh tế tư nhân phát triển

Kinh tế - Minh Thu - 26 phút trước
Nghị quyết 68-NQ/TW ngày 4/5/2025 của Bộ Chính trị về phát triển kinh tế tư nhân (Nghị quyết 68) được kỳ vọng sẽ trở thành động lực quan trọng đưa Việt Nam vươn lên mạnh mẽ trong giai đoạn mới.
Về làng trải nghiệm nét văn hóa truyền thống

Về làng trải nghiệm nét văn hóa truyền thống

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 37 phút trước
Hơn 2 tuần nay, các nghệ nhân người Xơ Đăng ở làng Đăk Rô Gia, xã Kon Đào, tỉnh Quảng Ngãi đang tích cực tập luyện để chuẩn bị tham gia hoạt động biểu diễn tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam, diễn ra cuối tháng 8/2025 với chủ đề “về làng trải nghiệm nét văn hóa truyền thống”.
Chật vật tìm đất dựng nhà sau lũ

Chật vật tìm đất dựng nhà sau lũ

Phóng sự - Thanh Hải - 39 phút trước
Nỗi đau mất nhà vì lũ, chưa nguôi ngoai, thì nay, nỗi lo tìm đất dựng lại nhà cho bà con miền Tây xứ Nghệ đã lại canh cánh từng ngày. Phía sau những chuỗi ngày chờ đất an cư, là tiếp nối bao trăn trở, day dứt khôn nguôi của người dân vùng thiên tai.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp giữ hồn làng

Media - Ngọc Chí - 42 phút trước
Nhà rông làng Kon Teo Đăk Lấp được xây dựng năm 1976, gắn với thời điểm lập làng. Nhà rông làm bằng vật liệu tự nhiên, nên cứ vài năm thì sửa chữa lại. Năm nay, sau khi xong vụ mùa, hơn 160 hộ dân trong làng họp và thống nhất sửa lại nhà rông cho mới, khang trang và chuẩn bị cho việc tổ chức các lễ hội của làng.
Người có uy tín giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Người có uy tín giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 1 giờ trước
Văn hóa các dân tộc không chỉ là tài sản riêng của mỗi con người, vùng đất, quê hương, địa phương mà là tài sản chung của cả quốc gia, dân tộc. Những năm qua, Đảng, Nhà nước luôn quan tâm và dành nhiều nguồn lực để xây dựng và phát triển văn hóa, bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống các dân tộc, đạt được nhiều thành tựu nổi bật. Trong đó, có những đóng góp quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS.
Gia Lai: Trao quyết định bổ nhiệm các cấp chính trị viên quân sự xã

Gia Lai: Trao quyết định bổ nhiệm các cấp chính trị viên quân sự xã

Tin tức - Ngọc Thu - 1 giờ trước
Chiều 21/8, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Gia Lai đã tổ chức Hội nghị công bố và trao Quyết định bổ nhiệm chức vụ chính trị viên, chính trị viên phó cho 21 Ban CHQS xã thuộc Ban Chỉ huy phòng thủ khu vực 4 - Chư Prông. Đại tá Phạm Văn Đạt, Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh dự chủ trì hội nghị.
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp xã giao Quốc vương Bhutan

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh tiếp xã giao Quốc vương Bhutan

Trang địa phương - Mỹ Dung - 1 giờ trước
Trong khuôn khổ chuyến thăm cấp nhà nước tới Việt Nam của Quốc vương Bhutan Jigme Khesar Namgyel Wangchuck và Hoàng hậu Jetsun Pema Wangchuck, sáng 21/8, tại Quảng Ninh, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đức Ấn cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành của tỉnh đã tiếp xã giao Quốc vương và đoàn công tác.
Gia Lai: Tăng cường kết nghĩa giữa các đơn vị với vùng đồng bào DTTS

Gia Lai: Tăng cường kết nghĩa giữa các đơn vị với vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 1 giờ trước
Ban Thường vụ Tỉnh ủy Gia Lai vừa ban hành Chỉ thị số 03-CT/TU về tăng cường hoạt động kết nghĩa giữa các địa phương, đơn vị với thôn, làng vùng đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.