Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người Dao ở Khe Lấp thoát khỏi thế “ốc đảo”

Mỹ Dung - 15:16, 23/02/2024

Điểm dân cư Khe Lấp, phường Mông Dương, thành phố Cẩm Phả (Quảng Ninh), với hơn chục hộ dân người Dao bao đời nay phải sống trong cảnh biệt lập với nhiều khó khăn. Thế nhưng, với sự quan tâm của chính quyền địa phương, từ Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, bà con nơi đây hân hoan qua lại trên đường mới, ngầm tràn mới chấm dứt tình trạng sống trong “ốc đảo” mỗi lần có mưa lũ tràn về.

Người có uy tín Bàn Sinh Vượng chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và phát triển về niềm vui khi có con đường mới, ngầm tràn mới
Người có uy tín Bàn Sinh Vượng chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và phát triển về niềm vui khi có con đường mới, ngầm tràn mới

Điểm dân cư Khe Lấp có 14 hộ dân, với hơn 70 nhân khẩu người Dao sống ở bên kia triền đồi, nhiều năm qua bị chia cắt bởi con suối Đồng Mỏ khiến cuộc sống khó khăn. Nhớ về những ngày tháng ấy, anh Bàn Sinh Tình, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 10, phường Mông Dương cho biết: "Vào ngày lũ lớn, cả điểm dân cư bị cô lập hoàn toàn; học sinh phải ở nhà nhiều ngày chờ nước rút vì không ai dám cho con, em mình liều lĩnh băng qua dòng lũ để đến trường. Mỗi lần qua suối vào điểm dân cư là tôi "thót tim" vì nước chảy xiết, đường gồ ghề toàn đá cuội tròn vo”.

Để hạn chế khó khăn về giao thông, mỗi khi mùa mưa về, bà con lại đóng góp tiền, bỏ công sức để kè đá, vá đường. Thế nhưng, sau nhiều trận mưa lớn, ngầm tiếp tục bị cuốn trôi, dân lại phải góp tiền chuẩn bị kè lại.

Con suối này vào mùa mưa lũ thường xuyên chia cắt tuyến giao thông vào điểm dân cư Khe Lấp
Con suối này vào mùa mưa lũ thường xuyên chia cắt tuyến giao thông vào điểm dân cư Khe Lấp

Nắm bắt và kịp thời chia sẻ về những khó khăn này, mới đây thành phố Cẩm Phả đã kêu gọi sự ủng hộ của các cá nhân, doanh nghiệp cùng sự vào cuộc góp sức của các hộ dân, ngầm tràn, đường mới đã hoàn thành. Từ tỉnh lộ 330 nối với điểm dân cư Đồng Mỏ rẽ xuống con đường bê rộng hơn 3 mét chạy thẳng vào điểm dân cư Khe Lấp (tổ 6, khu 10, phường Mông Dương, TP. Cẩm Phả). Không chỉ có con đường mới, vị trí qua suối Đồng Mỏ còn được đầu tư xây dựng một ngầm tràn khang trang, với kinh phí đầu tư hơn 700 triệu đồng vắt qua.

Theo đó người Dao ở Khe Lấp đón Tết Giáp Thìn vừa qua vui hơn vì đã có đường mới, ngầm tràn mới giúp việc đi lại thuận lợi, an toàn, ô tô, xe máy có thể bon bon vào điểm dân cư Khe Lấp. Có đường mới, từ nay nông - lâm sản của bà con tiêu thụ dễ dàng hơn, trẻ em không lo phải nghỉ học ngày mưa lũ vì giao thông chia cắt. 

Người có uy tín Bàn Sinh Vượng chia sẻ: "Vậy là từ nay, vào mùa mưa, không còn cảnh cách trở, trẻ em không bị nhỡ buổi đến trường, người già không sợ đau ốm không kịp đi viện. Tôi mua chiếc xe đạp này từ chục năm trước, nhưng không có dịp để đi vì chưa có đường. Từ hôm đường làm xong, ngày nào tôi cũng đạp mấy vòng quanh xóm”.

Chia sẻ với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, anh Bàn Dẩu Tình, Bí thư Chi bộ, Trưởng khu 10, phường Mông Dương cho biết: "Khi vật liệu làm đường, làm ngầm được chở về, bà con phấn khởi, cùng nhau bỏ công sức mỗi hộ hàng chục ngày công để tham gia vận chuyển vật liệu, san gạt nền đường. Đến ngày 25 Tết vừa qua, thì tuyến đường bê tông dài gần 700m, rộng hơn 3m, dày gần 20cm trị giá trên 1 tỷ đồng đã hoàn thành", anh Tình kể.

Hiện nay, lãnh đạo khu phố đang vận động bà con chuyển tư duy canh tác sang trồng những loại nông - lâm sản, chăn nuôi theo hướng sản xuất hàng hóa để nâng cao thu nhập.Trong đó có trà hoa vàng là loại cây dễ trồng, cho giá trị kinh tế cao, nhưng bấy lâu nay, người dân chỉ trồng để lấy hoa uống, chưa có ai mang đi tiêu thụ.

Lễ khánh thành cầu tràn Khe Lấp
Lễ khánh thành cầu tràn Khe Lấp

Chia sẻ về niềm vui của chính quyền và người dân địa phương, ông Nguyễn Thái Bình, Bí thư phường Mông Dương cho biết, với sự quyết tâm cao của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ của các cá nhân, doanh nghiệp cùng sự vào cuộc góp sức của các hộ dân, đến nay, ngầm tràn, đường mới đã hoàn thành. "Tới đây, chính quyền địa phương sẽ hỗ trợ bà con phát huy giá trị đất nông nghiệp, vốn rừng để có được cuộc sống đủ đầy hơn”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.