Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban TƯMTTQ Việt Nam: Đại biểu chuyên trách cần hội tụ đủ năng lực chuyên sâu và bản lĩnh

Minh Thu (thực hiện) - 06:19, 20/04/2021

Theo dự kiến, cơ cấu đại biểu chuyên trách của Quốc hội Khóa XV sẽ tăng ít nhất từ 35 - 40% (trong tổng số 500 đại biểu), tương đương với khoảng 205 người. Trước thềm cuộc bầu cử, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam về tiêu chuẩn cùng những kỳ vọng gửi gắm đối với đại biểu chuyên trách của Quốc hội Khóa XV.

Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam
Ông Ngô Sách Thực, Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam

Thưa ông, ông có thể đánh giá như thế nào về chất lượng hoạt động của Quốc hội và chất lượng của đại biểu chuyên trách trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XIV vừa qua?

Quốc hội khóa XIV, đã để lại những dấu ấn tốt đẹp trong Nhân dân, là một nhiệm kỳ Quốc hội đổi mới, hoạt động vì dân. Quốc hội khóa XIV đã chú trọng công tác lập pháp, với 72 luật, 18 nghị quyết, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã ban hành 2 pháp lệnh, 23 nghị quyết. Đây là khối lượng công việc rất lớn để hoàn thiện thể chế kinh tế thị trường, nhà nước pháp quyền XHCN, kịp thời phê chuẩn các hiệp định quốc tế, tạo môi trường thuận lợi phát huy quyền làm chủ của Nhân dân, thể hiện ước nguyện, lợi ích của Nhân dân, của quốc gia, dân tộc, đưa đất nước hội nhập phát triển, bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của đất nước.

Quốc hội Khóa XIV đã xem xét, quyết định nhiều quyết sách quan trọng, một số công trình trọng điểm quốc gia, phát triển kinh tế- xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi; các chính sách tài khóa tiền tệ, hoàn thiện khung pháp lý đầu tư công tư, nâng cao hiệu quả đầu tư công, phát huy hiệu quả các hình thức đầu tư. Những quyết sách này đã phát huy hiệu quả ổn định kinh tế vĩ mô, nâng sức cạnh tranh và khả năng chống chịu của nền kinh tế, hạn chế tác động tiêu cực.

Mỗi kỳ Quốc hội đều có đổi mới, đặc biệt, các đại biểu chuyên trách của Quốc hội ngày càng có nhiều ý kiến tâm huyết, phát huy tinh thần dân chủ, thẳng thắn. Quốc hội Khóa XIV có rất nhiều đại biểu chuyên trách phát huy tốt những nội dung này; đặc biệt, nhiều đại biểu trẻ nhưng đã trải qua nhiều cương vị công tác, có kinh nghiệm, có thực tiễn, từ đó áp dụng có hiệu quả vào thực tiễn với vai trò của đại biểu chuyên trách.

Ông cho biết, tiêu chuẩn đối với đại biểu chuyên trách nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV tới đây như thế nào?

Đại biểu chuyên trách ngoài việc phải đáp ứng 5 tiêu chuẩn của Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) được quy định cụ thể, tại Hướng dẫn 36-HD/BTCTW ngày 20/01/2021 của Ban Tổ chức trung ương, thì còn phải hội tụ đủ năng lực chuyên sâu về kiến thức, kinh nghiệm thực tiễn trong hoạt động và bản lĩnh dám nói...để tham gia vào quá trình lập pháp - là một chức năng rất quan trọng của Quốc hội. 

Muốn vậy, đại biểu chuyên trách phải tham gia vào các hoạt động giám sát tối cao, giám sát của Quốc hội trên từng lĩnh vực, phải có tham mưu, đề xuất, nghiên cứu, đưa ra ý kiến, bày tỏ được chính kiến của mình đối với những vấn đề nảy sinh qua giám sát liên quan đến lợi ích quốc gia, dân tộc.

Chất lượng đại biểu chuyên trách tại mỗi kỳ Quốc hội đều được nâng lên.
Chất lượng đại biểu chuyên trách tại mỗi kỳ Quốc hội đều được nâng lên.

Mỗi người được đào tạo trên một lĩnh vực, nhưng phải bảo đảm kiến thức chuyên ngành của mình phục vụ cho lĩnh vực công tác, có bản lĩnh, có trình độ phân tích tổng hợp; đặc biệt chú trọng lắng nghe ý kiến của người dân. Từ đó tổng hợp, phản ánh tâm tư, nguyện vọng của người dân đến Quốc hội; đồng thời phải thông tin lại cho người dân, cho cử tri để giải quyết những tâm tư, nguyện vọng, các ý kiến được thấu đáo. 

Đại biểu chuyên trách đòi hỏi sâu về kiến thức tổng hợp. Bởi lẽ chức năng của ĐBQH, chất lượng hoạt động của Quốc hội phụ thuộc rất nhiều vào các kết quả hoạt động của từng đại biểu.

Ông có gửi gắm gì vào đại biểu chuyên trách trong nhiệm kỳ Quốc hội Khóa XV tới đây, thưa ông?

Đại biểu chuyên trách thực hiện công việc được giao, chính là sự tin tưởng của người dân phù hợp với khả năng của mình. Là đại biểu chuyên trách, mỗi cá nhân vẫn cần tu dưỡng, rèn luyện, phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình. 

Thực tế cho thấy, sau mỗi vòng giới thiệu, những người được giới thiệu làm đại biểu chuyên trách cũng ý thức rất rõ vai trò, trách nhiệm của mình. Cơ quan giới thiệu đại biểu chuyên trách, cũng phải có trách nhiệm tìm những đại biểu đủ tiêu chuẩn, đủ khả năng tiếp nối và gánh vác trách nhiệm của đại biểu chuyên trách ngày càng tốt hơn.

Do yêu cầu nhiệm vụ ngày càng cao, đòi hỏi trình độ, bản lĩnh, phẩm chất đạo đức, khả năng của đại biểu chuyên trách phải đáp ứng đầy đủ; đặc biệt phải có mối liên hệ chặt chẽ với cử tri, Bởi vì khi hoạt động chuyên trách, đại biểu có thể hoạt động ở các địa phương, nhưng cũng có thể hoạt động ở các cơ quan Trung ương. Cần có các hình thức để đại biểu chuyên trách làm tốt việc giữ mối liên hệ với cử tri.

Đối với đại biểu chuyên trách, tôi cho rằng, khi trúng cử, không chỉ đại diện cho cử tri địa bàn nơi ĐBQH ứng cử, mà còn đại diện cho ý chí, nguyện vọng của người dân cả nước, hoạt động của cả nước và những nội dung quan trọng của đất nước. Do vậy, đại biểu chuyên trách cần chủ động phản hồi lại để người dân và cử tri nơi ứng cử nắm được, yên tâm về những nội dung, những quyết sách lớn của Quốc hội phù hợp với sự gửi gắm, với tâm tư, nguyện vọng của người dân.

Trân trọng cảm ơn ông!

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nhiều lộ trình đa dạng, thiết thực hướng tới phát thải ròng bằng 0

Nhiều lộ trình đa dạng, thiết thực hướng tới phát thải ròng bằng 0

Chiều 26/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Hội nghị Cấp cao liên quan, Thủ tướng Phạm Minh Chính tham dự Hội nghị Cấp cao lần 3 Cộng đồng châu Á phát thải ròng bằng 0 (AZEC).
Tin nổi bật trang chủ
Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Người trẻ xây “nghiệp lớn” từ chính bản làng

Thời gian gần đây, nhiều người trẻ đang lựa chọn khởi nghiệp từ chính những sản phẩm sẵn có ở quê hương. Từ hành trình ấy, họ đã thổi luồng sinh khí mới vào phong trào khởi nghiệp, góp phần xây dựng sinh kế bền vững. Những nỗ lực bền bỉ ấy đang được tiếp sức bởi các chính sách hỗ trợ thiết thực từ địa phương, mở ra hướng đi đầy triển vọng trong thời gian tới.
ASEAN vững vàng tiến bước

ASEAN vững vàng tiến bước

Sự kiện - Bình luận - PV - 20:59, 26/10/2025
Trải qua gần 60 năm hình thành và phát triển, với vai trò, uy tín ngày càng cao, ASEAN trở thành hình mẫu thành công về hợp tác và liên kết khu vực. Những thành quả là nền tảng vững chắc để ASEAN tiếp tục tiến bước, khẳng định vai trò trung tâm ở khu vực, mang lại lợi ích thiết thực cho các quốc gia thành viên.
Quảng Ngãi: Lũ quét về bất ngờ, xã Đăk Plô di dời khẩn cấp 9 hộ dân

Quảng Ngãi: Lũ quét về bất ngờ, xã Đăk Plô di dời khẩn cấp 9 hộ dân

Trang địa phương - Ngọc Chí - 20:31, 26/10/2025
Một trận lũ quét bất ngờ ập đến, làm thiệt hại nhiều tài sản, nhà cửa của các hộ dân ở thôn Bung Tôn, xã biên giới Đăk Plô, tỉnh Quảng Ngãi. Rất may không gây thiệt hại về người, chính quyền địa phương đã di dời khẩn cấp 9 hộ dân đến nơi an toàn.
“Hố tử thần” xuất hiện ở cầu Ca Da Đà Nẵng

“Hố tử thần” xuất hiện ở cầu Ca Da Đà Nẵng

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 20:27, 26/10/2025
Chiều 26/10, cầu Ca Da trên tuyến Quốc lộ 24C (nối TP. Đà Nẵng với tỉnh Quảng Ngãi) xuất hiện một hố sâu trên nền đường dẫn vào cầu.
An Giang: Nhiều hoạt động bảo đảm quyền thụ hưởng văn hóa của đồng bào Khmer

An Giang: Nhiều hoạt động bảo đảm quyền thụ hưởng văn hóa của đồng bào Khmer

Tin tức - Minh Triết - 18:17, 26/10/2025
Nhằm tiếp tục duy trì và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của đồng bào dân tộc Khmer, đặc biệt là quyền được tham gia và tổ chức các hoạt động văn hóa, lễ hội; trong dịp Lễ hội Óoc Om Bóc năm nay, nhiều địa phương trên địa bàn tỉnh An Giang đã tổ chức các hoạt động văn hóa, thể thao sôi nổi, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tinh thần của đồng bào.
Nhà dân và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn

Nhà dân và nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở khu vực phía Tây tỉnh Quảng Ngãi bị sạt lở do mưa lớn

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:23, 26/10/2025
Do ảnh hưởng của mưa lớn trong những ngày qua, nhiều tuyến đường giao thông huyết mạch ở các xã phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra sạt lở, gây ách tắc giao thông; một số căn nhà của các hộ dân bị sạt lở, chính quyền địa phương đã di dời người dân đến nơi an toàn.
Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Đại học Phenikaa: 821 tân sinh viên khóa đầu tiên ngành Truyền thông Đa phương tiện được truyền cảm hứng về "Tương lai số"

Chiều 25/10, Khoa Công nghệ số Liên ngành (Đại học Phenikaa) đã long trọng tổ chức chương trình "Chào tân sinh viên K19". Sự kiện không chỉ là lễ chào đón chính thức 821 tân sinh viên ngành Truyền thông đa phương tiện, mà còn là buổi định hướng, truyền cảm hứng với sự tham gia của lãnh đạo nhà trường và các đối tác doanh nghiệp uy tín.
ASEAN cần tăng cường hòa bình, hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa liên kết kinh tế

ASEAN cần tăng cường hòa bình, hợp tác, làm sâu sắc hơn nữa liên kết kinh tế

Thời sự - PV - 14:57, 26/10/2025
Sáng 26/10, tại Kuala Lumpur, Malaysia, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính cùng Lãnh đạo các nước ASEAN và Timor-Leste tham dự Lễ khai mạc hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 47 và các Cấp cao liên quan, loạt hội nghị cấp cao thứ hai trong Năm Chủ tịch ASEAN 2025 của Malaysia với chủ đề “Bao trùm và bền vững”.
Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Gia Lai: Phát hiện, thu giữ gần 5 tấn cà phê giả

Pháp luật - Ngọc Thu - 14:23, 26/10/2025
Ngày 25/10, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Gia Lai đã tạm giữ hình sự ông Võ Minh T. (47 tuổi, trú phường Hội Phú, Gia Lai, Giám đốc Công ty N.P Gia Lai), để điều tra vụ nghi án sản xuất, buôn bán cà phê giả trên địa bàn.
Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Đà Nẵng: Mưa lớn, nhiều điểm vùng cao bị sạt lở

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 14:15, 26/10/2025
Mưa lớn kéo dài trong những ngày qua gây sạt lở nhiều điểm ở một số xã miền núi TP. Đà Nẵng, khiến việc đi lại gặp khó khăn.
Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Chiến dịch giới trẻ xứ Lạng ‘Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến’

Giáo dục - Minh Nhật - 11:45, 26/10/2025
Ngày 25/10, tại Lạng Sơn diễn ra chương trình phát động chiến dịch “Không một mình - Cùng nhau an toàn trực tuyến” cho cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên và học sinh, sinh viên trên địa bàn toàn tỉnh.
Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Không khí lạnh tăng cường, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ trời lạnh, vùng núi rét

Tin tức - Minh Nhật - 11:38, 26/10/2025
Từ hôm nay (26/10), khối không khí lạnh đã tiến sát biên giới nước ta và dự báo sẽ ảnh hưởng đến nhiều khu vực trong 24–48 giờ tới. Các tỉnh Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ chuyển lạnh về đêm và sáng, vùng núi có nơi rét; trong khi trên biển, gió mạnh, sóng lớn tiếp tục gây biển động mạnh.