Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Ổ dịch COVID-19 Quảng Ninh: Đã truy vết được 12.000 người

PV - 18:40, 30/01/2021

Theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký, 12.000 này chưa phải là con số cuối cùng.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký.
Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký.

Thông tin mới nhất về nỗ lực ứng phó dịch COVID-19 đang diễn biến phức tạp, Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho biết, từ 2 ổ dịch là sân bay Vân Đồn và thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) - có liên quan đến Công ty TNHH POYUN (Hải Dương), các lực lượng đã truy vết được 12.000 người.

Chiều 30/1, trả lời báo chí bên lề Đại hội XIII của Đảng, ông Nguyễn Xuân Ký nhấn mạnh: "Có thể nói, đây là tốc độ truy vết thần tốc để xác định được số lượng lớn người như vậy. Trong ngày 30/1, đã lấy được gần 8.000 mẫu xét nghiệm. Tốc độ truy vết, tốc độ lấy mẫu xét nghiệm, tốc độ xét nghiệm và năng lực xét nghiệm của Quảng Ninh đã tăng gấp bội. Tỉnh đã hoàn toàn chủ động trong ứng phó diễn biến dịch phức tạp lần này. Quảng Ninh cũng huy động tổng lực toàn ngành y tế, để xuống các địa bàn trọng điểm là Vân Đồn và Đông Triều".

Tuy nhiên, cũng theo Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh, 12.000 chưa phải là con số cuối cùng. Quảng Ninh xác định, khi có thêm các ca mắc mới, ngay lập tức các lượng lượng phải truy vết để xác định F1, F2, F3, F4... "Lần này, Quảng Ninh thực hiện truy vết đến F4 và F5 do đặc thù lây nhiễm nhanh của chủng virus mới. Chỉ có truy vết trên diện rộng, xét nghiệm trên diện rộng, lấy mẫu nhanh và xét nghiệm mẫu nhanh nhất mới đảm bảo các giải pháp sau đó hiệu quả. Hiện lực lượng vũ trang là nòng cốt cùng với ngành y tế, dưới sự chỉ đạo của cấp ủy chính quyền Quảng Ninh, đã phối hợp hiệu quả để ứng phó dịch", ông Ký nói.

Sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 trong cộng đồng tại Vân Đồn, Quảng Ninh đã thực hiện giãn cách xã hội và tạm thời phong tỏa thị trấn Cái Rồng và một số xã ở đảo Vân Đồn, để công tác phòng, chống dịch nhanh và hiệu quả hơn.

Lãnh đạo Quảng Ninh khẳng định, đang nỗ lực nhằm dập tắt toàn bộ ổ dịch sớm nhất có thể, tuyệt đối không để lây lan trên diện rộng, đảm bảo ổn định sản xuất, cũng như cái Tết cho nhân dân. Đồng thời, tỉnh tiếp tục thực hiện các biện pháp đảm bảo lưu thông hàng hóa, phục vụ cho nhu cầu Tết. Đặc biệt, với các địa bàn trọng điểm về kinh tế phải đảm bảo giữ vững được nhịp độ sản xuất.

Theo chỉ thị của Thủ tướng Chính phủ, sân bay Vân Đồn đóng cửa từ ngày 28/1/2021 để phục vụ công tác phòng, chống dịch. Đây được xác định là ổ dịch, với ca bệnh là nhân viên an ninh hàng sau đó lây lan sang các nhân viên làm việc cùng.

Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh Nguyễn Xuân Ký cho rằng, dịch xảy ra bất ngờ và nằm ngoài mong muốn, tuy nhiên, tỉnh đã kiểm soát hoàn toàn và không để dịch lây lan trên diện rộng.

"Mục tiêu thực hiện phong tỏa không chỉ là đảm bảo cho việc phòng, chống dịch được nhanh, hiệu quả và triệt để hơn mà còn phải đảm bảo cho người dân hoàn toàn yên tâm và không có những xáo trộn về cuộc sống. Nhất là phải xử lý vấn đề liên quan đến thu mua nông, thủy, hải sản đang vào vụ. Bởi thời điểm Tết đến Xuân về bà con bắt đầu thu hoạch và mang đi tiêu thụ, do đó, tỉnh có những giải pháp kết nối cung cầu, đặc biệt, đảm bảo giảm thiểu thiệt hại trong thời gian thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội", ông Ký nhấn mạnh./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Đề xuất sửa đổi các quy định về tiền sử dụng đất

Đề xuất sửa đổi các quy định về tiền sử dụng đất

Thời sự - PV - 4 phút trước
Bộ Tài chính đang đề xuất sửa đổi, bổ sung một số nội dung liên quan đến tiền sử dụng đất và khoản phải nộp bổ sung của hộ gia đình, cá nhân; thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng bất động sản.
Mưa như trút nước, Thái Nguyên phát cảnh báo nguy cơ sạt lở đất

Mưa như trút nước, Thái Nguyên phát cảnh báo nguy cơ sạt lở đất

Trang địa phương - Thế Toàn - 18 phút trước
Đài Khí tượng Thủy văn tỉnh Thái Nguyên vừa phát tin cảnh báo ngập lụt, sạt lở đất do hoàn lưu áp thấp nhiệt đới suy yếu từ bão số 11, kết hợp với vùng hội tụ gió gây mưa lớn trên địa bàn.
Hà Nội: Gần 80 tuyến phố có nguy cơ ngập úng trong ngày 7/10

Hà Nội: Gần 80 tuyến phố có nguy cơ ngập úng trong ngày 7/10

Thời sự - Hoàng Minh - 27 phút trước
Hà Nội đang đối mặt với nguy cơ ngập úng trên diện rộng khi gần 80 tuyến phố và khu vực dân cư được cảnh báo có thể xảy ra úng ngập trong ngày 7/10. Đây là thông tin vừa được Công ty Thoát nước Hà Nội công bố trong bối cảnh khu vực này đang hứng chịu đợt mưa lớn kéo dài.
Mang Tết Trung thu ấm áp và ý nghĩa đến với học sinh vùng cao Lào Cai

Mang Tết Trung thu ấm áp và ý nghĩa đến với học sinh vùng cao Lào Cai

Nhịp cầu nhân ái - Vàng Ni - 23:53, 06/10/2025
Ngày 6/10, tại xã Trịnh Tường, Đoàn Thanh niên Báo VietNamNet và Dự án “Hành trình cờ đỏ sao vàng” chủ trì, phối hợp với Đoàn Thanh niên Bộ Dân tộc và Tôn giáo, Đoàn Thanh niên Cơ quan Trung ương Hội Nhà báo Việt Nam đã tổ chức chương trình trao quà Trung thu cho các em học sinh tại điểm trường Mầm non Nà Lặc (Trường Mầm non Trịnh Tường). Chuyến đi không chỉ mang theo những món quà vật chất mà còn gửi gắm tình cảm ấm áp, sự quan tâm của cộng đồng đến với thầy và trò vùng cao.
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen các lực lượng Quân đội và Công an triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen các lực lượng Quân đội và Công an triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển ma túy xuyên quốc gia

Thời sự - Minh Anh - 21:32, 06/10/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính gửi thư khen các lực lượng Quân đội và Công an đã tham gia đấu tranh thắng lợi Chuyên án A825p triệt phá đường dây mua bán, vận chuyển trái phép chất ma túy xuyên quốc gia từ nước ngoài vào Việt Nam.
Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Những điển hình lan tỏa phòng trào sản xuất giỏi ở xã Kon Đào

Kon Đào là xã miền núi, nằm phía Tây của tỉnh Quảng Ngãi. Toàn xã có 19 thôn, với hơn 13.500 nhân khẩu, đồng bào DTTS chiếm hơn 75%. Để giúp đồng bào DTTS phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo, chính quyền xã đã triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, đẩy mạnh xây dựng và nhân rộng những gương điển hình tiên tiến trong lao động, sản xuất để bà con học tập, noi theo.
Đà Nẵng triển khai Chiến dịch 90 ngày hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Đà Nẵng triển khai Chiến dịch 90 ngày hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai

Xã hội - T.Nhân - H.Trường - 21:29, 06/10/2025
Ngày 6/10, UBND TP. Đà Nẵng ban hành Kế hoạch triển khai Chiến dịch 90 ngày xây dựng, hoàn thiện cơ sở dữ liệu đất đai.
Bắt giữ gần 5.000 điện thoại di động và hơn 2.500 đôi giày nghi giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Bắt giữ gần 5.000 điện thoại di động và hơn 2.500 đôi giày nghi giả mạo nhãn hiệu nổi tiếng

Pháp luật - Vân Khánh - 21:27, 06/10/2025
Lực lượng Hải quan vừa phát hiện, bắt giữ nhiều lô hàng quá cảnh chứa gần 5.000 điện thoại di động và hơn 2.500 đôi giày trẻ em, có dấu hiệu vi phạm quyền sở hữu trí tuệ.
Công tác giảm nghèo ở Khánh Hòa: Những kết quả ấn tượng

Công tác giảm nghèo ở Khánh Hòa: Những kết quả ấn tượng

Công tác Dân tộc - T.Nhân - H.Trường - 20:05, 06/10/2025
Những năm qua, tỉnh Khánh Hòa đã triển khai đồng bộ, hiệu quả các chính sách thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giảm nghèo bền vững. Với nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế đã từng bước cải thiện đời sống người dân, tỷ lệ hộ nghèo giảm rõ rệt, đặc biệt là ở vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nhiều hoạt động ý nghĩa vui Tết Trung thu cho trẻ em, học sinh ở biên giới biển TP. Cần Thơ

Nhiều hoạt động ý nghĩa vui Tết Trung thu cho trẻ em, học sinh ở biên giới biển TP. Cần Thơ

Xã hội - Văn Long - Minh Triết - 20:04, 06/10/2025
Nhân dịp Tết Trung thu 2025, từ ngày 3 - 6/10, các Đồn Biên phòng, Hải đội 2 Biên phòng thuộc Ban Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) TP. Cần Thơ đã phối hợp với chính quyền địa phương và mạnh thường quân tổ chức nhiều hoạt động ý nghĩa, thiết thực tại các trường học khu vực biên giới biển của TP. Cần Thơ.
Xuất khẩu nông sản Việt Nam trên đà về đích

Xuất khẩu nông sản Việt Nam trên đà về đích

Kinh tế - Minh Thu - 17:55, 06/10/2025
Xuất khẩu của ngành nông nghiệp Việt Nam trong năm 2025 có thể đạt kim ngạch từ 67 - 70 tỷ USD. Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Môi trường Phùng Đức Tiến chia sẻ với báo chí ngày 6/10.