Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Nữ Tổ trưởng Tổ cộng đồng người Mạ của làng Buôn Gõ

PV - 16:12, 19/10/2021

Hiện nay, 120 hộ đồng bào dân tộc Mạ ở làng Buôn Gõ, ấp Thanh Trung, xã Thanh Sơn, huyện Tân Phú (Đồng Nai) đều có cuộc sống ổn định, không còn hộ nghèo. Số hộ giàu và khá tăng hơn 35% so 5 năm trước; đồng bào đoàn kết xây dựng làng văn hóa, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần giữ vững ấp văn hóa nhiều năm liền.

Chị Ka Mái hướng dẫn cách chi tiêu tiết kiệm cho chị em phụ nữ
Chị Ka Mái hướng dẫn cách chi tiêu tiết kiệm cho chị em phụ nữ

Đóng góp vào thành công chung này, có vai trò của đảng viên Ka Mái, Tổ trưởng Tổ cộng đồng của làng Buôn Gõ.

Góp sức xóa nghèo

Hơn 5 năm trước, làng Buôn Gõ và ấp Thanh Trung là một trong những vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất nhì của tỉnh, với hơn 50% số hộ nghèo. Đời sống khó khăn, nhiều trẻ em trong làng phải nghỉ học theo cha mẹ lên rẫy kiếm sống.

Trăn trở trước những khó khăn đó, chị Ka Mái cùng với Tổ cộng đồng và các tổ chức đoàn thể đến từng hộ gia đình để nắm bắt thực tế, tìm nguyên nhân rồi tham mưu cho các đoàn thể, chi bộ, ban ấp giải pháp hỗ trợ. Qua tìm hiểu cho thấy, các hộ đồng bào dân tộc Mạ trong làng nhà nghèo bởi nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là thiếu kiến thức lao động sản xuất, một phần thiếu đất và tư liệu sản xuất, phần lớn do không thực hiện được các biện pháp kế hoạch hóa gia đình.

Trước thực trạng này, trong các buổi sinh hoạt chi bộ, chị Ka Mái đã có ý kiến đề xuất chi bộ lãnh đạo các tổ chức tập trung tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt chính sách dân số; mỗi gia đình chỉ nên sinh 1 - 2 con để có điều kiện nuôi dạy cho tốt; bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, hạn chế bệnh tật cũng như vận động các gia đình cho con đến tuổi ra lớp học…

Với sự nỗ lực, có trách nhiệm của chị Ka Mái và sự hỗ trợ bằng nhiều dự án từ Nhà nước như: Hỗ trợ đồng bào nuôi bò thoát nghèo; dự án vay vốn xây dựng nông thôn mới…, đến nay hầu hết các hộ gia đình trẻ trong đồng bào Mạ đã thực hiện khá tốt chính sách dân số, chỉ sinh 1 - 2 con.

Đồng bào còn tham gia tích cực vào các dự án giảm nghèo, các lớp hỗ trợ kiến thức nuôi trồng, sản xuất nông nghiệp được tổ chức theo hình thức “cầm tay chỉ việc”. Từ đó giúp nhiều hộ tham gia các dự án dần thoát nghèo, xây dựng được cuộc sống mới.

Điển hình như hộ ông K’Mai được hỗ trợ cặp bò giống từ năm 2016, được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nên bò đã sinh sản. Đến nay, gia đình ông có 7 con bò, trả được bò giống ban đầu, cuộc sống ổn định, thoát nghèo. Cả 2 con của ông K’Mai đều được đến trường.

Ông K’Mãn, Người có uy tín trong làng Buôn Gõ cho biết, từ một ấp còn nhiều khó khăn, đến cuối năm 2020, 100% hộ đồng bào Mạ đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Trong đó có nhiều hộ khá, biết cách làm ăn, làm giàu; con em của đồng bào đến tuổi đều được ra lớp học… Kết quả này có sự đóng góp rất lớn của đảng viên Ka Mái.

Nghề dệt thổ cẩm giúp nhiều phụ nữ Mạ ở Tân Phú thoát nghèo
Nghề dệt thổ cẩm giúp nhiều phụ nữ Mạ ở Tân Phú thoát nghèo

Giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn

Tham gia Tổ cộng đồng trong làng, Tổ phụ nữ trong ấp, chị Ka Mái luôn sâu sát đời sống bà con, nắm chắc từng hộ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn hoặc những trường hợp đặc biệt để đề xuất chi bộ, các tổ chức đoàn thể giúp đỡ. Trong đó có trường hợp hộ chị Ka Hổi, chồng chị mất, một mình chị nuôi 8 người con. Chị Ka Mái và Chi bộ ấp đã hỗ trợ nhiều hình thức như làm thủ tục để các con của chị Ka Hổi được vào trường nội trú; hướng dẫn tham gia các dự án giảm nghèo… Đến cuối năm 2019, gia đình chị Ka Hổi đã thoát nghèo, vươn lên có cuộc sống ổn định.

Trong đợt bùng phát đại dịch Covid-19 lần thứ 4 này, đồng bào dân tộc Mạ đã đoàn kết, bảo vệ buôn làng không để dịch bệnh xâm nhập. Tuy nhiên, dịch bệnh cũng đã ảnh hưởng, gây khó khăn cho cuộc sống người dân. Để hỗ trợ bà con, chị Ka Mái đã vận động được hơn 300kg gạo, gần 400kg rau củ quả và nhiều nhu yếu phẩm để trao tặng đồng bào, nhất là những hộ có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ yên tâm thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch.

Ngoài việc quan tâm hỗ trợ nhiều gia đình khó khăn vươn lên, chị Ka Mái cùng với chi bộ, các tổ chức đoàn thể vận động đồng bào đoàn kết, không nghe theo kẻ xấu, xây dựng và gìn giữ những nét văn hóa truyền thống, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Theo bà Phạm Thị Bích Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thanh Sơn, chị Ka Mái là một đảng viên nhiệt tình, trách nhiệm, đặc biệt rất tận tâm, nhiệt huyết trong những công việc chung để góp sức cùng cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. “Thành quả 100% hộ đồng bào Mạ trong xã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, trẻ em người DTTS đến tuổi đều được ra lớp… đều có vai trò rất lớn của người đảng viên gương mẫu này”, bà Phương nhấn mạnh./.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kon Tum: Tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân tiêu biểu trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Sáng 19/5, Tỉnh ủy Kon Tum tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị khóa XII "về đẩy mạnh Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh" và tuyên dương 30 tập thể, 46 cá nhân có thành tích xuất sắc trong Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, giai đoạn 2016 - 2025 và năm 2025.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Thủ tướng: Xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia xứng tầm truyền thống văn hóa – lịch sử và sự phát triển của đất nước

Sáng 19/5, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã kiểm tra tiến độ xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia tại huyện Đông Anh, TP. Hà Nội và có cuộc làm việc về chuẩn bị tổ chức tại đây Triển lãm thành tựu kinh tế - xã hội nhân dịp kỷ niệm 80 năm Ngày Quốc khánh.
Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Bảo tồn múa phồn thực trong Lễ hội Rija Nưgar

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 20:25, 19/05/2025
Chiều ngày 10/5/2025, tại làng Chăm Bỉnh Nghĩa thuộc xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc, tỉnh Ninh Thuận, Ban Phong tục thôn tổ chức Lễ hội Rija Nưgar đón mừng năm mới theo Chăm lịch. Nét độc đáo của Bỉnh Nghĩa là trong nghi lễ Rija Nưgar có hai tiểu lễ ở các làng khác không có, đó là hát đối đáp nam nữ (Adaoh pasa) và múa phồn thực (Tamia klai kluk) do các vị chức sắc và người dân tham gia thực hiện. Nghi lễ múa phồn thực thể hiện tư duy cặp đôi, âm dương hòa hợp, khát vọng về sự sinh sôi nảy nở của vạn vật.
Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tuyên Quang đang ở trong mức độ thiên tai cấp rất nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 17:50, 19/05/2025
Theo thông tin từ Đài khí tượng thủy văn tỉnh Tuyên Quang, trong 24 giờ qua, trên địa bàn đã có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to, báo động mức độ thiên tai ở cấp rất nguy hiểm, đồng thời cảnh báo nguy cơ sạt lở cao trong 6 giờ tới.
Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Lào Cai tiếp tục triển khai, quán triệt thực hiện nghiêm túc, đầy đủ nội dung Chỉ thị số 05 của Bộ Chính trị

Trang địa phương - Trọng Bảo - 16:29, 19/05/2025
Sáng 19/5, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện Chỉ thị số 05-CT/TW, ngày 15/5/2016 của Bộ Chính trị, về “Đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” và Kỷ niệm 135 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025).
Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Rào cản thoát nghèo do tình trạng chồng lấn địa giới hành chính: Cái nghèo đu bám (Bài 1)

Xã hội - Huy Trường - Thanh Huyền - 16:22, 19/05/2025
Dưới cái nắng tháng 5, chúng tôi trở lại vùng chồng lấn địa giới hành chính (ĐGHC) xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) và xã Đăk Nên (huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum). Hàng chục năm nay, người dân nơi đây bị cái nghèo đu bám do việc chồng lấn địa giới hành chính chưa được giải quyết.
Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Thúc đẩy quảng bá giá trị văn hóa Việt trên nền tảng số

Bản sắc và hội nhập - Minh Nhật - 16:18, 19/05/2025
Nhằm hợp tác thúc đẩy quảng bá văn hóa, thể thao và du lịch của Việt Nam trên môi trường số. Ngày 19/5, tại Hà Nội, Cục Hợp tác quốc tế (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) và TikTok Việt Nam đã ký biên bản ghi nhớ hợp tác phối hợp quảng bá hoạt động của Nhà Triển lãm Việt Nam tại EXPO 2025 Osaka, Kansai, Nhật Bản - một trong những sự kiện toàn cầu lớn nhất trong năm 2025.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Thanh Hóa: Nhiều hộ nuôi tôm trái phép tại khu vực ven biển

Media - Quỳnh Trâm - CTV - 16:15, 19/05/2025
Theo thống kê của thị xã Nghi Sơn, tỉnh Thanh Hóa, trên địa bàn hiện có khoảng 60 trường hợp nuôi tôm tự phát, trái phép trên đất nông nghiệp, đất dự án. Dù chính quyền địa phương đã có những giải pháp xử lý vi phạm, thế nhưng đến nay vẫn chưa giải quyết dứt điểm tình trạng này, gây ra nhiều hệ lụy, ảnh hưởng đến môi trường trên địa bàn, hiện UBND thị xã Nghi Sơn đang triển khai các giải pháp để giải quyết dứt điểm, tình trạng này.
Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Người có uy tín phát huy vai trò trên nhiều lĩnh vực

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 16:12, 19/05/2025
Trong những năm qua, được sự quan tâm hỗ trợ về vật chất, động viên tinh thần, bồi dưỡng kiến thức của các địa phương, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã và đang phát huy mạnh mẽ vai trò trên nhiều lĩnh vực.
Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Bình Định: Lãnh đạo tỉnh dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:08, 19/05/2025
Nhân kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2025), sáng 19/5, Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Bình Định tổ chức Lễ dâng hoa tại Tượng đài Nguyễn Sinh Sắc - Nguyễn Tất Thành.
Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Trình Quốc hội xem xét Dự án đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku

Thời sự - Hoàng Quý - 16:07, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường, để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường bộ cao tốc Quy Nhơn - Pleiku.
Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Trình Quốc hội xem xét điều chỉnh Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu

Thời sự - Hoàng Quý - 16:06, 19/05/2025
Ngày 19/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa XV họp phiên toàn thể tại hội trường để nghe Tờ trình và Báo cáo thẩm tra về điều chỉnh chủ trương đầu tư Dự án đường bộ cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu giai đoạn 1.