Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nữ Tổ trưởng Tổ cộng đồng người Mạ của làng Buôn Gõ

PV - 16:12, 19/10/2021

Hiện nay, 120 hộ đồng bào dân tộc Mạ ở làng Buôn Gõ, ấp Thanh Trung, xã Thanh Sơn, huyện Tân Phú (Đồng Nai) đều có cuộc sống ổn định, không còn hộ nghèo. Số hộ giàu và khá tăng hơn 35% so 5 năm trước; đồng bào đoàn kết xây dựng làng văn hóa, phát huy bản sắc văn hóa dân tộc, góp phần giữ vững ấp văn hóa nhiều năm liền.

Chị Ka Mái hướng dẫn cách chi tiêu tiết kiệm cho chị em phụ nữ
Chị Ka Mái hướng dẫn cách chi tiêu tiết kiệm cho chị em phụ nữ

Đóng góp vào thành công chung này, có vai trò của đảng viên Ka Mái, Tổ trưởng Tổ cộng đồng của làng Buôn Gõ.

Góp sức xóa nghèo

Hơn 5 năm trước, làng Buôn Gõ và ấp Thanh Trung là một trong những vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) có tỷ lệ hộ nghèo cao nhất nhì của tỉnh, với hơn 50% số hộ nghèo. Đời sống khó khăn, nhiều trẻ em trong làng phải nghỉ học theo cha mẹ lên rẫy kiếm sống.

Trăn trở trước những khó khăn đó, chị Ka Mái cùng với Tổ cộng đồng và các tổ chức đoàn thể đến từng hộ gia đình để nắm bắt thực tế, tìm nguyên nhân rồi tham mưu cho các đoàn thể, chi bộ, ban ấp giải pháp hỗ trợ. Qua tìm hiểu cho thấy, các hộ đồng bào dân tộc Mạ trong làng nhà nghèo bởi nhiều nguyên nhân, trong đó chủ yếu là thiếu kiến thức lao động sản xuất, một phần thiếu đất và tư liệu sản xuất, phần lớn do không thực hiện được các biện pháp kế hoạch hóa gia đình.

Trước thực trạng này, trong các buổi sinh hoạt chi bộ, chị Ka Mái đã có ý kiến đề xuất chi bộ lãnh đạo các tổ chức tập trung tuyên truyền, vận động đồng bào chấp hành tốt chính sách dân số; mỗi gia đình chỉ nên sinh 1 - 2 con để có điều kiện nuôi dạy cho tốt; bảo đảm vệ sinh sạch sẽ, hạn chế bệnh tật cũng như vận động các gia đình cho con đến tuổi ra lớp học…

Với sự nỗ lực, có trách nhiệm của chị Ka Mái và sự hỗ trợ bằng nhiều dự án từ Nhà nước như: Hỗ trợ đồng bào nuôi bò thoát nghèo; dự án vay vốn xây dựng nông thôn mới…, đến nay hầu hết các hộ gia đình trẻ trong đồng bào Mạ đã thực hiện khá tốt chính sách dân số, chỉ sinh 1 - 2 con.

Đồng bào còn tham gia tích cực vào các dự án giảm nghèo, các lớp hỗ trợ kiến thức nuôi trồng, sản xuất nông nghiệp được tổ chức theo hình thức “cầm tay chỉ việc”. Từ đó giúp nhiều hộ tham gia các dự án dần thoát nghèo, xây dựng được cuộc sống mới.

Điển hình như hộ ông K’Mai được hỗ trợ cặp bò giống từ năm 2016, được hướng dẫn kỹ thuật chăm sóc nên bò đã sinh sản. Đến nay, gia đình ông có 7 con bò, trả được bò giống ban đầu, cuộc sống ổn định, thoát nghèo. Cả 2 con của ông K’Mai đều được đến trường.

Ông K’Mãn, Người có uy tín trong làng Buôn Gõ cho biết, từ một ấp còn nhiều khó khăn, đến cuối năm 2020, 100% hộ đồng bào Mạ đã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định. Trong đó có nhiều hộ khá, biết cách làm ăn, làm giàu; con em của đồng bào đến tuổi đều được ra lớp học… Kết quả này có sự đóng góp rất lớn của đảng viên Ka Mái.

Nghề dệt thổ cẩm giúp nhiều phụ nữ Mạ ở Tân Phú thoát nghèo
Nghề dệt thổ cẩm giúp nhiều phụ nữ Mạ ở Tân Phú thoát nghèo

Giúp đỡ những hoàn cảnh khó khăn

Tham gia Tổ cộng đồng trong làng, Tổ phụ nữ trong ấp, chị Ka Mái luôn sâu sát đời sống bà con, nắm chắc từng hộ đồng bào có hoàn cảnh khó khăn hoặc những trường hợp đặc biệt để đề xuất chi bộ, các tổ chức đoàn thể giúp đỡ. Trong đó có trường hợp hộ chị Ka Hổi, chồng chị mất, một mình chị nuôi 8 người con. Chị Ka Mái và Chi bộ ấp đã hỗ trợ nhiều hình thức như làm thủ tục để các con của chị Ka Hổi được vào trường nội trú; hướng dẫn tham gia các dự án giảm nghèo… Đến cuối năm 2019, gia đình chị Ka Hổi đã thoát nghèo, vươn lên có cuộc sống ổn định.

Trong đợt bùng phát đại dịch Covid-19 lần thứ 4 này, đồng bào dân tộc Mạ đã đoàn kết, bảo vệ buôn làng không để dịch bệnh xâm nhập. Tuy nhiên, dịch bệnh cũng đã ảnh hưởng, gây khó khăn cho cuộc sống người dân. Để hỗ trợ bà con, chị Ka Mái đã vận động được hơn 300kg gạo, gần 400kg rau củ quả và nhiều nhu yếu phẩm để trao tặng đồng bào, nhất là những hộ có hoàn cảnh khó khăn, giúp họ yên tâm thực hiện giãn cách xã hội để phòng, chống dịch.

Ngoài việc quan tâm hỗ trợ nhiều gia đình khó khăn vươn lên, chị Ka Mái cùng với chi bộ, các tổ chức đoàn thể vận động đồng bào đoàn kết, không nghe theo kẻ xấu, xây dựng và gìn giữ những nét văn hóa truyền thống, góp phần xây dựng nông thôn mới.

Theo bà Phạm Thị Bích Phương, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thanh Sơn, chị Ka Mái là một đảng viên nhiệt tình, trách nhiệm, đặc biệt rất tận tâm, nhiệt huyết trong những công việc chung để góp sức cùng cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các đoàn thể trong công cuộc giảm nghèo, xây dựng nông thôn mới. “Thành quả 100% hộ đồng bào Mạ trong xã thoát nghèo, có cuộc sống ổn định, trẻ em người DTTS đến tuổi đều được ra lớp… đều có vai trò rất lớn của người đảng viên gương mẫu này”, bà Phương nhấn mạnh./.

Tin cùng chuyên mục
Chảo Mùi Phẩy - nữ Bí thư Chi bộ “miệng nói, tay làm”

Chảo Mùi Phẩy - nữ Bí thư Chi bộ “miệng nói, tay làm”

Đã từng có thời điểm, chị Chảo Mùi Phẩy muốn xin thôi giữ chức Bí thư Chi bộ thôn Ky Quan San vì lo sức khỏe không kham nổi trọng trách được giao. Tuy vậy, đảng viên trong Chi bộ, cũng như bà con trong thôn nhất quyết không đồng ý, bởi bao năm qua họ đã dành cho chị sự tin tưởng, tín nhiệm và ghi nhận chẳng ai làm được nhiều việc như chị.
Tin nổi bật trang chủ
Thiêng liêng Hội thề

Thiêng liêng Hội thề

Dưới chân núi Coc Tăng (Cooc La Phăng Xông) gần 80 năm trước, người Pa Cô, Vân Kiều nơi đại ngàn Trường Sơn đã tổ chức Hội thề thiêng liêng. Những người già đã thề với Giàng, với rừng núi trọn đời theo Đảng, theo Bác Hồ; nguyện lấy họ Bác Hồ làm họ chung cho cả hai dân tộc. Với họ, hội thề thiêng liêng ấy đã trở thành niềm tin son sắt, thành mạch nguồn cuộc sống cho hôm nay và mãi mãi mai sau.
Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore

Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam - Singapore

Tin tức - PV - 8 phút trước
Từ ngày 18-20/5/2022, Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa Singapore Tan Chuan-Jin thăm chính thức Việt Nam theo lời mời của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Quan hệ Đối tác chiến lược Việt Nam và Singapore đang ở giai đoạn phát triển rất tốt đẹp, tin cậy chính trị gia tăng, hợp tác trên các lĩnh vực tiếp tục đạt được những kết quả cụ thể, trong đó có sự hợp tác chặt chẽ giữa Quốc hội hai nước.
Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Lào

Chủ tịch Quốc hội kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Lào

Thời sự - PV - 20 phút trước
Theo đặc phái viên, tối 17/5, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Đoàn đại biểu cấp cao Quốc hội Việt Nam đã về tới Sân bay quốc tế Nội Bài, Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm chính thức nước Cộng hòa dân chủ nhân dân Lào theo lời mời của Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Lào Saysomphone Phomvihane.
Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria

Nguyễn Ái Quốc với tờ báo cách mạng đầu tiên Le Paria

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Học tập lãnh tụ cách mạng thiên tài của giai cấp vô sản V.I. Lenin với việc sử dụng báo chí như một vũ khí mạnh mẽ, sắc bén trong đấu tranh, Chủ tịch Hồ Chí Minh bắt đầu sự nghiệp cứu dân, cứu nước của mình bằng hoạt động báo chí và báo Le Paria ( Người cùng khổ) mà Nguyễn Ái Quốc tham gia sáng lập đã ghi lại dấu ấn lịch sử này.
Los Angeles kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam

Los Angeles kỳ vọng tăng cường hợp tác với Việt Nam

Thời sự - PV - 1 giờ trước
Chiều 17/5 (giờ địa phương), tại TP. San Francisco, Hoa Kỳ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Nina Hachigian, Phó Thị trưởng TP. Los Angeles.
Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Quán triệt, triển khai Nghị quyết của Bộ Chính trị về quy hoạch, phát triển đô thị

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Sáng 18/5, Ban Bí thư Trung ương Đảng tổ chức Hội nghị quán triệt và triển khai thực hiện Nghị quyết số 06-NQ/TW ngày 24/1/2022 của Bộ Chính trị về quy hoạch, xây dựng, quản lý và phát triển bền vững đô thị Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Hợp tác với phía Hoa Kỳ để thúc đẩy khởi nghiệp toàn dân

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ mong muốn các đối tác Hoa Kỳ phối hợp với các đối tác Việt Nam để góp phần phát động, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp toàn dân, giải quyết những vấn đề có tính chất toàn cầu, toàn dân, trên tinh thần chân thành, tin cậy, trách nhiệm, tạo hệ sinh thái khởi nghiệp thực chất, hiệu quả, mạnh mẽ hơn tại Việt Nam.
Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Vay tiền thông minh - bí quyết của người làm chủ “túi tiền”

Kinh tế - PVCĐ - 2 giờ trước
Thực tế cho thấy những cá nhân có kinh tế vững lại càng tích cực vay tiền. Điều làm nên sự khác biệt ở đây là, cần xem xét kỹ một số các tiêu chí quan trọng trước khi bạn lựa chọn đăng ký khoản vay.

"Điểm tựa" của đồng bào DTTS ở Minh Hóa

Người có uy tín - Nông Hồng - 2 giờ trước
Nhiều năm qua, đội ngũ những Người có uy tín ở Minh Hóa (Quảng Bình) luôn thể hiện tốt vai trò là cầu nối giữa Đảng, chính quyền và đồng bào DTTS. Họ được đồng bào tin yêu, kính trọng và là điểm tựa vững chắc cho đồng bào DTTS.
Thế giới có hơn 523 triệu ca nhiễm COVID-19

Thế giới có hơn 523 triệu ca nhiễm COVID-19

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Tính đến sáng 18/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 523.689.665 ca nhiễm và 6.292.107 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 777.425 ca nhiễm mới và 1.314 ca tử vong vì dịch bệnh. Trong đó, CHDCND Triều Tiên có số ca mắc mới nhiều nhất với 269.510 ca, trong khi Đức ghi nhận 176 ca tử vong vì dịch bệnh nhiều nhất thế giới.
Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Bảng tổng sắp huy chương SEA Games 31 ngày 17/5: Đoàn Việt Nam cán mốc 100 Huy chương Vàng

Thể thao - Giải trí - Việt Hùng - 10 giờ trước
Đoàn thể thao Việt Nam vượt qua con số 100 Huy chương Vàng (HCV). Tiếp tục đứng thứ nhất toàn đoàn. Tổng số HCV của đoàn thể thao Việt Nam sấp xỉ bằng tổng số HCV của các đoàn đứng thứ 2, thứ 3 và thứ 4 cộng lại.