Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Gương sáng

Nữ Chi Hội trưởng “giỏi việc Hội đảm việc nhà”

Tiên Sa - 10:15, 16/04/2021

Bà Nguyễn Thị Chọn năm nay 67 tuổi, là Chi Hội trưởng Chi hội Người Cao tuổi thôn Giàn Bí, xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang (TP. Đà Nẵng). Trước đây, bà Chọn đã nhiều năm làm cán bộ phụ nữ thôn nên rất gắn bó với đồng bào Cơ Tu. Tuy không phải là người Cơ Tu, nhưng bà sống chan hòa cùng đồng bào với cái tâm của mình mong sao đời sống vật chất, tinh thần của đồng bào ngày càng nâng cao.

Bà Chọn giới thiệu sản phẩm chè dây do cơ sở mình chế biến, sản xuất tại Hội chợ Hòa Vang năm 2020.
Bà Chọn giới thiệu sản phẩm chè dây do cơ sở mình chế biến, sản xuất tại Hội chợ Hòa Vang năm 2020.

Ở xã Hòa Bắc, bà Nguyễn Thị Chọn được mọi người quý mến, kính trọng, bởi bà là Người có uy tín, nhiệt tình, trách nhiệm với công việc và các phong trào của xã, thôn. Với vai trò Chi Hội trưởng Chi hội Người cao tuổi, 6 năm qua, bà luôn luôn đi đầu để bà con DTTS noi theo, nhằm thực hiện tốt các chủ trương, chính sách, pháp luật của Đảng và Nhà nước.

Bà Chọn đã vận động hội viên, bà con trong thôn xóm xây dựng đời sống văn hóa mới ở khu dân cư, bãi bỏ hủ tục về ma chay, cưới xin tốn kém, phát động phong trào “Ông bà mẫu mực, con cháu hiếu thảo”. Bà còn phối hợp với các đoàn thể vận động bà con hưởng ứng tốt công tác dân số - kế hoạch hóa gia đình, chính sách hậu phương quân đội, nhờ đó địa phương không còn cảnh rượu chè bê tha, không trông chờ ỷ lại cấp trên…

Để có điều kiện thuận lợi cho công tác Người Cao tuổi ở thôn, bà làm kinh tế gia đình bằng nghề thu hái, chế biến chè dây (Ra zéh) bán ra thị trường. Đó là một sản phẩm rất có giá trị của người Cơ Tu vùng cao Hòa Vang mà bà đã duy trì nhiều năm qua, mang lại công ăn việc làm cho một số đồng bào Cơ Tu tại địa phương, trung bình bà thu nhập mỗi tháng khoảng 4 - 4,5 triệu đồng từ sản xuất chè dây.

Chi hội Người Cao tuổi thôn với 35 hội viên, được Ban Chấp hành Hội Người cao tuổi xã bình xét là đơn vị tiêu biểu, vững mạnh từ năm 2015 đến nay. Nhờ vào uy tín, gương mẫu của mình, bà Chọn đã tham gia hòa giải thành công nhiều vụ việc mâu thuẫn, tranh chấp trong bà con, giữ vững tình hình an ninh chính trị và trật tự an toàn xã hội.

Hưởng ứng phong trào “Chung sức xây dựng nông thôn mới”, khi xã phát động người dân hiến đất làm đường, bà tuyên truyền, vận động lớp người cao tuổi tích cực tham gia đi đầu. Nhằm tạo cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp và góp phần nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, bà kêu gọi thôn, xóm hưởng ứng trồng và chăm sóc hoa dọc tuyến đường trong thôn. Những việc làm giản dị, đời thường ấy làm ấm áp tình làng nghĩa xóm, là tấm gương để con cháu học hỏi và noi theo.

Khi xã triển khai Chương trình xây dựng Nông thôn mới, với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, lớp người cao tuổi của xã luôn luôn đi đầu. Các cụ đã góp nhiều công, sức giúp thôn, xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, được chính quyền các cấp biểu dương. Qua tổng kết 5 năm (2015 - 2020), cá nhân bà Chọn được nhận Giấy khen 2015 - 2020 của UBND xã Hòa Bắc”.

Ông Đoàn Văn Thể,

Chủ tịch Hội Người Cao tuổi xã Hòa Bắc

Trong thôn, xã, nhà ai có tang ma hay gặp khó khăn, bà đều có mặt giúp đỡ. Có người nói bà “Ăn cơm nhà, vác tù và hàng xóm”. Nhưng bà xem đó là niềm hạnh phúc, là lẽ sống ở đời. “Tôi chỉ mong có sức khỏe để làm được nhiều việc có ích cho thôn xóm, bà con và nhất là lớp người cao tuổi”, bà Chọn chia sẻ.

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, hằng ngày bà Chọn theo dõi các kênh truyền thanh, truyền hình của Nhà nước cũng như nghe các đài phát thanh của huyện, xã nhằm cập nhật tình hình dịch bệnh, đồng thời tiếp nhận các thông tin, kiến thức mới để truyền đạt lại cho bà con. Bà còn “đi từng ngõ, gõ từng nhà” vận động người dân thực hiện nghiêm khuyến cáo của ngành Y tế để phòng, chống dịch…

Trao đổi với chúng tôi, ông Đoàn Văn Thể, Chủ tịch Hội Người Cao tuổi xã Hòa Bắc cho hay, khi xã triển khai Chương trình xây dựng Nông thôn mới, với phương châm “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, lớp người cao tuổi của xã luôn luôn đi đầu. Các cụ đã góp nhiều công sức giúp thôn, xã hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, được chính quyền các cấp biểu dương. Qua tổng kết 5 năm (2015 - 2020), cá nhân bà Chọn được nhận Giấy khen 2015 - 2020 của UBND xã Hòa Bắc.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho sĩ quan Biên phòng dũng cảm cứu người đuối nước

Trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho sĩ quan Biên phòng dũng cảm cứu người đuối nước

Ngày 20/9, tại Sơn La, thừa ủy quyền của Trung ương Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Tỉnh đoàn Sơn La đã trao Huy hiệu “Tuổi trẻ dũng cảm” cho Đại úy Quàng Văn Tám - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Mường Lèo, BĐBP Sơn La vì hành động dũng cảm cứu người đuối nước.
Tin nổi bật trang chủ
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev

Thời sự - PV - 21:45, 25/09/2023
Sáng 25/9, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Bulgaria, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã hội kiến Tổng thống Bulgaria Rumen Radev.
Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Quản Bạ (Hà Giang): Đẩy mạnh phát triển chăn nuôi gia súc hàng hoá

Kinh tế - Phạm Văn Phú - 21:38, 25/09/2023
Những năm gần đây, chính quyền huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã đẩy mạnh hỗ trợ người dân phát triển chăn nuôi gia súc hàng hóa gắn với mở rộng diện tích trồng cỏ. Hiệu quả từ chăn nuôi gia súc đã góp phần thúc đẩy quá trình xóa đói giảm nghèo cho địa phương.
Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Đắk Lắk: Tập huấn, bồi dưỡng kiến thức cho Người có uy tín

Người có uy tín - Lê Hường - 21:33, 25/09/2023
Ngày 25/9, Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk tổ chức Hội nghị tập huấn, bồi dưỡng kiến thức đối với Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Đắk Lắk đợt 2, năm 2023. Phó trưởng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Lắk Hà Huy Quang tham dự Hội nghị.
Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nghệ An: Tặng quà cho học sinh DTTS vùng tái định cư

Nhịp cầu nhân ái - Khánh Ngân - 21:29, 25/09/2023
Ngày 25/9, các thành viên Câu lạc bộ Tennis báo chí Nghệ An tổ chức thăm, tặng quà cho các em học sinh người DTTS ở xã tái định cư Thanh Sơn (Thanh Chương, Nghệ An) và các cháu tại Trung tâm mồ côi khuyết tật mẹ Terexa, xã Nghi Vạn (Nghi Lộc, Nghệ An).
Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Dông lốc tại Huế khiến nhiều ngôi nhà bị tốc mái, 6 người bị thương

Trang địa phương - Tào Đạt - 21:27, 25/09/2023
Chiều 25/9, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, trận mưa lớn kèm lốc xoáy xảy ra trên địa bàn Tp. Huế sáng cùng ngày đã khiến 46 nhà bị tốc mái và 6 người bị thương.
Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Bí quyết vàng để có giấc ngủ sâu

Giấc ngủ có vai trò quan trọng đối với sức khỏe của con người. Một giấc ngủ sâu sẽ mang lại một tinh thần phấn chấn, thư giãn, thoải mái, đồng thời giúp tái tạo và phục hồi sức lực cho cơ thể. Nếu bạn đang thường xuyên phải đối mặt với tình trạng ngủ không ngon giấc, ngủ không sâu mỗi tối thì sau đây là bí quyết vàng giúp bạn có giấc ngủ sâu.
Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Cà Mau: Mang Tết Trung thu cho học sinh khó khăn khu vực biên giới

Trang địa phương - H. Tá - M. Triết - 21:26, 25/09/2023
Ngày 25/9, tại 02 điểm trường Tiểu học 2 Đông Hưng (xã Đông Hưng, huyện Cái Nước) và trường Tiểu học 2 Tam Giang Tây (xã Tam Giang Tây, huyện Ngọc Hiển), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh phối hợp với Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) tỉnh Cà Mau tổ chức tặng quà Tết Trung thu cho các cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn.
Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Hòa Bình: Nhân rộng những điển hình tiên tiến vùng đồng bào DTTS

Công tác Dân tộc - Văn Hoa - 21:20, 25/09/2023
Trong những năm qua, đời sống của đồng bào DTTS và miền núi tại tỉnh Hòa Bình có nhiều khởi sắc, tỉ lệ hộ nghèo giảm nhanh, bền vững, an sinh xã hội được đảm bảo… Kết quả đó một phần nhờ sự đóng góp tích cực của các điển hình tiên tiến người DTTS, là những cán bộ cốt cán, nhân sĩ tri thức, doanh nhân, học sinh, sinh viên, thanh niên tiêu biểu… trên các lĩnh vực đời sống xã hội.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận: Tập trung tháo gỡ vướng mắc trong triển khai Dự án 1 thuộc Chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Lê Vũ - 20:53, 25/09/2023
Tánh Linh là huyện đi đầu của Bình Thuận trong việc thực hiện Dự án 1 về xây dựng nhà ở cho đồng bào dân tộc thiểu số thuộc Chương trình MTQG 1719. Tuy nhiên, khó khăn hiện nay là nguồn kinh phí xây dựng nhà ở vẫn chưa được giải ngân, hoặc giải ngân chậm do vướng các quy định, thủ tục hành chính..
Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Trao sinh kế cho đồng bào khu vực biên giới

Kinh tế - Hoàng Trung - 20:31, 25/09/2023
Những ngày này, đến sân vận động UBND các xã Lâm Đớt, A Roàng, Đông Sơn, Hương Phong trong Khu Kinh tế Quốc phòng A So, huyện A Lưới, tỉnh Thừa Thiên Huế, chúng tôi được hoà vào niềm vui của bà con nơi đây. Bởi những ngày này, bà con Nhân dân nơi biên cương xứ Huế phấn khởi được Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 92 (Đoàn 92), Quân khu 4 hỗ trợ trâu, bò sinh sản.
Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Thực hiện Chương trình MTQG 1719 ở Thanh Hóa: Triển khai nhiều hoạt động phổ biến giáo dục pháp luật và trợ giúp pháp lý đến vùng DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 20:27, 25/09/2023
Nâng cao hiệu quả tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật và khả năng tiếp cận và thụ hưởng trợ giúp pháp lý (TGPL), là một mục tiêu của Tiểu dự án 1, Dự án 10 trong Chương trình MTQG 1719. Theo đó, từ nguồn kinh phí của Chương trình, tỉnh Thanh Hóa đã triển khai được nhiều hoạt động, với nhiều hình thức, nhằm góp phần nâng cao nhận thức, hiểu biết pháp luật của các tầng lớp Nhân dân ở các địa bàn vùng DTTS và miền núi.