Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nông nghiệp Việt Nam 2018: Nhiều cơ hội bứt phá!

PV - 08:53, 12/01/2018

Khép lại năm 2017, kinh tế Việt Nam đã có bước đột phá với mức tăng trưởng GDP 6,81%, cao nhất trong vòng 10 năm trở lại đây. Đóng góp vào sự thành công đó, không thể không nhắc tới kỳ tích của ngành Nông nghiệp (chiếm 15,34% trong tổng GDP của cả nước) với mức tăng trưởng 2,9% so với cùng kỳ năm 2016. Đây sẽ là tiền đề quan trọng để ngành Nông nghiệp bước sang năm 2018 với nhiều kỳ vọng bứt phá…

Xứng đáng kỳ tích

Sở dĩ, gọi thành tựu của ngành Nông nghiệp trong năm 2017 là kỳ tích bởi, trong năm qua, ngành Nông nghiệp nước ta phải đối mặt với vô vàn những khó khăn, thách thức. Đó là hậu quả khủng khiếp, liên tục của thiên tai, hạn hán, bão lũ… khiến hàng trăm nghìn ha hoa màu của người nông dân trên cả nước bị mất trắng.

Bên cạnh đó, sự mất ổn định về quy hoạch, thiếu tính bền vững trong chăn nuôi, sản xuất khiến giá cả các mặt hàng thực phẩm như thịt lợn, dưa hấu… liên tục tụt giảm. Hậu quả là người dân nhiều phen điêu đứng khiến chính phủ và các bộ ngành phải tập trung đề ra các biện pháp giải cứu…

Tuy nhiên, vượt lên trên những khó khăn, thách thức ấy, ngành Nông nghiệp vẫn có mức tăng trưởng cực kỳ ấn tượng với con số 2,9% so với cùng kỳ năm 2016. Đặc biệt, kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản với các mặt hàng xuất khẩu chủ lực như gạo, cà phê, hồ tiêu, cá ba sa, tôm, đồ gỗ và lâm sản… đã đem về gần 36,4 tỷ USD, tăng hơn 4 tỷ USD so với năm ngoái và là mức cao kỷ lục. Qua đó, đóng góp chung vào tổng kim ngạch xuất nhập khẩu cả nước với mức thặng dư của cán cân thương mại là 2,67 tỷ USD.

Đặc biệt, cùng với xu hướng doanh nghiệp đầu tư vào các lĩnh vực kinh tế, doanh nghiệp đầu tư vào ngành Nông nghiệp cũng có nhiều tín hiệu đáng mừng. Cụ thể, năm 2017, đã có gần 2.000 doanh nghiệp thành lập mới trong lĩnh vực nông lâm thủy sản, tăng 3,8% so với năm 2016, nâng số doanh nghiệp hoạt động trong ngành lên trên 5.600 doanh nghiệp. Nhiều doanh nghiệp, tập đoàn lớn đã chọn nông nghiệp công nghệ cao, nông nghiệp hữu cơ làm hướng đi chính.

Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi vững chắc, đem lại sự bền vững trong sản xuất nông nghiệp. Phát triển nông nghiệp công nghệ cao là hướng đi vững chắc, đem lại sự bền vững trong sản xuất nông nghiệp.

 

Cơ hội nông nghiệp 4.0

Với những kết quả đã đạt được của ngành Nông nghiệp trong năm 2017, người dân cả nước hoàn toàn có thể tin tưởng vào một bức tranh sáng sủa của ngành trong năm 2018. Điều đó, càng có cơ sở hơn khi ngành Nông nghiệp cả nước đang đứng trước cơ hội lớn đến từ cuộc cách mạng 4.0.

Đó là việc áp dụng khoa học công nghệ cao vào sản xuất nông nghiệp với hàng loạt các khu nông nghiệp công nghệ cao đã hình thành và đi vào hoạt động. Theo đó, các khu nông nghiệp này được đầu tư bài bản với quy trình sản xuất hoàn toàn khép kín, ứng dụng máy móc hiện đại vào sản xuất, thay thế sức lao động của con người và đem lại năng suất cao.

Đơn cử, tại Lâm Đồng, đây hiện đang là tỉnh dẫn đầu cả nước về phát triển nông nghiệp công nghệ cao với khoảng 50.000ha đất, chiếm gần 17% tổng diện tích canh tác địa phương. Nhiều diện tích phát triển mô hình này tại Lâm Đồng đạt hơn 1 tỷ đồng/ha/năm. Cùng với đó là các khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tại Hậu Giang và Phú Yên. Các địa phương như Thái Nguyên, Thanh Hóa… cũng đang nỗ lực hoàn tất quy hoạch tổng thể về nông nghiệp công nghệ cao là những tín hiệu đáng mừng.

Đồng thời, bài toán nan giải nhất là vốn sản xuất hỗ trợ phát triển nông nghiệp công nghệ cao cũng đang được Nhà nước quan tâm tháo gỡ. Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước đang nỗ lực triển khai gói tín dụng 100 nghìn tỷ đồng ưu tiên cho vay phát triển nông nghiệp công nghệ cao với lãi suất ngắn hạn khoảng 5,3-6,5%/năm, trung dài hạn khoảng 8,5-10%/năm (thấp hơn từ 0,5 đến 1,5% so với thông thường).

Theo đó, đến nay đã có 8 ngân hàng thương mại cam kết dành nguồn vốn khoảng 135.000 tỷ đồng để cho vay các dự án công nghệ cao trong nông nghiệp có hiệu quả. Theo Vụ Tín dụng các ngành Kinh tế (Ngân hàng Nhà nước), dư nợ đầu tư của ngành Ngân hàng đối với lĩnh vực nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, nông nghiệp sạch hiện đã đạt 36.000 tỷ đồng, cho vay gần 6.400 khách hàng, chủ yếu cho vay đối với nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao với dư nợ đạt gần 31.286 tỷ đồng…

Cùng với đó, ngành Nông nghiệp cả nước cũng đang đẩy mạnh tái cơ cấu trên tất cả các lĩnh vực nông, lâm, thủy sản… Đây sẽ là động lực quan trọng để nông nghiệp Việt Nam bước vào năm 2018 tràn đầy niềm tin thắng lợi.

Nắm chắc thị trường

Với bất kỳ lĩnh vực nào, thị trường tiêu thụ ổn định luôn là một cái đích để hướng đến. Ngành Nông nghiệp cũng không phải là ngoại lệ. Chính vì vậy, khâu tìm kiếm, phát triển thị trường là vô cùng quan trọng, đóng vai trò then chốt của thành công hay thất bại.

Do đó, bước sang năm 2018, một mặt, ngành Nông nghiệp nước ta cần tiếp tục nắm chắc các thị trường truyền thống, nhiều tiềm năng đó là thị trường các nước khu vực châu Âu, châu Á và châu Mỹ.

Việc đẩy mạnh các cuộc đàm phán thương mại sẽ đem về cơ hội cho các mặt hàng xuất khẩu tiếp tục đặt chân vào các thị trường nhiều tiềm năng như Mỹ, Nhật Bản, Đức…. Gần đây nhất, vào đầu tháng 12/2017, thông tin về trái vú sữa lò rèn của bà con nông dân Tiền Giang được thị trường Mỹ chấp nhận chính là một trong những tín hiệu cụ thể đền đáp cho nỗ lực mở rộng thị trường không ngừng nghỉ của ngành Nông nghiệp. Qua đó, đem lại niềm vui, cho bà con nông dân và niềm tin vào các ngành chức năng…

Bên cạnh đó, cùng với nỗ lực xuất ngoại, không thể không nhắc tới thị trường trong nước. Với 93 triệu dân, đây chính là thị trường ổn định, bền vững nhất mà ngành Nông nghiệp Việt Nam sở hữu. Tuy nhiên, cho đến thời điểm này, thị trường trong nước dường như vẫn còn ở mức tiềm năng.

Chính vì vậy, để nắm chắc phần thắng trên sân nhà, rõ ràng ngành Nông nghiệp nước ta cần khẩn trương điều chỉnh lại cách tiếp cận thị trường trong nước với tiêu chí nông nghiệp sạch, vì sức khỏe cộng đồng. Từ đó tạo nền tảng vững chắc, đưa ngành Nông nghiệp xuất ngoại thành công.

MẠNH HÀ

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Para Games 2023: Thử thách về nghị lực

Thể thao - Giải trí - PV - 18:54, 03/06/2023
ASEAN Para Games 12 chính thức khai mạc vào ngày 3/6. Đây là cơ hội lớn để các tuyển thủ thể thao người khuyết tật Việt Nam thử thách ý chí và nghị lực bản thân và khẳng định khát vọng chiến thắng ở đấu trường khu vực.
Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Thu nhập cao từ vải lai chín sớm

Kinh tế - Thanh Nga - 18:49, 03/06/2023
Năm nay thời tiết thuận lợi, những vườn vải lai ở xã Xuân Quang (huyện Bảo Thắng, Lào Cai) phát triển tươi tốt, cho năng suất cao. Trong một tuần trở lại đây, người dân tại xã Xuân Quang đang hối hả bước vào thu hoạch vải lai chín sớm.
Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Quảng Nam: Quan tâm chăm sóc sức khỏe cho đồng bào DTTS khu vực biên giới

Sức khỏe - T.Nhân - 18:36, 03/06/2023
Trên địa bàn tỉnh Quảng Nam, tại khu vực biên giới, nhiều ngôi làng của đồng bào DTTS nằm cách xa trung tâm xã, thường bị chia cắt khi mưa lũ về dẫn tới nhu cầu thăm khám, chữa bệnh khi ốm đau của bà con chưa được đáp ứng kịp thời. Do đó, tỉnh luôn dành sự quan tâm hỗ trợ tốt nhất và phát triển hệ thống y tế cơ sở để phục vụ người dân.
Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Thủ tướng Australia bắt đầu thăm chính thức Việt Nam

Tin tức - PV - 14:15, 03/06/2023
Trưa 3/6, chuyên cơ chở Thủ tướng Australia Anthony Albanese và Đoàn đại biểu Australia đã hạ cánh xuống sân bay Nội Bài (Hà Nội), bắt đầu chuyến thăm chính thức Việt Nam từ ngày 3 - 4/6 theo lời mời của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.
Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ với các địa phương

Thời sự - PV - 08:05, 03/06/2023
Sáng 3/6, Thủ tướng Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 5/2023. Phiên họp được kết nối trực tuyến tới trụ sở UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Trải nghiệm Vườn Quốc gia Cúc Phương

Media - Hoàng Quý - 00:54, 03/06/2023
Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Vườn Quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.
Dân tộc Pà Thẻn

Dân tộc Pà Thẻn

Media - Hồng Phúc - Việt Hùng - 00:47, 03/06/2023
Pà Thẻn thuộc nhóm DTTS rất ít người, cư trú chủ yếu tại các huyện Bắc Quang, Quang Bình, tỉnh Hà Giang và các huyện Chiêm Hóa, Yên Sơn, Lâm Bình, tỉnh Tuyên Quang. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, dân số người Pà Thẻn là 8.248 người.
Rau càng cua với sức khỏe con người

Rau càng cua với sức khỏe con người

Media - Hoàng Quý - 00:28, 03/06/2023
Rau càng cua là loại rau chứa nhiều dinh dưỡng với 92% nước cùng 8% là các vitamin, khoáng chất như Beta Caroten, sắt, Kali, Magiê, Vitamin C,… Không chỉ là một loại rau có nhiều giá trị về dinh dưỡng, rau càng cua còn đóng vai trò như một vị thuốc dùng để điều trị nhiều bệnh và bảo vệ sức khỏe con người như chống viêm, giảm lượng Cholesterol, chống Oxy hóa... Sau đây là một số công dụng của rau càng cua với sức khỏe con người mời các bạn tham khảo.
Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Thông cáo báo chí số 11, Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV

Tin tức - PV - 00:27, 03/06/2023
Thứ sáu, ngày 2/6/2023, Quốc hội tiếp tục ngày làm việc thứ 11 của Kỳ họp thứ 5 tại Nhà Quốc hội với các phiên họp toàn thể tại hội trường dưới sự chủ trì của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Tin trong ngày - 2/6/2023

Tin trong ngày - 2/6/2023

Media - BDT - 20:00, 02/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính thăm, chúc mừng các chức sắc, tăng ni, Phật tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam; Quốc hội biểu quyết thông qua Nghị quyết về Chương trình xây dựng luật, pháp lệnh; Thêm 12 di sản được ghi danh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia; cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.