Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nông dân Sa Pa tìm giải pháp để vượt qua đại dịch

Trọng Bảo - 16:20, 26/07/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các sản phẩm nông sản của bà con nông dân Sa Pa (Lào Cai) gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Trong khó khăn, người dân nơi đây đã đưa ra nhiều giải pháp linh hoạt trong việc điều tiết sinh trưởng, sản lượng của các loại cây trồng, tận dụng nguồn giống sẵn có, để giảm thiểu chi phí sản xuất.

Thị trường tiêu thụ giảm, giá xuống thấp anh Triết (áo xanh) phải điều tiết sự sinh trường và phát triển của cây cà chua
Thị trường tiêu thụ giảm, giá xuống thấp anh Triết (áo xanh) phải điều tiết sự sinh trường và phát triển của cây cà chua

 Bắt cây ra quả theo ... thị trường

Với hơn 1 héc ta, trang trại trồng cà chua của anh Nguyễn Trung Triết, ở tổ 1, phường Ô Quý Hồ, là một trong những địa chỉ cung cấp cà chua lớn cho hệ thống siêu thị Vmart khu vực phía Bắc và thị trường trong tỉnh Lào Cai. Giống cà chua mà anh Triết đưa vào gieo trồng, là giống cà chua  được nhập từ Israel nên chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao. 

Khi dịch bệnh Covid-19 chưa bùng phát, giá cà chua giao động khoảng 13 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thị trường tiêu thụ giảm, giá cà chua hiện tại chỉ còn 3-4 nghìn đồng/kg.

Anh Triết cho biết: Là nông dân nếu bỏ đất, bỏ đồi thì cũng chẳng biết làm gì. Thị trường giảm, giá cà chua xuống thấp, tôi tìm cách điều tiết cho cây cà chua sinh trưởng gắn theo sức mua và giá cả từng tuần, từng tháng làm sao để chi phí đầu vào thấp nhất, có lợi nhất, tuy lãi ít nhưng vẫn duy trì sản xuất, không bỏ đất hoang, đợi qua thời kỳ khó khăn phục hồi lại.

Theo anh Triết, nếu sức mua của thị trường lớn, giá bán cao thì anh tập trung đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép sử dụng để chăm sóc tối đa, thúc cho cây ra trái hết cỡ, trong thời gian ngắn nhất, đem lại năng suất và lợi nhuận cao. Còn khi sức mua yếu, giá thấp như hiện nay thì giảm lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giàn leo…, chỉ giữ cây cà chua có khoảng 15 tầng quả, mỗi tầng một chùm 4-5 quả, mỗi cây đạt khoảng 8-10kg quả/vụ. 

"Cùng với đó, chúng tôi tổ chức liên kết với các hộ khác thành lập tổ, nhóm liên gia để liên kết với các hợp tác xã, đầu mối tiêu thụ nông sản trong và ngoài tỉnh… Với cách làm này, năm 2020, dù giá có giảm nhưng gia đình vẫn thu khoảng 1,8 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 700 triệu đồng; vụ hè thu năm nay, tình hình dịch dã khó khăn hơn, nhưng dự kiến sẽ thu lãi khoảng 3-4 trăm triệu đồng”, anh Triết cho hay.

Tương tự, tại trang trại hoa ly Dương Hà ở phường Ô Quý Hồ, là nơi trồng hoa ly lớn nhất Sa Pa, mỗi năm cắt bán 100 vạn cành hoa. Thời kỳ cao điểm, mỗi cành hoa ly có giá khoảng 20-26 nghìn đồng/cành. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại mỗi cành hoa ly có giá chỉ còn 4 nghìn đồng/cành. Theo chị Đào Thị Hà, chủ trang, làm nông nghiệp thời dịch Covid-19 rất khó khăn, nhưng không phải bế tắc hoàn toàn, mình phải tính toán, nắm bắt thị trường, có bí quyết để ứng phó thì vẫn duy trì được. 

"Ví dụ như, đối với trồng hoa ly, thì giống chiếm khoảng 70% chi phí sản xuất. Để giảm chi phí đầu vào, chúng tôi nuôi giữ và sử dụng củ giống F2 tại chỗ (củ đã cho một vụ hoa, được giữ lại để trồng vụ sau), như vậy chúng tôi không phải bỏ tiền mua củ giống nữa, tiết kiệm được khoảng 1 tỷ đồng/ha; tuy chất lượng và giá của hoa trồng từ củ F2 có giảm, nhưng không phải bỏ một khoản lớn để mua củ giống F1 (mỗi củ giống F1 nhập về với giá thành 12-14 nghìn đồng/củ)”, chị Hà chia sẻ.

Hầu hết diện tích hoa ly của gia đình chị Hà đang sử dụng củ giống F2
Hầu hết diện tích hoa ly của gia đình chị Hà đang sử dụng củ giống F2

Cùng nông dân tháo gỡ khó khăn

Theo ông Triệu Thiết Nghĩa, Phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa, vụ hè thu này, toàn thị xã có 464 ha rau các loại; trong đó, su su với 70 ha, tổng sản lượng khoảng 8.000 tấn; bắp cải là 102 ha, sản lượng khoảng 1.800 tấn; cà chua, cải thảo, củ cải là 192 ha, sản lượng khoảng 3.000 tấn. Về hoa cắt cành, toàn thị xã có hơn 150 ha hoa hồng và hoa ly, với sản lượng hàng trăm triệu bông.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách đến Sa Pa hầu như không có, các đầu mối tiêu thụ ở ngoài tỉnh cũng giảm nên rau, hoa bị ùn ứ, giảm giá mạnh, trung bình từ 30-40%. Cụ thể như, su su bán giá 3-4 nghìn đồng/kg, giảm 8-10 nghìn đồng/kg; bắp cải bán giá 4-5 nghìn, giảm 2-3 nghìn đồng/kg, cà chua bán giá khoảng 4 nghìn đồng, giảm khoảng 10 nghìn đồng/kg; đặc biệt, đối với hoa ly cắt cành giá giảm rất nhiều. 

Theo ông Nghĩa, chưa bao giờ nông nghiệp Sa Pa, với các sản phẩm như rau ôn đới, hoa cao cấp lâm vào cảnh khó khăn như hiện nay. Cùng với nông dân tháo gỡ khó khăn, Phòng Kinh tế phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tìm kiếm thị trường, liên kết tiêu thụ sản phẩm tại Hà Nội, Hải Phòng hay như tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang là những địa phương đang có dịch. 

"Cùng với đó, chúng tôi đẩy mạnh việc đăng ký thương hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Qua đó, góp phần khẳng định giá trị sản phẩm nông sản Sa Pa với thị trường trong và ngoài tỉnh, tạo sự tin tưởng của người tiêu dùng…”. Phó trưởng phòng Kinh tế thị xã Sa Pa Triệu Thiết Nghĩa nói. 

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)


Tin cùng chuyên mục
Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Cốm nương Na Lo đang bí đầu ra

Thời điểm này, khi những thửa ruộng đã bắt đầu ngả vàng cũng là lúc đồng bào dân tộc Tày vùng cao Bắc Hà (Lào Cai) bước vào mùa làm cốm. Năm nay, do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, làng nghề cốm nổi tiếng Na Lo nói riêng, người dân làm cốm Bắc Hà nói chung gặp nhiều khó khăn trong việc tiêu thụ sản phẩm cốm nương.
Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Nghệ An thu hút vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng

Bất động sản - PV - 28 phút trước
Cùng với sự phát triển về kinh tế và hạ tầng giao thông, Nghệ An đang dần trở thành thị trường mới nổi cho dòng vốn đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng tại khu vực Bắc Trung Bộ.
Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Xe xét nghiệm lưu động ở Cần Thơ - Sáng kiến hữu ích trong mùa dịch

Sáng tạo - Thiên Đức - 1 giờ trước
Báo cáo mới đây của Ủy ban Dân tộc về tình hình phòng, chống dịch Covid 19 vùng DTTS, đã nêu gương quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã có mô hình sáng tạo. Đó là mô hình xe xét nghiệm lưu động, đến từng nhà để lấy mẫu.
Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Hướng dẫn kỹ thuật trồng và chăm sóc cây siro

Bạn của nhà nông - Như Ý - 1 giờ trước
Hiện nay cây Siro đang được trồng ngày càng nhiều và mang đến nhiều công dụng tuyệt vời. Đây là loại cây có sức sống mãnh liệt, kháng bệnh tốt, không kén chọn đất. Tuy nhiên, trong quá trình chăm sóc cũng gặp phải một số vấn đề, dẫn đến cây chậm phát triển và cho năng suất quả thấp. Vì vậy việc nắm rõ kỹ thuật trồng và cách chăm sóc cây siro là rất cần thiết. Sau đây mời và con tham khảo những thông tin cần thiết nhằm giúp quá trình trồng và chăm sóc cây siro trở nên đơn giản và dễ dàng hơn.
Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Sản xuất nông nghiệp ở miền núi trước biến đổi khí hậu: Gánh nặng trong sản xuất (Bài 2)

Xã hội - Khánh Thi - CĐ - 2 giờ trước
Biến đổi khí hậu (BĐKH) kiến sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến năng suất của tất cả các hệ thống sản xuất ở Việt Nam, trong đó có ngành nông nghiệp. Nhất là ở miền núi, trong điều kiện sản xuất manh mún, nhỏ lẻ, phương thức canh tác còn lạc hậu, BĐKH sẽ làm gia tăng gánh nặng dịch bệnh, kéo giảm năng suất của các loại cây trồng, vật nuôi.
Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Cà Mau: Tập trung tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS

Dân tộc- Tôn giáo - Nguyệt Anh - 2 giờ trước
Ban Dân tộc tỉnh Cà Mau vừa ban hành Kế hoạch số 34/KH-BDT về triển khai thực hiện công tác tuyên truyền về dân tộc, tôn giáo ở vùng có đông đồng bào DTTS trên địa bàn tỉnh.
Những bông hoa của núi rừng

Những bông hoa của núi rừng

Cùng với sự đầu tư của Đảng, Nhà nước và sự nỗ lực vươn lên của đồng bào các dân tộc, trong những năm gần đây, vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi đã có nhiều khởi sắc trên tất cả các lĩnh vực. Đóng góp vào những thành tựu đó là những bông hoa của núi rừng - họ vượt khó vươn lên, truyền cảm hứng cho nhiều người, đặc biệt là đồng bào dân tộc thiểu số.
Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Làng cổ Shirakawa-go vào Thu

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 3 giờ trước
Ẩn mình trong rặng núi Hida hùng vĩ thuộc tỉnh Gifu, ngôi làng Shirakawa-go là một trong hai ngôi làng cổ bậc nhất còn lưu giữ nhiều phong cách làng mạc thời xa xưa của đất nước Nhật Bản khi xung quanh nhà vẫn giữ được những ruộng lúa xanh tốt và bao quanh làng là cả một rừng cây khi chuyển sang Thu tạo nên màu sắc vô cùng quyến rũ.
Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Các bài thuốc chữa bệnh từ cây ngô thù du

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 3 giờ trước
Cây ngô thù du hay còn được gọi với cái tên là ngô vu, thù du, ngô thù...có vị đắng, tính ôn và hơi có độc tính. Phần quả của cây ngô thù du được sử dụng rất phổ biến để làm dược liệu chữa bệnh. Sau đây là một số bài thuốc chữa bệnh có sử dụng dược liệu ngô thù du mời các bạn tham khảo.
Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục THCS, THPT năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 3 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành Công văn số 4040/BGDĐT-GDTrH hướng dẫn thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông cấp THCS, THPT năm học 2021-2022 ứng phó với dịch Covid-19.
Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Nông sản Việt được ưa chuộng tại thị trường Trung Quốc

Sản phẩm - Thị trường - Cát Tường (T/h) - 4 giờ trước
Nhiều mặt hàng nông sản, thực phẩm của Việt Nam đã và đang được người tiêu dùng Trung Quốc ưa chuộng nhờ chất lượng và khả năng cung ứng ngày càng được cải thiện.
Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Đội tuyển Việt Nam thắng kịch tính Panama, được thưởng nóng 500 triệu đồng

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 4 giờ trước
Tại lượt trận thứ hai bảng D VCK World Cup Futsal 2021 diễn ra vào tối 16/9 (giờ Việt Nam) tại Lithuania, đội tuyển Futsal Việt Nam đã giành chiến thắng kịch tính 3-2 trước tuyển Futsal Panama. Ngay sau đó, Liên đoàn bóng đá Việt Nam đã quyết định tặng thưởng 500 triệu đồng cho đội tuyển Futsal Việt Nam.