Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nông dân Sa Pa tìm giải pháp để vượt qua đại dịch

Trọng Bảo - 16:20, 26/07/2021

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, các sản phẩm nông sản của bà con nông dân Sa Pa (Lào Cai) gặp nhiều khó khăn trong tiêu thụ. Trong khó khăn, người dân nơi đây đã đưa ra nhiều giải pháp linh hoạt trong việc điều tiết sinh trưởng, sản lượng của các loại cây trồng, tận dụng nguồn giống sẵn có, để giảm thiểu chi phí sản xuất.

Thị trường tiêu thụ giảm, giá xuống thấp anh Triết (áo xanh) phải điều tiết sự sinh trường và phát triển của cây cà chua
Thị trường tiêu thụ giảm, giá xuống thấp anh Triết (áo xanh) phải điều tiết sự sinh trường và phát triển của cây cà chua

 Bắt cây ra quả theo ... thị trường

Với hơn 1 héc ta, trang trại trồng cà chua của anh Nguyễn Trung Triết, ở tổ 1, phường Ô Quý Hồ, là một trong những địa chỉ cung cấp cà chua lớn cho hệ thống siêu thị Vmart khu vực phía Bắc và thị trường trong tỉnh Lào Cai. Giống cà chua mà anh Triết đưa vào gieo trồng, là giống cà chua  được nhập từ Israel nên chất lượng và giá trị dinh dưỡng cao. 

Khi dịch bệnh Covid-19 chưa bùng phát, giá cà chua giao động khoảng 13 nghìn đồng/kg. Tuy nhiên, trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, thị trường tiêu thụ giảm, giá cà chua hiện tại chỉ còn 3-4 nghìn đồng/kg.

Anh Triết cho biết: Là nông dân nếu bỏ đất, bỏ đồi thì cũng chẳng biết làm gì. Thị trường giảm, giá cà chua xuống thấp, tôi tìm cách điều tiết cho cây cà chua sinh trưởng gắn theo sức mua và giá cả từng tuần, từng tháng làm sao để chi phí đầu vào thấp nhất, có lợi nhất, tuy lãi ít nhưng vẫn duy trì sản xuất, không bỏ đất hoang, đợi qua thời kỳ khó khăn phục hồi lại.

Theo anh Triết, nếu sức mua của thị trường lớn, giá bán cao thì anh tập trung đầu tư phân bón, thuốc bảo vệ thực vật trong danh mục cho phép sử dụng để chăm sóc tối đa, thúc cho cây ra trái hết cỡ, trong thời gian ngắn nhất, đem lại năng suất và lợi nhuận cao. Còn khi sức mua yếu, giá thấp như hiện nay thì giảm lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật, giàn leo…, chỉ giữ cây cà chua có khoảng 15 tầng quả, mỗi tầng một chùm 4-5 quả, mỗi cây đạt khoảng 8-10kg quả/vụ. 

"Cùng với đó, chúng tôi tổ chức liên kết với các hộ khác thành lập tổ, nhóm liên gia để liên kết với các hợp tác xã, đầu mối tiêu thụ nông sản trong và ngoài tỉnh… Với cách làm này, năm 2020, dù giá có giảm nhưng gia đình vẫn thu khoảng 1,8 tỷ đồng, trừ chi phí còn lãi khoảng 700 triệu đồng; vụ hè thu năm nay, tình hình dịch dã khó khăn hơn, nhưng dự kiến sẽ thu lãi khoảng 3-4 trăm triệu đồng”, anh Triết cho hay.

Tương tự, tại trang trại hoa ly Dương Hà ở phường Ô Quý Hồ, là nơi trồng hoa ly lớn nhất Sa Pa, mỗi năm cắt bán 100 vạn cành hoa. Thời kỳ cao điểm, mỗi cành hoa ly có giá khoảng 20-26 nghìn đồng/cành. Tuy nhiên, thời điểm hiện tại mỗi cành hoa ly có giá chỉ còn 4 nghìn đồng/cành. Theo chị Đào Thị Hà, chủ trang, làm nông nghiệp thời dịch Covid-19 rất khó khăn, nhưng không phải bế tắc hoàn toàn, mình phải tính toán, nắm bắt thị trường, có bí quyết để ứng phó thì vẫn duy trì được. 

"Ví dụ như, đối với trồng hoa ly, thì giống chiếm khoảng 70% chi phí sản xuất. Để giảm chi phí đầu vào, chúng tôi nuôi giữ và sử dụng củ giống F2 tại chỗ (củ đã cho một vụ hoa, được giữ lại để trồng vụ sau), như vậy chúng tôi không phải bỏ tiền mua củ giống nữa, tiết kiệm được khoảng 1 tỷ đồng/ha; tuy chất lượng và giá của hoa trồng từ củ F2 có giảm, nhưng không phải bỏ một khoản lớn để mua củ giống F1 (mỗi củ giống F1 nhập về với giá thành 12-14 nghìn đồng/củ)”, chị Hà chia sẻ.

Hầu hết diện tích hoa ly của gia đình chị Hà đang sử dụng củ giống F2
Hầu hết diện tích hoa ly của gia đình chị Hà đang sử dụng củ giống F2

Cùng nông dân tháo gỡ khó khăn

Theo ông Triệu Thiết Nghĩa, Phó trưởng Phòng Kinh tế thị xã Sa Pa, vụ hè thu này, toàn thị xã có 464 ha rau các loại; trong đó, su su với 70 ha, tổng sản lượng khoảng 8.000 tấn; bắp cải là 102 ha, sản lượng khoảng 1.800 tấn; cà chua, cải thảo, củ cải là 192 ha, sản lượng khoảng 3.000 tấn. Về hoa cắt cành, toàn thị xã có hơn 150 ha hoa hồng và hoa ly, với sản lượng hàng trăm triệu bông.

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, lượng khách đến Sa Pa hầu như không có, các đầu mối tiêu thụ ở ngoài tỉnh cũng giảm nên rau, hoa bị ùn ứ, giảm giá mạnh, trung bình từ 30-40%. Cụ thể như, su su bán giá 3-4 nghìn đồng/kg, giảm 8-10 nghìn đồng/kg; bắp cải bán giá 4-5 nghìn, giảm 2-3 nghìn đồng/kg, cà chua bán giá khoảng 4 nghìn đồng, giảm khoảng 10 nghìn đồng/kg; đặc biệt, đối với hoa ly cắt cành giá giảm rất nhiều. 

Theo ông Nghĩa, chưa bao giờ nông nghiệp Sa Pa, với các sản phẩm như rau ôn đới, hoa cao cấp lâm vào cảnh khó khăn như hiện nay. Cùng với nông dân tháo gỡ khó khăn, Phòng Kinh tế phối hợp với Sở Công thương, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tìm kiếm thị trường, liên kết tiêu thụ sản phẩm tại Hà Nội, Hải Phòng hay như tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang là những địa phương đang có dịch. 

"Cùng với đó, chúng tôi đẩy mạnh việc đăng ký thương hiệu, truy xuất nguồn gốc sản phẩm. Qua đó, góp phần khẳng định giá trị sản phẩm nông sản Sa Pa với thị trường trong và ngoài tỉnh, tạo sự tin tưởng của người tiêu dùng…”. Phó trưởng phòng Kinh tế thị xã Sa Pa Triệu Thiết Nghĩa nói. 

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)


Tin cùng chuyên mục
Cà Mau: Quyết tâm phát triển, xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào Khmer

Cà Mau: Quyết tâm phát triển, xây dựng nông thôn mới vùng đồng bào Khmer

Từ phong trào thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) xây dựng nông thôn mới (NTM), bao nhiêu năm qua, với sự chăm lo, đầu tư nguồn lực từ chính sách dân tộc của Đảng, Nhà nước… cùng với sự quyết tâm, của các cấp chính quyền địa phương, đồng thuận hưởng ứng của Nhân dân, vùng đồng bào DTTS của tỉnh Cà Mau, như: Đầm Dơi, U Minh đã hình thành diện mạo mới, khởi sắc, nhất là đời sống kinh tế - văn hoá của đồng bào được nâng lên…
Tin nổi bật trang chủ
Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Thư chúc mừng năm mới của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc

Nhân dịp đón Xuân Nhâm Dần 2022, thay mặt Ban Cán sự Đảng, lãnh đạo Ủy ban Dân tộc, tôi thân ái gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động trong hệ thống cơ quan công tác dân tộc từ Trung ương đến địa phương lời thăm hỏi thân thiết, lời chúc mừng tốt đẹp nhất.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình trao đổi thư chúc mừng năm mới

Thời sự - PV - 18:30, 25/01/2022
Ngày 25/1/2022 (tức ngày 23 tháng Chạp năm Tân Sửu), Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc đã trao đổi thư chúc mừng năm mới nhân dịp nhân dân hai nước Việt Nam và Trung Quốc chuẩn bị đón Tết Nguyên đán Nhâm Dần.
Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Ngày 25/1: Việt Nam có 15.743 ca mắc COVID-19 và 62.889 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:27, 25/01/2022
Ngày 25/1, Việt Nam có 15.743 ca mắc mới COVID-19 tại 61 tỉnh, thành phố trong đó có 10.733 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 62.889 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Cao Bằng: Ban Dân tộc tỉnh triển khai nhiệm vụ năm 2022

Công tác Dân tộc - PV - 17:10, 25/01/2022
Ban Dân tộc tỉnh Cao Bằng vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác dân tộc năm 2021, triển khai nhiệm vụ năm 2022. Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Cao Bằng Nguyễn Trung Thảo, dự và chỉ đạo Hội nghị. Hội nghị được tổ chức trực tuyến đến điểm cầu các huyện, thành phố.
Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Các thư pháp gia viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân

Tin tức - NA (T/h) - 17:06, 25/01/2022
Vừa qua, các nhà thư pháp người Hoa tại Sài Gòn - Chợ Lớn vừa đã tổ chức chương trình viết liễn đối cho chữ làm từ thiện mừng Xuân, trên sân Hội quán Hải Nam (276 Trần Hưng Đạo, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh).
Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề chẻ lạt tất bật dịp Tết cổ truyền

Nghề nghiệp - Việc làm - PV - 16:36, 25/01/2022
Cứ mỗi dịp Tết đến Xuân về, người làm nghề chẻ lạt ở huyện Đạ Huoai (Lâm Đồng) lại tất bật tay chân tạo ra sợi lát dẻo dai để bà con gói những chiếc bánh chưng vuông vức, thể hiện tinh hoa của nền văn minh lúa nước.
Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Chủ tịch Quốc hội chúc Tết lực lượng Công an, tuyến đầu chống dịch Cà Mau

Thời sự - PV - 16:32, 25/01/2022
Tiếp tục chuyến công tác tại tỉnh Cà Mau, sáng 25/1, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cùng Đoàn công tác và lãnh đạo tỉnh Cà Mau đến viếng, dâng hương và hoa Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh, nằm trong công viên văn hóa Cà Mau.
Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Bước phát triển mới ở Hoài Ân

Trang địa phương - Lê Công - 16:25, 25/01/2022
Hoài Ân là huyện trung du của tỉnh Bình Định, nơi có ba dân tộc sinh sống là Kinh, Ba Na và H’re. Trải qua các giai đoạn xây dựng và phát triển, diện mạo Hoài Ân đang đổi thay từng ngày.
Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận thăm và chúc Tết đồng bào DTTS huyện Hàm Thuận Bắc

Công tác Dân tộc - T.Minh (t/h) - 16:20, 25/01/2022
Thừa ủy quyền của Lãnh đạo Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận vừa tổ chức đoàn thăm hỏi, trao quà chúc mừng Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022 đến các xã, thôn, già làng, Người có uy tín, chức sắc và các hộ nghèo, gia đình chính sách là đồng bào DTTS tại huyện Hàm Thuận Bắc.
10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

10 đặc sản mua làm quà khi du xuân miền Trung

Ẩm thực - Nguyệt Anh (T/h) - 16:15, 25/01/2022
Ngoài những sản phẩm từ thủy hải sản, du khách có thể mua bánh tráng xoài, mè xửng, tré, mứt sen... khi đi du lịch miền Trung.
Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Gia Lai: Phấn đấu đến năm học 2024 - 2025, tỷ lệ huy động trẻ em DTTS đi học đạt từ 86,96% trở lên

Giáo dục dân tộc - PV - 15:59, 25/01/2022
UBND tỉnh Gia Lai vừa có quyết định ban hành Kế hoạch nâng cao chất lượng giáo dục học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025.