Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Noi gương Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại, rèn đức, luyện tài, xây dựng đất nước hùng cường

PV - 14:00, 19/05/2024

Hôm nay, kỷ niệm 134 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Lãnh tụ thiên tài, Người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc, Nhà văn hóa kiệt xuất của Việt Nam. Cuộc đời của Người là biểu tượng cao đẹp nhất về chủ nghĩa yêu nước và chủ nghĩa anh hùng cách mạng Việt Nam.

Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người cống hiến trọn đời cho cách mạng Việt Nam, dân tộc Việt Nam.
Chủ tịch Hồ Chí Minh - Người cống hiến trọn đời cho cách mạng Việt Nam, dân tộc Việt Nam.

Lớn lên trong cảnh nước mất, nhà tan, chứng kiến các cuộc đấu tranh chống thực dân Pháp của nhân dân ta theo các khuynh hướng khác nhau đều lần lượt thất bại, chàng thanh niên Nguyễn Tất Thành quyết tâm ra đi tìm đường cứu nước. Bôn ba khắp năm châu, bốn biển, hòa mình vào cuộc sống của nhân dân lao động để tìm tòi, nghiên cứu thực tiễn cách mạng, Người đã đến với chủ nghĩa Mác-Lênin và tìm thấy ở đó con đường cứu nước, cứu dân. Với trí tuệ thiên tài, tầm nhìn vượt thời đại, Người đã tiếp thu và vận dụng sáng tạo chủ nghĩa Mác-Lênin, dần xây dựng một hệ thống lý luận về cách mạng giải phóng dân tộc phù hợp với thực tiễn cách mạng Việt Nam và tích cực chuẩn bị mọi mặt cho sự ra đời của một chính đảng cách mạng.

Năm 1930, Người chủ trì Hội nghị thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam và thông qua Cương lĩnh chính trị đầu tiên của Đảng, chấm dứt cuộc khủng hoảng kéo dài về đường lối chính trị, về tổ chức của các phong trào yêu nước. Từ đây, cách mạng nước ta dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, kiên định đường lối giải phóng dân tộc gắn liền với giải phóng giai cấp và giải phóng con người, độc lập dân tộc gắn liền chủ nghĩa xã hội, đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, đi tới những thắng lợi vinh quang, làm nên một thời đại rực rỡ, huy hoàng nhất trong lịch sử dân tộc - Thời đại Hồ Chí Minh.

Đó là thắng lợi của cuộc Cách mạng Tháng Tám năm 1945 dẫn đến sự ra đời nhà nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, nhà nước do nhân dân làm chủ đầu tiên trong lịch sử dân tộc; là những cuộc kháng chiến trường kỳ gian khổ chống thực dân Pháp, đánh đuổi đế quốc Mỹ, thống nhất non sông, cả nước đi lên xây dựng chủ nghĩa xã hội. Tiếp tục phát huy tinh thần cách mạng và những bài học lịch sử, Đảng ta đã khởi xướng và lãnh đạo nhân dân ta tiến hành thành công công cuộc đổi mới đất nước, mở ra bước ngoặt quan trọng trong sự nghiệp xây dựng chủ nghĩa xã hội ở nước ta.

Cách mạng nước ta dưới sự lãnh đạo của Chủ tịch Hồ Chí Minh và Đảng Cộng sản Việt Nam, kiên định đường lối giải phóng dân tộc gắn liền với giải phóng giai cấp và giải phóng con người, độc lập dân tộc gắn liền chủ nghĩa xã hội, đã vượt qua muôn vàn khó khăn, thử thách, đi tới những thắng lợi vinh quang, làm nên một thời đại rực rỡ, huy hoàng nhất trong lịch sử dân tộc - Thời đại Hồ Chí Minh.

Sự ra đời của Đảng Cộng sản Việt Nam, những thắng lợi có ý nghĩa lịch sử và thời đại của cách mạng Việt Nam thế kỷ 20 khẳng định công lao to lớn, tầm nhìn, vai trò, bản lĩnh, trí tuệ và uy tín của Chủ tịch Hồ Chí Minh. Cả cuộc đời vì nước, vì dân, Người để lại cho Đảng ta, nhân dân ta, các thế hệ hôm nay và mai sau một di sản tư tưởng vô cùng quý báu, một tấm gương đạo đức và phong cách, lối sống hết sức sáng ngời, trở thành nền tảng tư tưởng, kim chỉ nam của cách mạng Việt Nam trong mọi giai đoạn lịch sử. Sự nghiệp cách mạng vô cùng phong phú, vĩ đại của Người là tài sản vô giá của dân tộc ta, đồng thời là đóng góp quý báu vào sự nghiệp cách mạng của các dân tộc bị áp bức trên thế giới, vào sự phát triển những tinh hoa tư tưởng và văn hóa của nhân loại.

Mãi mãi nhớ ơn công lao trời bể của Người, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta luôn kiên định con đường mà Bác Hồ kính yêu đã lựa chọn, phát huy cao độ chủ nghĩa anh hùng cách mạng trong thời kỳ mới, tiếp tục đẩy mạnh công cuộc đổi mới đất nước, đạt những thành tựu to lớn hơn nữa, làm cho đất nước ngày càng phát triển, đời sống của nhân dân ngày càng ấm no, vai trò, vị thế Việt Nam không ngừng được củng cố và nâng cao trên trường quốc tế. Trước mắt, toàn Đảng, toàn dân và toàn quân nêu cao trách nhiệm, nỗ lực triển khai thực hiện tốt các chương trình, kế hoạch đã đề ra, quyết tâm đạt kết quả bứt phá trong năm 2024 - năm bản lề, có ý nghĩa đặc biệt quan trọng trong việc thực hiện thắng lợi nhiệm vụ của cả nhiệm kỳ theo Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.

Đồng bào trên khắp mọi miền đất nước vào Lăng viếng Bác
Đồng bào trên khắp mọi miền đất nước vào Lăng viếng Bác

Thiết thực kỷ niệm Ngày sinh của Người, toàn Đảng, toàn dân, toàn quân đẩy mạnh hơn nữa việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh; trong đó, mỗi cá nhân, tổ chức tích cực thi đua lao động, không ngừng đổi mới, sáng tạo, nỗ lực khắc phục mọi khó khăn, phát triển toàn diện các ngành, lĩnh vực và kinh tế-xã hội địa phương, góp phần thúc đẩy nền kinh tế đất nước tăng trưởng nhanh, bền vững.

Các cán bộ, đảng viên với vai trò hạt nhân lãnh đạo tăng cường trách nhiệm nêu gương, dám nói, dám làm, dám đương đầu với những khó khăn, thử thách, hành động cụ thể, quyết liệt, đặt lợi ích chung lên trên hết, vì mục tiêu phát triển của đất nước, vì chất lượng cuộc sống của nhân dân. Mỗi cấp ủy, tổ chức đảng không ngừng đẩy mạnh công tác xây dựng, chỉnh đốn Đảng gắn với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh nhằm xây dựng đội ngũ cán bộ thật sự có năng lực công tác, trình độ chuyên môn cao, phẩm chất đạo đức trong sáng, bản lĩnh chính trị vững vàng, đáp ứng những yêu cầu ngày càng cao của thời kỳ mới.

Với tất cả niềm kính yêu và nhớ thương vô hạn, chúng ta mãi khắc sâu những lời dạy của Người, luôn giữ gìn, phát huy sức mạnh khối đại đoàn kết toàn dân tộc, khơi dậy mạnh mẽ nguồn nội lực, quyết tâm hiện thực hóa những khát vọng phát triển, xây dựng đất nước Việt Nam ngày càng giàu đẹp, viết tiếp bản anh hùng ca thời đại Hồ Chí Minh.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Indonesia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn tiếp Phó Chủ tịch Thượng viện Indonesia

Chiều 12/6, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã tiếp Đoàn Hội đồng đại biểu địa phương (Thượng viện) nước Cộng hòa Indonesia do Phó Chủ tịch Thượng viện H.Mahyudin dẫn đầu, đang có chuyến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Tin nổi bật trang chủ
Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Hoàng Su Phì – Điểm hẹn mùa nước đổ

Phóng sự - Duy Chí - Vũ Mừng - 2 giờ trước
Hằng năm vào mùa nước đổ (cuối tháng 5, đầu tháng 6) và mùa lúa chín (cuối tháng 9, đầu tháng 10) là 2 dịp mà nườm nượp du khách tìm đến Hoàng Su Phì (Hà Giang) để chiêm ngưỡng những thửa ruộng bậc thang kỳ vỹ. Vào những thời điểm này, du khách được chiêm ngưỡng các thửa ruộng bậc thang uốn lượn trùng điệp, chạy dài từ ven suối lên đỉnh núi và xen lẫn những cánh rừng nguyên sinh, những nương chè cổ thụ và những dòng sông, khe suối, tạo thành bức tranh thiên nhiên hài hòa, nhiều màu sắc.Dưới đây là hình ảnh ghi lại vẻ đẹp của Hoàng Su Phì vào mùa nước đổ- thời điểm nước bắt đầu tràn về “đánh thức” vùng đất phía tây Hà Giang sau những ngày khô hạn.
Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Người “đánh thức” sử thi Hà Nhì

Gương sáng giữa cộng đồng - Nhật Minh - 2 giờ trước
Đã từng một thời đắm chìm trong làn khói của “nàng tiên nâu”, đẩy cả gia đình vào bờ vực thẳm, nhưng rồi người đàn ông dân tộc Hà Nhì đã bừng tỉnh, quyết tâm cai nghiện thành công. Rồi ông đi khắp các bản làng vùng cao để sưu tầm, ghi chép những bài hát, điệu múa, những áng sử thi của người Hà Nhì để truyền dạy cho thế hệ trẻ.
“Cây đại thụ” của bản làng

“Cây đại thụ” của bản làng

Gương sáng giữa cộng đồng - Phạm Tiến - 2 giờ trước
Bước sang tuổi 76, mái tóc đã bạc phơ nhưng ông Cao Duy Ư, Người có uy tín bản Hóa Lương, xã Hóa Sơn, huyện Minh Hóa, tỉnh Quảng Bình vẫn rắn rỏi như cây lim, cây táu giữa rừng già. Tiếng nói của ông vẫn sang sảng, chắc nịch. Suốt 23 năm qua, ông như “cây đại thụ” của bản làng, cùng chia ngọt sẻ bùi với đồng bào, chung tay xây dựng quê hương.
Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Từ 1/7: Áp dụng quy định mới về nhiều hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước

Xã hội - Minh Nhật (t/h) - 2 giờ trước
Theo Luật Căn cước 2023, từ 1-7 có hàng loạt hành vi bị nghiêm cấm liên quan đến thẻ căn cước như cấp, cấp đổi, thu hồi, giữ thẻ căn cước trái quy định…
Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Xác định 18 đội tuyển khu vực châu Á lọt vào vòng loại thứ 3 World Cup 2026

Thể thao - Giải trí - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Vòng loại thứ 2 World Cup 2026 khu vực châu Á khép lại sau lượt trận cuối cùng diễn ra vào rạng sáng 12/6. Qua đó, chính thức xác định 18 đội bóng giành quyền vào vòng loại thứ 3, cạnh tranh những tấm vé tham dự vòng chung kết World Cup 2026.
Tin trong ngày - 12/6/2024

Tin trong ngày - 12/6/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 12/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Chung tay hành động vì cam kết của chúng ta: Chấm dứt lao động trẻ em . Bảo tồn nghề thủ công truyền thống đồng bào Khmer ở Trà Vinh. Nữ hộ sinh 18 năm tận tâm gắn bó với công tác y tế vùng cao. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Châu Á có số người chết sớm vì bụi mịn nhiều nhất thế giới

Tin tức - T.H - 2 giờ trước
Nghiên cứu mới cho thấy lượng bụi mịn PM2.5 trong không khí tăng nhanh trong 40 năm qua, dẫn đến 135 triệu ca tử vong sớm trên toàn cầu, nhiều nhất ở châu Á.
Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Những thay đổi đáng lưu ý trong mẫu giấy thi tốt nghiệp THPT 2024

Giáo dục - Hoàng Minh - 2 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo vừa cho biết, giấy thi tốt nghiệp THPT năm 2024 có một thay đổi so với những năm trước. Theo đó, các thí sinh cần lưu ý những điểm mới này, tránh để xảy ra nhầm lẫn.
Công nghệ đốt rác phát điện - hướng đi mới cho bài toán môi trường

Công nghệ đốt rác phát điện - hướng đi mới cho bài toán môi trường

Sức khỏe - Minh Thu - 2 giờ trước
Thông điệp “không đánh đổi môi trường lấy tăng trưởng kinh tế” được nhắc đi, nhắc lại thời gian qua phần nào thể hiện quan điểm nhất quán của Chính phủ Việt Nam trong công tác bảo vệ môi trường. Với sự ra đời của công nghệ đốt rác phát điện, mà hiện thân rõ ràng nhất là những nhà máy điện rác, đã có lời giải cho bài toán môi trường ở Việt Nam.
Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Sinh vật ngoại lai đắt hàng tại Việt Nam

Kinh tế - T.H - 2 giờ trước
Vài ngày trở lại đây, trên các chợ hải sản online, nhiều người rao bán tôm hùm đất sống với số lượng lớn. Là sinh vật ngoại lai đổ bộ chợ Việt, bán giá cao vẫn đắt hàng.
Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Đắk Lắk: Xử lý nghiêm tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân và doanh nghiệp

Trang địa phương - Lê Hường - 2 giờ trước
UBND tỉnh Đăk Lăk đã ban hành Kế hoạch số 105/KH-UBND thực hiện Chỉ thị số 10/CT-TTg ngày 22/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường xử lý, ngăn chặn có hiệu quả tình trạng nhũng nhiễu, gây phiền hà cho người dân, doanh nghiệp trong giải quyết công việc.