Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗi đau ma túy về làng

Đông Hưng - 14:48, 13/11/2019

Tại nhiều buôn làng ở Tây Nguyên, cơn lốc ma túy tràn về gây đảo lộn cuộc sống. Đã có không ít gia đình tan hoang, ly tán...vì tệ nạn xã hội này.

Vấn nạn ma túy đã khiến nhiều buôn làng điêu đứng.
Vấn nạn ma túy đã khiến nhiều buôn làng điêu đứng.

Nhận thức sai lầm, nỗi đau chồng chất

Một trong những địa bàn có tình trạng ma túy nóng bỏng là xã Ea Wy, huyện Ea H’leo (Đăk Lăk). Với khoảng 3.000 hộ dân sinh sống, hơn một nửa số thôn, buôn trong xã có người nghiện và nghi vấn sử dụng ma túy. Theo UBND xã Ea Wy: Riêng hai năm trở lại đây, chính quyền địa phương đã tích cực lập hồ sơ quản lý trên 60 đối tượng nghiện ngập. Nhiều đối tượng vì đua đòi, ăn chơi nên đã trượt ngã, vướng vòng lao lý vì ma túy. Đã có trên 30 đối tượng dính vào ma túy phải đi tù. 

Ông Sùng Văn L có 5 năm đắm chìm trong ma túy ở Ea Wy, cho biết: Hầu hết các thôn, buôn đều có người sử dụng ma túy. Vậy nên cứ rủ nhau dùng vậy. Có khi người nọ thách người kia. Đến khi bán sạch của cải, vườn tược rồi mới ân hận. 

Ở làng Giang Đông (xã Ea Dăh, huyện Krông Năng) nỗi đau cũng liên tục ập đến nhiều gia đình vì nạn ma túy tràn về. Riêng 6 tháng đầu năm 2019, Công an huyện Krông Năng đã bắt 7 vụ buôn bán ma túy ở làng, xử lý 10 đối tượng. Tại làng hiện có gần 10 đối tượng nghiện nặng. 

Tại các xã giáp biên giới ở Đăk Min (Đăk Nông) trong nhiều tháng qua, ma túy cũng làm cho nhiều gia đình đang sinh sống yên ổn bỗng bị đảo lộn. Lực lượng chức năng phải liên tục thường trực để càn quét. Anh Nông Văn Tùng ở Đăk Lao (Đăk Min) cho biết: Bạn cho thì chích, chích rồi nghiện không dứt ra được. Đến khi thấy bản thân và mọi người như mình đều bị gia đình, làng xóm xa lánh mới thấy ân hận.

 Hãy thức tỉnh khi chưa quá muộn

Theo ông Nguyễn An Dũng, Chủ tịch UBND xã Ea Wy: Vẫn phải túc trực ngày đêm để kịp thời nắm bắt các diễn biến phức tạp của tình trạng ma túy. Khi có điểm nóng sẽ dập ngay. Ma túy tuồn về các buôn làng trong xã hầu hết từ nơi khác. Vậy nên chặn nguồn cung cũng là bài toán nan giải cần sự đồng lòng của cả chính quyền và người dân. Quan trọng nhất là những người trót nghiện nên thức tỉnh, người thân không nên ghẻ lạnh mà phải khuyên giải, động viên để họ đoạn tuyệt “cái chết trắng” này. 

Một trong những người từng hút thuốc phiện thay cơm ở Ea Wy là ông Nông Ngọc Tuấn, nhưng với quyết tâm cao độ và nỗi ám ảnh trước sự điêu đứng của người thân ông đã đoạn tuyệt hẳn được ma túy. Ông Tuấn tâm tình: Chỉ khi lương tri con người cảm thấy ray rứt hoặc miệt mài dùng liệu pháp tâm lý thì họ mới tự nguyện quyết tâm đoạn tuyệt ma túy”. 

“Ngày xưa, sau 10 năm hút chích ma túy, tất cả gia sản bán sạch đến nỗi vợ ốm nặng không có tiền mua thuốc uống. Đứa con gái thì suýt chết vì đau dạ dày mà không có tiền phẫu thuật. Lúc đó tôi thấy mình là người thật vô dụng và quái ác nên đã quyết tâm cai nghiện”, ông Tuấn chia sẻ. 

Để chặn đứng ma túy vào buôn làng, tại các xã ở Đâk Min (Đăk Nông) cũng đã lập nên mạng lưới chống ma túy với sự kết hợp chặt chẽ của lực lượng chức năng với các già làng, Người có uy tín trong cộng đồng và các tuyên truyền viên, đoàn viên. Khi địa bàn nào có sự xuất hiện ma túy sẽ ngăn chặn ngay. 

Ma túy tuồn về các buôn làng trong xã hầu hết từ nơi khác. Chặn nguồn cung cũng là bài toán nan giải cần sự đồng lòng của cả chính quyền và người dân. Quan trọng nhất là những người trót nghiện nên thức tỉnh để đoạn tuyệt “cái chết trắng”“.

Ông Nguyễn An Dũng,

Chủ tịch UBND xã Ea Wy.

Tin cùng chuyên mục
Dấu mốc chấn hưng văn hóa đọc trong thời đại công nghệ 4.0

Dấu mốc chấn hưng văn hóa đọc trong thời đại công nghệ 4.0

Từ 1/7, Luật Thư viện được Quốc hội thông qua tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội khóa 14 chính thức có hiệu lực. Luật được đánh giá đã khắc phục được nhiều hạn chế của pháp lệnh cũ, thể hiện rõ nguyên tắc lấy người sử dụng làm trung tâm, góp phần thúc đẩy phát triển văn hóa đọc, phục vụ nhu cầu học tập suốt đời và giải trí của Nhân dân, trong đó, nhiều điều luật quy định hướng về đồng bào DTTS…
Tin nổi bật trang chủ
Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội

Ngày 15/7, tại Hà Nội và 63 điểm cầu toàn quốc, Ban Kinh tế Trung ương đã chủ trì phối hợp với Ban Cán sự Đảng Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng Chính sách xã hội và các Bộ, ngành, tổ chức chính trị xã hội tổ chức Hội nghị trực tuyến Sơ kết 5 thực hiện Chỉ thị số 40-CT/TW ngày 22/11/2014 của Ban Bí thư khóa XI về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với tín dụng chính sách xã hội.
Các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được giới thiệu, quảng bá tại Hà Nội

Các sản phẩm OCOP gắn với văn hóa các tỉnh miền núi phía Bắc sẽ được giới thiệu, quảng bá tại Hà Nội

Tin tức - Hồng Minh - 5 giờ trước
Chiều 16/7, tại Hà Nội, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thôn TP. Hà Nội tổ chức Họp báo tuyên truyền về sự kiện giới thiệu, quảng bá, kết nối sản phẩm OCOP gắn với văn hoá các tỉnh miền núi phía Bắc.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo

Mù Cang Chải (Yên Bái): Phấn đấu đến năm 2025 cơ bản không còn là huyện nghèo

Tin tức - Hoài Dương - 6 giờ trước
Từ ngày 15 – 17/7/2020, Đảng bộ huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 – 2025. Ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái tham dự, chỉ đạo Đại hội. Tham dự Đại hội có 168 đại biểu đại diện cho trên 2.800 đảng viên trong toàn Đảng bộ huyện Mù Cang Chải.
Mù Cang Chải (Yên Bái): Khởi công công trình Trường PTDTBT THCS Khao Mang

Mù Cang Chải (Yên Bái): Khởi công công trình Trường PTDTBT THCS Khao Mang

Tin tức - Hoài Dương - 18:36, 15/07/2020
Sáng 15/7, Huyện uỷ, Ủy ban Nhân dân (UBND) huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) đã tổ chức Lễ khởi công công trình Trường phổ thông dân tộc bán trú (PTDTBT) Trung học cơ sở (THCS) Khao Mang, xã Khao Mang. Ông Đỗ Đức Duy, Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái đến dự và phát biểu tại Lễ khởi công.
Điểm tựa của làng Ktu

Điểm tựa của làng Ktu

Người có uy tín - Thùy Dung - 16:45, 15/07/2020
Từng tham gia kháng chiến chống Mỹ cứu nước, sau ngày giải phóng hoàn toàn miền Nam, già Đinh Yek (SN 1933) giữ nhiều chức vụ quan trọng ở xã Kon Chiêng, huyện Mang Yang (Gia Lai). Năm 2010, ông về hưu và được dân làng tin yêu bầu làm già làng, Người có uy tín của làng Ktu. Ông cũng là người có vai trò rất lớn trong việc thay đổi nếp nghĩ cách làm, vận động người dân chung sức xây dựng NTM.
Lai Châu: Khẩn trường khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Lai Châu: Khẩn trường khắc phục thiệt hại do mưa lũ gây ra

Môi trường sống - Trọng Bảo - 11:07, 15/07/2020
Từ ngày 10 - 13/7, trên địa bàn tỉnh Lai Châu xảy ra mưa lớn đã làm thiệt hại về nhà cửa, hoa màu và sạt lở nhiều tuyến đường. Hiện nay, các cấp chính quyền đang dồn lực khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra.
Để người dân thực sự là chủ thể

Để người dân thực sự là chủ thể

Kinh tế - Tùng Nguyên - 10:56, 15/07/2020
Sau khi hoàn thành Chương trình xây dựng Nông thôn mới (NTM), các địa phương tiếp tục bắt tay vào xây dựng NTM nâng cao. Một giải pháp được xem là nòng cốt để tạo đột phá là xây dựng gia đình NTM kiểu mẫu, phát huy vai trò chủ thể của người dân trong xây dựng NTM nâng cao.
Đăk Lăk: Đã có 1.200 hộ tham gia thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

Đăk Lăk: Đã có 1.200 hộ tham gia thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”

Tin tức - Lê Hường - 10:46, 15/07/2020
Sáng 14/7, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTT&DL) Đăk Lăk tổ chức Lễ phát động và đăng ký thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình” năm 2020, tại xã Ea Nuôl, huyện Buôn Đôn.
Giảm thiểu tảo hôn ở Huyện Bảo Lâm (Cao Bằng): Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Giảm thiểu tảo hôn ở Huyện Bảo Lâm (Cao Bằng): Cần đẩy mạnh tuyên truyền

Sức khỏe - Minh Thu - 09:44, 15/07/2020
Từ sau đại dịch Covid-19, số học sinh trên địa bàn huyện Bảo Lâm bỏ học và tảo hôn có chiều hướng tăng. Năm học 2019 - 2020, toàn huyện có 98 học sinh bỏ học, trong đó có 22 em tảo hôn.
Nho Quan (Ninh Bình): Vì sao người dân bản Xăm gần 10 năm ròng khiếu kiện?

Nho Quan (Ninh Bình): Vì sao người dân bản Xăm gần 10 năm ròng khiếu kiện?

Bạn đọc - Thiên An - 09:32, 15/07/2020
Gần 10 năm qua, 16 hộ dân (chủ yếu là dân tộc Mường) sống ở bản Xăm, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan (Ninh Bình) kiên trì gõ cửa, gửi đơn kiến nghị tới các cơ quan có thẩm quyền, phản ánh về việc họ là những hộ dân tiên phong đi làm kinh tế mới, khai hoang phục hóa mảnh đất này từ năm 1995, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ). Đã có rất nhiều cuộc họp, các văn bản chỉ đạo và trả lời, nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết một cách thấu đáo.
Người tạo ra chữ viết Chăm Hroi

Người tạo ra chữ viết Chăm Hroi

Phóng sự - Ký sự - Đào Đức Tuấn - 09:27, 15/07/2020
Hơn 90 mùa rẫy, ông Ka Sô Liễng vẫn khỏe mạnh, lao động hằng ngày, nhất là từ khi rời căn nhà tiện nghi ở TP. Tuy Hòa để về buôn Kiến Thiết, xã Ea Chà Rang, huyện Sơn Hòa (Phú Yên). Với trăn trở “Sao người Chăm Hroi không có chữ viết?”, gần như cả cuộc đời Ka Sô Liễng đã đi tìm và thành công trong tạo tác chữ viết cho dân tộc mình.