Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nỗ lực đưa sản phẩm OCOP vào thị trường Camphuchia

Mai Hương - 22:04, 02/12/2023

Thời gian qua, tỉnh Gia Lai đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp kết nối tiêu thụ sản phẩm sang thị trường Campuchia thông qua các chương trình xúc tiến thương mại, hội chợ triển lãm, phiên chợ biên giới… Theo đó, nhiều doanh nghiệp Gia Lai đã tìm kiếm cơ hội để xuất khẩu sản phẩm OCOP, sản phẩm mang nét đặc trưng của địa phương sang thị trường Campuchia.

Lãnh đạo Sở Thương mại tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) và các doanh nghiệp tham quan, tìm hiểu các mặt hàng nông sản, dược liệu của tỉnh Gia Lai
Lãnh đạo Sở Thương mại tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) và các doanh nghiệp tham quan, tìm hiểu các mặt hàng nông sản, dược liệu của tỉnh Gia Lai

Kết nối thị trường xuất khẩu

Gia Lai có hơn 80 km đường biên giới tiếp giáp với tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia, diện tích đất sản xuất nông nghiệp gần 850.000 ha, thích hợp với nhiều loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, thuộc nhóm các mặt hàng nông sản xuất khẩu chủ lực của Việt Nam như: cà phê, hồ tiêu, cây ăn quả, dược liệu... Trên địa bàn tỉnh đã hình thành nhiều khu sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với công nghiệp chế biến. Nhiều sản phẩm nông nghiệp của tỉnh đã gia tăng được giá trị thông qua việc hình thành các chuỗi sản xuất, tiêu thụ.

Bà Đào Thị Thu Nguyệt, Phó Giám đốc Sở Công thương tỉnh Gia Lai cho biết, đến nay, toàn tỉnh đã có 49 sản phẩm OCOP đạt 4 sao và 267 sản phẩm OCOP đạt 3 sao. Trong đó, nhóm thực phẩm có 286 sản phẩm; nhóm đồ uống 8 sản phẩm; nhóm thảo dược 20 sản phẩm; nhóm vải may mặc 1 sản phẩm; nhóm thủ công mỹ nghệ, trang trí 1 sản phẩm. Đặc biệt, Gia Lai đã có hơn 300 sản phẩm OCOP mang đặc trưng vùng miền tiêu biểu của tỉnh, chất lượng sản phẩm đáp ứng các tiêu chuẩn thương mại, có khả năng xuất khẩu như: cà phê, hồ tiêu, mật ong, hạt mắc ca, hạt điều, tổ yến, chè xanh... Qua việc quảng bá, giới thiệu, xúc tiến thương mại cho thấy, các sản phẩm OCOP của tỉnh có thể mở rộng thị trường tiêu thụ trong khu vực và quốc tế.

Trong những năm qua, Gia Lai đã đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp kết nối tiêu thụ sản phẩm sang thị trường Campuchia thông qua các chương trình hội chợ triển lãm, phiên chợ biên giới… Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu của Gia Lai sang thị trường Campuchia còn thấp so với tổng kim ngạch xuất khẩu toàn tỉnh. Trong 9 tháng năm 2023, tổng kim ngạch xuất-nhập khẩu qua biên giới của tỉnh đạt hơn 104 triệu USD. Mặt hàng xuất khẩu vẫn chưa đa dạng so với tiềm năng sẵn có của Gia Lai. Vì vậy, thị trường Campuchia còn nhiều dư địa để phát triển, Bà Đào Thị Thu Nguyệt cho biết thêm.

Bên lề Hội nghị giao thương xúc tiến xuất khẩu hàng hóa khu vực Tây Nguyên với doanh nghiệp nước ngoài năm 2023 vừa tổ chức tại TP. Pleiku mới đây, ông Ngov Seareirath, Chủ tịch Công ty Setra (Siêu thị Setra, tỉnh Ratanakiri) đã đến tìm hiểu về các sản phẩm nông nghiệp đặc trưng của Gia Lai. Theo đó, ông thấy rằng đây là những mặt hàng mà hệ thống Siêu thị Setra đang rất cần để đa dạng sản phẩm cung cấp cho người tiêu dùng.

Ông Ngov Seareirath, Chủ tịch Công ty Setra (Siêu thị Setra, tỉnh Ratanakiri) chia sẻ, Siêu thị của tôi đang bán khoảng 60.000 mặt hàng khác nhau. Tôi thấy các sản phẩm của tỉnh Gia Lai rất đa dạng, chất lượng, đảm bảo các tiêu chí và quy định hàng nhập khẩu vào Siêu thị Setra. Một số sản phẩm từ chanh dây, dược liệu, cà phê… rất phù hợp với nhu cầu tiêu dùng của người dân. Sau khi làm việc, tôi đã quyết định ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác với các nhà sản xuất ở Gia Lai, sau đó sẽ thực hiện các bước tiếp theo và nếu được sẽ đi đến ký kết hợp đồng nhập sản phẩm về bán tại Siêu thị Setra.

Cụ thể, Siêu thị Setra đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác phân phối tiêu thụ sản phẩm cà phê, chanh dây, nước cốt gừng mật ong… với Công ty TNHH BaKa, HTX Nông nghiệp và dịch vụ Hùng Thơm Gia Lai, Công ty TNHH Nhất Nông Gia Lai. Ngoài Siêu thị Setra thì Công ty tư nhân V.TEAK (Vương quốc Campuchia) cũng ký kết hợp tác với Công ty TNHH Nhất Nông Gia Lai.

Đồng thời, một số doanh nghiệp khác cũng đã thương thảo, trao đổi lấy thông tin, mẫu sản phẩm của các nhà sản xuất ở Gia Lai để xúc tiến ký gửi hàng hóa giới thiệu tại thị trường Campuchia, từ đó tiếp tục tìm hiểu và có thể đi đến quyết định hợp tác trong tương lai.

Hàng năm, tỉnh Gia Lai và Ratanakiri đều có các chương trình xúc tiến thương mại để mở ra cơ hội giao thương cho doanh nghiệp 2 tỉnh
Hàng năm, tỉnh Gia Lai và Ratanakiri đều có các chương trình xúc tiến thương mại để mở ra cơ hội giao thương cho doanh nghiệp 2 tỉnh

Tạo cơ hội cho các nhà sản xuất

Ông Võ Thành Tuân, Giám đốc Công ty TNHH Nhất Nông Gia Lai chia sẻ, hiện nay, doanh nghiệp có các sản phẩm cốt gừng mật ong AGILA, atiso đỏ mật ong AGILA đã đạt chuẩn HACCP, sản phẩm tinh bột nghệ đỏ AGILA đạt OCOP 3 sao. Lâu nay, mạng lưới phân phối, đại lý sản phẩm của Công ty đã được mở rộng ra nhiều tỉnh, thành trong cả nước. Tuy nhiên, đây là lần đầu tiên có doanh nghiệp nước ngoài quan tâm đến sản phẩm của Công ty. Đây là cơ hội rất lớn để đi đến hợp tác sau này. Qua xem xét, họ cho rằng hàng hóa của chúng tôi được sản xuất bởi những nguyên liệu có sự tương đồng trên thị trường, nhưng sản phẩm dạng thanh là hoàn toàn mới, đó là các loại nước giải khát cô đặc với quy trình chế biến riêng biệt, ngon, mới lạ”.

Theo ông Kheav Tha, Giám đốc Sở thương mại tỉnh Ratanakiri, Vương quốc Campuchia, tỉnh Gia Lai (Việt Nam) và tỉnh Ratanakiri (Vương quốc Campuchia) có chung đường biên giới, lượng hàng hoá giao thương qua Cửa khẩu Quốc tế Lệ Thanh tương đối nhộn nhịp. Hàng năm, 2 tỉnh Gia Lai và Ratanakiri duy trì tổ chức phiên chợ biên giới thường niên, tạo điều kiện cho doanh nghiệp và cư dân 2 bên biên giới trao đổi mua bán hàng hoá.

Mặc dù, việc giao thương hàng hóa qua lại giữa 2 nước khá tốt, nhưng hiện nay vẫn còn đang vướng một số vấn đề cần khắc phục như: thủ tục hải quan, chất lượng sản phẩm, giá cả, vận chuyển, thị trường tiêu thụ… Đề nghị các cơ quan chức năng của 2 nước tăng cường hợp tác, hỗ trợ và tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp giao thương để các doanh nghiệp của hai nước tìm hiểu nhau, thiết lập quan hệ hợp tác lâu dài và bền vững.

Sản phẩm tinh dầu sả Ngọc Anh của hộ ông Trần Văn Hồ được xã An Thành (huyện Đak Pơ) chọn đăng ký sản phẩm OCOP năm 2024
Sản phẩm tinh dầu sả Ngọc Anh của hộ ông Trần Văn Hồ được xã An Thành (huyện Đak Pơ) chọn đăng ký sản phẩm OCOP năm 2024

Đánh giá về tiềm năng xuất khẩu các sản phẩm nông nghiệp chế biến, bà Nguyễn Thị Bích Thu, Giám đốc Trung tâm Khuyến công và Xúc tiến thương mại (Sở Công thương) tỉnh Gia Lai cho biết: Sau khi đi thực tế tìm hiểu sản phẩm của doanh nghiệp Gia Lai, các nhà phân phối, doanh nghiệp Campuchia nhận thấy tiềm năng các mặt hàng nông sản chế biến, dược liệu của Tây Nguyên nói chung và Gia Lai nói riêng rất lớn. Họ đánh giá cao quy trình sản xuất, vùng nguyên liệu tại chỗ cho đến chất lượng sản phẩm. Hầu hết các doanh nghiệp nước bạn đã gặp gỡ, trao đổi thông tin, giới thiệu nhu cầu mua bán giữa các bên. Đây là cơ hội rất lớn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa trên địa bàn tỉnh kết nối với các nhà nhập khẩu.

Việc gắn kết trong thúc đẩy giao thương, xúc tiến thương mại với phát triển kinh tế, xã hội, giáo dục, y tế nhằm đem lại lợi ích thiết thực cho người dân, đặc biệt góp phần quan trọng trong giữ gìn hòa bình, ổn định, đảm bảo quốc phòng-an ninh giữa hai nước Việt Nam - Campuchia.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Bình Định: Phát huy hiệu quả nguồn vốn hỗ trợ phi chính phủ nước ngoài

Sở Ngoại vụ tỉnh Bình Định vừa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác vận động, tiếp nhận viện trợ và triển khai thực hiện các dự án, phi dự án phi chính phủ nước ngoài trên địa bàn tỉnh năm 2023. Qua đó, ghi nhận nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giúp các địa phương từng bước ổn định an sinh xã hội.
Tin nổi bật trang chủ
Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Quảng Yên (Quảng Ninh): Đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân vụ lật thuyền

Trang địa phương - Mỹ Dung - 2 giờ trước
Chiều 25/4, lực lượng cứu hộ cứu nạn đã tìm thấy 2 trong 4 nạn nhân trong vụ tai nạn chìm thuyền trên sông Chanh, thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh).
Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Gia đình 7 đời làm nghề chạm bạc trên cao nguyên đá

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Sơn Tùng - 13 giờ trước
Trên vùng cao nguyên đá Đồng Văn (tỉnh Hà Giang), thôn Lao Xa, xã Sủng Là là cái nôi của nghề chạm bạc truyền thống của người Mông. Đã từ rất lâu, không chỉ riêng người Mông, mà bất cứ ai muốn mua được một món đồ trang sức bằng bạc ưng ý, đều lên đường đến Lao Xa…
Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và gương khởi nghiệp trong vùng đồng bào DTTS và miền núi

Công tác Dân tộc - Quỳnh Trâm - 13 giờ trước
Tỉnh đoàn Thanh Hóa vừa phối hợp với Ban Dân tộc tỉnh tổ chức Hội nghị Biểu dương thanh niên, sinh viên tiêu biểu và tấm gương khởi nghiệp thành công trong vùng đồng bào DTTS và miền núi năm 2024, tại Tp. Sầm Sơn. Tham dự Hội nghị có 300 cán bộ, đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tiêu biểu trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Khởi tố vụ án liên quan đến vụ tai nạn lao động đặc biệt nghiêm trọng tại Yên Bái

Tin tức - Trọng Bảo - 13 giờ trước
Thông tin từ UBND tỉnh Yên Bái cho biết, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an tỉnh Yên Bái đã khởi tố, bắt tạm giam đối với Trần Mạnh Hùng - nhân viên cân băng liệu của Nhà máy xi măng về tội “Vi phạm quy định về an toàn lao động” để điều tra làm rõ.
Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Khép lại chuỗi hoạt động đặc sắc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam tại Nghệ An

Sắc màu 54 - Minh Nhật - 13 giờ trước
Tối 23/4, tại Quảng trường Hậu phương hướng về tiền tuyến huyện Tân Kỳ đã diễn ra Lễ bế mạc các hoạt động Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam, Kỷ niệm 65 năm ngày mở đường Hồ Chí Minh, ngày truyền thống Bộ đội Trường Sơn tỉnh Nghệ An.
Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Loại trái cây trồng khắp Việt Nam "chống được ung thư ruột"

Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), ung thư ruột - còn gọi là ung thư đại trực tràng - là loại ung thư phổ biến thứ ba trên toàn thế giới, chiếm khoảng 10% tổng số ca ung thư. Bên cạnh đó, nó là nguyên nhân gây tử vong do ung thư xếp hàng thứ hai. Mới đây, một nghiên cứu quốc tế công bố trên tạp chí khoa học Scientific Reports đã chỉ ra tác dụng bất ngờ của quả xoài đối với bệnh ung thư ruột
Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam Thành phố Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029

Trang địa phương - Như Tâm - 13 giờ trước
Với chủ đề: “Đoàn kết - Dân chủ - Sáng tạo - Phát triển”, sáng 24/4, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc (MTTQ) Việt Nam TP. Cần Thơ long trọng khai mạc Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam TP. Cần Thơ lần thứ X, nhiệm kỳ 2024 - 2029. Đây là đơn vị được lựa chọn tổ chức Đại hội điểm MTTQ Việt Nam cấp tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đại biểu phía Trung ương có ông Đỗ Văn Chiến - Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; ông Huỳnh Đảm - Nguyên Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; cùng các Phó Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam; Thiếu tướng Huỳnh Văn Ngon - Phó Chính ủy, Bộ Tư lệnh Quân Khu 9.
Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Làng du lịch lớn nhất Hà Giang chuẩn bị cho phiên chợ trăm tuổi

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - Minh Đức - 13 giờ trước
Lễ hội Chợ Phong lưu Khâu Vai năm 2024 đang cận kề. Cùng với sự chuẩn bị của Ban Tổ chức, những ngày qua, Làng văn hóa du lịch cộng đồng dân tộc Mông xã Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang cũng đang tập trung chuẩn bị các điều kiện để đón du khách đến tham dự sự kiện quan trọng này.
Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Hỗ trợ điều trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà

Sống khỏe - Như Ý - 14 giờ trước
Ngộ độc thực phẩm là một loại bệnh hay gặp trong mùa hè, bạn có thể nhiễm bệnh do ăn uống phải thực phẩm bị nhiễm độc, nhiễm khuẩn hoặc biến chất, chứa chất phụ gia hay chất bảo quản quá liều lượng, bị ôi thiu... Vậy phải làm thế nào để thải độc cho cơ thể khi chẳng may nạp chất độc vào người? Bạn hãy tham khảo cách trị ngộ độc thực phẩm bằng rau củ trong vườn nhà sau đây nhé.
Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Kon Rẫy (Kon Tum): Đường ĐH22 chậm tiến độ, người dân lo lắng

Pháp luật - Ngọc Chí - 14 giờ trước
Đường ĐH22, nối từ thị trấn Đăk Rờ Ve đến xã Đăk Pne, huyện Kon Rẫy (Kon Tum) được khởi công từ tháng 9/2022 trong niềm vui mừng, phấn khởi của Nhân dân, nhất là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) ở xã Đăk Pne. Thế nhưng, với sự chậm trễ của nhà thầu thi công, đến nay đường ĐH22 vẫn chưa hoàn thành dù đã hết thời hạn hợp đồng. Điều này làm cho người dân lo lắng khi mùa mưa sắp đến.
Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Viết từ nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc: Quyết liệt đấu tranh đẩy lùi “tà đạo” (Bài 2)

Phóng sự - Thúy Hồng-Thanh Thuận - 14 giờ trước
Với đặc thù là vùng đất biên giới, địa hình phức tạp, trình độ dân trí còn hạn chế... nơi địa đầu Đông Bắc của Tổ quốc tiềm ẩn nhiều nguy cơ các thế lực thù địch thực hiện âm mưu diễn biến hòa bình, các hoạt động tà đạo, tệ nạn xâm nhập. Do vậy, việc kiên quyết đấu tranh với tội phạm, các hoạt động sinh hoạt đạo trái pháp luật...luôn được hệ thống chính trị, nòng cốt là lực lượng công an chú trọng ngăn chặn bằng nhiều giải pháp. Đặc biệt, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, vận động đã nâng cao nhận thức cho đồng bào DTTS hiểu rõ cái xấu, không theo đạo lạ, chung tay giữ gìn bản làng bình yên.