Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những xe nước nghĩa tình nơi “chảo lửa”

PV - 10:04, 03/07/2020

Mỗi ngày, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Thuận lại vượt hàng chục cây số để đưa những thùng nước ngọt miễn phí đến giúp bà con vùng hạn ổn định cuộc sống. Những xe nước của bộ đội đang góp phần tô thắm thêm nghĩa tình quân dân nơi “chảo lửa” Ninh Thuận.

Người dân đến lấy nước do bộ đội chuyển đến
Người dân đến lấy nước do bộ đội chuyển đến

Giải cơn khát cho dân

Dưới cái nắng như đổ lửa, theo những chuyến xe chở nước ngọt của cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận, chúng tôi về các thôn Bình Tiên (huyện Thuận Bắc), Rã Giữa (huyện Bác Ái), Tà Nôi (huyện Ninh Sơn). Đón nhận những thùng nước ngọt từ các cán bộ, chiến sĩ, đông đảo người dân Raglai ở nơi đây đồng thanh reo to: “Bà con ơi, bộ đội đưa nước về làng rồi”.

Không giấu được xúc động, ông Va Nhông Bông, thôn Tà Nôi, xã Ma Nới (huyện Ninh Sơn) nói: “Giữa mùa hạn, nắng nóng thế này, những can nước ngọt của bộ đội gửi tặng là những can nước nghĩa tình. Bà con thôn Tà Nôi chúng tôi cảm kích sự quan tâm giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ tỉnh Ninh Thuận lắm! Trong hoạn nạn, tình đoàn kết quân dân càng thêm gắn bó, thân thiết”.

Chị Va Nhông Thị Thọ, cùng thôn Tà Nôi, cũng không giấu được xúc động chia sẻ: “Nhiều ngày qua, do thiếu nước sinh hoạt nên cuộc sống gia đình tôi bị đảo lộn. Nước ngọt tại đây khan hiếm, không đủ dùng cho gia đình nấu ăn, tắm giặt. Bà con chúng tôi cảm ơn bộ đội nhiều lắm! Tôi mong, trời sớm có mưa để bà con có nước dùng, bộ đội cũng không phải vất vả nữa”.

Theo ông Nghiêm Văn Vinh, Chủ tịch UBND xã Ma Nới, toàn xã có 6 thôn, trong đó thôn Tà Nôi có 180 hộ, với gần 700 nhân khẩu đang trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Raglai, quanh năm sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Do hạn hán khốc liệt, hiện xã đã cho ngưng sản xuất, chỉ tập trung vào việc cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Bộ đội Nin Thuận vận chuyển nước giúp người dân giải cơn khát trong nắng hạn
Bộ đội Nin Thuận vận chuyển nước giúp người dân giải cơn khát trong nắng hạn

Gắn kết nghĩa tình quân dân

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Đình Sơn, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận cho hay: Mỗi ngày các đơn vị bộ đội (gồm Bộ đội Biên phòng, Trung đoàn Không quân 937 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) vận chuyển tổng cộng trên 50m3 nước ngọt, cấp miễn phí cho bà con các vùng hạn. Việc cung cấp nước sạch cho người dân bắt đầu triển khai từ cuối năm 2014 cho đến nay. Nhờ đó, tình nghĩa quân dân ngày càng gắn kết.

Đại tá Nguyễn Đình Sơn nhớ lại: Năm 2016, khi chúng tôi mang nước về cho bà con ở thôn Rã Trên, xã Phước Trung, huyện Bác Ái thì Anh hùng Lực lượng Vũ trang Chamaléa Châu lúc đó đang bệnh nặng nhưng vẫn ra chào đón chúng tôi và nói: “Nhà tôi nước vẫn còn. Tôi sẽ lấy nước mà bộ đội chở lên để đun nước pha trà cho bộ đội uống”.

“Hay như vào giữa tháng 5/2020, đơn vị chở nước đến thôn Tà Nôi. Một cụ ông 79 tuổi người dân tộc Raglai, dáng gầy, đen, đến lấy nước. Do tuổi cao sức yếu nên cụ không mang nước về nhà được. Anh em chiến sĩ đã mang nước về giúp cụ. Khi về đến nhà cụ nói: “Một giọt nước đến với tôi đây không phải là giọt nước nữa mà là giọt nghĩa, giọt tình”’, Đại tá Sơn kể lại.

Có thể nói, những việc mà cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận đã làm trong thời gian qua, không chỉ đơn thuần là giúp người dân vơi bớt khó khăn trong cơn nắng hạn, mà nó còn ẩn chứa tình cảm giữa quân với dân. Việc làm này được người dân ghi nhận, trân quý, cảm phục và càng thêm yêu những người lính Bộ đội Cụ Hồ.

Tin cùng chuyên mục
Người có tấm lòng nhân ái

Người có tấm lòng nhân ái

Suốt nhiều năm nay, khắp các làng xóm ở Ninh Giang, Ninh Hòa (Khánh Hòa) y tá Nguyễn Văn Sử tận tụy đi tuyên truyền cách phòng, chống dịch bệnh và cứu chữa miễn phí cho dân nghèo.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Dân tộc

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Đỗ Văn Chiến làm việc với Học viện Dân tộc

Tin tức - Minh Thu - 1 giờ trước
Ngày 4/8/2020, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Đỗ Văn Chiến đã có buổi làm việc với tập thể Lãnh đạo Học viện Dân tộc (HVDT) về quy chế làm việc của Học viện. Cùng dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn, Lê Sơn Hải, đại diện Văn phòng Ban Cán sự Đảng và Đảng ủy, một số vụ, đơn vị thuộc UBDT, tập thể Ban Giám đốc, Hội đồng HVDT.
Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Páo Dung - Tiếng lòng của người Dao

Sắc màu 54 - PV - 1 giờ trước
Những câu hát Páo dung giản dị, mộc mạc đã trở thành một phần không thể thiếu trong đời sống đồng bào Dao. Đó chính là tiếng lòng của người Dao mà thông qua đó họ muốn gửi gắm niềm tin, khát vọng về một cuộc sống tốt đẹp hơn.
Bệnh nhân thứ 8 tử vong liên quan COVID-19

Bệnh nhân thứ 8 tử vong liên quan COVID-19

Tin tức - BĐT (T/h) - 1 giờ trước
Sáng 4-8, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Trưởng Bộ phận thường trực đặc biệt chống dịch COVID-19 của Bộ Y tế tại TP Đà Nẵng thông tin về trường hợp tử vong của bệnh nhân COVID-19 số 496 ở Hòa Vang, Đà Nẵng tử vong sáng 4-8 với chẩn đoán suy thận mãn giai đoạn cuối, nhiễm trùng huyết, suy tim cấp và COVID-19.
Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Sáu anh em lần lượt đột ngột qua đời, người đàn ông dân tộc Thái cầu cứu

Nhịp cầu nhân ái - PV - 3 giờ trước
Nhà có 11 anh em thì 6 người qua đời không rõ nguyên nhân. Lần này anh Lán, người đàn ông dân tộc Thái nhập viện tính mạng hết sức mong manh, anh bất lực vì số tiền phẫu thuật lên đến 200 triệu đồng. Chị Nguyễn Thị Thái, cán bộ phòng Công tác Xã hội, bệnh viện Tim Hà Nội thay mặt bệnh nhân cầu cứu bạn đọc vì tính mạng người đàn ông này đang mong manh như chỉ mành treo chuông.
Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Bàn giao rừng từ doanh nghiệp sang Ban Quản lý rừng các huyện ở Lào Cai: Còn nhiều khó khăn

Môi trường sống - Trọng Bảo - 4 giờ trước
Từ năm 2014, UBND tỉnh Lào Cai đã xin chủ trương của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) giao khoán quản lý và bảo vệ rừng (BVR) cho một số doanh nghiệp thủy điện đóng trên địa bàn.
Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Chuẩn bị các điều kiện tốt nhất cho kỳ thi THPT

Giáo dục - Vân Dung - 4 giờ trước
Chỉ còn 1 tuần nữa, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông (THPT) 2020 sẽ diễn ra. Trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp với nhiều ca nhiễm mới trong cộng đồng, ngành Giáo dục đã chuẩn bị nhiều phương án phù hợp tình hình mới.
Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Bóc mẽ thủ đoạn đòi nợ thuê

Pháp luật - Tuấn Trình - 5 giờ trước
Những thủ đoạn mà dân đòi nợ thuê dùng để khống chế con nợ đã khiến bao gia đình tan vỡ; có những con nợ không chịu được sức ép phải bỏ trốn hoặc tự vẫn… Vì thế, khi luật quy định “khai tử” dịch vụ kinh doanh đòi nợ thuê (bắt đầu từ tháng 1/2021), rất nhiều người dân đồng tình ủng hộ.
Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Bảo hiểm xã hội chi trả chi phí xét nghiệm Covid-19 đối với người có thẻ BHYT ra sao?

Tin tức - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam yêu cầu, BHXH các tỉnh phối hợp với cơ sở khám chữa bệnh (KCB) bảo hiểm y tế (BHYT) trên địa bàn thực hiện, kịp thời giám định và thanh toán chi phí xét nghiệm COVID-19 đối với người có thẻ BHYT.
“Số hoá” để bảo tồn văn hóa thổ cẩm

“Số hoá” để bảo tồn văn hóa thổ cẩm

Sắc màu 54 - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Với niềm say mê văn hóa dân tộc và nhận thức rõ hoa văn thổ cẩm là bản sắc riêng, là báu vật của các dân tộc Việt Nam, nhóm 8 sinh viên trẻ của các trường đại học đã xây dựng Dự án Ethnicity, tạo nên thư viện số văn hóa thổ cẩm để dễ dàng ứng dụng các thiết kế hằng ngày của người Việt như: Ấn phẩm văn phòng, thời trang, nghệ thuật, quà lưu niệm...
Nhiều băn khoăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Nhiều băn khoăn trước kỳ thi tốt nghiệp THPT

Cùng trao đổi - Hồng Phúc - 5 giờ trước
Hơn 900.000 sĩ tử chuẩn bị tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra vào 8 - 10/8 tới. Để phòng tránh Covid-19, Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định phân loại thí sinh dự thi theo 4 nhóm là F0, F1, F2 và thí sinh khác.