Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Những xe nước nghĩa tình nơi “chảo lửa”

PV - 10:04, 03/07/2020

Mỗi ngày, cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Ninh Thuận lại vượt hàng chục cây số để đưa những thùng nước ngọt miễn phí đến giúp bà con vùng hạn ổn định cuộc sống. Những xe nước của bộ đội đang góp phần tô thắm thêm nghĩa tình quân dân nơi “chảo lửa” Ninh Thuận.

Người dân đến lấy nước do bộ đội chuyển đến
Người dân đến lấy nước do bộ đội chuyển đến

Giải cơn khát cho dân

Dưới cái nắng như đổ lửa, theo những chuyến xe chở nước ngọt của cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận, chúng tôi về các thôn Bình Tiên (huyện Thuận Bắc), Rã Giữa (huyện Bác Ái), Tà Nôi (huyện Ninh Sơn). Đón nhận những thùng nước ngọt từ các cán bộ, chiến sĩ, đông đảo người dân Raglai ở nơi đây đồng thanh reo to: “Bà con ơi, bộ đội đưa nước về làng rồi”.

Không giấu được xúc động, ông Va Nhông Bông, thôn Tà Nôi, xã Ma Nới (huyện Ninh Sơn) nói: “Giữa mùa hạn, nắng nóng thế này, những can nước ngọt của bộ đội gửi tặng là những can nước nghĩa tình. Bà con thôn Tà Nôi chúng tôi cảm kích sự quan tâm giúp đỡ của cán bộ, chiến sĩ tỉnh Ninh Thuận lắm! Trong hoạn nạn, tình đoàn kết quân dân càng thêm gắn bó, thân thiết”.

Chị Va Nhông Thị Thọ, cùng thôn Tà Nôi, cũng không giấu được xúc động chia sẻ: “Nhiều ngày qua, do thiếu nước sinh hoạt nên cuộc sống gia đình tôi bị đảo lộn. Nước ngọt tại đây khan hiếm, không đủ dùng cho gia đình nấu ăn, tắm giặt. Bà con chúng tôi cảm ơn bộ đội nhiều lắm! Tôi mong, trời sớm có mưa để bà con có nước dùng, bộ đội cũng không phải vất vả nữa”.

Theo ông Nghiêm Văn Vinh, Chủ tịch UBND xã Ma Nới, toàn xã có 6 thôn, trong đó thôn Tà Nôi có 180 hộ, với gần 700 nhân khẩu đang trong tình trạng thiếu nước sinh hoạt nghiêm trọng. Người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Raglai, quanh năm sống dựa vào sản xuất nông nghiệp. Do hạn hán khốc liệt, hiện xã đã cho ngưng sản xuất, chỉ tập trung vào việc cấp nước sinh hoạt cho người dân.

Bộ đội Nin Thuận vận chuyển nước giúp người dân giải cơn khát trong nắng hạn
Bộ đội Nin Thuận vận chuyển nước giúp người dân giải cơn khát trong nắng hạn

Gắn kết nghĩa tình quân dân

Trao đổi với phóng viên, Đại tá Nguyễn Đình Sơn, Phó Chính ủy Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận cho hay: Mỗi ngày các đơn vị bộ đội (gồm Bộ đội Biên phòng, Trung đoàn Không quân 937 và Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh) vận chuyển tổng cộng trên 50m3 nước ngọt, cấp miễn phí cho bà con các vùng hạn. Việc cung cấp nước sạch cho người dân bắt đầu triển khai từ cuối năm 2014 cho đến nay. Nhờ đó, tình nghĩa quân dân ngày càng gắn kết.

Đại tá Nguyễn Đình Sơn nhớ lại: Năm 2016, khi chúng tôi mang nước về cho bà con ở thôn Rã Trên, xã Phước Trung, huyện Bác Ái thì Anh hùng Lực lượng Vũ trang Chamaléa Châu lúc đó đang bệnh nặng nhưng vẫn ra chào đón chúng tôi và nói: “Nhà tôi nước vẫn còn. Tôi sẽ lấy nước mà bộ đội chở lên để đun nước pha trà cho bộ đội uống”.

“Hay như vào giữa tháng 5/2020, đơn vị chở nước đến thôn Tà Nôi. Một cụ ông 79 tuổi người dân tộc Raglai, dáng gầy, đen, đến lấy nước. Do tuổi cao sức yếu nên cụ không mang nước về nhà được. Anh em chiến sĩ đã mang nước về giúp cụ. Khi về đến nhà cụ nói: “Một giọt nước đến với tôi đây không phải là giọt nước nữa mà là giọt nghĩa, giọt tình”’, Đại tá Sơn kể lại.

Có thể nói, những việc mà cán bộ, chiến sĩ Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh Ninh Thuận đã làm trong thời gian qua, không chỉ đơn thuần là giúp người dân vơi bớt khó khăn trong cơn nắng hạn, mà nó còn ẩn chứa tình cảm giữa quân với dân. Việc làm này được người dân ghi nhận, trân quý, cảm phục và càng thêm yêu những người lính Bộ đội Cụ Hồ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.