Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những tấm gương Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Lào Cai

Trọng Bảo - 18:03, 22/04/2021

Từ một tỉnh nghèo, khó khăn, Lào Cai đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Kết quả này đã thể hiện quyết tâm cao, hành động quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự nỗ lực, đồng sức, đồng lòng của Nhân dân, trong đó không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh. Họ chính là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân, là tấm gương sáng về phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự… ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải tặng quà của UBDT cho đại biểu Người có uy tín Lào Cai
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải tặng quà của UBDT cho đại biểu Người có uy tín Lào Cai

Đi đầu trong phát triển kinh tế

Đầu những năm 1990, không còn muốn bó buộc bởi ruộng lúa, nương khoai, chị Hoàng Thị Chắp, dân tộc Giáy, Người có uy tín ở thôn Luổng Đơ, xã Cốc San (TP. Lào Cai) đã mạnh dạn bàn với chồng, thầu đất đào ao thả cá. Ngày đầu khởi nghiệp vô cùng khó khăn do nguồn giống ở xa, thiếu vốn, thiếu kỹ thuật nhưng hai vợ chồng vẫn xác định quyết tâm gắn bó với nghề.

Sau nhiều năm vừa làm vừa tìm tòi, học hỏi, chị Chắp đã làm chủ được các kỹ thuật về nuôi thả cá. Đặc biệt, gia đình chị đã nuôi thành công giống cá bỗng, đây là loài cá có giá trị kinh tế cao, chất lượng thịt thơm ngon, được rất nhiều người ưa thích nên đầu ra tương đối ổn định; hiện nay giá bán trên thị trường khoảng 350 - 400 nghìn đồng/kg. 

Cá thương phẩm của gia đình chị không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn bán ra các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang… Ngoài ra, chị Chắp còn mạnh dạn đầu tư ươm nuôi cá giống, cung cấp cho hầu hết các hộ nuôi cá trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận.

Trang trại nuôi các của gia đình chị Hoàng Thị Chắp mỗi năm cho thu nhập hàng tỷ đồng
Trang trại nuôi cá của gia đình chị Hoàng Thị Chắp mỗi năm cho thu nhập hàng tỷ đồng

Từ chỗ chỉ nuôi nhỏ lẻ, đến nay gia đình chị đã phát triển thành trang trại chăn nuôi cá với quy mô lớn, mỗi năm doanh thu đạt trên 1 tỷ đồng. Đặc biệt, mô hình kinh tế của gia đình chị đang giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động địa phương với mức lương từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng, tùy từng công việc. Ngoài ra, gia đình chị cũng đã giúp đỡ hàng trăm hộ dân trong thôn, trong xã về vốn, giống, kỹ thuật chăn nuôi cá để chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập.

Với những kết quả trong sản xuất kinh doanh và công tác xã hội, chị Chắp là một trong những điển hình của Hội Nông dân tỉnh Lào Cai đi dự Hội nghị Biểu dương nông dân sản xuất giỏi toàn quốc vừa qua, và được UBND tỉnh Lào Cai lựa chọn đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc giai đoạn 2016 - 2020 tại thủ đô Hà Nội.

Bảo tồn văn hóa truyền thống

Từng công tác nhiều năm ở huyện, khi về nghỉ hưu, ông Hoàng Sín Hòa, dân tộc Nùng, ở xã Nấm Lư, huyện Mường Khương luôn tâm niệm, về hưu không phải là để nghỉ ngơi. Được bà con tín nhiệm bầu là Người có uy tín, ông Hoà luôn đau đáu làm sao để thực hiện được mong muốn là khôi phục, bảo tồn lưu giữ những làn điệu dân ca Nùng Dín.

Theo ông Hòa, dân ca Nùng Dín không có sách mà chỉ được lưu truyền miệng. Những người thuộc và hát được những làn điệu cổ nay đã bước sang tuổi cổ lai hy, nếu không sớm tiến hành ghi chép, sưu tầm lại những bài hát đó thì sợ không kịp. 

Ngày 28/4 tới đây, 150 Người có uy tín tiêu biểu, đại diện cho gần 1.330 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào cai sẽ được tôn vinh tại Hội nghị Biểu dương Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai giai đoạn 2018 - 2020. Trong đó có 133 đại biểu nữ, 17 đại biểu nam. Họ là những "đầu tàu" đi đầu trong các phong trào tại cơ sở.

Vì thế, nơi nào có nghệ nhân, nơi nào có người biết hát dân ca Nùng Dín cổ, là ông tìm đến để hỏi han, để nghe hát, rồi ghi chép cẩn thận, tỉ mẩn từng câu hát, từng làn điệu rồi phiên âm sang chữ quốc ngữ để nhiều người đều có thể học hát được. 

Ông Hòa cũng tới các gia đình trong thôn, xã để tìm kiếm và vận động những giọng hát tốt tham gia vào Câu lạc bộ (CLB) dân ca Nùng Dín. Nhờ đó, được thành lập từ tháng 3/2012, đến nay, CLB bộ dân ca Nùng Dín vẫn duy trì đều đặn 2 tháng sinh hoạt 1 lần. 

Không dừng lại ở hoạt động này, ông còn cùng với một số thành viên trong câu lạc bộ đến từng thôn, bản, các trường học trên địa bàn để tổ chức các lớp học dân ca cho thanh thiếu niên, nhi đồng. Qua đó, giúp thế hệ trẻ thêm yêu mến và tự hào về nét đẹp truyền thống của dân tộc mình. Nếu như ở thời gian đầu, toàn xã chỉ có 4 thôn có người biết hát dân ca cổ, thì đến nay đã có 11/11 thôn có người biết hát dân ca Nùng Dín, và đã bước đầu khôi phục được làn điệu hát giao duyên gần như đã bị thất truyền.

Bản thân ông Hòa đã thuộc và lưu giữ được 48 bài hát cổ của 5 làn điệu chính là: Hát mâm cỗ, hát giao duyên, hát mừng, hát chính sự và hát tự sự … Trong những ca khúc đặt lời mới, ông còn lồng ghép vào nội dung tuyên truyền những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước như: Luật Hôn nhân gia đình, đất đai, phòng trừ mê tín dị đoan... để hát tại các thôn bản trong các dịp lễ, tết dân tộc. Qua đó, tạo sự đồng thuận mạnh mẽ trong Nhân dân cùng chung tay bài trừ hủ tục lạc hậu, thi đua lao động sản xuất…

Ông Hòa dạy các cháu thiếu niên, nhi đồng học dân ca Nùng Dín
Ông Hòa dạy các cháu thiếu niên, nhi đồng học dân ca Nùng Dín

Ông Hòa đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú năm 2015. Năm 2017, Ban Chấp hành Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng Bằng khen, ghi nhận ông là Người cao tuổi tiêu biểu ở cơ sở khu vực Tây Bắc.

Giúp người dân xóa bỏ hủ tục

Trước đây, các hủ tục trong việc cưới, việc tang như: Người chết để nhiều ngày trong nhà, tổ chức cưới ăn uống nhiều ngày, thách cưới tốn kém…luôn tồn tại ở thôn Nậm Giang 1, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát. Là Người uy tín của thôn, anh Sùng A Phừ, dân tộc Mông, luôn suy nghĩ, phải làm sao giúp bà con xóa bỏ các hủ tục để tập trung phát triển kinh tế, từng bước xóa đói giảm nghèo.

Theo anh Phừ, những hủ tục này đã tồn tại bao lâu nay, việc một sớm một chiều để bà con xóa bỏ là điều không dễ. Muốn bà con tin và thực hiện đòi hỏi phải kiên trì vận động. 

Vì vậy, anh Phừ đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể trong xã tổ chức 60 buổi tuyên truyền với 1.200 lượt người tham gia. Đồng thời, tổ chức tập huấn, tuyên truyền chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước về thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang cho đội ngũ thầy mo, thầy cúng cải tiến việc xem ngày, chọn giờ chôn cất người chết… Bản thân anh Phừ, không kể ngày đêm, mưa gió vẫn đến từng nhà có đám để vận động bà con thực hiện theo nếp sống mới.

“Bây giờ thì khác nhiều rồi, việc tổ chức các nghi lễ trong tang lễ cho người chết được tiến hành đúng quy định, người chết không để trong nhà quá 48 giờ mà đưa đi chôn cất rồi mới tổ chức các nghi thức theo phong tục tập quán của đồng bào. Không còn tình trạng mổ trâu, bò để làm ma, hiến tế và tổ chức ăn uống linh đình. Trong việc cưới, thì cũng có đã có nhiều đổi mới, hiện tượng thách cưới cao, ép gả, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… đã giảm đáng kể”, anh Phừ cho biết.

Có thể khẳng định, những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã góp phần để  tỉnh Lào Cai giữ vững quốc phòng - an ninh, phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là đẩy mạnh công tác giảm nghèo. Đội ngũ Người có uy tín thực sự là những tấm gương sáng trong cộng đồng các DTTS tỉnh Lào Cai.

Nhờ phát huy vai trò "đầu tàu" của đội Ngũ Người có uy tín đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Lào Cai bình quân đạt 5%/năm; đến nay hộ nghèo còn 8,2%. Toàn tỉnh có 61/127 xã hoàn thành nông thôn mới đạt 48,03% tổng số xã; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 29 triệu đồng/năm...


Tin cùng chuyên mục
Thanh Hóa: Hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS được nâng cao nhờ vai trò của Người có uy tín

Thanh Hóa: Hiệu quả phòng chống dịch Covid-19 ở vùng DTTS được nâng cao nhờ vai trò của Người có uy tín

Trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở các huyện miền núi Thanh Hóa, vai trò của Người có uy tín đã được phát huy. Bằng trách nhiệm và uy tín của mình, họ chủ động "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng" để tuyên truyền, vận động cho bà con DTTS chấp hành tốt các biện pháp phòng dịch.
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Triển khai thực hiện nhiệm vụ bằng quyết tâm cao nhất

Đó là kết luận của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh trong buổi Hội ý Lãnh đạo UBDT ngày 27/9, tại Hà Nội. Tham dự buổi làm việc còn có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm: Nông Quốc Tuấn, Hoàng Thị Hạnh, Y Thông, cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khôi phục vững chắc các hoạt động

Tăng cường kiểm soát dịch bệnh, khôi phục vững chắc các hoạt động

Tin tức - PV - 22:11, 27/09/2021
Thời gian tới, TP.HCM cần tăng cường kiểm soát dịch bệnh, điều chỉnh tích cực, từng bước khôi phục vững chắc hoạt động sản xuất kinh doanh, sớm đưa cuộc sống của người dân trở lại trạng thái bình thường mới.
Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến

Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ 2021 sẽ được tổ chức trực tuyến

Tin tức - T.Hợp - 22:01, 27/09/2021
Nhân dịp Kỷ niệm 50 năm Ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Thuỵ Sĩ (11/10/1971 - 11/10/2021), chương trình Ngày Việt Nam tại Thụy Sĩ năm 2021 lần đầu tiên sẽ được tổ chức trực tuyến và phát sóng trên các nền tảng mạng xã hội từ 15h00 - 18h00 (giờ Việt Nam) ngày 9/10/2021.
Nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021-2030

Nâng cao chất lượng, đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021-2030

Tin tức - T.Hợp - 21:24, 27/09/2021
Ngày 27/9/2021, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 119/NQ-CP về các nhiệm vụ và giải pháp để nâng cao chất lượng và đẩy nhanh tiến độ lập các quy hoạch thời kỳ 2021 - 2030.
Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Bộ Ngoại giao tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 từ Chính phủ Đức

Tin tức - PV - 20:34, 27/09/2021
Ngày 27/9, Bộ Ngoại giao đã tổ chức Lễ tiếp nhận 2,6 triệu liều vaccine AstraZeneca phòng Covid-19 do Chính phủ Đức viện trợ cho Việt Nam.
Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022

Giáo dục - P. Ngọc - 20:01, 27/09/2021
Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) vừa ban hành văn bản số 4237/BGDĐT-QLCL ngày 27/9/2021 về việc hướng dẫn thực hiện nhiệm vụ quản lý chất lượng năm học 2021-2022.
Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Sắp xếp, kiện toàn bộ máy cán bộ Ủy ban Dân tộc tinh gọn, hiệu quả

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh và Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn vừa chủ trì Hội nghị gặp mặt, triển khai phương án sắp xếp cơ cấu tổ chức cấp phòng và tương đương thuộc các Vụ, đơn vị của UBDT.
Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Ủy ban Dân tộc: Đẩy mạnh các hoạt động hỗ trợ đồng bào DTTS vượt qua đại dịch

Công tác Dân tộc - Minh Thu - 19:48, 27/09/2021
Thời gian qua, để động viên, chia sẻ những khó khăn của đồng bào DTTS trước đại dịch Covid-19, Ủy ban Dân tộc (UBDT) đã và đang tiếp tục có nhiều hoạt động tuyên truyền, hỗ trợ trực tiếp đồng bào DTTS bị nhiễm Covid-19 tại các địa phương.
Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa ở Chợ Lớn

Văn hóa tâm linh của người Hoa ở Chợ Lớn (TP. Hồ Chí Minh) rất phong phú, đa dạng với tín ngưỡng tục thờ cúng hai hệ thống thần linh nhân thần và nhiên thần gồm ba cõi Thiên - Địa – Nhân. Tín ngưỡng thờ cúng của người Hoa thể hiện vũ trụ quan, nhân sinh quan mang đậm dấu ấn bản sắc văn hóa truyền thống của một trong 54 dân tộc Việt Nam.
Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Nam sinh người Mông ở làng trẻ SOS trở thành tân sinh viên Đại Học Y Hà Nội

Giáo dục - Khánh Ngân - 19:01, 27/09/2021
Kỳ thi tốt nghiệp THPT Quốc gia vừa qua, với tổng 26,9 điểm, nam sinh người Mông Xồng Bà Hùa đã trúng tuyển vào Đại Học Y Hà Nội. Đây được xem là một kỳ tích, sau hơn 30 Làng trẻ SOS Vinh được thành lập để đón những đứa trẻ có hoàn cảnh khó khăn đặc biệt về nuôi dưỡng và là niềm vui lớn cho người Mông ở bản làng vùng cao Mường Lống, huyện Kỳ Sơn (Nghệ An).
Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Ngày 27/9: Việt Nam có 9.362 ca mắc mới COVID-19 và 10.528 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:55, 27/09/2021
Ngày 27/9, Việt Nam ghi nhận 9.362 ca nhiễm mới COVID-19, trong đó có 4.453 ca trong cộng đồng. TP HCM nhiều nhất với 4.134 ca. Trong ngày có 10.528 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Hà Nội tiếp tục dạy và học trực tuyến

Giáo dục - Cát Tường - 18:52, 27/09/2021
Ngày 27/9, Sở Giáo dục Đào tạo (GD&ĐT) TP. Hà Nội có văn bản về việc tiếp tục triển khai các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19; Theo đó các cơ sở giáo dục tiếp tục duy trì dạy và học bằng hình thức trực tuyến.