Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những tấm gương Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở Lào Cai

Trọng Bảo - 18:03, 22/04/2021

Từ một tỉnh nghèo, khó khăn, Lào Cai đã trở thành điểm sáng trong phát triển kinh tế - xã hội của vùng Trung du và miền núi phía Bắc. Kết quả này đã thể hiện quyết tâm cao, hành động quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự nỗ lực, đồng sức, đồng lòng của Nhân dân, trong đó không thể không nhắc đến vai trò quan trọng của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS của tỉnh. Họ chính là cầu nối giữa ý Đảng với lòng dân, là tấm gương sáng về phát triển kinh tế, bảo tồn văn hóa, giữ gìn an ninh trật tự… ở các thôn bản vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải tặng quà của UBDT cho đại biểu Người có uy tín Lào Cai
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Lê Sơn Hải tặng quà của UBDT cho đại biểu Người có uy tín Lào Cai

Đi đầu trong phát triển kinh tế

Đầu những năm 1990, không còn muốn bó buộc bởi ruộng lúa, nương khoai, chị Hoàng Thị Chắp, dân tộc Giáy, Người có uy tín ở thôn Luổng Đơ, xã Cốc San (TP. Lào Cai) đã mạnh dạn bàn với chồng, thầu đất đào ao thả cá. Ngày đầu khởi nghiệp vô cùng khó khăn do nguồn giống ở xa, thiếu vốn, thiếu kỹ thuật nhưng hai vợ chồng vẫn xác định quyết tâm gắn bó với nghề.

Sau nhiều năm vừa làm vừa tìm tòi, học hỏi, chị Chắp đã làm chủ được các kỹ thuật về nuôi thả cá. Đặc biệt, gia đình chị đã nuôi thành công giống cá bỗng, đây là loài cá có giá trị kinh tế cao, chất lượng thịt thơm ngon, được rất nhiều người ưa thích nên đầu ra tương đối ổn định; hiện nay giá bán trên thị trường khoảng 350 - 400 nghìn đồng/kg. 

Cá thương phẩm của gia đình chị không chỉ cung cấp cho thị trường trong tỉnh mà còn bán ra các tỉnh Lai Châu, Yên Bái, Hà Giang… Ngoài ra, chị Chắp còn mạnh dạn đầu tư ươm nuôi cá giống, cung cấp cho hầu hết các hộ nuôi cá trong tỉnh cũng như các tỉnh lân cận.

Trang trại nuôi các của gia đình chị Hoàng Thị Chắp mỗi năm cho thu nhập hàng tỷ đồng
Trang trại nuôi cá của gia đình chị Hoàng Thị Chắp mỗi năm cho thu nhập hàng tỷ đồng

Từ chỗ chỉ nuôi nhỏ lẻ, đến nay gia đình chị đã phát triển thành trang trại chăn nuôi cá với quy mô lớn, mỗi năm doanh thu đạt trên 1 tỷ đồng. Đặc biệt, mô hình kinh tế của gia đình chị đang giải quyết công ăn việc làm thường xuyên cho hàng chục lao động địa phương với mức lương từ 4 - 5 triệu đồng/người/tháng, tùy từng công việc. Ngoài ra, gia đình chị cũng đã giúp đỡ hàng trăm hộ dân trong thôn, trong xã về vốn, giống, kỹ thuật chăn nuôi cá để chuyển đổi cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập.

Với những kết quả trong sản xuất kinh doanh và công tác xã hội, chị Chắp là một trong những điển hình của Hội Nông dân tỉnh Lào Cai đi dự Hội nghị Biểu dương nông dân sản xuất giỏi toàn quốc vừa qua, và được UBND tỉnh Lào Cai lựa chọn đi dự Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc giai đoạn 2016 - 2020 tại thủ đô Hà Nội.

Bảo tồn văn hóa truyền thống

Từng công tác nhiều năm ở huyện, khi về nghỉ hưu, ông Hoàng Sín Hòa, dân tộc Nùng, ở xã Nấm Lư, huyện Mường Khương luôn tâm niệm, về hưu không phải là để nghỉ ngơi. Được bà con tín nhiệm bầu là Người có uy tín, ông Hoà luôn đau đáu làm sao để thực hiện được mong muốn là khôi phục, bảo tồn lưu giữ những làn điệu dân ca Nùng Dín.

Theo ông Hòa, dân ca Nùng Dín không có sách mà chỉ được lưu truyền miệng. Những người thuộc và hát được những làn điệu cổ nay đã bước sang tuổi cổ lai hy, nếu không sớm tiến hành ghi chép, sưu tầm lại những bài hát đó thì sợ không kịp. 

Ngày 28/4 tới đây, 150 Người có uy tín tiêu biểu, đại diện cho gần 1.330 Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào cai sẽ được tôn vinh tại Hội nghị Biểu dương Người có uy tín trong đồng bào DTTS tỉnh Lào Cai giai đoạn 2018 - 2020. Trong đó có 133 đại biểu nữ, 17 đại biểu nam. Họ là những "đầu tàu" đi đầu trong các phong trào tại cơ sở.

Vì thế, nơi nào có nghệ nhân, nơi nào có người biết hát dân ca Nùng Dín cổ, là ông tìm đến để hỏi han, để nghe hát, rồi ghi chép cẩn thận, tỉ mẩn từng câu hát, từng làn điệu rồi phiên âm sang chữ quốc ngữ để nhiều người đều có thể học hát được. 

Ông Hòa cũng tới các gia đình trong thôn, xã để tìm kiếm và vận động những giọng hát tốt tham gia vào Câu lạc bộ (CLB) dân ca Nùng Dín. Nhờ đó, được thành lập từ tháng 3/2012, đến nay, CLB bộ dân ca Nùng Dín vẫn duy trì đều đặn 2 tháng sinh hoạt 1 lần. 

Không dừng lại ở hoạt động này, ông còn cùng với một số thành viên trong câu lạc bộ đến từng thôn, bản, các trường học trên địa bàn để tổ chức các lớp học dân ca cho thanh thiếu niên, nhi đồng. Qua đó, giúp thế hệ trẻ thêm yêu mến và tự hào về nét đẹp truyền thống của dân tộc mình. Nếu như ở thời gian đầu, toàn xã chỉ có 4 thôn có người biết hát dân ca cổ, thì đến nay đã có 11/11 thôn có người biết hát dân ca Nùng Dín, và đã bước đầu khôi phục được làn điệu hát giao duyên gần như đã bị thất truyền.

Bản thân ông Hòa đã thuộc và lưu giữ được 48 bài hát cổ của 5 làn điệu chính là: Hát mâm cỗ, hát giao duyên, hát mừng, hát chính sự và hát tự sự … Trong những ca khúc đặt lời mới, ông còn lồng ghép vào nội dung tuyên truyền những chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước như: Luật Hôn nhân gia đình, đất đai, phòng trừ mê tín dị đoan... để hát tại các thôn bản trong các dịp lễ, tết dân tộc. Qua đó, tạo sự đồng thuận mạnh mẽ trong Nhân dân cùng chung tay bài trừ hủ tục lạc hậu, thi đua lao động sản xuất…

Ông Hòa dạy các cháu thiếu niên, nhi đồng học dân ca Nùng Dín
Ông Hòa dạy các cháu thiếu niên, nhi đồng học dân ca Nùng Dín

Ông Hòa đã vinh dự được Chủ tịch nước phong tặng danh hiệu Nghệ nhân ưu tú năm 2015. Năm 2017, Ban Chấp hành Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam tặng Bằng khen, ghi nhận ông là Người cao tuổi tiêu biểu ở cơ sở khu vực Tây Bắc.

Giúp người dân xóa bỏ hủ tục

Trước đây, các hủ tục trong việc cưới, việc tang như: Người chết để nhiều ngày trong nhà, tổ chức cưới ăn uống nhiều ngày, thách cưới tốn kém…luôn tồn tại ở thôn Nậm Giang 1, xã Nậm Chạc, huyện Bát Xát. Là Người uy tín của thôn, anh Sùng A Phừ, dân tộc Mông, luôn suy nghĩ, phải làm sao giúp bà con xóa bỏ các hủ tục để tập trung phát triển kinh tế, từng bước xóa đói giảm nghèo.

Theo anh Phừ, những hủ tục này đã tồn tại bao lâu nay, việc một sớm một chiều để bà con xóa bỏ là điều không dễ. Muốn bà con tin và thực hiện đòi hỏi phải kiên trì vận động. 

Vì vậy, anh Phừ đã phối hợp với cấp ủy, chính quyền, các đoàn thể trong xã tổ chức 60 buổi tuyên truyền với 1.200 lượt người tham gia. Đồng thời, tổ chức tập huấn, tuyên truyền chủ trương của Đảng và pháp luật của Nhà nước về thực hiện nếp sống văn minh trong việc tang cho đội ngũ thầy mo, thầy cúng cải tiến việc xem ngày, chọn giờ chôn cất người chết… Bản thân anh Phừ, không kể ngày đêm, mưa gió vẫn đến từng nhà có đám để vận động bà con thực hiện theo nếp sống mới.

“Bây giờ thì khác nhiều rồi, việc tổ chức các nghi lễ trong tang lễ cho người chết được tiến hành đúng quy định, người chết không để trong nhà quá 48 giờ mà đưa đi chôn cất rồi mới tổ chức các nghi thức theo phong tục tập quán của đồng bào. Không còn tình trạng mổ trâu, bò để làm ma, hiến tế và tổ chức ăn uống linh đình. Trong việc cưới, thì cũng có đã có nhiều đổi mới, hiện tượng thách cưới cao, ép gả, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống… đã giảm đáng kể”, anh Phừ cho biết.

Có thể khẳng định, những đóng góp của đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã góp phần để  tỉnh Lào Cai giữ vững quốc phòng - an ninh, phát triển kinh tế - xã hội, đặc biệt là đẩy mạnh công tác giảm nghèo. Đội ngũ Người có uy tín thực sự là những tấm gương sáng trong cộng đồng các DTTS tỉnh Lào Cai.

Nhờ phát huy vai trò "đầu tàu" của đội Ngũ Người có uy tín đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo trên địa bàn tỉnh Lào Cai bình quân đạt 5%/năm; đến nay hộ nghèo còn 8,2%. Toàn tỉnh có 61/127 xã hoàn thành nông thôn mới đạt 48,03% tổng số xã; thu nhập bình quân đầu người khu vực nông thôn đạt 29 triệu đồng/năm...


Tin cùng chuyên mục
Cần điều chỉnh cơ chế, chính sách phù hợp đối với Người có uy tín

Cần điều chỉnh cơ chế, chính sách phù hợp đối với Người có uy tín

Mặc dù, đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở khắp các phum, sóc, bản, làng... đã phát huy tốt vai trò của mình trên tất cả các lĩnh vực kinh tế, văn hóa, xã hội, an ninh trật tự. Tuy nhiên hiện nay, sau khi thực hiện chủ trương sáp nhập các đơn vị hành chính, công việc của Người có uy tín tăng lên gấp đôi, gấp ba lần nhưng chế độ đãi ngộ thì đang ở mức thấp. Bên cạnh đó, một bộ phận Người có uy tín đứng trước nguy cơ bị già hóa mà chưa có người thay thế.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Vụ Tuyên truyền

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh làm việc với Vụ Tuyên truyền

Ngày 7/5, tại Hà Nội, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì buổi làm việc với Vụ Tuyên truyền. Tham dự buổi làm việc còn có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị thuộc UBDT.
Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Bộ Y tế thông tin về trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19

Tin tức - PV - 21:53, 07/05/2021
Tối 7/5, thông tin từ Bộ Y tế cho biết vừa ghi nhận một trường hợp tử vong do sốc phản vệ sau tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 của AstraZeneca. Đây là trường hợp rất hiếm gặp trong thực tế tiêm chủng vaccine phòng COVID-19.
Công an Yên Bái bắt 3 đối tượng vận chuyển 7 bánh heroin

Công an Yên Bái bắt 3 đối tượng vận chuyển 7 bánh heroin

Pháp luật - PV - 19:47, 07/05/2021
Công an tỉnh Yên Bái vừa bắt quả tang 3 đối tượng về hành vi mua bán trái phép 7 bánh heroin.
Chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca

Chiều 7/5: Thêm 40 ca mắc COVID-19 trong nước, riêng Bệnh viện K là 11 ca

Tin tức - PV - 19:24, 07/05/2021
Bản tin chiều ngày 7/5 của Bộ Y tế cho biết có thêm 46 ca mắc COVID-19, trong đó 6 ca nhập cảnh được cách ly ngay, 40 ca cộng đồng, trong đó riêng Bệnh viện K có 11 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 3.137 bệnh nhân.
Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Yên Bái: Căng mình phòng chống Covid - 19 tại các chốt kiểm dịch

Xã hội - Trọng Bảo - 19:23, 07/05/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid - 19, để tăng cường công tác phòng, chống dịch, kiểm soát chặt chẽ người ra vào địa bàn, tỉnh Yên Bái đã thành lập 9 chốt kiểm dịch. Tại đây, lực lượng chức năng đang ngày đêm căng mình thực hiện nhiệm vụ, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Mường Lát (Thanh Hóa):

Mường Lát (Thanh Hóa): "Vỡ mộng" với cây thoát nghèo!

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 19:12, 07/05/2021
Thực hiện dự án trồng rừng, từ cuối 2011 đến 2019, đồng bào vùng biên Mường Lát đã trồng, chăm sóc lên đến 17.000 ha cây xoan, lát; trong đó chủ yếu là cây xoan. Cây xoan được trồng không chỉ nhằm phủ xanh đất trống đồi trọc, mà còn mang kỳ vọng trở thành cây thoát nghèo cho người dân nơi đây. Song, gần 10 năm qua, cây trồng này gần như không phát triển.
Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV người DTTS: Tập trung hướng về cơ sở

Chương trình hành động của ứng cử viên đại biểu Quốc hội khóa XV người DTTS: Tập trung hướng về cơ sở

Sự kiện - Bình luận - Hiếu Anh - 18:43, 07/05/2021
Vừa qua, Hội đồng bầu cử Quốc gia đã công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Trong danh sách này có nhiều ứng cử viên (UCV) người DTTS đến từ các địa phương, đơn vị, lĩnh vực công việc nhau. Tuy nhiên, trong Chương trình hành động họ có chung một điểm là hướng về cơ sở, nhất là vùng đồng bào DTTS và miền núi. Dưới đây là ghi nhận của phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển về chia sẻ của một số ứng cử viên đại biểu Quốc hội người DTTS.
Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ

Bộ Giáo dục và Đào tạo yêu cầu tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ

Giáo dục - Phương Ngọc (t/h) - 15:09, 07/05/2021
Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã có văn bản gửi các Sở Giáo dục và Đào tạo, các đại học, trường đại học, học viện, các trường cao đẳng sư phạm, Cục Nhà trường - Bộ Quốc phòng, Cục Đào tạo - Bộ Công an về việc tăng cường công tác quản lý văn bằng, chứng chỉ.
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội:

Chủ tịch UBND TP. Hà Nội: "Phong tỏa bệnh viện K, nội bất xuất, ngoại bất nhập"

Tin tức - PV - 11:34, 07/05/2021
"Từ giờ phút này, bắt đầu thực hiện nội bất xuất, ngoại bất nhập. Chỉ bệnh nhân đặc biệt mới tiếp nhận", Chủ tịch UBND TP. Hà Nội nói khi đến kiểm tra tại bệnh viện K cơ sở Tân Triều.
Châu Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới

Châu Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới

Tin tức - PV - 11:00, 07/05/2021
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 7/5/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 156.672.834 ca nhiễm COVID-19, trong đó 3.269.034 ca tử vong và 134.036.491 ca bình phục. Châu Á hiện là tâm dịch của thế giới khi đã có tổng cộng 42.485.041 ca nhiễm và 552.512 ca tử vong.
Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu): Sai lầm trong công tác cán bộ hay “nâng đỡ không trong sáng”? (Bài 2)

Bạn đọc - Sỹ Hào - 10:30, 07/05/2021
Báo Dân tộc và Phát triển ra ngày 23/4/2021 đăng tải bài viết: “Xử lý cán bộ sai phạm ở Mường Tè (Lai Châu) – Tiền hậu bất nhất”. Bài viết phản ánh, các cơ quan chức năng của Mường Tè dù đã có kết luận về những sai phạm của bà Lý Thị Yên, Hiệu trưởng Trường Mầm non Vàng San nhưng lại xử lý rất nửa vời. Trong khi đó, những sai phạm của bà Yên, nhất là sai phạm trong công tác quản lý tài chính, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc tổ chức thực hiện chế độ, chính sách của Nhà nước.