Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những người phụ nữ đi lên từ bản làng

Hoàng Minh - 15:26, 15/10/2023

Thời gian qua, nhiều phụ nữ người DTTS đã vượt qua rào cản, vươn lên phát triển kinh tế, khẳng định bản thân, tạo sức lan toả trong cộng động. Với kiến thức và bản lĩnh, các chị đã nỗ lực vượt qua mọi khó khăn để hướng tới thành công và có nhiều đóng góp cho quê hương, đất nước.

Chị Bùi Thị Lợi, ở xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình (Ảnh IT)
Chị Bùi Thị Lợi, ở xã Chí Đạo, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hoà Bình (Ảnh IT)

Câu chuyện khởi nghiệp đầy chông gai của người phụ nữ dân tộc Mường

Là một trong những người con ưu tú của dân tộc Mường, chị Bùi Thị Lợi, ở xã Chí Đạo (Lạc Sơn, Hoà Bình) từ lâu đã nổi tiếng về hành trình vượt khó vươn lên của mình. Sinh ra trong một gia đình có 8 anh, chị, em; cuộc sống của gia đình chị Lợi rất khó khăn, khiến chị Lợi chỉ được học hết lớp 9.

Sau khi lập gia đình, chị Lợi may mắn được gia đình tạo điều kiện cho học hết cấp III và tham gia hoạt động Hội Phụ nữ ở địa phương. Năm 2017, được tiếp cận với Đề án Hỗ trợ Phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2018 – 2025 khiến suy nghĩ của chị thay đổi rất nhiều.

Chị Lợi nhận ra đây là cơ hội hiếm có để chị em thay đổi cuộc sống. Để chị em phụ nữ thay đổi suy nghĩ, cách làm trong phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo thì bản thân mình phải làm trước, thành công thì mới làm gương cho các chị em khác trong Hội noi theo. Tuy nhiên, khi có ý định đứng ra kinh doanh, chị đã bị gia đình kịch liệt phản đối, đặc biệt là chồng mình.

Với quyết tâm thực hiện mong muốn của mình, chị Lợi chấp nhận đối mặt với mọi khó khăn. Chị tự “cắm sổ” lương vay vốn ngân hàng và thuyết phục thành công bố chồng cho mượn sổ đỏ để thế chấp vay vốn. Có trong tay hơn 500 triệu đồng, cộng với tiền vay anh em, bạn bè, chị Lợi mở hai sân bóng đá mini có tổng mức đầu tư gần 1 tỷ đồng và một quán bia hơi phục vụ tại chỗ.

Sau 2 năm, chị Lợi thu lại toàn bộ vốn đầu tư. “Mừng nhất là khởi sự không vỡ nợ” chị Lợi vui mừng chia sẻ.

Đang làm ăn tốt, bỗng dịch COVID-19 ập đến, sân bóng phải đóng cửa. Không có nguồn thu, chị Lợi xoay ra trồng cây dổi lấy hạt làm gia vị. Chị rủ 10 chị em khác cùng làm công việc ươm, ghép cây giống và làm muối gia vị.

Chẳng ai hướng dẫn kỹ thuật, những người phụ nữ Mường tự mày mò tìm cách ươm, ghép cây dổi giống và họ đã thành công. Dổi ghép bán với giá 60 - 70 nghìn đồng/cây, dổi ươm 10.000 đồng/cây. Riêng muối gia vị, đến nay, các chị đã có những đơn hàng đặt hàng trăm, hàng nghìn lọ.

Công việc làm ăn thuận lợi là động lực để chị và các chị em trong xã bắt tay nhau thành lập hợp tác xã lấy tên là Hợp tác xã Nông nghiệp và cây dược liệu, chiết xuất tinh dầu và các sản phẩm từ cây dược liệu và cây công nghiệp. Hiện nay các sản phẩm của hợp tác xã sản xuất đang khẳng định thương hiệu, chỗ đứng trên thị trường, được người tiêu dùng lựa chọn. Mô hình kinh doanh của hợp tác xã đã góp phần giải quyết việc làm và tạo thu nhập ổn định cho người dân địa phương.

Nhờ những cố gắng của người dân trong xã nói chung, của chị Bùi Thị Lợi nói riêng, sản phẩm hạt dổi của xã Lạc Sơn đã được công nhận sản phẩm OCOP 3 sao năm 2019. Thương hiệu hạt dổi Lạc Sơn được khẳng định và đem lại giá trị kinh tế bền vững cho nhiều hộ ở xã Chí Đạo. Xã hiện có hơn 300 hộ trồng trên 42 ha dổi với hơn 20.000 cây ở các độ tuổi, trong đó trên 4.000 cây đã cho thu hoạch.

Chị Lương Thị Oanh, xã Ea Wy, huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk (Ảnh IT)
Chị Lương Thị Oanh, xã Ea Wy, huyện Ea Hleo, tỉnh Đắk Lắk (Ảnh IT)

Người thủ lĩnh của buôn làng

Năm 1990, chị Lương Thị Oanh (dân tộc Nùng) cùng gia đình rời quê hương Cao Bằng vào Đắk Lắk xây dựng vùng kinh tế mới. Những ngày đầu gia đình chị gặp rất nhiều khó khăn nhưng nhờ cần cù, tiết kiệm, vợ chồng chị đã mua được mảnh đất làm nhà tại thôn 6, xã Ea Wy (huyện Ea Hleo) và 1ha đất rẫy trồng cà phê.

Chị Oanh phấn khởi cho biết: Cứ mỗi năm, tích cóp được đồng nào vợ chồng chị lại tiếp tục mua thêm đất mở rộng diện tích canh tác để trồng cà phê, hồ tiêu, cao su theo hình thức đa cây. Làm ăn giỏi, chị được bà con tín nhiệm bầu làm Chi hội trưởng Chi hội nông dân thôn 6, xã Ea Wy.

Từ năm 2016, nhận thấy giá sản phẩm cà phê, hồ tiêu trên thị trường luôn bấp bênh, chị Oanh bàn với một số hộ trồng cà phê ở xã Ea Wy tìm hướng giải quyết vấn đề. Được cấp ủy, chính quyền địa phương tạo điều kiện, chị mạnh dạn đứng ra chịu trách nhiệm, quản lý điều hành hợp tác xã (HTX) sản xuất nông nghiệp Ea Wy.

Với vai trò Giám đốc HTX, chị Oanh đã định hướng và vận động các thành viên áp dụng khoa học kỹ thuật, tăng cường sử dụng phân bón hữu cơ, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để canh tác bền vững. Đến nay, HTX đã phát triển mô hình tưới tiết kiệm trên 1/3 tổng diện tích tiêu, cà phê của thành viên, với khoảng 50ha và mở rộng thêm hơn 100 hộ nông dân liên kết. Hàng năm, cà phê, hồ tiêu của thành viên HTX tăng cả về sản lượng lẫn chất lượng, bình quân mỗi năm sản lượng đạt từ 4,5 - 5 tấn/ha.

Qua thời gian phấn đấu, nỗ lực, hiện nay HTX sản xuất nông nghiệp Ea Wy đã xây dựng được thương hiệu và đưa ra thị trường tiêu thụ: Cà phê bột Ea Wy, hồ tiêu Ea Wy. Ngoài ra hàng năm HTX còn cung cấp ra thị trường khoảng 200 tấn cà phê nhân.

Dưới sự điều hành của chị Oanh, sự ủng hộ của thành viên, HTX sản xuất nông nghiệp Ea Wy ngày càng phát triển, không chỉ tiêu thụ các sản phẩm do đồng bào địa phương làm ra, mà còn tạo công ăn việc làm cho người dân trong vùng.

Chị Đạo Thị Thanh Toán ở xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận (Ảnh IT)
Chị Đạo Thị Thanh Toán ở xã Xuân Hải, huyện Ninh Hải, tỉnh Ninh Thuận (Ảnh IT)

Biến điều kiện thiên nhiên khắc nghiệt thành lợi thế thoát nghèo

Vùng đất Ninh Thuận từ lâu đã nổi tiếng với khí hậu khắc nghiệt khi mùa khô kéo dài 9 tháng trong năm. Thế nhưng, người dân nơi đây đã biến cái khắc nghiệt thành lợi thế thoát nghèo và vươn lên làm giàu. Chị Đạo Thị Thanh Toán (dân tộc Chăm) ở xã Xuân Hải (Ninh Hải, Ninh Thuận) là một trong những trường hợp như thế.

Năm 2009, sau khi lập gia đình, chị Toán được tiếp quản đàn cừu 50 con của cha mẹ. Với vốn liếng có sẵn, chị đã mạnh dạn vay thêm 150 triệu đồng để mua thêm 50 con cừu. Với kinh nghiệm trong chăn nuôi, chỉ sau 1 năm, từ chỗ phải thuê đất để nuôi cừu, chị Toán đã mua được mảnh đất hoang 2ha ở rìa làng để cừu có chỗ chăn thả.

Chị Toán cho biết sau 3 năm, gia đình chị đã thu lại được toàn bộ số vốn bỏ ra từ đàn cừu. Từ năm thứ tư trở đi, mỗi năm, đàn cừu cho thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

Có thu nhập từ cừu, năm 2013, chị Toán có ý tưởng trồng lúa và bắt đầu thuê đất để trồng cấy. Thấy hiệu quả từ việc trồng lúa, chị mạnh dạn mua luôn 2ha đất nông nghiệp để mở rộng mô hình của mình. Theo chị Toán, mỗi năm gia đình thu hoạch được 2 vụ lúa. Trừ đi các chi phí và nhân công, chị cũng có thu nhập khoảng 100 triệu đồng.

Đến năm 2020, người phụ nữ Chăm cần cù và giỏi tính toán đã quyết định đầu tư vào điện mặt trời hay còn gọi là điện ấp mái. Chị Toán cho biết, chị vay thêm ngân hàng 1 tỷ đồng cùng với số tiền gia đình tích cóp được từ trước để đầu tư vào điện ấp mái rồi bán cho công ty điện lực. Đây là khoản thu nhập cao nhất của gia đình với khoảng 40 triệu đồng/tháng.

Bên cạnh đó, 5 sào ruộng đất nông nghiệp được chị Toán đầu tư để làm nơi sản xuất điện ấp mái. Bên dưới chị đào ao thả cá, nuôi vịt, nuôi gà. Như vậy, cộng 3 khoản thu nhập, gia đình chị Toán mỗi năm có thêm 700-750 triệu đồng. Gia đình chị mua sắm nhiều vật dụng có giá trị, con cái có được điều kiện học tập tốt nhất.

 Bên cạnh việc giỏi làm ăn, biến những điều bất lợi về thời tiết để làm giàu, chị Toán cũng rất tích cực đóng góp vào các hoạt động chung của địa phương. Được biết, mỗi năm chị Toán đều dành một khoản để làm quỹ khuyến học cho trường tiểu học thôn An Nhơn.

Không chỉ có chị Bùi Thị Lợi, chị Lương Thị Oanh, chị Đạo Thị Thanh Toán trong cộng đồng DTTS còn nhiều phụ nữ vượt qua những rào cản của gia đình, xã hội để khẳng định bản thân. Họ không còn “bó buộc” trong những gian bếp hay gác lại niềm riêng, lùi về làm hậu phương cho chồng, phụ nữ DTTS ngày nay vừa tự tin khởi nghiệp, kinh doanh… vừa làm tròn “thiên chức” trong gia đình. Những nỗ lực, đóng góp của họ ngày càng rõ nét hơn trong sự phát triển kinh tế - xã hội. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Tin nổi bật trang chủ
Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Làm du lịch cộng đồng ở làng hương trăm tuổi của người Nùng

Với người Nùng tại thôn Phia Thắp, xã Phúc Sen, huyện Quảng Hòa, tỉnh Cao Bằng, nghề làm hương là niềm tự hào văn hóa đã in sâu trong tiềm thức của đồng bào, do vậy trải qua nhiều thế hệ đồng bào dân tộc nơi đây vẫn miệt mài nối tiếp nhau giữ gìn nghề truyền thống. Do vậy, Phia Thắp được lựa chọn là một trong 7 điểm du lịch cộng đồng của tỉnh được đầu tư, theo đó đã mở ra hướng phát triển kinh tế mới cho người dân làng nghề này.
Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Khai mạc Hội thao chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc lần thứ XI, năm 2024

Công tác Dân tộc - T.Nhân-H.Trường - 15:58, 20/04/2024
Ngày 20/4, tại Tp.Quy Nhơn, Ban Dân tộc tỉnh Bình Định đăng cai tổ chức Hội thao lần thứ XI, năm 2024 chào mừng Kỷ niệm 78 năm ngày truyền thống cơ quan công tác dân tộc (3/5/1946 - 3/5/2024). Đây cũng là hoạt động thiết thực, thi đua lập thành tích chào mừng Kỷ niệm 49 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2024); 138 năm Ngày Quốc tế Lao động (1/5); 133 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2024).
Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Hàng chục hecta lúa chết ảnh hưởng lớn đến sinh kế của người dân

Tiếng nói từ cơ sở - Trí Phương - 08:34, 20/04/2024
Theo phản ánh của người dân, cánh đồng lúa rộng hàng chục hecta của khoảng 70 hộ dân gần khu công nghiệp Bắc Tiền Phong ở thị xã Quảng Yên (Quảng Ninh) bỗng dưng bị nhiễm mặn, lúa chết hàng loạt, ảnh hưởng đến lớn đến sinh kế của người dân.
Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Đắk Lắk: Quý I/2024, tổng dư nợ tín dụng chính sách xã hội đạt hơn 7.536 tỷ đồng

Kinh tế - Anh Đức - 08:22, 20/04/2024
Vừa qua, ngày 17/4 Ban đại diện Hội đồng quản trị (HĐQT) Ngân hàng Chính sách xã hội (CSXH) Chi nhánh Đắk Lắk đã tổ chức phiên họp đánh giá kết quả hoạt động trong quý I và triển khai nhiệm vụ quý II/2024. Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh - Trưởng Ban đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh Nguyễn Tuấn Hà chủ trì phiên họp. Tham dự cuộc họp còn có đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, tổ chức chính trị - xã hội là thành viên Ban Đại diện HĐQT Ngân hàng CSXH tỉnh.
Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Đâu là động lực cho mảng xuất khẩu của Vinamilk 2024 đang trên đà đi lên

Xã hội - PV - 08:16, 20/04/2024
Doanh thu thuần xuất khẩu của Vinamilk 2023 tăng 4,4% trong bức tranh chung nhiều khó khăn. Trước thềm đại hội cổ đông sẽ tổ chức ngày 25/4 tới, dự báo, mảng xuất khẩu của Vinamilk trong quý I duy trì được phong độ so với cùng kỳ năm trước trên mức nền cao.
Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Đăk Tô (Kon Tum): Tổ chức Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS

Sắc màu 54 - Ngọc Chí - 08:12, 20/04/2024
Sáng 19/4, huyện Đăk Tô (Kon Tum) tổ chức Khai mạc Hội thi cồng chiêng, xoang các DTTS lần thứ II, năm 2024.
Tin trong ngày - 19/4/2024

Tin trong ngày - 19/4/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 19/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Tuyên dương già làng, trưởng bản, nghệ nhân có công bảo tồn di sản truyền thống. 9.960 ha cây trồng ở Đắk Nông nguy cơ mất mùa do hạn hán. Người giữ “hồn cốt” dân tộc Thái ở Quan Hóa. Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Bắc Giang: Khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam năm 2024

Trang địa phương - Mỹ Dung - 08:11, 20/04/2024
Ngày 19/4, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh, UBND tỉnh Bắc Giang tổ chức khai mạc Ngày Sách và Văn hóa đọc Việt Nam lần thứ 3 năm 2024.
Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Sức khỏe - Như Ý - 08:09, 20/04/2024
Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Thấy gì sau động thái đăng ký mua cổ phiếu SHB của Phó Chủ tịch Đỗ Quang Vinh

Kinh tế - Vũ Mừng - 08:06, 20/04/2024
Ông Đỗ Quang Vinh, Phó Chủ tịch SHB sẽ bắt đầu mua hơn 100 triệu cổ phiếu SHB từ ngày 19/4. Nếu hoàn tất mua thành công, ông Vinh sẽ sở hữu tỷ lệ cổ phần SHB cao nhất trong HĐQT ngân hàng. Đó như một lời khẳng định về cam kết đồng hành, phát triển cùng những kỳ vọng lớn của vị Phó Chủ tịch 8x với tương lai SHB.
Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Kiên Giang: Khởi tố và thực hiện lệnh bắt tạm giam các đối tượng lừa đảo chiếm đoạt hàng trăm tỷ đồng tại Tp. Phú Quốc

Pháp luật - Như Tâm - 08:03, 20/04/2024
Ngày 19/4, Công an Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) triển khai 3 Tổ công tác, đồng loạt tiến hành tống đạt quyết định khởi tố bị can và thực hiện lệnh bắt tạm giam các bị can, gồm: Đặng Văn Lĩnh (SN năm 1985); Lê Minh Điệp (SN năm 1991), cùng có địa chỉ thường trú tại Ấp Lê Bát, xã Cửa Cạn, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) và Đặng Văn Hùng (SN 1981) thường trú Ấp Cây Thông Ngoài, xã Cửa Dương, Tp. Phú Quốc (Kiên Giang) cùng về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Các quyết định và lệnh trên đã được Viện Kiểm sát nhân dân Tp. Phú Quốc phê chuẩn.
Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường: Huy động hệ thống chính trị vào cuộc để triển khai Chương trình MTQG 1719 đạt hiệu quả cao nhất

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 07:57, 20/04/2024
Là tỉnh vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, những năm qua, các chương trình, chính sách dân tộc đóng vai trò quan trong thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở Lào Cai. Để hiểu rõ hơn về cách làm và những kết quả đã đạt được trong triển khai các chính sách dân tộc trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là kết quả triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025, phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Trịnh Xuân Trường, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai.