Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những khu cách ly dã chiến ở miền núi Nghệ An

Nguyễn Thanh - 19:10, 09/09/2021

Nhiều huyện miền núi ở Nghệ An đã sử dụng vật liệu sẵn có là tre, nứa, mét để làm nhà dã chiến phục vụ cách ly cho công dân từ xa về. Với cách làm linh hoạt này, không chỉ giảm sự quá tải cho các khu cách ly hiện có, mà còn là giải pháp để các địa phương trả lại trường lớp - vốn đã được trưng dụng làm nơi cách ly trước đó, cho các trường thực hiện nhiệm vụ năm học mới.

San nền, dựng nhà làm nơi cách ly cho những người trở về từ vùng dịch
San nền, dựng nhà làm nơi cách ly cho những người trở về từ vùng dịch

Trong thời gian qua, huyện Con Cuông có hàng ngàn công dân từ các tỉnh trở về quê, được cách ly tại điểm cách ly tập trung ở xã, trong các trường học.

 Bước vào năm học mới, huyện đã chỉ đạo các cơ sở phải khẩn trương trả lại mặt bằng trường lớp học, để các trường thực hiện nhiệm vụ. Để có chỗ ở mới cho công dân đang chấp hành việc cách ly tập trung, các xã đã huy động nhiều lực lượng, sử dựng các nguyên liệu sẵn có như tre, nứa, mét, lá cọ… để dựng những khu nhà cách ly dã chiến.

Theo bí thư Huyện đoàn Con Cuông Lữ Thị Băng Châu, các xã, thị trấn huy động lực lượng thanh niên, phối hợp với các đoàn thể của các xã vào rừng chặt tre, nứa về giúp dựng nhà làm nơi cách ly cho những người trở về từ vùng dịch.

 Những căn nhà dã chiến này đã được dựng lên ở các xã Lạng Khê, Yên Khê, Đôn Phục, Lục Dạ, Bình Chuẩn… bảo đảm các quy định phòng chống dịch bệnh cho người dân khi cách ly tại đây. Mỗi khu vực cách ly dã chiến đều có hệ thống nước sinh hoạt bảo đảm, khu vệ sinh phù hợp, có lực lượng chốt chặn, kiểm soát bên ngoài.

Ông Lương Đình Việt, Phó Chủ tịch UBND huyện Con Cuông cho biết: Xây dựng nhà dã chiến làm nơi cách ly tập trung là giải pháp phù hợp trong thời điểm này. Tuy nhiên, huyện cũng yêu cầu, trong quá trình dựng nhà, phải tìm địa điểm phù hợp, chú ý việc xây dựng phải bảo đảm chắc chắn ngay cả khi diễn biến thời tiết xấu, mưa lũ xảy ra. 

“Từ đầu đợt dịch đến nay, có gần 3.200 công dân trở về địa phương tránh dịch. Hiện tại trên địa bàn có gần 300 người đang phải cách ly, tập trung. Việc các địa phương xây dựng các nhà dã chiến trong thời điểm này rất thiết thực”, ông Việt cho hay.

Tại huyện rẻo cao Kỳ Sơn, rất nhiều công dân đang cách ly tập trung tại các trường, lớp học, cũng đã di tản ra các khu nhà cách ly dã chiến để trả lại cơ sở vật chất cho nhà trường.

Trong điều kiện khó khăn, những căn nhà dã chiến được dựng lên để bảo đảm các quy định phòng chống dịch bệnh cho người thuộc diện cách ly tập trung rất thiết thực
Trong điều kiện khó khăn, những căn nhà dã chiến được dựng lên để bảo đảm các quy định phòng chống dịch bệnh cho người thuộc diện cách ly tập trung rất thiết thực

Tại xã Bắc Lý, một xã rất khó khăn của huyện biên giới Kỳ Sơn (Nghệ An) nhưng những ngày qua, địa phương cũng đã khắc phục khó khăn, huy động tất cả nhân lực từ các tổ chức, người dân tham gia xây dựng nhà cách ly dã chiến. Theo lãnh đạo xã Bắc Lý, thời gian qua, địa phương có khoảng hơn 800 người đi làm ăn xa (chủ yếu ở các tỉnh phía Nam), phần lớn người dân chưa về quê được do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

"Năm học mới đã đến, phải trả lại trường lớp nên xây dựng nhà cách ly dã chiến là lựa chọn duy nhất. Chúng tôi đã xây dựng 13 nhà cách ly dã chiến phục vụ cách ly trước mắt, và chuẩn bị đón những công dân từ xa về trong thời gian tới", ông Cụt Văn Long, Chủ tịch UBND xã Bắc Lý huyện Kỳ Sơn chia sẻ.

Qua quan sát, các nhà tre nứa dã chiến này, có khoảng cách hơn 2m, mỗi nhà có thể ở được 4 - 5 người, xa khu dân cư, có tổ công tác kiểm soát bên ngoài và bảo đảm công tác phòng chống dịch theo quy định.

Bà Vi Thị Quyên, Phó Chủ tịch UBND huyện Kỳ Sơn trao đổi: Toàn huyện hiện có 263 công dân đang phải cách ly tập trung. Để trả lại cơ sở vật chất cho các trường học khi năm học mới đã bắt đầu, các xã như Bắc Lý, Bảo Thắng… đã dựng các nhà tre, lá để phục vụ cho việc cách ly người dân phòng dịch, bảo đảm an toàn và hiệu quả. Đây là giải pháp phù hợp với địa bàn miền núi có sẵn nguyên liệu tre, nứa, mét, lá cọ…

Tìm hiểu thêm, chúng tôi còn được biết một số địa phương khác ở Nghệ An như Thanh Chương, Tương Dương… cũng đã chủ động bỏ kinh phí, phối hợp với các đoàn thể, người dân làm các nhà tre, nứa dã chiến để phục vụ công dân cách ly, bảo đảm các quy định về phòng dịch bệnh với chiến lược lâu dài...

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Thiên tai dồn dập và bài toán an sinh

Người dân vừa kịp tái thiết lại cuộc sống bằng đàn gà, luống rau và những mái nhà tạm… thì ngay lập tức lại bị cơn bão lũ kế tiếp cuốn sạch. An sinh sau những thiên tai dồn dập đang là bài toán muôn vàn thách thức.
Tin nổi bật trang chủ
Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Chánh án Toà án nhân dân tối cao

Ông Nguyễn Văn Quảng được bầu giữ chức Chánh án Toà án nhân dân tối cao

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Tại kỳ Họp thứ 10, Quốc hội khóa XV đã biểu quyết thông qua Nghị quyết của Quốc hội về việc bầu Chánh án Tòa án nhân dân tối cao nhiệm kỳ 2021-2026 đối với ông Nguyễn Văn Quảng.
Tàu gỗ cổ ở bãi biển Hội An hiện rõ sau bão số 13

Tàu gỗ cổ ở bãi biển Hội An hiện rõ sau bão số 13

Tìm trong di sản - Minh Nhật - 2 giờ trước
Sau cơn bão số 13, lớp cát dày ven biển bị cuốn trôi, làm lộ rõ hình dáng một con tàu gỗ nghi là tàu cổ tại bãi biển Tân Thành, phường Hội An Tây, TP. Đà Nẵng. Phát hiện này đã thu hút sự chú ý của đông đảo người dân và du khách đến tham quan, chiêm ngưỡng.
Gần 1.000 người dân Ninh Bình được khám sức khỏe miễn phí bằng công nghệ AI

Gần 1.000 người dân Ninh Bình được khám sức khỏe miễn phí bằng công nghệ AI

Sức khỏe - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Tại xã Đại Hoàng và xã Nho Quan (tỉnh Ninh Bình), Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam vừa phối hợp với Bộ Công an, Sở Y tế, Tỉnh đoàn Ninh Bình và các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “CAREME - Khám sàng lọc bệnh Tim mạch - Thận - Chuyển hóa, Vì một Việt Nam khỏe mạnh hơn”.
Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025

Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025

Du lịch - Minh Nhật - 2 giờ trước
Ngày 9/11, tại Khu du lịch Mộc Châu Island, phường Mộc Châu, tỉnh Sơn La đã diễn ra vòng Chung khảo toàn quốc Hoa hậu Du lịch dân tộc Việt Nam năm 2025.
FIFA xem xét thay đổi lớn tại World Cup 2026 bằng cách xếp hạt giống theo thứ hạng FIFA

FIFA xem xét thay đổi lớn tại World Cup 2026 bằng cách xếp hạt giống theo thứ hạng FIFA

Thể thao - Hoàng Minh - 3 giờ trước
FIFA đang xem xét thay đổi cách xếp hạt giống tại World Cup 2026, theo đó các đội vượt qua vòng Play-off có thể được xếp theo thứ hạng FIFA, thay vì mặc định nằm ở nhóm yếu nhất.
Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Thắp sáng ước mơ biết chữ của đồng bào vùng cao

Hơn hai tháng qua, mỗi khi màn đêm buông xuống, căn phòng nhỏ ở điểm trường thôn Ngọc Leng, xã Tu Mơ Rông, tỉnh Quảng Ngãi lại sáng đèn, rộn ràng tiếng đánh vần, tập viết. Hơn 30 học viên là đồng bào Xơ Đăng, họ ở đủ lứa tuổi, có người đã lên chức ông, bà, vẫn say sưa cầm bút, nắn nót từng nét chữ.
Tìm hướng giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS sau sáp nhập

Tìm hướng giảm nghèo bền vững cho vùng DTTS sau sáp nhập

Công tác Dân tộc - Vũ Mừng - 4 giờ trước
Tại tỉnh Tuyên Quang, giảm nghèo không chỉ là nhiệm vụ hành chính. Bởi vậy, việc sáp nhập giữa những khu vực phát triển và các vùng còn nhiều khó khăn đã tạo điều kiện để tỉnh lựa chọn cách tiếp cận linh hoạt, phù hợp với từng địa bàn, mở ra những mô hình phát triển thiết thực và hiệu quả hơn.
BĐBP Quảng Ninh: Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân vùng biên

BĐBP Quảng Ninh: Đa dạng hóa các hình thức tuyên truyền pháp luật cho Nhân dân vùng biên

Trang địa phương - Mỹ Dung - 5 giờ trước
Thời gian qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Quảng Ninh đã “làm mới” công tác tuyên truyền pháp luật bằng nhiều hình thức phong phú như: sân khấu hóa, sử dụng mã QR và nền tảng số giúp đồng bào vùng biên tiếp cận pháp luật dễ dàng, sinh động hơn.
Sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với học sinh tại vùng phên giậu của Tổ quốc

Sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với học sinh tại vùng phên giậu của Tổ quốc

Photo - Nhóm PV - 22:27, 09/11/2025
Sáng 9/11, diễn ra đồng loạt Lễ khởi công xây dựng các trường phổ thông nội trú liên cấp Tiểu học và Trung học cơ sở tại các xã biên giới đất liền. Lễ khởi công là sự kiện có ý nghĩa chính trị - xã hội và nhân văn sâu sắc, thể hiện sự quan tâm đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với đồng bào, chiến sĩ, đặc biệt là các cháu học sinh tại vùng phên giậu của Tổ quốc.
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng thăm, tặng quà người dân vùng bão số 13

Thời sự - T.Nhân - H.Trường - 18:15, 09/11/2025
Ngày 9/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Hồ Quốc Dũng đã đi kiểm tra tình hình khắc phục thiệt hại do bão số 13 và thăm hỏi đời sống người dân tại các địa phương ven biển của tỉnh Gia Lai. Ông yêu cầu các địa phương tập trung khắc phục nhanh nhất, quyết liệt nhất, hiệu quả nhất để sớm ổn định cuộc sống người dân.
Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Hang Ngườm Sâu Lạng Sơn được xếp hạng Di tích quốc gia

Tìm trong di sản - Hồng-Ngân - 18:12, 09/11/2025
Sáng 9/11, tại thôn Làng Giang, xã Bằng Mạc, tỉnh Lạng Sơn đã diễn ra Lễ đón Bằng xếp hạng Di tích Quốc gia hang Ngườm Sâu, gắn với Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc năm 2025.