Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Cách ly… nhưng không cách lòng!

Thiên An - 17:26, 12/08/2021

Một trải nghiệm không mong muốn nhưng cũng đầy thú vị là cảm nhận của những người đã và đang thực hiện cách ly ở Trung đoàn 244, Bộ Chỉ huy quân sự (CHQS) tỉnh Quảng Ninh. Nơi đây được xem như “ngôi nhà lớn” để mọi người cùng nhau đồng lòng, chung sức phòng, chống dịch Covid-19.


Các công dân tại khu cách ly Trung đoàn 244 được kiểm tra sức khỏe 2 lần/ngày
Các công dân tại khu cách ly Trung đoàn 244 được kiểm tra sức khỏe 2 lần/ngày

Khu cách ly tập trung tại Trung đoàn 244, Bộ CHQS tỉnh Quảng Ninh được thiết lập vào đầu năm 2020, khi đại dịch Covid-19 bắt đầu bùng phát ở nhiều nước trên thế giới và có những ca bệnh đầu tiên ở Việt Nam. Từ đó đến nay, khu cách ly này đã tiếp nhận trên 3.600 lượt người, trong đó đã thực hiện hết thời gian cách ly là 3.495 người.

Ngay từ những ngày đầu được thiết lập, Lãnh đạo Trung đoàn 244 đã tổ chức quán triệt cho toàn bộ cán bộ, chiến sĩ  nội dung về tầm quan trọng của nhiệm vụ để xây dựng kế hoạch thực hiện với những nội dung cụ thể. Cơ sở vật chất, trang thiết bị cũng nhanh chóng được đầu tư, nâng cấp, đảm bảo tốt mọi điều kiện phục vụ công dân cách ly.

Trở về quê hương, sau hơn 13 năm xa xứ, chị Nguyễn Thị Vân, quê ở huyện Nghi Xuân (Hà Tĩnh), rất hoang mang khi xuống sân bay không được gặp người thân, gia đình. Chị phải vào khu cách ly tập trung trong thời hạn 21 ngày.

Chị Vân chia sẻ, để chuẩn bị cho hành trình đặc biệt này, chị đã tìm hiểu khá kỹ các quy trình, quy định nghiêm ngặt sẽ phải thực hiện khi về nước. Việc phải vào khu cách ly tập trung là điều khiến chị lo lắng. 

Bởi trên mạng xã hội, mọi người chia sẻ khá nhiều những trải nghiệm trong khu cách ly, như: Nóng bức, đồ ăn không ngon... Chị ở Hàn Quốc lâu năm nên nghe vậy cũng khá hoảng, không biết mình có chịu đựng nổi không. 

Nhưng khi đặt chân đến khu cách ly tập trung, Trung đoàn 244, cuộc sống nơi này lại khác xa với những gì chị Vân mường tượng. Và chỉ sau thời gian ngắn những bất an, lo lắng trước đó của chị đã hoàn toàn biến mất.

Trên chuyến bay chở chị Nguyễn Thị Vân có tổng số 142 người về cách ly tại Trung đoàn 244 thì có 24 trẻ em, cháu nhỏ nhất mới 8 tháng tuổi. Điều này khiến cán bộ chiến sĩ nơi đây cũng khá bất ngờ.

Ngay từ khi đoàn công dân của chuyến bay về đến Trung đoàn 244, Thiếu tá Bùi Minh Khoa, Chủ nhiệm Hậu cần, đã trực tiếp chỉ đạo các lực lượng phối hợp triển khai những quy định, thủ tục một cách nhanh chóng. Đơn vị tạo điều kiện cho các cháu nhỏ có thời gian nghỉ ngơi, tránh mệt mỏi, kiệt sức. 

Sau khi kiểm tra sơ bộ sức khỏe, đoàn được chia làm 2 tốp ở tại 2 khu nhà tách biệt dành riêng cho nam, nữ. Mỗi phòng có 3 - 4 người với đầy đủ điều kiện sinh hoạt, tiện ích cần thiết, kể cả wifi. Và số điện thoại nhân viên phục vụ cũng được niêm yết cẩn thận để hỗ trợ công dân 24/24h.

Bà Hoàng Thị Bích (quê Hà Tĩnh) - người ở cùng phòng với chị Vân chia sẻ: “Cháu tôi còn nhỏ nên phải ăn cháo. Tôi cứ nghĩ trong khu cách ly không chuẩn bị được, thế mà vào đây có đầy đủ. Các anh nuôi còn thay đổi đa dạng các loại cháo, nên cháu ăn uống bình thường như ở nhà. Đặc biệt, nếu thiếu hay cần mua gì, mọi người ở đây đều giúp chúng tôi rất nhiệt tình”.

Đồ ăn tại khu cách ly Trung đoàn 244 luôn đảm bảo dinh dưỡng
Đồ ăn tại khu cách ly Trung đoàn 244 luôn đảm bảo dinh dưỡng

Thượng tá Phạm Văn Nam, Chính ủy Trung đoàn 244, cho biết, nhiều công dân khi mới đến khu cách ly rất hoang mang, lo lắng. Trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phức tạp, kéo dài như hiện nay, lo lắng đó là có cơ sở. 

Hiểu được tâm tư của người dân, Trung đoàn đã xác định rõ quan điểm: Cách ly nhưng không cách lòng. Trong quá trình thực hiện cách ly tập trung tại đơn vị, công dân sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc về phòng, chống dịch. Song cũng thường xuyên được cán bộ, chiến sĩ, nhân viên quan tâm hỗ trợ kịp thời.

Theo Thượng tá Phan Văn Nam, nhiều công dân khi mới vào đây chưa thực sự chấp hành, chia sẻ với điều kiện của đơn vị, còn đòi hỏi về cơ sở vật chất, cũng như điều kiện sinh hoạt cao hơn, còn gọi điện nhờ chuyển đồ ăn từ ngoài vào… Trung đoàn đã cử cán bộ vận động, tuyên truyền có tình, có lý để công dân hiểu, từ đó chấp hành nghiêm túc trong thời gian cách ly. 

"Cũng có trường hợp cha, mẹ mất, đơn vị linh động lập ban thờ ở phòng kế bên để công dân có cơ hội được bái vọng thân sinh. Những trường hợp khó khăn về kinh tế thì đơn vị đứng lên quyên góp cán bộ, chiến sĩ hỗ trợ kinh phí và tiền xe trở về quê nhà”, Thượng tá Phạm Văn Nam chia sẻ.

(Nội dung thông tin, tuyên truyền thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ)

Tin cùng chuyên mục
Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Đổi thay ở xã vùng sâu Tà Lài

Việc xây cầu Tà Lài, xã Tà Lài, huyện Tân Phú (Đồng Nai) cũng như mở mới các tuyến đường giao thông nông thôn đã giúp đồng bào DTTS tại đây vươn lên phát triển kinh tế. Cuộc sống thay đổi, đời sống của người dân xã vùng sâu cũng được nâng cao so với trước đây.
Tin nổi bật trang chủ
Khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc

Khai mạc Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc

Sáng ngày 19/1/2022, tại Hà Nội, Ủy ban Dân tộc (UBDT) tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc Tổng kết công tác dân tộc năm 2021 và triển khai nhiệm vụ năm 2022. Hội nghị trực tuyến được kết nối tới 52 điểm cầu tại các địa phương vùng DTTS và miền núi, với sự tham dự của trên 1.600 đại biểu Trung ương và địa phương.
Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình chào Xuân Nhâm Dần

Hoàng thành Thăng Long tái hiện nghi lễ cung đình chào Xuân Nhâm Dần

Sắc màu 54 - Cát Tường (t/h) - 1 giờ trước
Ngày 19/1, Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Chương trình Tết Việt 2022 chủ đề "Tiến lịch đón Xuân sang" theo hình thức trực tuyến với tâm điểm là tái hiện nghi thức dâng lịch tiến vua thời xa xưa và các trưng bày diễn giải về quy trình làm lịch, ban hành lịch của triều đình nhà Lê.
Quốc hội sẵn sàng cho những phiên họp bất thường

Quốc hội sẵn sàng cho những phiên họp bất thường

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Tiếp tục Phiên họp thứ 7 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội, sáng 19/1, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về tổng kết Kỳ họp bất thường lần thứ nhất, Quốc hội khóa XV dưới sự điều hành của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Bất động sản năm 2022 có vỡ

Bất động sản năm 2022 có vỡ "bong bóng"?

Bất động sản - PV - 2 giờ trước
Bên cạnh "rung lắc" trên thị trường chứng khoán những ngày qua, bất động sản cũng là một kênh đầu tư thu hút nhiều sự chú ý.
Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Chủ tịch nước phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

Thời sự - PV - 3 giờ trước
Sáng 19/1, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tới dự và phát lệnh thông xe tuyến chính cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.
2/3 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là do con người tự tưởng tượng ra

2/3 tác dụng phụ của vaccine COVID-19 là do con người tự tưởng tượng ra

Sức khỏe - PV - 5 giờ trước
Một nghiên cứu mới cho thấy nhiều người quá lo lắng về tác dụng phụ của vaccine COVID-19, đến nỗi họ cảm nhận được những triệu chứng đó ngay cả khi được tiêm giả dược.
Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg

Vừa qua tại Hà Nội đã diễn ra Hội nghị đánh giá kết quả 3 năm thực hiện Quyết định 45/QĐ-TTg ngày 9/1/2019 của Thủ tướng Chính phủ về “Cấp một số ấn phẩm báo, tạp chí cho vùng DTTS và miền núi, vùng đặc biệt khó khăn” giai đoạn 2019 - 2021 và phương hướng triển khai nhiệm vụ giai đoạn 2022 – 2025.
Tin vui từ Đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Việt Nam

Tin vui từ Đội tuyển bóng đá quốc gia nữ Việt Nam

Thể thao - Giải trí - T.Hợp - 7 giờ trước
Theo thông tin từ Liên đoàn bóng đá Việt Nam, đã có 14/17 nữ tuyển thủ Việt Nam tại Tây Ban Nha có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính. Nhóm cầu thủ này sẽ lên đường sang Ấn Độ để hội quân với các đồng đội ngay trong ngày hôm nay, 19/1/2022.
Xây dựng trường mầm non an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Xây dựng trường mầm non an toàn, phòng chống tai nạn thương tích

Giáo dục - N A (T/h) - 7 giờ trước
Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư 45/2021/TT-BGDĐT quy định về việc xây dựng trường học an toàn, phòng, chống tai nạn thương tích trong cơ sở giáo dục mầm non.
Thế giới có thêm hơn 2,7 triệu ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Thế giới có thêm hơn 2,7 triệu ca nhiễm COVID-19 trong 24 giờ qua

Tin tức - PV - 8 giờ trước
Trong 24 giờ qua, thế giới có thêm 2.780.691 ca mắc và 7.485 ca tử vong vì COVID-19, nâng tổng các con số thống kê tính đến sáng 19/1 lần lượt là 334.676.182 và 5.572.313 trường hợp.
Giá cà phê hôm nay 19/1: Thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Giá cà phê hôm nay 19/1: Thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm

Sản phẩm - Thị trường - BĐT - 8 giờ trước
Giá cà phê hôm nay 19/1 tại thị trường thế giới và trong nước đồng loạt giảm. Tại các vùng trọng điểm trong nước, giá cà phê dao động trong khoảng 38.800 - 39.600 đồng/kg.
Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, chúc Tết tại Sóc Trăng

Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân thăm, chúc Tết tại Sóc Trăng

Thời sự - N.Tâm - H.Diễm - 9 giờ trước
Chiều ngày 18/1/2022, Phó Chủ tịch nước Võ Thị Ánh Xuân cùng Đoàn công tác đã có chuyến thăm, chúc Tết và trao tặng 14 căn nhà tình nghĩa cùng 750 phần quà cho đại diện các gia đình chính sách, hộ nghèo, công nhân có hoàn cảnh khó khăn, nạn nhân chất độc da cam dioxin trên địa bàn huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng).