Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Như Ý - 08:09, 20/04/2024

Bệnh than (nhiệt thán) là một loại bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, gây ra bởi vi khuẩn Bacillus anthracis. Bệnh không dễ lây truyền nhưng có thể diễn tiến nặng, thậm chí tử vong nếu không được điều trị đúng cách. Vậy bệnh than là gì và bệnh than lây nhiễm như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!

(Tổng hợp) Những điều bạn chưa biết về bệnh than

Bệnh than là gì?

Bệnh than là căn bệnh nhiễm khuẩn cấp tính thường làm tổn thương da, hiếm khi gây tổn thương miệng họng, đường hô hấp dưới, trung thất hoặc bộ máy tiêu hóa.

Nguyên nhân gây ra bệnh than là do vi khuẩn Bacillus anthracis. Loại vi khuẩn này có ở trong đất và các động vật nuôi, động vật hoang dã. Đây là một loại bệnh khá hiếm gặp, nhưng con người vẫn có thể bị dính căn bệnh này nếu tiếp xúc với những loại động vật đã bị bệnh hay những sản phẩm từ động vật đã bị nhiễm mầm bệnh mà không biết.

Bệnh than được chia làm nhiều loại, được phân chia theo từng dạng tiếp xúc, có 3 loại bệnh than chủ yếu đó là bệnh than nhiễm qua da, bệnh than nhiễm qua đường hô hấp, bệnh than nhiễm qua đường tiêu hóa.

Bệnh than nhiễm qua da là dạng lây nhiễm được xem phổ biến nhất, nhưng ít nguy hiểm nhất, vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể con người có thời gian phát bệnh từ 1-7 ngày sau khi bị phơi nhiễm.

Bệnh than nhiễm qua đường hô hấp được xem là dạng nguy hiểm nhất, vì làm ảnh hưởng đến bộ phận hô hấp của cơ thể con người, dạng này thường tiến triển trong vòng 1 tuần, nhưng cũng có thể bị mất đến 2 tháng mới phát bệnh.

Bệnh than nhiễm qua đường tiêu hóa hiếm gặp nhất, dạng này thường tiến triển từ 1-7 ngày, khi sử dụng các loại thịt động vật chưa được nấu chín kỹ mà chứa mầm bệnh thì khi ăn vi khuẩn từ thịt sẽ xâm nhập vào cơ thể qua đường tiêu hóa.

(Tổng hợp) Những điều bạn chưa biết về bệnh than 1

Cách nhận biết bệnh than

Dấu hiệu và triệu chứng của bệnh than phụ thuộc vào loại bệnh than gồm:

Bệnh than nhiễm qua da: Xuất hiện các u nhỏ, vết rộp và ngứa. Sưng nhẹ xung quanh miệng vết thương sưng nhẹ xung quanh và khi bệnh khởi phát đỉnh điểm thì sưng tấy. Tâm vết thương màu đen xuất hiện sau khi giảm các u nhỏ, vết rộp.

Bệnh than nhiễm qua đường hô hấp: Sốt kèm ớn lạnh, cảm giác khó thở và khó chịu ở lồng ngực. Ho khan và cảm thấy nhói ngực khi ho, buồn nôn và nôn, thường xuyên đau bụng, đau đầu, đổ mồ hôi, nhức mỏi toàn thân, tinh thần mệt mỏi.

Bệnh than nhiễm qua đường tiêu hóa: Sốt kèm ớn lạnh, cổ hoặc hạch ở cổ sưng đau, đau họng và đau khi nuốt, giọng khàn hoặc mất giọng, buồn nôn và nôn, đặc biệt là nôn ra máu, đau bụng, tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, lả người, mệt mỏi.

Bệnh than nhiễm qua đường kim tiêm: Các triệu chứng tương tự như bệnh than nhiễm qua da, nhưng có thể có hiện tượng nhiễm trùng sâu dưới da hay trong cơ nơi mà kim tiêm được chích vào, sốt kèm ớn lạnh, các vết rộp, u nhỏ ngứa, xuất hiện ở nơi kim tiêm được tiêm vào, vết thương trên da không đau, xuất hiện tâm màu đen sau các vết rộp hay u nhỏ, xung quanh vết thương sưng, mụn áp-xe ở sâu dưới da, trong cơ nơi mà kim tiêm được tiêm vào.

(Tổng hợp) Những điều bạn chưa biết về bệnh than 2

Cách phòng tránh bệnh than

Hiện nay, bệnh than chưa có thuốc đặc trị, nên đối với bệnh nhân mắc bệnh than thường sẽ được điều trị bằng kháng sinh qua đường uống hoặc đường truyền qua tĩnh mạch. Phương pháp điều trị này sẽ cho hiệu quả làm bệnh giảm dần và giúp cải thiện tình trạng sức khỏe của bệnh nhân trong thời gian nhanh nhất.

Tiêm phòng vacxin phòng bệnh than cho gia súc của gia đình để nhằm giảm thiểu nguy cơ bùng phát của bệnh. Hiện nay đã có vacxin phòng bệnh than cho người nhưng số lượng giới hạn và thường chỉ tiêm phòng cho các quân nhân phục vụ chiến đầu, những người có nghề nghiệp đặc thù thường xuyên tiếp xúc nhiều với động vật hoặc các sản phẩm chứa nhiều vi khuẩn gây bệnh.

Không giết mổ, không sử dụng thực phẩm từ trâu, bò, ngựa ốm chết, không rõ nguồn gốc. Không ăn thịt khi nghi ngờ súc vật đó chết vì bệnh than.

Đối với những động vật chết cần được tiêu hủy đúng cách, sau khi chôn sâu xác động vật nên rải bột vôi kín để tẩy uế và ngăn ngừa sự lan rộng của vi khuẩn.

Khi làm việc tại các khu vực có nguy cơ cao chứa nhiều mầm bệnh phải sử dụng đồ bảo hộ lao động.

Không buôn bán và sử dụng da của những súc vật nhiễm bệnh than.

Ngoài ra, để phòng ngừa cần lưu ý một số thói quen hàng ngày như vệ sinh cá nhân sạch sẽ, sát khuẩn bằng xà phòng sau khi tiếp xúc với động vật.

Đảm bảo ăn chín uống sôi, lưu ý các vết xước hoặc vết thương hở trên da.

Đến ngay cơ sở y tế gần nhất để kiểm tra và điều trị kịp thời nếu nghi ngờ mắc bệnh. 

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Rõ dần mức tham chiếu làm căn cứ đóng bảo hiểm xã hội

Không còn “mức lương cơ sở” là định hướng quan trọng trong Nghị quyết số 27-NQ/TW của Hội nghị lần thứ Bảy Ban Chấp hành Trung ương khóa XII về cải cách chính sách tiền lương đối với cán bộ, công chức, viên chức, lực lượng vũ trang và người lao động trong doanh nghiệp. Để phù hợp với định hướng này, việc sửa đổi căn cứ đóng bảo hiểm xã hội (BHXH) khi không còn “mức lương cơ sở”, là hết sức cần thiết.
Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Dân làng Đăk Wâk chung sức gìn giữ nhà rông truyền thống

Media - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Làng Đăk Wâk, xã Đăk Kroong, huyện Đăk Glei, tỉnh Kon Tum có 343 hộ, 1.374 nhân khẩu, với 96% là người dân tộc Gié Triêng. Cũng giống như nhiều cộng đồng DTTS khác ở Tây Nguyên, người Gié Triêng ở làng Đăk Wâk xem nhà rông như là “trái tim” của làng, là nơi hội tụ tinh hoa văn hóa truyền thống được bà con đoàn kết gìn giữ, phát huy.
Điểm tựa của thôn, làng

Điểm tựa của thôn, làng

Media - Ngọc Chí - 3 giờ trước
Tại các thôn, làng đồng bào DTTS thì già làng, thôn trưởng, Người có uy tín chính là điểm tựa của bà con trong các hoạt động đời sống văn hóa tinh thần. Không quản ngại khó khăn, vất vả, đội ngũ già làng, thôn trưởng, Người có uy tín luôn đi đầu trong phát triển kinh tế, giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, giữ vững an ninh chính trị, góp phần xây dựng tỉnh Kon Tum ngày một phát triển.
Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Gia Lai: Tổ chức Đại hội các DTTS huyện Phú Thiện

Tin tức - Ngọc Thu - 4 giờ trước
Ngày 28/5, huyện Phú Thiện (Gia Lai) đã long trọng tổ chức Đại hội Đại biểu các DTTS lần thứ IV - năm 2024. Tham dự có bà Phạm Thị Phước An - Phó Vụ trưởng Vụ Công tác Dân tộc Địa phương (Ủy Ban Dân tộc); đại diện lãnh đạo Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ, các sở, ban ngành tỉnh; lãnh đạo huyện và 134 đại biểu chính thức đại diện cho hơn 51.000 đồng bào DTTS của 21 thành phần dân tộc tại địa phương.
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của Ủy ban Dân tộc giữa kỳ năm 2024

Tin tức - Văn Hoa - 4 giờ trước
Ngày 28/5, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn gặp mặt cán bộ hưu trí của UBDT giữa kỳ năm 2024. Tham dự có các thành viên Ban Liên lạc (BLL) hưu trí UBDT và gần 150 cán bộ, công chức, viên chức, người lao động UBDT nghỉ hưu tại Hà Nội; lãnh đạo một số vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Ngày 28/8, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).
Tin trong ngày - 28/5/2024

Tin trong ngày - 28/5/2024

Bản tin trong ngày của Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 28/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Hoàn thành sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, xã trong tháng 9. Yên Bái: Phát hiện hóa thạch đến 5 triệu năm. Kon Tum: Báo động tình trạng gom mua đất của đồng bào DTTS . Cùng các thông tin khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Hiểm hoạ từ ăn rau sống

Sức khỏe - T. H - 4 giờ trước
Ngày 28/5, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương thông tin các bác sĩ của Bệnh viện đang điều trị cho một bệnh nhân nam mang trong mình ổ sán lá gan lớn do có thói quen ăn rau muống, rau ngổ sống.
Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Cà Mau: Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần IV, năm 2024 thành công tốt đẹp

Công tác Dân tộc - Như Tâm - 4 giờ trước
Sau phiên trù bị, chiều 28/5, tại UBND huyện Thới Bình, tỉnh Cà Mau, với chủ đề: “Các dân tộc đoàn kết, đổi mới sáng tạo, phát huy lợi thế, tiềm năng, hội nhập và phát triển bền vững”, Ban Chỉ đạo Đại hội huyện, đã long trọng tổ chức khai mạc Đại hội đại biểu các DTTS huyện Thới Bình lần thứ IV, năm 2024.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em

Xã hội - Mỹ Dung - 4 giờ trước
Ngày 28/5, tại Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè tỉnh Quảng Ninh 2024.
Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Quốc hội thảo luận về một số nội dung của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi)

Thời sự - Hoàng Quý - 4 giờ trước
Chiều 28/5, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Quốc hội họp phiên toàn thể ở hội trường, thảo luận về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi).
Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Chủ tịch nước gặp mặt, biểu dương con liệt sĩ công an, con nuôi công an xã, thiếu nhi tiêu biểu

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Chiều 28/5, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi gặp mặt, biểu dương các cháu con liệt sĩ công an, con đỡ đầu hội phụ nữ công an, con nuôi công an xã và con cán bộ, chiến sĩ công an đạt giải quốc gia, quốc tế năm 2023-2024, do Bộ Công an tổ chức, Chủ tịch nước Tô Lâm đề nghị các ban, bộ, ngành, cấp ủy chính quyền các cấp tập trung triển khai quyết liệt, hiệu quả các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước về chăm sóc, giáo dục, bảo vệ trẻ em với những mục tiêu cụ thể…