Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những con đường thay đổi cuộc sống làng quê

Văn Hoa - 09:59, 14/10/2020

Vĩnh Phúc là tỉnh được Trung ương đánh giá dẫn đầu cả nước với 100% xã đạt chuẩn tiêu chí về giao thông trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM).

 Một góc thôn Gia Khau xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.
Một góc thôn Gia Khau xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Những năm 2000 trở về trước, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo rất khó khăn, khó từ đường giao thông kéo theo sản xuất lạc hậu kém hiệu quả, con em đi học xa nên ngại đến trường…, cái đói, cái nghèo, thiếu ăn cứ đeo bám người dân. Từ năm 2000 - 2015, Đạo Trù được thụ hưởng Chương trình 135 của Chính phủ, kết hợp với việc phát huy nguồn lực và sức dân trong xây dựng NTM, hệ thống đường giao thông của xã đã được đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang.

Anh Lưu Xuân Năm, cán bộ văn hóa xã Đạo Trù phấn khởi chia sẻ: Đến nay, hệ thống đường giao thông nông thôn cơ bản hoàn thiện, đạt 75% bê tông hóa. Những con đường mới đã thay đổi cơ bản diện mạo thôn xóm, đời sống Nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Cũng giống như Đạo Trù, Trung Mỹ là xã ĐBKK của huyện Bình Xuyên nay cũng đổi khác. Với 14 dân tộc anh em cùng sinh sống, hơn 50% dân số là người DTTS. Trước đây, hạ tầng giao thông yếu kém, việc đi lại quá khó khăn là rào cản cho sự phát triển kinh tế, giáo dục, văn hóa… của địa phương.

Ông Trương Văn Đào, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Những năm qua, nhờ nguồn lực của các chính sách dân tộc và việc thực hiện chương trình NTM, các tuyến đường từ xã đến huyện và kết nối đến các khu công nghiệp; đường liên thôn, xóm đến tận các cánh đồng đã được bê tông, nhựa hóa kiên cố, Nhân dân rất phấn khởi làm ăn, phát triển kinh tế.

Không chỉ riêng 2 xã Đạo Trù và Trung Mỹ, trong giai đoạn 2015 - 2019, với kinh phí hỗ trợ hơn 1.500 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh, huyện, xã và đóng góp của Nhân dân, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã cải tạo, xây mới, cứng hóa được hơn 66km đường huyện; 218km đường trục xã; 377km đường trục thôn, ngõ xóm và gần 340km đường giao thông nội đồng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông (Sở Giao thông vận tải Vĩnh Phúc) cho biết, với phương châm: “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh ngày càng hoàn thiện và đồng bộ, tạo đà thực hiện hiệu quả tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM.

Theo dự kiến, hết năm 2020, Vĩnh Phúc có 100% km đường xã, đường từ trung tâm xã đến huyện được cứng hóa; 88,8% đường trục thôn và liên thôn; 88,7% đường ngõ, xóm và gần 78% đường trục chính nội đồng được xây dựng. Từ đó, tiếp tục tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.

Nhờ nguồn lực của các chính sách dân tộc và việc thực hiện chương trình NTM, các tuyến đường từ xã đến huyện đã được bê tông, nhựa hóa kiên cố, Nhân dân rất phấn khởi làm ăn, phát triển kinh tế.

Ông Trương Văn Đào, Bí thư Đảng ủy xã

Tin cùng chuyên mục
Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (8-14/1/2021): Mỹ 'làm lành' với châu Âu; Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045?

Kinh tế thế giới nổi bật tuần qua (8-14/1/2021): Mỹ 'làm lành' với châu Âu; Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045?

Chính quyền ông Biden cần có cách tiếp cận đa phương trong việc áp đặt luật chơi số; Cần giải pháp toàn cầu về bất đồng thương mại Mỹ-EU; Việt Nam sẽ trở thành nước phát triển, thu nhập cao vào năm 2045; Bão giá thực phẩm toàn cầu... là những tin kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
Tin nổi bật trang chủ
Nghề... săn muỗi và những

Nghề... săn muỗi và những "chiến lợi phẩm"

Xã hội - Thanh Hải - 3 giờ trước
Rất nhiều phương pháp đặt bẫy được thực nghiệm, trong đó có việc dùng chính thân mình làm mồi nhử. Nhưng không phải lúc nào muỗi cũng “cắn câu”. Săn muỗi nhưng phải đảm bảo muỗi hãy còn sống khỏe?!... Tôi đã có nguyên một đêm theo các bác sĩ ở Trung tâm kiểm soát bệnh tật để “mắt thấy tai nghe” nghề đặc biệt ấy.
Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Tạo điều kiện để môi trường rừng thành không gian phát triển kinh tế

Kinh tế - Thiên Đức - 3 giờ trước
Thời gian qua, Chính phủ thực hiện thu phí dịch vụ môi trường rừng (DVMTR) chi trả cho các hộ nhận khoán chăm sóc, bảo vệ rừng. Tuy nhiên, theo phản ánh của nhiều người dân, chi phí này rất thấp khó đảm bảo cuộc sống. Do đó, thời gian tới, bên cạnh giải pháp chi trả DVMTR, cơ quan chức năng cần tạo điều kiện để người dân có thể khai thác khu vực rừng bảo vệ thành không gian phát triển kinh tế một cách phù hợp.
Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Yên Bái: Điểm sáng cho bức tranh phòng chống tảo hôn

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Những năm gần đây, nhờ làm tốt công tác tuyên truyền vận động, tình trạng tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống trong đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) trên địa bàn tỉnh Yên Bái đã giảm rõ rệt. Nhiều chị em phụ nữ ở vùng DTTS đã dần thay đổi nhận thức, tuân thủ pháp luật về hôn nhân và gia đình, tập trung phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo.
Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Mặt trái của mạng xã hội: Tạo điều kiện cho nạn tảo hôn phát triển

Xã hội - Việt Hưng - 3 giờ trước
Với sự phát triển của công nghệ thông tin và các ứng dụng mạng xã hội, con người xích lại gần nhau hơn. Nhưng mặt trái của các ứng dụng mạng xã hội cũng đã được nhận diện; trong đó mạng xã hội đã và đang “hỗ trợ” nạn tảo hôn có điều kiện gia tăng.
Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Hòa Bình: Thực hiện hiệu quả chính sách dân tộc, nâng cao đời sống Nhân dân

Dân tộc - Miền núi - Hoàng Quý - 3 giờ trước
Thời gian qua, nhờ thực hiện tốt các chính sách dân tộc, tỉnh Hòa Bình đã đạt được nhiều kết quả tích cực trong phát triển kinh tế - xã hội, nâng cao đời sống người dân.
Dưới mái nhà chung

Dưới mái nhà chung

Chiều 28/12/2020, tại trụ sở cơ quan Ủy ban Dân tộc (UBDT), Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Đỗ Văn Chiến đã gặp mặt Đoàn HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu năm 2020. Cùng dự gặp mặt có Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh, các thành viên Ban Chỉ đạo, Ban Tổ chức Lễ Tuyên dương; đại diện Lãnh đạo các Vụ, đơn vị trực thuộc UBDT và 145 HS, SV, TN DTTS xuất sắc, tiêu biểu tham dự Lễ Tuyên dương.
Thanh Hóa: Cơ chế

Thanh Hóa: Cơ chế "phục vụ", tạo bức phá trong cải cách hành chính

Sự kiện - Bình luận - Quỳnh Trâm - 4 giờ trước
Những năm gần đây, công tác cải cách hành chính được tỉnh Thanh Hóa chú trọng thực hiện đồng bộ và quyết liệt từ cấp tỉnh đến cấp xã. Đây được xem là chìa khóa quan trọng trong việc hiện thực hóa các mục tiêu phát triển kinh tế-xã hội nhanh và bền vững của tình. Thước đo hiệu quả đầu tiên có thể thấy rõ đó chính là sự hài lòng của Nhân dân, doanh nghiệp...
Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Hoàn thành tiêm thử nghiệm liều thứ nhất Nanocovax 75 mcg

Tin tức - PV - 16:28, 16/01/2021
Thêm 10 tình nguyện viên được tiêm liều 75 mcg Nanocovax ngày 15/1. Như vậy, toàn bộ 60 người nghiệm vaccine Covid-19 giai đoạn một đã tiêm ít nhất một liều.
Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Trưng bày áo dài truyền thống trong lòng phố cổ Hà Nội

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 15:29, 16/01/2021
Ngày 16/1, tại Ngôi nhà di sản (87 phố Mã Mây, Hà Nội), Ban Quản lý Phố cổ Hà Nội phối hợp với Trung tâm Hỗ trợ phát triển Áo dài truyền thống Đình làng Việt tổ chức trưng bày, giới thiệu áo dài truyền thống.
Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Đại hội Đảng toàn quốc lần thứ XIII diễn ra từ ngày 25/1-2/2/2021

Video - PV - 15:09, 16/01/2021
Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng có nhiệm vụ kiểm điểm việc thực hiện Nghị quyết Đại hội XII; đánh giá 35 năm tiến hành công cuộc đổi mới; 30 năm thực hiện cương lĩnh năm 1991; 10 năm thực hiện chiến lược phát triển KT-XH 2010-2020.
Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Bộ Y tế hướng dẫn ứng phó rét đậm, rét hại, nhất là với người già, trẻ em

Sức khỏe - Nguyệt Anh - 14:56, 16/01/2021
Người dân cần che chắn nhà cửa, giữ ấm cơ thể, cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng, nước uống; bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không ăn thức ăn bị nhiễm khuẩn, để lâu ngày.