Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những con đường thay đổi cuộc sống làng quê

Văn Hoa - 09:59, 14/10/2020

Vĩnh Phúc là tỉnh được Trung ương đánh giá dẫn đầu cả nước với 100% xã đạt chuẩn tiêu chí về giao thông trong Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông thôn mới (NTM).

 Một góc thôn Gia Khau xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.
Một góc thôn Gia Khau xã Trung Mỹ, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc.

Những năm 2000 trở về trước, xã Đạo Trù, huyện Tam Đảo rất khó khăn, khó từ đường giao thông kéo theo sản xuất lạc hậu kém hiệu quả, con em đi học xa nên ngại đến trường…, cái đói, cái nghèo, thiếu ăn cứ đeo bám người dân. Từ năm 2000 - 2015, Đạo Trù được thụ hưởng Chương trình 135 của Chính phủ, kết hợp với việc phát huy nguồn lực và sức dân trong xây dựng NTM, hệ thống đường giao thông của xã đã được đầu tư xây dựng đồng bộ, khang trang.

Anh Lưu Xuân Năm, cán bộ văn hóa xã Đạo Trù phấn khởi chia sẻ: Đến nay, hệ thống đường giao thông nông thôn cơ bản hoàn thiện, đạt 75% bê tông hóa. Những con đường mới đã thay đổi cơ bản diện mạo thôn xóm, đời sống Nhân dân được nâng lên rõ rệt.

Cũng giống như Đạo Trù, Trung Mỹ là xã ĐBKK của huyện Bình Xuyên nay cũng đổi khác. Với 14 dân tộc anh em cùng sinh sống, hơn 50% dân số là người DTTS. Trước đây, hạ tầng giao thông yếu kém, việc đi lại quá khó khăn là rào cản cho sự phát triển kinh tế, giáo dục, văn hóa… của địa phương.

Ông Trương Văn Đào, Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Những năm qua, nhờ nguồn lực của các chính sách dân tộc và việc thực hiện chương trình NTM, các tuyến đường từ xã đến huyện và kết nối đến các khu công nghiệp; đường liên thôn, xóm đến tận các cánh đồng đã được bê tông, nhựa hóa kiên cố, Nhân dân rất phấn khởi làm ăn, phát triển kinh tế.

Không chỉ riêng 2 xã Đạo Trù và Trung Mỹ, trong giai đoạn 2015 - 2019, với kinh phí hỗ trợ hơn 1.500 tỷ đồng từ ngân sách tỉnh, huyện, xã và đóng góp của Nhân dân, toàn tỉnh Vĩnh Phúc đã cải tạo, xây mới, cứng hóa được hơn 66km đường huyện; 218km đường trục xã; 377km đường trục thôn, ngõ xóm và gần 340km đường giao thông nội đồng.

Ông Nguyễn Văn Dũng, Trưởng phòng Quản lý kết cấu hạ tầng giao thông (Sở Giao thông vận tải Vĩnh Phúc) cho biết, với phương châm: “Nhà nước và Nhân dân cùng làm”, hệ thống đường giao thông nông thôn trên địa bàn tỉnh ngày càng hoàn thiện và đồng bộ, tạo đà thực hiện hiệu quả tiêu chí giao thông trong xây dựng NTM.

Theo dự kiến, hết năm 2020, Vĩnh Phúc có 100% km đường xã, đường từ trung tâm xã đến huyện được cứng hóa; 88,8% đường trục thôn và liên thôn; 88,7% đường ngõ, xóm và gần 78% đường trục chính nội đồng được xây dựng. Từ đó, tiếp tục tạo tiền đề quan trọng cho sự phát triển kinh tế, giao lưu văn hóa, góp phần nâng cao đời sống vật chất và tinh thần của Nhân dân.

Nhờ nguồn lực của các chính sách dân tộc và việc thực hiện chương trình NTM, các tuyến đường từ xã đến huyện đã được bê tông, nhựa hóa kiên cố, Nhân dân rất phấn khởi làm ăn, phát triển kinh tế.

Ông Trương Văn Đào, Bí thư Đảng ủy xã

Tin cùng chuyên mục
Điện Biên: Hàng chục tấn cá lồng chết nổi trắng hồ

Điện Biên: Hàng chục tấn cá lồng chết nổi trắng hồ

Những ngày qua, do tác động bất thường của thời tiết đã khiến hàng loạt lồng cá nuôi liên kết theo chuỗi đang chuẩn bị thu hoạch của Hợp tác xã (HTX) Hải Hà trên hồ Hồng Khếnh, xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên (Điện Biên) bị chết hàng loạt, nổi trắng mặt hồ. Sự việc rủi ro này khiến tất cả 26 thành viên HTX bỗng lâm vào cảnh điêu đứng, xót xa.
Tin nổi bật trang chủ
Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Công điện của Thủ tướng: Khẩn trương ứng phó bão số 9

Tin tức - PV - 18:17, 27/10/2020
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc vừa ký Công điện 1490/CĐ-TTg yêu cầu khẩn trương ứng phó bão số 9.
Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Sẽ có 22 tập thể và 17 cá nhân được tôn vinh tại Đại hội Thi đua yêu nước Hội Nhà báo Việt Nam

Tin tức - Văn Phong - 17:52, 27/10/2020
Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh “Thi đua là yêu nước, yêu nước thì phải thi đua và những người thi đua là những người yêu nước nhất”, những năm qua, đặc biệt là giai đoạn 2015-2020, công tác xây dựng và phát triển các phong trào thi đua, công tác khen thưởng của các cấp Hội Nhà báo Việt Nam có bước chuyển biến tích cực, đưa phong trào thi đua yêu nước của người làm báo Việt Nam lên tầm cao mới.
Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Thanh Hóa đón nhận Bằng xếp hạng di tích quốc gia đặc biệt

Tin tức - Quỳnh Trâm - 14:45, 27/10/2020
Chiều 26/10, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức Lễ đón nhận Bằng xếp hạng Di tích quốc gia đặc biệt Sầm Sơn (Thành phố Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hoá) và khởi công Dự án quảng trường biển và tổ hợp đô thị du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí cao cấp biển Sầm Sơn. Đây là một trong những sự kiện trọng điểm chào mừng Đại hội đại biểu Đảng bộ tỉnh Thanh Hóa lần thứ XIX, nhiệm kỳ 2020 - 2025.
Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Quảng Trị: Khẩn trương di dời hàng chục nghìn người dân để tránh ngập lụt, bão số 9

Tin tức - PV - 14:37, 27/10/2020
Ngày 27/10, Văn phòng thường trực Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Quảng Trị đã ban hành kế hoạch khẩn trương di dời dân tránh bão số 9.
Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Khát vọng của chàng trai bỏ phố về quê làm vườn

Nghề nghiệp - Việc làm - Hoàng Quý - 10:56, 27/10/2020
Anh Nguyễn Văn Giang, thôn Yên Quang, xã Yên Nguyên, huyện Chiêm Hóa (Tuyên Quang) sinh năm 1993, tốt nghiệp Trường Trung cấp Y Hà Giang. Từng có những cơ hội thuận lợi như đi học nâng cao ở Đài Loan, làm việc ở thành phố… nhưng anh Giang lại quyết định về quê làm bạn với ruộng vườn.
HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

HƯỚNG DẪN phòng chống bão, lũ khẩn cấp

Tin tức - PV - 10:49, 27/10/2020
Nội dung hướng dẫn người dân phòng tránh thiên tai, bão, lũ lụt khẩn cấp và sổ tay hướng dẫn xây dựng phương án ứng phó thiên tai theo các cấp độ rủi ro thiên tai, do Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai cung cấp.
Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Từ bỏ quá khứ để trở thành “thủ lĩnh”

Gương sáng giữa cộng đồng - T.Nhân-X.Hướng - 10:42, 27/10/2020
Bị Tòa án Nhân dân (TAND) huyện Bác Ái (Ninh Thuận) tuyên phạt 4 năm tù giam, là cái giá mà Katơr Kinh, dân tộc Raglay ở thôn Hành Rạc 1, xã Phước Bình phải trả cho tội “Hủy hoại rừng” vào năm 2011. Tưởng chừng cú vấp ngã này sẽ đánh gục chàng trai Raglay. Thế nhưng, với quyết tâm thay đổi bản thân, anh đã được trả tự do trước thời hạn 2 năm. Trở về, Katơr Kinh năng nổ làm nhiều việc tốt và có nhiều đóng góp cho địa phương nên được Nhân dân tín nhiệm bầu làm Trưởng thôn.
Các anh về yên vui làng bản

Các anh về yên vui làng bản

Pháp luật - Phương Lê - 10:38, 27/10/2020
Thực hiện Đề án bố trí Công an chính quy đảm nhiệm các chức danh Công an xã của Bộ Công an (Đề án). Đến nay, Công an huyện Vân Canh (Bình Định) là một trong những địa phương đã hoàn thành xong Đề án. Sau gần 1 năm thực hiện Đề án, công tác an ninh trật tự (ANTT) đã chuyển biến rất rõ nét, làng bản được yên vui, người dân đồng tình ủng hộ.
Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Yên Bái: Tín hiệu tích cực từ Đề án sắp xếp trường lớp

Giáo dục - Hoàng Quý - 10:30, 27/10/2020
Thực hiện Đề án sắp xếp quy mô, mạng lưới trường, lớp đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông giai đoạn 2016 - 2020, đến nay, trên địa bàn tỉnh Yên Bái đang có nhiều chuyển biến tích cực, góp phần giảm điểm lẻ, tinh gọn bộ máy, tăng hiệu quả quản lý, giảm chi ngân sách, qua đó đã nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện.
Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Lai Châu: Triển khai gói kích cầu lần 2 để hỗ trợ du lịch

Sắc màu 54 - Nghĩa Hiệp - 10:23, 27/10/2020
Du lịch cả nước nói chung và tỉnh Lai Châu nói riêng đều bị ảnh hưởng nặng nề từ đại dịch Covid-19. Để đưa du lịch hoạt động quay trở lại, tỉnh Lai Châu đã ban hành gói kích cầu du lịch lần 2, nhằm hỗ trợ các doanh nghiệp làm du lịch.