Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sự kiện - Bình luận

Những chiến sĩ cầm bút trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19

Thanh Huyền - 11:13, 17/06/2021

“Nhà báo cũng là chiến sĩ tuyến đầu trên mặt trận phòng chống dịch Covid-19”. Đó là sự ghi nhận, lời động viên mà nhiều cán bộ, người dân dành cho những nhà báo xung kích trong “cuộc chiến” chống “giặc” Covid-19. Ít ai biết rằng, để có được những hình ảnh, thông tin chân thực về dịch Covid-19 và công tác phòng dịch của toàn dân, đội ngũ nhà báo đã phải lặn lội, xông pha trên khắp mọi nẻo đường.

Phóng viên Báo Bắc Giang tác nghiệp tại một địa điểm cách ly tập trung. Ảnh: Tuyết Mai
Phóng viên Báo Bắc Giang tác nghiệp tại một địa điểm cách ly tập trung. Ảnh: Tuyết Mai

Những ngày không quên

Đợt bùng phát dịch Covid-19 lần thứ 4 trong cộng đồng, Bắc Giang là địa phương có số ca mắc cao nhất cả nước và vẫn đang tiếp tục gia tăng. Tác nghiệp trên địa bàn tỉnh Bắc Giang thời gian này đối với nhiều nhà báo là “những ngày không quên”.

Phóng viên Nguyễn Thị Tuyết Mai, Phòng Xây dựng Đảng - Nội chính, Báo Bắc Giang nhớ lại: Đầu tháng 5/2021, sau khi xuất hiện thông tin về ca bệnh đầu tiên ở xã Phương Sơn, huyện Lục Nam, dịch đã diễn biến rất nhanh và phức tạp. Sau đó, phóng viên Mai và nhà báo Hoàng Tới được lãnh đạo phân công thực hiện bài viết “Tình người khắp nơi hướng về vùng dịch”. Địa điểm đến tác nghiệp chính là thôn Núi Hiểu, xã Quang Châu, huyện Việt Yên - đây chính là nơi tập trung hơn 7 nghìn công nhân làm việc ở một số doanh nghiệp trong đó có ổ dịch Công ty TNHH Hosiden.

Phóng viên Mai kể, ngay sau nhận nhiệm vụ, 9 giờ sáng, anh em phóng viên băng chốt đến Núi Hiểu, qua hàng chục chốt kiểm soát phòng, chống dịch. Trên chiếc xe máy cũ, các phóng viên có mặt ở Nhà văn hóa thôn Núi Hiểu, mỗi người hai lớp khẩu trang, trùm chiếc áo chống nắng kín mít (khi ấy bộ đồ bảo hộ thiếu thốn nên các phóng viên phải sử dụng tằn tiện).

Lúc này, tình hình dịch tại đây rất căng thẳng, hàng nghìn công nhân vẫn đang án binh ở các phòng trọ chờ kết quả xét nghiệm Covid-19. “Cũng ở đó, tôi cảm nhận được tình người đáng quý biết bao khi công nhân nhận được hỗ trợ của đông đảo người dân cả nước. Tôi nhớ khi phỏng vấn một công nhân làm việc tại Khu Công nghiệp Quang Châu, chị có nói: "Ở Bắc Giang, tôi chẳng lo bị đói””.

“Tháng 5/2021 - có lẽ sẽ là những ngày tháng không quên với tôi và những đồng nghiệp trong cuộc đời làm báo. Chưa bao giờ đường phố lại vắng vẻ, tiếng ve mùa hè lại rõ ràng đến thế và chưa khi nào cái năng nóng mùa hè làm người ta mỏi mệt đến vậy. Nhưng ở đó, tôi và người dân Bắc Giang hiểu và trân trọng hơn ai hết về sự cố gắng của lực lượng chức năng và toàn xã hội hướng về tâm dịch Bắc Giang. Vì vậy những “chiến sĩ cầm bút” như tôi sẽ cố gắng hơn nữa để góp phần nhỏ bé cùng cả nước chống dịch”, phóng viên Nguyễn Thị Tuyết Mai chia sẻ.

Biết bao những câu chuyện đẹp mùa dịch được các phóng viên khai thác, chuyển tải. Ảnh: Tuyết Mai
Biết bao những câu chuyện đẹp mùa dịch được các phóng viên khai thác, chuyển tải. Ảnh: Tuyết Mai

Đối với phóng viên Bùi Tấn Sỹ, Đài Phát thanh và Truyền hình Quảng Nam, từ khi có dịch Covid-19, anh càng bận rộn hơn gấp bội ngày thường. Những lần xa gia đình, băng rừng, lội suối, những bữa cơm vội vàng…anh thường xuyên phải nếm trải. Nhưng nhờ những hy sinh, nỗ lực ấy, mà biết bao những câu chuyện cảm động mùa dịch được anh chuyển tải tới người xem.

Anh Sỹ còn nhớ như in khi nhận được tin nhắn đêm muộn từ một chiến sỹ biên phòng với nội dung kể về những khó khăn trong công tác phòng chống dịch khu vực biên giới. Không chần chừ, anh Sỹ đã cùng một đồng nghiệp đi hơn 200km từ trung tâm tỉnh lỵ đến khu vực cửa khẩu để nắm bắt thông tin, phản ánh.

Sau phóng sự “Khó khăn trên tuyến đầu chống dịch” phát sóng, tỉnh Quảng Nam đã gấp rút đưa một đội hình y tế kiểm dịch lên cửa khẩu và hỗ trợ 4 máy đo thân nhiệt cầm tay, hệ thống phun sát khuẩn…để các lực lượng chức năng thực hiện nhiệm vụ phòng, chống dịch.

Quyết tâm cao hơn

Và còn nhiều, rất nhiều những đồng nghiệp của chúng tôi đã và đang tác nghiệp trong điều kiện gấp gáp, khó khăn như thế. Những ngày này, nhiều nhà báo vẫn đang phải khoác trên mình những bộ quần áo bảo hộ kín mít để lao vào tâm dịch.

Chúng tôi, những phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển tác nghiệp mùa dịch tại địa bàn vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS thì khó khăn, vất vả lại càng nhân lên. Tuy nhiên, càng trong thử thách, chúng tôi lại càng quyết tâm cao hơn nữa để hoàn thành nhiệm vụ. Đã có biết bao hình ảnh ấn tượng về chiến sỹ áo trắng, cán bộ, chiến sỹ quân đội, công an làm nhiệm vụ nơi biên giới; biết bao hình ảnh chân thực về những khó khăn, vất vả, hy sinh hay những câu chuyện đẹp về tình người, sự đoàn kết, sẻ chia mùa dịch được chúng tôi viết nên…

Đối với các nhà báo, câu chuyện tác nghiệp mùa dịch là
Đối với các nhà báo, câu chuyện tác nghiệp mùa dịch là những ngày không quên. Ảnh: Tuyết Mai

Có thể thấy, thời gian qua, các nhà báo luôn là lực lượng xung kích trên mặt trận thông tin chống dịch Covid-19. Trước thực trạng “ma trận” thông tin về dịch bệnh xuất hiện trên mạng xã hội khiến người dân hoang mang, lo lắng thì thông tin báo chí đã cho thấy vai trò quan trọng của mình trong định hướng dư luận xã hội, mang đến thông tin chính thống để người dân bình tĩnh, không hoang mang nhưng cũng không chủ quan trước dịch bệnh. 

Thông qua báo chí, người dân không chỉ cập nhật kịp thời, chính xác tình hình dịch bệnh mà còn nâng cao ý thức cộng đồng trong phòng tránh dịch bệnh. Mặt khác, những thông tin tích cực, hành động tử tế, những câu chuyện đẹp trong mùa dịch được báo chí chuyển tải đã mang đến luồng gió mới, sự lạc quan, tinh thần đoàn kết, hướng đến mục tiêu chiến thắng đại dịch Covid-19.

“Cuộc chiến” chống dịch Covid-19 vẫn còn nhiều gian nan phía trước, nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội, chúng ta tin tưởng đại dịch sẽ được đẩy lùi. Chúng tôi và các đồng nghiệp làm báo sẽ tiếp tục đồng hành cùng người dân cả nước trong “cuộc chiến” đầy gian nan này.

Tin cùng chuyên mục
Đại biểu Quốc hội kiến nghị tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid-19

Đại biểu Quốc hội kiến nghị tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid-19

Kỳ họp đầu tiên của Quốc hội Khóa XV – kỳ họp thứ Nhất diễn ra trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Tại nghị trường, các đại biểu Quốc hội đã thảo luận, kiến nghị một số giải pháp tăng cường phòng chống dịch Covid-19 trong thời gian tới.
Tin nổi bật trang chủ
Nguồn nước và sự phát triển vùng DTTS và miền núi: Thách thức nguồn nước trước biến đổi khí hậu (Bài 1)

Nguồn nước và sự phát triển vùng DTTS và miền núi: Thách thức nguồn nước trước biến đổi khí hậu (Bài 1)

Công tác Dân tộc - Khánh Thi -CĐ - 6 phút trước
Vùng đồng bào DTTS và miền núi thường xuyên đối mặt với các thiệt hại và rủi ro thiên tai liên quan đến nước, trong đó có các loại hình thiên tai đặc biệt nguy hiểm như: lũ quét, sạt lở đất, sụt lún đất, rét hại, mưa đá, sương mù, sương muối… Do biến đổi khí hậu, các rủi ro thiên tai liên quan đến nước sẽ ngày càng gia tăng, tác động bất lợi đến mọi mặt của hoạt động kinh tế, dân sinh. Đây là thách thức lớn cho sự phát triển bền vững của vùng DTTS và miền núi nói riêng, cả nước nói chung.
Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Xây dựng hệ thống lương thực, thực phẩm đa mục tiêu: Hướng tiếp cận để bảo đảm an ninh lương thực trong bối cảnh thiên tai, dịch bệnh

Kinh tế - Vân Khánh-CĐ - 1 giờ trước
Mục tiêu an ninh lương thực ngày nay, không chỉ là sự bảo đảm chắc chắn đủ gạo ăn và các loại cây lương thực, mà còn phải bảo đảm nhu cầu dinh dưỡng và sinh kế người dân. Bởi vậy, cần phải thúc đẩy khung hệ thống lương thực, thực phẩm (LTTP) theo cách tiếp cận đa ngành, gắn liền với các mục tiêu giảm nghèo bền vững, xây dựng nông thôn mới, nhất là ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

“Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình”

Nhịp cầu nhân ái - Cát Tường - 1 giờ trước
Mới đây, Trung ương Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam cùng các đơn vị đồng hành tổ chức chương trình “Triệu bữa cơm - Hà Nội nghĩa tình” hỗ trợ người dân gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19.
Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Người dân vùng núi Ba Tơ đốn tre làm giường cho khu cách ly

Xã hội - Minh Ngọc - Huỳnh Đào - 1 giờ trước
Những ngày qua, khi lượng người làm việc, sinh sống từ các tỉnh phía Nam về lại địa bàn tỉnh Quảng Ngãi khá đông, các cơ sở y tế, các điểm tiếp nhận người về cách ly không đủ giường và các vật dụng cần thiết. Người dân địa phương huyện miền núi Ba Tơ (Quảng Ngãi) đã nảy ra sáng kiến làm giường tre tặng các cơ sở y tế, những khu cách ly, để người cách ly bảo đảm sức khỏe trong thời gian cách ly.
Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Kenya biến bèo lục bình thành nhiên liệu sinh học để nấu ăn

Khoa học - Công nghệ - PV - 1 giờ trước
Một dự án ở Kenya đang sử dụng công nghệ khí sinh học để giải quyết hai vấn đề ô nhiễm lớn trong một thiết bị, đó là máy biến chất thải từ bèo lục bình (bèo tây) xâm lấn thành nhiên liệu nấu ăn không gây ô nhiễm môi trường.
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tuyên thệ nhậm chức

Chiều 26/7, Quốc hội đã thông qua Nghị quyết bầu đồng chí Phạm Minh Chính, Ủy viên Bộ Chính trị Khóa XIII, đại biểu Quốc hội khóa XV làm Thủ tướng Chính phủ. Thủ tướng Phạm Minh Chính đã tuyên thệ và phát biểu nhậm chức sau khi Quốc hội thông qua nghị quyết.
G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

G20 xác định 5 nhiệm vụ của văn hóa trong tiến trình phục hồi

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Hội nghị bộ trưởng văn hóa đầu tiên của Nhóm Các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) được tổ chức tại Rome trong các ngày 29-30/7, với sự tham dự của các Bộ trưởng G20.
Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Vaccine dạng hít của Trung Quốc cho kết quả an toàn

Nhìn ra thế giới - PV - 1 giờ trước
Các thử nghiệm lâm sàng cho thấy vaccine COVID-19 dạng hít do Trung Quốc sản xuất là an toàn và hiệu quả.
Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Đông Nam Á có thêm gần 100.000 ca nhiễm COVID-19 mỗi ngày

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Theo trang thống kê trực tuyến worldometers.info, tính đến sáng ngày 30/7/2021 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận có tổng cộng 197.277.899 ca nhiễm COVID-19, trong đó 4.212.407 ca tử vong và 178.470.793 ca bình phục. Khu vực Đông Nam Á tiếp tục là tâm dịch COVID-19 của thế giới khi chứng kiến gần 100.000 ca nhiễm mới mỗi ngày.
Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Đắk Lắk thêm 7 trường hợp mắc Covid-19

Tin địa phương - Bá Thăng - 1 giờ trước
Theo thông tin từ Sở Y tế Đắk Lắk, tính đến cuối ngày 29/7, trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk ghi nhận thêm 7 trường hợp mắc Covid-19.
Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân

Bảo đảm quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo của Nhân dân

Dân tộc- Tôn giáo - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Đảng, Nhà nước Việt Nam luôn thực hiện nhất quán chính sách tôn trọng và tạo điều kiện thuận lợi để người dân thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; bảo đảm bình đẳng giữa các tôn giáo, phát huy những giá trị văn hóa, đạo đức tốt đẹp và nguồn lực của tôn giáo cho quá trình phát triển đất nước.