Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Những chiếc xe đạp "chở niềm vui" đến học trò vùng sâu

Lê Hường - 09:06, 13/05/2022

Nhiều em học sinh ở các buôn làng vùng sâu hàng ngày phải đi bộ hàng chục cây số để đến trường. Các em chưa bao giờ dám nghĩ sẽ có được một chiếc xe đạp mới để đi học. Chương trình “Xe đạp yêu thương - Nâng bước tương lai” của Câu lạc bộ (CLB) Vì đàn em thân yêu và CLB Tổng phụ trách đội huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã chở niềm vui đến cho hàng trăm em học sinh nghèo vùng sâu trên chiếc xe đạp nhỏ.


CLB Vì đàn em thân yêu và nhà hảo tâm trao xe đạp cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Hùng Vương, xã Ea Mnang
CLB Vì đàn em thân yêu và nhà hảo tâm trao xe đạp cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Hùng Vương, xã Ea Mnang

Tâm thư xúc động của học trò nghèo

Những lá thư viết tay của học trò nghèo, ở khắp các buôn làng trên địa bàn huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk liên tục gửi đến chương trình “Xe đạp thân yêu - Nâng bước tương lai”. Mỗi em một hoàn cảnh nhưng chung một ước muốn có chiếc xe đạp để con đường đến trường gần hơn.

Em Y Tuân Niê, học sinh lớp 5A Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân, ở thị trấn Ea Pốk gửi đến chương trình lá thư tay với nội dung:  “Em bị ba mẹ bỏ rơi từ khi 1 tuổi. Ông bà ngoại đã nuôi 3 anh em em. Vì hoàn cảnh khó khăn anh chị em đã phải nghỉ học. Mấy năm nay ông ngoại em cũng không được khỏe, một mình bà đi làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống. Hàng ngày em tự đi bộ đến trường nên hay bị muộn học, em luôn mơ ước có một chiếc xe đạp để con đường đến trường thuận lợi hơn…”.

Câu chữ còn vụng về, non nớt em H’Xôm Niê, học sinh lớp 6A3 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm trải lòng lòng mình trên tờ giấy học sinh: “...gia đình em rất khó khăn thuộc hộ nghèo của xã, bố mẹ em không có việc làm ổn định. Gia đình em hiện đang sống trong một căn nhà nhỏ dựng nhờ trên đất của ông bà ngoại. Bố em đi làm thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống, có nhiều khi bố đi làm xa mấy ngày mới về. Mẹ em sức khỏe không tốt không thể đi làm thuê được chỉ ở nhà làm một số việc nhẹ trong nhà. Nhà em cách trường 5km, không có xe đạp em đi nhờ xe với bạn đến trường. Sau đó, cô chú hàng xóm cho chiếc xe đạp cũ, xe rất hay bị hư giữa đường nên em thường xuyên đi học muộn. Em rất mong nhận được sự giúp đỡ từ chương trình để con đường đến trường của em thuận lợi hơn”.

Mỗi học sinh có hoàn cảnh khác nhau và các em đều có những ước mơ rất bình thường. Em thì mong có một chiếc đèn để học, em thì muốn chiếc xe đạp để đến trường... Tất cả những ước mơ đó cho thấy, các em đang rất cố gắng, khắc phục khó khăn để học tập. Giá trị một chiếc xe đạp tuy không lớn, nhưng có ý nghĩa tiếp sức học trò nghèo đến trường gần hơn, chở cả ước mơ trên hành trình tìm tri thức.

 Chương trình “Xe đạp thân yêu - Nâng bước tương lai” chính thức khởi động từ tháng 1/2022. Sau gần 4 tháng, chương trình đã nhận hàng trăm lá thư viết tay của học trò nghèo trên địa bàn huyện.

Thầy giáo Mai Văn Chuyền chở xe đạp đến nhà tặng học trò
Thầy giáo Mai Văn Chuyền chở xe đạp đến nhà tặng học trò

Những chiếc xe “nâng bước tương lai”

Một ngày theo chân thầy giáo Mai Văn Chuyền, cùng các em học sinh nghèo đạp xe đạp về thôn buôn, chúng tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc của các em học sinh vùng sâu khi đón nhận món quà ý nghĩa này.

Chở em H’Juha Niê học sinh lớp 4B từ Trường tiểu học Ngô Gia Tự, tại xã Quảng Hiệp về nhà ở buôn Dhung, xã Ea M’droh. Trên đường đi, em kể cho tôi hoàn cảnh gia đình mình. H’Juha bảo: Em không được may mắn như các bạn khác, ba mẹ em đã ly hôn từ lâu. Vì cuộc sống mưu sinh, mẹ gửi em sang nhà chị gái ở để đi làm ăn xa, tiền mẹ gửi về cũng chỉ đủ để lo cơm nước, chi phí học hành. Nhà cách trường hơn 6km, hàng ngày em tự đi bộ đến trường. Em chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ có được một chiếc xe đạp mới như thế này. Em biết ơn thầy cô và các cô chú nhà hảo tâm nhiều lắm.

Còn em Nguyễn Bảo Phúc học sinh lớp 6A, Trường Tiểu học và THCS Hùng Vương, xã Ea Mnang không giấu được xúc động khi nhận xe đạp mới. Phúc cho biết: bố mẹ em chia tay, em ở với ông bà ngoại. Từ nhà em đến trường rất xa, ông ngoại em tranh thủ chở em đi học sớm để về đi làm, nhiều hôm ông bận em tự đi bộ đến lớp. Nhìn thấy các bạn tự đạp xe đến trường em rất thích, nhưng hoàn cảnh khó khăn ông bà em không thể mua xe cho em được. Em luôn ước mơ có một chiếc xe đạp để tự đi học, các nhà hảo tâm và thầy cô đã giúp em đạt được ước mơ của mình. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng ông bà, thầy cô và những người đã giúp đỡ em.

Thầy giáo Mai Văn Chuyền, Chủ nhiệm CLB Vì đàn em thân yêu chia sẻ: Nhiều năm hoạt động thiện nguyện trong lĩnh vực giáo dục và chăm lo cho thiếu nhi, chúng tôi nhận thấy có nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các em phải đi bộ quãng đường rất xa tới trường. Có một hôm đến trường sớm, tôi thấy nhóm học sinh trường mình quần ống thấp, ống cao ướt sũng, áo lấm lem, chân dính đầy bùn đất. Chia sẻ với các em tôi biết được từ nhà đến trường nếu đi đường chính 7-8km, không có phương tiện các em băng qua ruộng cho kịp giờ học.

Mang hình ảnh, câu chuyện băng qua đồng ruộng đến trường lên mạng xã hội, huy động sự đóng góp của mọi người thực hiện chương trình “Xe đạp yêu thương- Nâng bước tương lai” để tặng xe đạp cho học sinh nghèo. Câu chuyện đã chạm đến trái tim của nhiều người, chương trình chính thức khởi động từ tháng 1/2022. Đến nay, chương trình đã kết nối, trao tặng 130 chiếc xe đạp tặng cho học sinh của 33 trường học trên địa bàn huyện Cư Mgar và 1 trường Tiểu học ở huyện Ea H’leo, với giá 1,5 triệu đồng/chiếc xe đạp.

Được tặng xe đạp mới, em H’Juha Niê không còn phải đi bộ đến trường
Được tặng xe đạp mới, em H’Juha Niê không còn phải đi bộ đến trường

“Tôi luôn mong muốn, là người kết nối tấm lòng của mọi người lại với nhau, để đồng hành với các ước mơ của các em. Qua đó, có thể xây dựng hình ảnh về một xã hội tốt đẹp làm niềm tin, động lực cho các em học tâp và sau này trở thành những người tốt, mang yêu thương giúp đỡ những người khác. Hơn nữa, thông qua các hoạt động của mình, tôi mong muốn góp phần tạo điều kiện học tập cho các em học sinh ở vùng quê, những nơi khó khăn có thể rút ngắn khoảng cách so với các em ở phố thị”, thầy Chuyền tâm sự.

Ông Đinh Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây chia sẻ: trường có hơn 90% học sinh DTTS, nhiều em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài chương trình tặng xe đạp, thầy Chuyền còn thực hiện nhiều chiến dịch ý nghĩa khác hỗ trợ kịp thời giúp các em học sinh hoàn cảnh gia đình khó khăn đến trường, tạo động lực tiếp sức cho các em thi đua học tập, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân cũng như các em học sinh. Chương trình này cũng đang góp phần giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng và hình thành các kỹ năng cho các em, nhất là học sinh DTTS.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Du lịch cộng đồng - Hướng phát triển nhiều tiềm năng ở Kbang

Du lịch cộng đồng - Hướng phát triển nhiều tiềm năng ở Kbang

Du lịch cộng đồng đang là mô hình được đồng bào các dân tộc ở nhiều địa phương triển khai thực hiện. Tại huyện Kbang (tỉnh Gia Lai) nơi có 19 DTTS sinh sống (trong đó, người Ba Na chiếm hơn 40%) đang chú trọng bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa gắn với phát triển du lịch, vừa giúp người dân có thêm thu nhập ổn định, giảm nghèo, vừa giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc.
Gió qua miền Phước Tích

Gió qua miền Phước Tích

Phóng sự - Tiêu Dao - 2 giờ trước
Những đôi bàn tay vơi màu bùn đất, lò nung cũng mất dần đi, danh tiếng một thủơ của tiền nhân với nghiệp gây dựng gần 500 năm cứ thế nhạt dần. Người làng gốm Phước Tích chênh chao nhớ mỗi khi gió thổi ngang qua miền Cố đô.
Hậu Giang: Gắn phát triển du lịch cộng đồng với chuyển đổi số

Hậu Giang: Gắn phát triển du lịch cộng đồng với chuyển đổi số

Kinh tế - Song Vy - H. Diễm - 3 giờ trước
Để thực hiện mục tiêu giảm nghèo bền vững, tạo sinh kế cho người nông dân, tỉnh Hậu Giang đang dần hình thành hệ sinh thái nông nghiệp đa dạng, đặc trưng và kiến tạo vành đai xanh ven đô trên hành trình xây dựng nông thôn mới, phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS. Đặc biệt, với sự phát triển của chuyển đổi số đang gắn kết các nhà vườn làm du lịch phát triển du lịch cộng đồng hiệu quả hơn.
Hãy đến Vi Rơ Ngheo một lần để thấy

Hãy đến Vi Rơ Ngheo một lần để thấy

Du lịch - PV - 3 giờ trước
Lâu nay khi nhắc đến Khu du lịch sinh thái quốc gia Măng Đen, huyện Kon Plông (Kon Tum) du khách thường nghĩ đến các địa điểm du lịch nổi tiếng, nhưng ít ai biết rằng, ở giữa “đại ngàn Măng Đen” có một ngôi làng của đồng bào DTTS độc đáo, bình yên mang đậm bản sắc của người Xơ Đăng.

"Lối mở" cho nghề làm nón Huế

Nghề nghiệp - Việc làm - Vũ Hảo - 3 giờ trước
Chiếc nón để che nắng, che mưa từ xa xưa đã gắn liền với hình ảnh người phụ nữ Việt Nam. Ở vùng nào cũng có nón, nhưng nón Huế được nhiều người ưa chuộng là vì sự thanh thoát nhẹ nhàng. Nón không chỉ là vật dụng sinh hoạt đơn thuần mà là một tác phẩm nghệ thuật thực sự.
“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

Media - Tuấn Ninh - 3 giờ trước
Nhắc đến Suối Giàng, người ta nhắc ngay đến một lớp học đặc biệt. Khi màn đêm buông xuống, đó cũng là lúc lớp học đặc biệt này lại sáng đèn đón các em nhỏ. Ánh sáng từ lớp học, tiếng giảng bài, tiếng bập bẹ đánh vần, tập đọc xen lẫn những tràng cười giòn tan của cả cô và trò tạo nên những thanh âm vang vọng khắp vùng cao.
“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

“Lớp học cho em” mô hình dạy miễn phí cho trẻ em DTTS trên đỉnh núi

Nhắc đến Suối Giàng, người ta nhắc ngay đến một lớp học đặc biệt. Khi màn đêm buông xuống, đó cũng là lúc lớp học đặc biệt này lại sáng đèn đón các em nhỏ. Ánh sáng từ lớp học, tiếng giảng bài, tiếng bập bẹ đánh vần, tập đọc xen lẫn những tràng cười giòn tan của cả cô và trò tạo nên những thanh âm vang vọng khắp vùng cao.
5 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD

5 tháng năm 2023: Xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD

Kinh tế - PV - 3 giờ trước
Tính chung 5 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu nông, lâm, thủy sản thu về 20,26 tỷ USD, giảm 11,1% so với cùng kỳ năm 2022.
Bắc Kạn: Để nông sản vươn ra “biển lớn”

Bắc Kạn: Để nông sản vươn ra “biển lớn”

Kinh tế - Mộc Lan - 3 giờ trước
Thời gian gần đây, tỉnh Bắc Kạn đã và đang chú trọng triển khai nhiều giải pháp xúc tiến thương mại, phát triển các mặt hàng nông sản, đặc biệt là sản phẩm thuộc Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP) theo hướng củng cố số lượng, nâng cao chất lượng với mục tiêu đưa nông sản vươn ra “biển lớn”.
Giảm mẩn ngứa, rôm sảy từ cây lá trong vườn nhà

Giảm mẩn ngứa, rôm sảy từ cây lá trong vườn nhà

Vườn thuốc quanh ta - Như Ý - 3 giờ trước
Vào mùa Hè, mẩn ngứa và rôm sảy là tình trạng phổ biến mà nhiều người gặp phải, nhất là trẻ em. Do thời tiết nóng nực, các loại vi khuẩn trú ngoài da và bài tiết chất nhờn khiến cho các tuyến mồ hôi của cơ thể bít tắc và gây ra các vấn đề về da như phát ban, mẩn ngứa, rôm... Theo dân gian, sử dụng lá cây để tắm có thể giảm ngứa và cải thiện nhanh chóng tình trạng mẩn ngứa và rôm sảy. Sau đây là một số bài thuốc từ cây lá trong vườn nhà mời các bạn tham khảo.
Kon Tum: Biểu dương trẻ em hoàn cảnh khó khăn có thành tích tốt trong học tập

Kon Tum: Biểu dương trẻ em hoàn cảnh khó khăn có thành tích tốt trong học tập

Xã hội - P.Nguyên - T.Nhân - 3 giờ trước
Ngày 1/6, Hội Bảo vệ quyền trẻ em và Bảo trợ người khuyết tật tỉnh Kon Tum tổ chức Hội nghị Biểu dương trẻ em khó khăn, có thành tích tốt trong học tập và Nhà bảo trợ tiêu biểu năm 2023.
Giải cứu 140 công dân Việt ở Philippines về nước an toàn

Giải cứu 140 công dân Việt ở Philippines về nước an toàn

Xã hội - T.Hợp - 6 giờ trước
Liên quan vụ việc công dân Việt Nam được lực lượng chức năng Philippines giải cứu ngày 4/5 tại tỉnh Pampanga, gần thủ đô Manila, Philippines. Tính tới ngày 1/6, 140 công dân Việt Nam trên tổng số 437 người được lực lượng chức năng Philippines giải cứu, đã về nước an toàn.