Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp cầu nhân ái

Những chiếc xe đạp "chở niềm vui" đến học trò vùng sâu

Lê Hường - 09:06, 13/05/2022

Nhiều em học sinh ở các buôn làng vùng sâu hàng ngày phải đi bộ hàng chục cây số để đến trường. Các em chưa bao giờ dám nghĩ sẽ có được một chiếc xe đạp mới để đi học. Chương trình “Xe đạp yêu thương - Nâng bước tương lai” của Câu lạc bộ (CLB) Vì đàn em thân yêu và CLB Tổng phụ trách đội huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã chở niềm vui đến cho hàng trăm em học sinh nghèo vùng sâu trên chiếc xe đạp nhỏ.


CLB Vì đàn em thân yêu và nhà hảo tâm trao xe đạp cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Hùng Vương, xã Ea Mnang
CLB Vì đàn em thân yêu và nhà hảo tâm trao xe đạp cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Hùng Vương, xã Ea Mnang

Tâm thư xúc động của học trò nghèo

Những lá thư viết tay của học trò nghèo, ở khắp các buôn làng trên địa bàn huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk liên tục gửi đến chương trình “Xe đạp thân yêu - Nâng bước tương lai”. Mỗi em một hoàn cảnh nhưng chung một ước muốn có chiếc xe đạp để con đường đến trường gần hơn.

Em Y Tuân Niê, học sinh lớp 5A Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân, ở thị trấn Ea Pốk gửi đến chương trình lá thư tay với nội dung:  “Em bị ba mẹ bỏ rơi từ khi 1 tuổi. Ông bà ngoại đã nuôi 3 anh em em. Vì hoàn cảnh khó khăn anh chị em đã phải nghỉ học. Mấy năm nay ông ngoại em cũng không được khỏe, một mình bà đi làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống. Hàng ngày em tự đi bộ đến trường nên hay bị muộn học, em luôn mơ ước có một chiếc xe đạp để con đường đến trường thuận lợi hơn…”.

Câu chữ còn vụng về, non nớt em H’Xôm Niê, học sinh lớp 6A3 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm trải lòng lòng mình trên tờ giấy học sinh: “...gia đình em rất khó khăn thuộc hộ nghèo của xã, bố mẹ em không có việc làm ổn định. Gia đình em hiện đang sống trong một căn nhà nhỏ dựng nhờ trên đất của ông bà ngoại. Bố em đi làm thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống, có nhiều khi bố đi làm xa mấy ngày mới về. Mẹ em sức khỏe không tốt không thể đi làm thuê được chỉ ở nhà làm một số việc nhẹ trong nhà. Nhà em cách trường 5km, không có xe đạp em đi nhờ xe với bạn đến trường. Sau đó, cô chú hàng xóm cho chiếc xe đạp cũ, xe rất hay bị hư giữa đường nên em thường xuyên đi học muộn. Em rất mong nhận được sự giúp đỡ từ chương trình để con đường đến trường của em thuận lợi hơn”.

Mỗi học sinh có hoàn cảnh khác nhau và các em đều có những ước mơ rất bình thường. Em thì mong có một chiếc đèn để học, em thì muốn chiếc xe đạp để đến trường... Tất cả những ước mơ đó cho thấy, các em đang rất cố gắng, khắc phục khó khăn để học tập. Giá trị một chiếc xe đạp tuy không lớn, nhưng có ý nghĩa tiếp sức học trò nghèo đến trường gần hơn, chở cả ước mơ trên hành trình tìm tri thức.

 Chương trình “Xe đạp thân yêu - Nâng bước tương lai” chính thức khởi động từ tháng 1/2022. Sau gần 4 tháng, chương trình đã nhận hàng trăm lá thư viết tay của học trò nghèo trên địa bàn huyện.

Thầy giáo Mai Văn Chuyền chở xe đạp đến nhà tặng học trò
Thầy giáo Mai Văn Chuyền chở xe đạp đến nhà tặng học trò

Những chiếc xe “nâng bước tương lai”

Một ngày theo chân thầy giáo Mai Văn Chuyền, cùng các em học sinh nghèo đạp xe đạp về thôn buôn, chúng tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc của các em học sinh vùng sâu khi đón nhận món quà ý nghĩa này.

Chở em H’Juha Niê học sinh lớp 4B từ Trường tiểu học Ngô Gia Tự, tại xã Quảng Hiệp về nhà ở buôn Dhung, xã Ea M’droh. Trên đường đi, em kể cho tôi hoàn cảnh gia đình mình. H’Juha bảo: Em không được may mắn như các bạn khác, ba mẹ em đã ly hôn từ lâu. Vì cuộc sống mưu sinh, mẹ gửi em sang nhà chị gái ở để đi làm ăn xa, tiền mẹ gửi về cũng chỉ đủ để lo cơm nước, chi phí học hành. Nhà cách trường hơn 6km, hàng ngày em tự đi bộ đến trường. Em chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ có được một chiếc xe đạp mới như thế này. Em biết ơn thầy cô và các cô chú nhà hảo tâm nhiều lắm.

Còn em Nguyễn Bảo Phúc học sinh lớp 6A, Trường Tiểu học và THCS Hùng Vương, xã Ea Mnang không giấu được xúc động khi nhận xe đạp mới. Phúc cho biết: bố mẹ em chia tay, em ở với ông bà ngoại. Từ nhà em đến trường rất xa, ông ngoại em tranh thủ chở em đi học sớm để về đi làm, nhiều hôm ông bận em tự đi bộ đến lớp. Nhìn thấy các bạn tự đạp xe đến trường em rất thích, nhưng hoàn cảnh khó khăn ông bà em không thể mua xe cho em được. Em luôn ước mơ có một chiếc xe đạp để tự đi học, các nhà hảo tâm và thầy cô đã giúp em đạt được ước mơ của mình. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng ông bà, thầy cô và những người đã giúp đỡ em.

Thầy giáo Mai Văn Chuyền, Chủ nhiệm CLB Vì đàn em thân yêu chia sẻ: Nhiều năm hoạt động thiện nguyện trong lĩnh vực giáo dục và chăm lo cho thiếu nhi, chúng tôi nhận thấy có nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các em phải đi bộ quãng đường rất xa tới trường. Có một hôm đến trường sớm, tôi thấy nhóm học sinh trường mình quần ống thấp, ống cao ướt sũng, áo lấm lem, chân dính đầy bùn đất. Chia sẻ với các em tôi biết được từ nhà đến trường nếu đi đường chính 7-8km, không có phương tiện các em băng qua ruộng cho kịp giờ học.

Mang hình ảnh, câu chuyện băng qua đồng ruộng đến trường lên mạng xã hội, huy động sự đóng góp của mọi người thực hiện chương trình “Xe đạp yêu thương- Nâng bước tương lai” để tặng xe đạp cho học sinh nghèo. Câu chuyện đã chạm đến trái tim của nhiều người, chương trình chính thức khởi động từ tháng 1/2022. Đến nay, chương trình đã kết nối, trao tặng 130 chiếc xe đạp tặng cho học sinh của 33 trường học trên địa bàn huyện Cư Mgar và 1 trường Tiểu học ở huyện Ea H’leo, với giá 1,5 triệu đồng/chiếc xe đạp.

Được tặng xe đạp mới, em H’Juha Niê không còn phải đi bộ đến trường
Được tặng xe đạp mới, em H’Juha Niê không còn phải đi bộ đến trường

“Tôi luôn mong muốn, là người kết nối tấm lòng của mọi người lại với nhau, để đồng hành với các ước mơ của các em. Qua đó, có thể xây dựng hình ảnh về một xã hội tốt đẹp làm niềm tin, động lực cho các em học tâp và sau này trở thành những người tốt, mang yêu thương giúp đỡ những người khác. Hơn nữa, thông qua các hoạt động của mình, tôi mong muốn góp phần tạo điều kiện học tập cho các em học sinh ở vùng quê, những nơi khó khăn có thể rút ngắn khoảng cách so với các em ở phố thị”, thầy Chuyền tâm sự.

Ông Đinh Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây chia sẻ: trường có hơn 90% học sinh DTTS, nhiều em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài chương trình tặng xe đạp, thầy Chuyền còn thực hiện nhiều chiến dịch ý nghĩa khác hỗ trợ kịp thời giúp các em học sinh hoàn cảnh gia đình khó khăn đến trường, tạo động lực tiếp sức cho các em thi đua học tập, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân cũng như các em học sinh. Chương trình này cũng đang góp phần giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng và hình thành các kỹ năng cho các em, nhất là học sinh DTTS.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
“Fly To Sky kết nối những cánh chim tình nguyện” tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

“Fly To Sky kết nối những cánh chim tình nguyện” tại huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước

Hưởng ứng phong trào "Tôi yêu Tổ quốc tôi", hướng đến Ngày Quốc tế Tình nguyện viên (5/12) và Ngày hội Tình nguyện Quốc gia năm 2023, được sự thống nhất của Trung tâm Tình nguyện Quốc gia (Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh), ngày 26/11/2023 tại Trường Tiểu học Đăk Á, xã Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước trong khuôn khổ của Hành trình "Tôi yêu Tổ quốc tôi" năm 2023, Nhóm từ thiện Fly To Sky (trực thuộc Trung tâm Tình nguyện Quốc gia) phối hợp cùng Huyện Đoàn – Hội LHTN Việt Nam huyện Bù Gia Mập long trọng tổ chức Ngày hội Tôi yêu Tổ quốc tôi” năm 2023 với chủ đề “Fly To Sky kết nối những cánh chim tình nguyện”.
Tin nổi bật trang chủ
Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lịch cộng đồng (Bài 3)

Hiệu quả từ chính sách phát triển dân tộc Brâu ở làng Đăk Mế: Phát huy bản sắc văn hóa để phát triển du lịch cộng đồng (Bài 3)

Sự quan tâm hỗ trợ đặc biệt của Đảng, Nhà nước đối với các dân tộc thuộc nhóm dân tộc ít người, trong đó có cộng đồng dân tộc Brâu, không chỉ là những chính sách tạo dựng, đáp ứng các điều kiện về phúc lợi, dân sinh để đồng bào phát triển toàn diện trên lĩnh vực đời sống vật chất, đồng bào Brâu còn được đầu tư, hỗ trợ giữ gìn giá trị truyền thống, bản sắc văn hóa, như phong tục tập quán, lễ hội, trang phục truyền thống, nhạc cụ dân tộc…nhằm nâng cao đời sống tinh thần.
BĐBP Sóc Trăng: Triển khai toàn diện công tác Biên phòng trên khu vực biên giới biển

BĐBP Sóc Trăng: Triển khai toàn diện công tác Biên phòng trên khu vực biên giới biển

Trang địa phương - V. Long - M. Triết - 46 phút trước
Chiều 28/11, 3 đồn Biên phòng khu vực biên giới biển gồm: An Thạnh 3, Lai Hòa và Trung Bình thuộc Bộ đội Biên phòng(BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức hội nghị tổng kết công tác Biên phòng năm 2023 và triển khai nhiệm vụ năm 2024. Đại tá Nguyễn Trìu Mến – Chính ủy Bộ đội Biên phòng tỉnh dự chỉ đạo tại đồn Biên phòng An Thạnh 3; Đại tá Trịnh Kim Khâm, Chỉ huy trưởng, Bộ đội Biên phòng tỉnh dự chỉ đạo tại đồn Lai Hòa; Đại tá Bùi Văn Bình, Phó chỉ huy trưởng nghiệp vụ, Bộ đội Biên phòng tỉnh dự chỉ đạo tại đồn Biên phòng Trung Bình.
Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc

Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến tiếp Đoàn đại biểu cấp cao Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc

Tin tức - Văn Hoa - Hương Diệp - Quang Vinh - 48 phút trước
Chiều 28/11, Đoàn đại biểu cấp cao Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc do ông Vương Dũng - Ủy viên Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc, Phó Chủ tịch Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc làm Trưởng đoàn đã đến chào xã giao Bí thư Trung ương Đảng, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Đỗ Văn Chiến.
MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc vui Ngày đại đoàn kết toàn dân tộc với Nhân dân tỉnh Quảng Ninh

MTTQ Việt Nam và Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc vui Ngày đại đoàn kết toàn dân tộc với Nhân dân tỉnh Quảng Ninh

Tin tức - Văn Hoa - Hương Diệp - Quang Vinh - 1 giờ trước
Ngày 28/11, trong khuôn khổ Chương trình Giao lưu hữu nghị giữa Ủy ban Trung ương Mặt trận tổ quốc (MTTQ) Việt Nam với Chính hiệp toàn quốc Trung Quốc và MTTQ - Chính hiệp các tỉnh/khu tự trị biên giới hai nước lần thứ hai, các đại biểu hai nước đã tham dự các hoạt động sôi nổi trong Ngày hội Đại đoàn kết toàn dân tộc của Tp. Hạ Long; tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP của Quảng Ninh tại Trung tâm Hội nghị tỉnh; tham dự hoạt động trồng cây tại Công viên Lán Bè, Tp. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.
Lào Cai: Nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về bình đẳng giới cho đội ngũ tuyên truyền viên huyện Si ma cai

Lào Cai: Nâng cao kiến thức, kỹ năng tuyên truyền về bình đẳng giới cho đội ngũ tuyên truyền viên huyện Si ma cai

Công tác Dân tộc - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Vừa qua, Ban Dân tộc tỉnh Lào Cai đã tổ chức 04 lớp tập huấn về kiến thức bình đẳng giới, kỹ năng tuyên truyền Đề án giảm thiểu tình trạng tảo hôn và hôn nhân cận huyết thống, tuyên truyền vận động phòng chống tảo hôn, phổ biến pháp luật, triển khai thực hiện Dự án 8, thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2030 trên địa bàn huyện Si ma cai.
Bổ sung vi chất dinh dưỡng để phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em

Bổ sung vi chất dinh dưỡng để phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ em

Sức khỏe - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Chiều 28/11, Viện Dinh dưỡng đã tổ chức Tọa đàm chuyên đề phòng chống thiếu vi chất dinh dưỡng, chiến dịch bổ sung vitamin A đợt 2 năm 2023.
Điểm sáng giảm nghèo của cả nước

Điểm sáng giảm nghèo của cả nước

Xã Đại Dực là xã thuộc diện xa và khó khăn nhất của huyện Tiên Yên tỉnh Quảng Ninh với gần 100% dân số là dân tộc thiểu số. Từng là địa bàn đặc biệt khó khăn với tỷ lệ hộ nghèo cao thì nay xã Đại Dực đang đổi thay từng ngày. Dễ nhận thấy nhất là kết cấu hạ tầng ở xã miền núi này trong khoảng 5 năm trở lại đây nhờ nguồn lực từ các chương trình của trung ương cũng như của tỉnh Quảng Ninh ở xã Đại Dực nhiều công trình hạ tầng thiết yếu đã được đầu tư và hoàn thiện.
Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khoá XV diễn ra thành công tốt đẹp, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu thực tiễn

Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khoá XV diễn ra thành công tốt đẹp, đáp ứng ngày càng tốt hơn yêu cầu thực tiễn

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Sáng 29/11, Kỳ họp thứ 6, Quốc hội Khoá XV đã tiến hành phiên bế mạc sau 22,5 ngày làm việc. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì phiên bế mạc.
Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu

Quốc hội thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Sáng 29/11, tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu.
Quảng Nam: Tăng cường bồi dưỡng tiếng DTTS cho cán bộ, công chức, viên chức

Quảng Nam: Tăng cường bồi dưỡng tiếng DTTS cho cán bộ, công chức, viên chức

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 1 giờ trước
UBND tỉnh Quảng Nam vừa ban hành Kế hoạch số 7186/KH-UBND về bồi dưỡng tiếng DTTS cho cán bộ, công chức, viên chức công tác trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2023 – 2025.
Nghị quyết về giám sát chuyên đề 3 Chương trình MTQG được Quốc hội thông qua với tỉ lệ tán thành cao

Nghị quyết về giám sát chuyên đề 3 Chương trình MTQG được Quốc hội thông qua với tỉ lệ tán thành cao

Thời sự - Hoàng Quý - 1 giờ trước
Sáng 29/11, tại phiên bế mạc Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XV, Quốc hội đã biểu quyết thông qua Nghị quyết về giám sát chuyên đề “việc triển khai thực hiện các Nghị quyết của Quốc hội về các Chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2021 - 2025, giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021 - 2025, phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030”.
Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng cho Đăk Mế (Bài 6)

Những vấn đề cấp bách của các dân tộc có khó khăn đặc thù: Tập trung đầu tư cơ sở hạ tầng cho Đăk Mế (Bài 6)

Thôn Đăk Mế, xã Pờ Y (Ngọc Hội, Kon Tum) là địa bàn sinh sống tập trung của đồng bào dân tộc Brâu – một trong 5 DTTS có dân số dưới 1.000 người, và là một trong 14 dân tộc có khó khăn đặc thù của cả nước. Mặc dù đã được quan tâm đầu tư , nhưng hiện Đăk Mế vẫn còn thiếu nhiều công trình hạ tầng thiết yếu phục vụ sản xuất, sinh hoạt; ngoài ra một số công trình đã được đầu tư xây dựng, qua thời gian nay cũng đã xuống cấp, hư hỏng cần được nâng cấp, sửa chữa.