Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những chiếc xe đạp "chở niềm vui" đến học trò vùng sâu

Lê Hường - 09:06, 13/05/2022

Nhiều em học sinh ở các buôn làng vùng sâu hàng ngày phải đi bộ hàng chục cây số để đến trường. Các em chưa bao giờ dám nghĩ sẽ có được một chiếc xe đạp mới để đi học. Chương trình “Xe đạp yêu thương - Nâng bước tương lai” của Câu lạc bộ (CLB) Vì đàn em thân yêu và CLB Tổng phụ trách đội huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk đã chở niềm vui đến cho hàng trăm em học sinh nghèo vùng sâu trên chiếc xe đạp nhỏ.


CLB Vì đàn em thân yêu và nhà hảo tâm trao xe đạp cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Hùng Vương, xã Ea Mnang
CLB Vì đàn em thân yêu và nhà hảo tâm trao xe đạp cho học sinh Trường Tiểu học và THCS Hùng Vương, xã Ea Mnang

Tâm thư xúc động của học trò nghèo

Những lá thư viết tay của học trò nghèo, ở khắp các buôn làng trên địa bàn huyện Cư Mgar, tỉnh Đắk Lắk liên tục gửi đến chương trình “Xe đạp thân yêu - Nâng bước tương lai”. Mỗi em một hoàn cảnh nhưng chung một ước muốn có chiếc xe đạp để con đường đến trường gần hơn.

Em Y Tuân Niê, học sinh lớp 5A Trường tiểu học Nguyễn Viết Xuân, ở thị trấn Ea Pốk gửi đến chương trình lá thư tay với nội dung:  “Em bị ba mẹ bỏ rơi từ khi 1 tuổi. Ông bà ngoại đã nuôi 3 anh em em. Vì hoàn cảnh khó khăn anh chị em đã phải nghỉ học. Mấy năm nay ông ngoại em cũng không được khỏe, một mình bà đi làm thuê kiếm tiền trang trải cuộc sống. Hàng ngày em tự đi bộ đến trường nên hay bị muộn học, em luôn mơ ước có một chiếc xe đạp để con đường đến trường thuận lợi hơn…”.

Câu chữ còn vụng về, non nớt em H’Xôm Niê, học sinh lớp 6A3 Trường THCS Nguyễn Bỉnh Khiêm trải lòng lòng mình trên tờ giấy học sinh: “...gia đình em rất khó khăn thuộc hộ nghèo của xã, bố mẹ em không có việc làm ổn định. Gia đình em hiện đang sống trong một căn nhà nhỏ dựng nhờ trên đất của ông bà ngoại. Bố em đi làm thuê để kiếm tiền trang trải cuộc sống, có nhiều khi bố đi làm xa mấy ngày mới về. Mẹ em sức khỏe không tốt không thể đi làm thuê được chỉ ở nhà làm một số việc nhẹ trong nhà. Nhà em cách trường 5km, không có xe đạp em đi nhờ xe với bạn đến trường. Sau đó, cô chú hàng xóm cho chiếc xe đạp cũ, xe rất hay bị hư giữa đường nên em thường xuyên đi học muộn. Em rất mong nhận được sự giúp đỡ từ chương trình để con đường đến trường của em thuận lợi hơn”.

Mỗi học sinh có hoàn cảnh khác nhau và các em đều có những ước mơ rất bình thường. Em thì mong có một chiếc đèn để học, em thì muốn chiếc xe đạp để đến trường... Tất cả những ước mơ đó cho thấy, các em đang rất cố gắng, khắc phục khó khăn để học tập. Giá trị một chiếc xe đạp tuy không lớn, nhưng có ý nghĩa tiếp sức học trò nghèo đến trường gần hơn, chở cả ước mơ trên hành trình tìm tri thức.

 Chương trình “Xe đạp thân yêu - Nâng bước tương lai” chính thức khởi động từ tháng 1/2022. Sau gần 4 tháng, chương trình đã nhận hàng trăm lá thư viết tay của học trò nghèo trên địa bàn huyện.

Thầy giáo Mai Văn Chuyền chở xe đạp đến nhà tặng học trò
Thầy giáo Mai Văn Chuyền chở xe đạp đến nhà tặng học trò

Những chiếc xe “nâng bước tương lai”

Một ngày theo chân thầy giáo Mai Văn Chuyền, cùng các em học sinh nghèo đạp xe đạp về thôn buôn, chúng tôi cảm nhận được niềm hạnh phúc của các em học sinh vùng sâu khi đón nhận món quà ý nghĩa này.

Chở em H’Juha Niê học sinh lớp 4B từ Trường tiểu học Ngô Gia Tự, tại xã Quảng Hiệp về nhà ở buôn Dhung, xã Ea M’droh. Trên đường đi, em kể cho tôi hoàn cảnh gia đình mình. H’Juha bảo: Em không được may mắn như các bạn khác, ba mẹ em đã ly hôn từ lâu. Vì cuộc sống mưu sinh, mẹ gửi em sang nhà chị gái ở để đi làm ăn xa, tiền mẹ gửi về cũng chỉ đủ để lo cơm nước, chi phí học hành. Nhà cách trường hơn 6km, hàng ngày em tự đi bộ đến trường. Em chưa bao giờ dám nghĩ mình sẽ có được một chiếc xe đạp mới như thế này. Em biết ơn thầy cô và các cô chú nhà hảo tâm nhiều lắm.

Còn em Nguyễn Bảo Phúc học sinh lớp 6A, Trường Tiểu học và THCS Hùng Vương, xã Ea Mnang không giấu được xúc động khi nhận xe đạp mới. Phúc cho biết: bố mẹ em chia tay, em ở với ông bà ngoại. Từ nhà em đến trường rất xa, ông ngoại em tranh thủ chở em đi học sớm để về đi làm, nhiều hôm ông bận em tự đi bộ đến lớp. Nhìn thấy các bạn tự đạp xe đến trường em rất thích, nhưng hoàn cảnh khó khăn ông bà em không thể mua xe cho em được. Em luôn ước mơ có một chiếc xe đạp để tự đi học, các nhà hảo tâm và thầy cô đã giúp em đạt được ước mơ của mình. Em sẽ cố gắng học thật giỏi để không phụ lòng ông bà, thầy cô và những người đã giúp đỡ em.

Thầy giáo Mai Văn Chuyền, Chủ nhiệm CLB Vì đàn em thân yêu chia sẻ: Nhiều năm hoạt động thiện nguyện trong lĩnh vực giáo dục và chăm lo cho thiếu nhi, chúng tôi nhận thấy có nhiều học sinh có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Các em phải đi bộ quãng đường rất xa tới trường. Có một hôm đến trường sớm, tôi thấy nhóm học sinh trường mình quần ống thấp, ống cao ướt sũng, áo lấm lem, chân dính đầy bùn đất. Chia sẻ với các em tôi biết được từ nhà đến trường nếu đi đường chính 7-8km, không có phương tiện các em băng qua ruộng cho kịp giờ học.

Mang hình ảnh, câu chuyện băng qua đồng ruộng đến trường lên mạng xã hội, huy động sự đóng góp của mọi người thực hiện chương trình “Xe đạp yêu thương- Nâng bước tương lai” để tặng xe đạp cho học sinh nghèo. Câu chuyện đã chạm đến trái tim của nhiều người, chương trình chính thức khởi động từ tháng 1/2022. Đến nay, chương trình đã kết nối, trao tặng 130 chiếc xe đạp tặng cho học sinh của 33 trường học trên địa bàn huyện Cư Mgar và 1 trường Tiểu học ở huyện Ea H’leo, với giá 1,5 triệu đồng/chiếc xe đạp.

Được tặng xe đạp mới, em H’Juha Niê không còn phải đi bộ đến trường
Được tặng xe đạp mới, em H’Juha Niê không còn phải đi bộ đến trường

“Tôi luôn mong muốn, là người kết nối tấm lòng của mọi người lại với nhau, để đồng hành với các ước mơ của các em. Qua đó, có thể xây dựng hình ảnh về một xã hội tốt đẹp làm niềm tin, động lực cho các em học tâp và sau này trở thành những người tốt, mang yêu thương giúp đỡ những người khác. Hơn nữa, thông qua các hoạt động của mình, tôi mong muốn góp phần tạo điều kiện học tập cho các em học sinh ở vùng quê, những nơi khó khăn có thể rút ngắn khoảng cách so với các em ở phố thị”, thầy Chuyền tâm sự.

Ông Đinh Tiến Dũng, Hiệu trưởng Trường THCS Ngô Mây chia sẻ: trường có hơn 90% học sinh DTTS, nhiều em có hoàn cảnh khó khăn. Ngoài chương trình tặng xe đạp, thầy Chuyền còn thực hiện nhiều chiến dịch ý nghĩa khác hỗ trợ kịp thời giúp các em học sinh hoàn cảnh gia đình khó khăn đến trường, tạo động lực tiếp sức cho các em thi đua học tập, đã tạo sự chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức của người dân cũng như các em học sinh. Chương trình này cũng đang góp phần giảm thiểu tình trạng học sinh bỏ học giữa chừng và hình thành các kỹ năng cho các em, nhất là học sinh DTTS.

Tin cùng chuyên mục
Chi đoàn Thanh niên Báo Dân tộc và Phát triển tặng quà học sinh DTTS huyện Bát Xát

Chi đoàn Thanh niên Báo Dân tộc và Phát triển tặng quà học sinh DTTS huyện Bát Xát

Được sự đồng ý của Chi ủy, Chi bộ, Ban Biên tập Báo Dân tộc và Phát triển, ngày 13 - 14/5, Chi đoàn Thanh niên Báo Dân tộc và Phát triển phối hợp cùng Công ty Cổ phần Văn phòng phẩm Hồng Hà đã đến tặng quà học sinh DTTS trên địa bàn huyện Bát Xát, tỉnh Lào Cai.
Tin nổi bật trang chủ
Bức tranh “Hà Nội rong” được “chốt” giá 8.000 USD

Bức tranh “Hà Nội rong” được “chốt” giá 8.000 USD

Sắc màu 54 - Nguyệt Anh - 1 giờ trước
Bức tranh “Hà Nội rong” của tác giả Đặng Thái Tuấn (SN 2000, Hà Nội), sinh viên năm thứ 4 ngành Công nghệ Thông tin, Trường Đại học Kinh tế - Kỹ Thuật Công nghiệp Hà Nội được định giá tới 8.000 đô la Mỹ (184,7 triệu đồng).
Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Quy trình cấp hộ chiếu phổ thông qua mạng Internet

Xã hội - T.Hợp - 2 giờ trước
Cục Quản lý xuất nhập cảnh phối hợp cùng Phòng Quản lý xuất nhập cảnh Công an Hà Nội thí điểm cấp hộ chiếu "điện tử" từ 15/5/2022 . Người dân chỉ cần truy cập Cổng dịch vụ công trực tuyến của Bộ Công an để làm thủ tục cấp hộ chiếu phổ thông mà không cần đến tận nơi như hiện nay.
Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc tiến độ giải ngân đầu tư công tại 9 bộ, ngành

Phó Thủ tướng Thường trực đôn đốc tiến độ giải ngân đầu tư công tại 9 bộ, ngành

Tin tức - PV - 2 giờ trước
Sáng ngày 16/5, tại Trụ sở Chính phủ, Phó Thủ tướng Thường trực Chính phủ Phạm Bình Minh, Tổ trưởng Tổ công tác số 1 về kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 chủ trì cuộc họp với 9 bộ, ngành có tốc độ giải ngâm chậm hơn so với mặt bằng chung cả nước.
Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hóa: Tăng cường nhiều biện pháp bình ổn thị trường

Sản phẩm - Thị trường - Quỳnh Trâm - 5 giờ trước
Nhằm ổn định thị trường, bình ổn giá, Cục Quản lý thị trường tỉnh Thanh Hoá tiếp tục theo dõi sát diễn biến giá hàng hóa, tăng cường công tác trinh sát, nắm bắt nguồn tin nâng cao chất lượng quản lý.
Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Giới thiệu văn hóa, ẩm thực Argentina tại Hà Nội

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh - 5 giờ trước
Tuần lễ Argentina tại Hà Nội lần thứ VII sẽ diễn ra từ ngày 23 – 28/5/2022, tiếp tục đưa văn hóa, ẩm thực Argentina đến gần hơn với đất nước và người dân Việt Nam.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 15/5/2022

Chương trình điểm tin, đọc báo tuần này thông tin về cuộc họp của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh với Vụ Hợp tác Quốc tế; chuyến công tác của Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh khảo sát, lấy ý kiến, lắng nghe tâm tư của đồng bào các DTTS tại xã Tri Lễ, huyện Quế Phong (Nghệ An) về việc hoàn thiện Đề án “Xác định thành phần, tên gọi một số dân tộc và xây dựng danh mục các dân tộc Việt Nam” và một số tin tức nổi bật khác ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Phần đọc báo sẽ giới thiệu 2 bài viết: “Trên vùng mây trắng Chư Tan Kra” của tác giả Tiêu Dao- Bảo Anh và bài viết “Thổ cẩm kể chuyện” của tác giả Hồng Minh.
Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa

Bạn của nhà nông - Như Ý - 5 giờ trước
Cây vú sữa từ lâu đã là loại cây được nhiều người yêu thích. Không chỉ mang lại những giá trị kinh tế cao khi cho ra những trái chín thơm ngọt mà nó còn là loại thuốc chữa bệnh hiệu quả được nhiều người tin dùng. Hiện nay để trồng vú sữa mang lại hiệu quả kinh tế cao bà con nên tham khảo kỹ thuật trồng và chăm sóc cây vú sữa dưới đây.
Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Triển lãm mỹ thuật kỷ niệm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh

Tin tức - Nguyệt Anh - 6 giờ trước
Từ ngày 11 đến 19/5, Hội Mỹ thuật TP. Hồ Chí Minh tổ chức Triển lãm mỹ thuật “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2022).
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm mới COVID-19

Tin tức - PV - 6 giờ trước
Tính đến sáng 16/5, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 521.138.550 ca nhiễm và 6.288.134 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 304.634 ca nhiễm COVID-19 mới, trong đó châu Á đứng đầu với 152.818 trường hợp.
Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Hòa Phát lọt Top 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới của Forbes

Doanh nhân dân tộc - Cát Tường - 6 giờ trước
Tạp chí Forbes vừa công bố danh sách Global 2000 năm 2022 bao gồm 2.000 doanh nghiệp lớn nhất thế giới. Trong số 5 đại diện của Việt Nam ở Global 2000, Tập đoàn Hòa Phát có doanh thu và lợi nhuận lớn nhất và là doanh nghiệp sản xuất duy nhất của Việt Nam góp mặt trong danh sách này.
Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới tỉnh Đắk Lắk

Tin địa phương - NA - 7 giờ trước
Kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 -19/5/2022), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Cục Quản lý thị trường tỉnh tổ chức trồng 2.000 cây xanh tại các huyện biên giới Buôn Đôn, Ea Súp (tỉnh Đắk Lắk)