Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhịp sống mới vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi Ninh Thuận

Khôi Nguyên - 4 giờ trước

Sau ngày tái lập tỉnh từ tháng 4/1992 đến nay, kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi (DTTS) tỉnh Ninh Thuận không ngừng phát triển đi lên. Công tác dân tộc luôn được các cấp ủy đảng, chính quyền từ tỉnh đến cơ sở quan tâm thực hiện, người dân phấn khởi thi đua lao động sản xuất, hòa cùng nhịp sống mới với các dân tộc anh em trong toàn tỉnh.

Diện mạo nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Thuận.
Diện mạo nông thôn vùng đồng bào dân tộc thiểu số tỉnh Ninh Thuận.

Chúng tôi trở lại một số địa phương có đông đồng bào DTTS sinh sống và cảm nhận được sự đổi thay rõ rệt: nhiều ngôi nhà mới khang trang, tuyến đường bê tông xuyên suốt, màu xanh tươi tốt của cây trồng hiện ra, tạo nên bức tranh làng quê sinh động, trù phú. Thông qua thực hiện các chương trình, dự án của Nhà nước, nhất là Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi, các địa phương tập trung hỗ trợ, xây dựng các dự án, đề án, mô hình xóa đói giảm nghèo, với mục tiêu cao nhất là thúc đẩy nâng cao đời sống người dân.

Hệ thống điện, đường, trường, trạm được đầu tư xây dựng bao phủ rộng khắp từ vùng đồng bằng đến miền núi. Chia sẻ về sự phát triển của địa phương, đồng Chí Chamaléa Biên, Phó Bí thư Đảng ủy xã Phước Kháng, huyện Thuận Bắc phấn khởi: Nhờ thụ hưởng các chính sách dân tộc, xã miền núi đang từng ngày thay da, đổi thịt; nhất là hạ tầng thủy lợi, hệ thống kênh mương được quan tâm đầu tư, người dân mạnh dạn chuyển đổi cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học - kỹ thuật trong sản xuất, cho thu nhập ổn định; nhờ đó đời sống của bà con được nâng lên đáng kể…

Thực hiện chủ trương nâng cao đời sống kinh tế người dân, nhiều hạng mục công trình, dự án đầu tư hạ tầng phục vụ sản xuất, mô hình kinh tế có hiệu quả được triển khai như khắp toàn tỉnh như: Mô hình trồng cây điều, mỳ cao sản liên kết với doanh nghiệp trong bao tiêu sản phẩm, hình thành 19 cánh đồng lúa lớn, măng tây xanh, bắp lai với diện tích khoảng 2.500 ha ở các xã vùng đồng bào DTTS và miền núi; tổng diện tích gieo trồng các loại cây trồng hằng năm đạt trên 52.700 ha. Chủ trương phát triển tổng đàn gia súc có sừng theo hướng hàng hóa gắn với thị trường tiêu thụ cũng được quan tâm, chú trọng.

Ninh Thuận quan tâm xây dựng nhà ở cho người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Ninh Thuận quan tâm xây dựng nhà ở cho người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Đến nay, tổng đàn gia súc của 37 xã vùng đồng bào DTTS có trên 300.000 con; đặc biệt, các hộ nằm trong diện hưởng lợi từ chương trình, dự án còn thành lập các tổ, nhóm liên kết chăn nuôi theo hướng an toàn sinh học, đưa giá trị sản phẩm vật nuôi tăng lên. Cùng với đó, việc giao rừng khoán quản cho người dân được đẩy mạnh, với diện tích hơn 135.000 ha, các địa phương còn tập trung triển khai thực hiện mô hình nông - lâm kết hợp gắn với chăn nuôi dưới tán rừng, tạo sinh kế bền vững nâng cao thu nhập, tỷ lệ hộ nghèo vùng DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh giảm bình quân 4%/năm, số hộ khá, giàu ngày càng tăng.

Song song với phát triển kinh tế, vùng đồng bào DTTS và miền núi hôm nay đang chuyển mình vươn lên về mọi mặt. Kết cấu hạ tầng được đầu tư tăng cả về quy mô và khối lượng, thúc đẩy mạnh mẽ quá trình phát triển. Riêng về hạ tầng giao thông, nhiều tuyến đường liên huyện, liên xã được tập trung đầu tư, với chiều dài hàng trăm km như: Tuyến đường Phước Chiến - Phước Thành, An Hòa - Phước Trung, Ma Nới- Gia Hoa, Suối Le - Phước Kháng… Cùng với đó, mạng lưới giao thông nông thôn, nội đồng cũng được đầu tư theo chuẩn nông thôn mới.

Về hạ tầng thủy lợi, toàn tỉnh xây mới, nâng cấp, mở rộng 66 công trình hồ chứa nước, kè, đập, hệ tống kênh cấp 2, cấp 3, với tổng vốn đầu tư 1.700 tỷ đồng, giúp mở rộng vùng tưới tại khu vực sản xuất vùng DTTS và miền núi; cơ sở vật chất trường lớp, hạ tầng y tế cũng được đầu tư bài bản, với hàng trăm công trình xây mới, sửa chữa. Ngoài các công trình hạ tầng kinh tế - xã hội thiết yếu, tỉnh còn dành phần lớn nguồn vốn xây dựng các công trình phục vụ dân sinh khác như hỗ trợ xây mới, sửa chữa nhà ở cho đồng bào DTTS nghèo, vùng đặc biệt khó khăn; khai hoang, cải tạo và phục hóa trên 2.500 ha đất sản xuất nông nghiệp; nâng cấp mở rộng công trình chợ nông thôn, hệ thống lưới điện, nước sinh hoạt và các công trình văn hóa, góp phần giữ gìn, bảo tồn và phát huy các giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào.

Bà con Raglay xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc đầu tư phát triển chăn nuôi, ổn định cuộc sống.
Bà con Raglay xã Bắc Sơn, huyện Thuận Bắc đầu tư phát triển chăn nuôi, ổn định cuộc sống.

Ông Quảng Sở, Người có uy tín trong vùng đồng bào Chăm thôn Hiếu Lễ, xã Phước Hậu (huyện Ninh Phước), chia sẻ: Nhiều năm qua, được Nhà nước chăm lo chu đáo, phát huy nguồn lực hỗ trợ, bà con ra sức thi đua làm ăn kinh tế, tích cực tham gia cùng với cấp ủy, chính quyền địa phương xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp. Phấn khởi hơn trong năm vừa qua, người dân đã đóng góp kinh phí, ngày công cùng với địa phương thực hiện hoàn thành 2 tuyến đường giao thông nông thôn, tạo diện mạo khang trang, đáp ứng nhu cầu đi lại của bà con trong thôn.

Ông Bạch Văn Dương, Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận cho biết: Với những chính sách hỗ trợ cùng sự nỗ lực phấn đấu vươn lên của người dân, kinh tế - xã hội vùng DTTS và miền núi có sự chuyển biến, tiến bộ. Qua đó, đã khơi dậy tinh thần đoàn kết, củng cố lòng tin của đồng bào đối với Đảng, Nhà nước. Với quan điểm ưu tiên đầu tư, chăm lo nâng cao đời sống cho vùng đồng bào, không để ai bị bỏ lại phía sau là trách nhiệm của Đảng, Nhà nước và toàn xã hội, Tỉnh ủy Ninh Thuận đã ban hành Nghị quyết số 19-NQ/TU về phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi đến năm 2025, định hướng đến năm 2030.

Đây là cơ sở để ngành và các địa phương tiếp tục thực hiện có hiệu quả chính sách dân tộc; cụ thể hóa các nội dung nghị quyết bằng những chương trình, hành động cụ thể, thiết thực, thúc đẩy phát triển mạnh mẽ đời sống người dân trong những năm tiếp theo.\

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Ổn định dân cư từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Kon Tum: Ổn định dân cư từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Những ngôi nhà mới khang trang đang dần hình thành tại các điểm dân cư được đầu tư đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu. Mơ ước có căn nhà ở ổn định của các hộ đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Kon Tum đã trở thành hiện thực. Kết quả đó thể hiện sự quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Kon Tum trong việc triển khai thực hiện Dự án 1 và Dự án 2, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).
Tin nổi bật trang chủ
Chi bộ Báo Dân tộc và Phát triển: Quyết tâm xây dựng tập thể đoàn kết vững mạnh, hòa nhập để phát triển

Chi bộ Báo Dân tộc và Phát triển: Quyết tâm xây dựng tập thể đoàn kết vững mạnh, hòa nhập để phát triển

Tin tức - Thúy Hồng - 11 phút trước
Ngày 16/6, Chi bộ Báo Dân tộc và Phát triển đã long trọng tổ chức Đại hội Chi bộ nhiệm kỳ 2025 - 2030. Ủy viên Ban Thường vụ Đảng ủy, Thứ trưởng Bộ Dân tộc và Tôn giáo Y Thông dự và chỉ đạo Đại hội.
Ninh Thuận: Nông dân no ấm từ cây nha đam

Ninh Thuận: Nông dân no ấm từ cây nha đam

Kinh tế - Thái Sơn Ngọc - 1 giờ trước
Cây nha đam thích nghi sinh trưởng tốt trên vùng đất cát trắng ven biển thuộc phường Văn Hải, TP. Phan Rang-Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Những năm qua, từ giá trị kinh tế của cây nha đam đem lại, hàng trăm nông hộ có cuộc sống bảo đảm no ấm, nuôi con ăn học thành đạt. Đây là loài cây xóa đói giảm nghèo bền vững, nâng cao thu nhập, giúp nông dân vùng đất khô hạn Văn Hải vươn lên làm giàu từ nha đam.
Ninh Thuận: 28 xã vùng đồng bào DTTS đạt chuẩn quốc gia về y tế

Ninh Thuận: 28 xã vùng đồng bào DTTS đạt chuẩn quốc gia về y tế

Sức khỏe - Thái Sơn Ngọc - 1 giờ trước
Ông Bạch Văn Dương, Phó Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận cho biết, toàn tỉnh hiện có 28/28 xã vùng đồng bào DTTS đạt chuẩn quốc gia về y tế. Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021- 2030 (giai đoạn 1: 2021- 2025), gọi tắt là Chương trình MTQG 1719, đầu tư hàng chục tỷ đồng xây dựng cơ sở vật chất, mua sắm trang thiết bị nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, chăm sóc tốt sức khỏe ban đầu cho 181.219 người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi trên địa bàn tỉnh.
Đánh thức giấc mơ làng cổ

Đánh thức giấc mơ làng cổ

Sắc màu 54 - Bùi Nguyên Khôi - 1 giờ trước
Làng Mơ H’ra - Đáp vốn là 2 làng cổ nằm sát nhau của đồng bào Ba Na vẫn giữ vẹn nguyên nếp sống trăm năm. Trong giấc mơ làng cổ, Mơ H’ra - Đáp được phục hồi di sản quý của cộng đồng để phát triển du lịch với truyền thống và vẻ đẹp thiên nhiên hoang sơ và hùng vĩ của khu vực này.
An Giang: BĐBP tỉnh đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì và kỷ niệm 49 năm Ngày truyền thống đơn vị

An Giang: BĐBP tỉnh đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì và kỷ niệm 49 năm Ngày truyền thống đơn vị

Tin tức - Như Tâm - 1 giờ trước
Ngày 17/6, tại Tp. Châu Đốc (An Giang), Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh An Giang, tổ chức Lễ đón nhận Huân chương Chiến công hạng Nhì và kỷ niệm 49 năm Ngày truyền thống BĐBP tỉnh An Giang (17/6/1976 - 17/6/2025). Đến dự có ông Lê Hồng Quang - Ủy viên Ban chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; ông Hồ Văn Mừng - Ủy viên dự khuyết Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang; cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành; đại diện lãnh đạo các huyện biên giới của tỉnh.
Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin hôm nay ngày 11/6, có những thông tin đáng chú ý sau: Ruộng bậc thang Y Tý mùa đổ ải. Độc đáo chùa mảnh sành ở TP. Hồ Chí Minh . Tết mùa mưa đặc sắc của dân tộc Hà Nhì. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Nông dân thủ phủ sầu riêng thấp thỏm vì thời tiết

Nông dân thủ phủ sầu riêng thấp thỏm vì thời tiết

Kinh tế - Hoàng Thùy - 1 giờ trước
Thời tiết diễn biến bất thường khiến tỷ lệ đậu trái thấp, nông dân thủ phủ sầu riêng huyện Krông Pắc, tỉnh Đắk Lắk thấp thỏm lo âu sản lượng sầu riêng giảm. Trong khi đó, nông dân chưa có giải pháp nào để đối phó với diễn biến thất thường của thời tiết.
Kon Tum: Ổn định dân cư từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Kon Tum: Ổn định dân cư từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Chuyên đề - Ngọc Chí - 1 giờ trước
Những ngôi nhà mới khang trang đang dần hình thành tại các điểm dân cư được đầu tư đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu. Mơ ước có căn nhà ở ổn định của các hộ đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Kon Tum đã trở thành hiện thực. Kết quả đó thể hiện sự quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Kon Tum trong việc triển khai thực hiện Dự án 1 và Dự án 2, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).
Sáp nhập tỉnh, giảm từ 63 xuống 34: Biển số xe giữ nguyên hay phải đổi?

Sáp nhập tỉnh, giảm từ 63 xuống 34: Biển số xe giữ nguyên hay phải đổi?

Tin tức - Minh Nhật - 1 giờ trước
Từ ngày 15/6/2025, sau khi sắp xếp, sáp nhập các đơn vị hành chính cấp tỉnh, số lượng tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương sẽ giảm từ 63 xuống còn 34. Trong bối cảnh đó, một trong những vấn đề được người dân đặc biệt quan tâm là việc sử dụng biển số xe cũ sau sáp nhập: có phải đổi biển số mới hay không?
Các xã mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai vận hành thử nghiệm từ ngày 17/6

Các xã mới trên địa bàn tỉnh Lào Cai vận hành thử nghiệm từ ngày 17/6

Tin tức - Trọng Bảo - 1 giờ trước
Thực hiện Thông báo số 4695 của tỉnh ủy Lào Cai, từ ngày 17 đến ngày 30/6, 48/48 xã mới sẽ vận hành thử nghiệm gắn với chuẩn bị hoạt động cấp xã sau sáp nhập trên địa bàn tỉnh.
Bộ Công an vào cuộc vụ trại heo gây ô nhiễm ở Thanh Hóa

Bộ Công an vào cuộc vụ trại heo gây ô nhiễm ở Thanh Hóa

Pháp luật - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Sau nhiều ngày người dân bức xúc phản đối, Bộ Công an đã phối hợp với cơ quan chức năng tỉnh Thanh Hóa kiểm tra và phát hiện hệ thống ống ngầm xả thải trái phép ra môi trường, gây ô nhiễm, từ một trang trại lợn quy mô lớn ở huyện Cẩm Thủy.