Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhìn lại 5 năm thực hiện công tác dân tộc trong tình hình mới

Minh Thu - 07:15, 31/01/2025

Sau 5 năm (2019 - 2024) thực hiện Kết luận số 65-KL/TW của Bộ Chính trị khóa XII, nhận thức về lĩnh vực công tác dân tộc của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp đã có chuyển biến mạnh mẽ, tạo đột phá phát triển kinh tế - xã hội ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Đây là động lực để các địa phương tiếp tục thực hiện hiệu quả các chương trình, dự án, chính sách dân tộc; tạo tiền đề để vững tin bước vào kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông giám sát thu thập thông tin tại hộ dân sau Lễ ra quân Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tại tỉnh Nghệ An
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông giám sát thu thập thông tin tại hộ dân sau Lễ ra quân Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 dân tộc thiểu số năm 2024 tại tỉnh Nghệ An

Tính đến thời điểm trước khi có Kết luận số 65-KL/TW ngày 30/10/2019 của Bộ Chính trị về tiếp tục thực hiện Nghị quyết số 24-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa IX về công tác dân tộc (CTDT) trong tình hình mới, tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) vùng đồng bào DTTS và miền núi đã có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, đây vẫn là vùng “lõi nghèo” của cả nước.

Tại Kết luận số 65-KL/TW, Bộ Chính trị khóa XII chỉ rõ, thực trạng này xuất phát từ một số nguyên nhân; trong đó có nguyên nhân một số cấp uỷ, tổ chức đảng, chính quyền chưa nhận thức đầy đủ về CTDT; chính sách, pháp luật được ban hành chủ yếu là hỗ trợ, chưa ưu tiên tập trung đầu tư phát triển KT-XH vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Giai đoạn 2021 - 2024, cùng với Chương trình MTQG 1719 và các chính sách của Trung ương, các tỉnh vùng đồng bào DTTS và miền núi đã ban hành các chính sách đặc thù hỗ trợ đồng bào DTTS. Hết năm 2024, trong số 29/53 tỉnh, thành phố gửi báo cáo về Ủy ban Dân tộc thì có 26 tỉnh, thành phố có chính sách đặc thù với tổng số 103 chương trình, chính sách đặc thù...

Vì vậy, Bộ Chính trị yêu cầu tăng cường sự lãnh đạo, chỉ đạo và nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp uỷ, tổ chức đảng về CTDT trong tình hình mới. Tập trung hoàn thiện hệ thống chính sách, pháp luật liên quan, đảm bảo toàn diện, hướng đến mục tiêu phát triển bền vững vùng đồng bào DTTS.

Quán triệt Kết luận số 65-KL/TW, Ủy ban Dân tộc và các bộ, ngành Trung ương đã chủ động rà soát, tham mưu Chính phủ xây dựng, hoàn chỉnh hệ thống thể chế, chính sách dân tộc (CSDT); nhiều chính sách được tích hợp vào Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719). Ở địa phương, nhận thức, trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp về CTDT đã được nâng lên, thể hiện rõ qua hệ thống các văn bản được ban hành để lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện CSDT.

Đơn cử tại Cao Bằng, từ năm 2019 đến nay, tỉnh đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, ngành, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn thực hiện CTDT, CSDT theo tinh thần của Kết luận số 65-KL/TW. HĐND tỉnh đã ban hành trên 24 nghị quyết lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện. UBND tỉnh đã ban hành kế hoạch triển khai thực hiện Chiến lược công tác dân tộc giai đoạn 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2045 và ban hành trên 44 văn bản triển khai Chương trình MTQG 1719 trên địa bàn...

Nhờ đó, tình hình KT - XH vùng đồng bào DTTS tỉnh Cao Bằng đã có chuyển biến mạnh mẽ. Giai đoạn 2019 - 2024, bình quân mỗi năm tỉnh giảm trên 4% hộ nghèo, hộ cận nghèo, riêng năm 2024 giảm 4,67% hộ nghèo; thu nhập bình quân của đồng bào DTTS đạt 46,98 triệu đồng/người/năm. Điều này cho thấy, tỉnh Cao Bằng đã phát huy mọi nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước và khai thác tiềm năng, lợi thế để phát triển vùng đồng bào DTTS và miền núi.

Nhân dân xóm Tân Lập, xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên thu hái chè VietGAP. Ảnh minh họa
Nhân dân xóm Tân Lập, xã Phú Xuyên, huyện Đại Từ, tỉnh Thái Nguyên thu hái chè VietGAP. Ảnh minh họa

Cũng như tỉnh Cao Bằng, các địa phương vùng đồng bào DTTS và miền núi đã và đang quán triệt, triển khai thực hiện hiệu quả Kết luận số 65-KL/TW, đóng góp quan trọng vào tăng trưởng kinh tế. Báo cáo tổng kết CTDT năm 2024 của Ủy ban Dân tộc cho thấy, tốc độ tăng trưởng kinh tế các tỉnh vùng đồng bào DTTS và miền núi khá cao; trong đó các tỉnh vùng Tây Bắc tăng 8%/năm, Tây Nguyên tăng 7,5%/năm, Tây Nam Bộ tăng 7%/năm.

Những thành tựu về lĩnh vực CTDT, thực hiện CSDT đã được Đoàn công tác Trung ương về sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 65-KL/TW đánh giá cao trong chuyến khảo sát tại các địa phương trong năm 2024. Qua làm việc với các địa phương, Đoàn công tác Trung ương đã ghi nhận những kiến nghị để tổng hợp, báo cáo và đề nghị Ban Cán sự Đảng Chính phủ và các cơ quan liên quan xem xét tháo gỡ, tiếp tục hoàn thiện chính sách pháp luật về CTDT trong tình hình mới.

Tham gia Đoàn công tác khảo sát sơ kết 5 năm thực hiện Kết luận số 65-KL/TW tại các địa phương, Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Y Thông đã chia sẻ những khó khăn, vướng mắc của cơ sở trong thực hiện chính sách dân tộc. Đồng thời đề nghị, các cấp ủy Đảng, chính quyền các cấp tiếp tục thực hiện nghiêm túc, toàn diện, có hiệu quả các chủ trương, nghị quyết về CTDT, thực hiện CSDT; nắm chắc và dự báo chính xác tình hình, giải quyết các vấn đề phát sinh ngay từ cơ sở, thường xuyên kiểm tra, giám sát, sơ kết, tổng kết việc thực hiện các chủ trương, nghị quyết của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước liên quan đến CTDT, thực hiện CSDT.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Thái Nguyên: Đồng bào DTTS vui mừng bên căn nhà mới

Thái Nguyên: Đồng bào DTTS vui mừng bên căn nhà mới

Những năm qua, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1: 2021–2025 (Chương trình MTQG 1719) đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng ngàn hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thái Nguyên. Qua đó, giúp hộ dân có nơi ở ổn định với ngôi nhà mới và yên tâm, tạo nền tảng để phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo bền vững.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Tô Lâm: Hợp nhất Vĩnh Long, Bến Tre và Trà Vinh là một lựa chọn có tính đột phá

Tổng Bí thư Tô Lâm: Hợp nhất Vĩnh Long, Bến Tre và Trà Vinh là một lựa chọn có tính đột phá

Sáng 3/6, tại tỉnh Bến Tre, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre, Thường trực Tỉnh ủy Trà Vinh và Thường trực Tỉnh ủy Vĩnh Long về triển khai thực hiện các nghị quyết, kết luận, chỉ thị của Trung ương gần đây; tình hình thực hiện Nghị quyết số 60 - NQ/TW ngày 12/4/2025 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng về Hội nghị lần thứ 11 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
Bắt đối tượng lừa đảo 28 người mua xe ô tô cũ để chiếm đoạt tiền đặt cọc

Bắt đối tượng lừa đảo 28 người mua xe ô tô cũ để chiếm đoạt tiền đặt cọc

Pháp luật - Hoàng Thùy - 5 phút trước
Ngày 3/6, Phòng Cảnh sát Hình sự Công an tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ra Quyết định bắt đối tượng Nguyễn Bá Khánh Toàn (22 tuổi) trú huyện Quỳnh Lưu, tỉnh Nghệ An, với hành vi lừa đảo tinh vi khiến 28 người bị sập bẫy mua xe ô tô cũ.
Bế giảng, trao chứng nhận cho học viên Lớp trang trí hoa văn trên gốm của người M’nông

Bế giảng, trao chứng nhận cho học viên Lớp trang trí hoa văn trên gốm của người M’nông

Sắc màu 54 - Lê Hường - 11 phút trước
Chiều 3/6, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức bế giảng Lớp truyền dạy kỹ thuật trang trí hoa văn truyền thống trên gốm thủ công của người M’nông tại xã Yang Tao, huyện Lắk. Tham dự có Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Đắk Lắk.
Ghi nhận về lực lượng góp sức nâng cao hiệu quả đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Ghi nhận về lực lượng góp sức nâng cao hiệu quả đầu tư từ Chương trình MTQG 1719

Dân tộc - Tôn giáo - Minh Thu - 1 giờ trước
Gần 4 năm qua, trong quá trình triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030; giai đoạn I: từ năm 2021 đến 2025 (Chương trình MTQG 1719), đội ngũ Người có uy tín trong đồng bào DTTS đã phát huy mạnh mẽ vai trò trong công tác tuyên truyền, vận động. Họ trở thành một trong những lực lượng nòng cốt, tiên phong trong việc huy động sức mạnh tổng hợp, để thực hiện có hiệu quả Chương trình MTQG 1719 tại các địa phương.
Cột cờ Quốc gia Lũng Cú tạm dừng đón khách để tu bổ, tôn tạo từ ngày 30/5 đến ngày 18/6

Cột cờ Quốc gia Lũng Cú tạm dừng đón khách để tu bổ, tôn tạo từ ngày 30/5 đến ngày 18/6

Du lịch - Việt Hà - 1 giờ trước
Cột cờ Quốc gia Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang tạm dừng đón khách du lịch lên chân cột cờ để thực hiện công tác tu bổ, tôn tạo từ ngày 30/5 đến ngày 18/6.
Gia Lai: Quy tập được 176 hài cốt liệt sĩ trong 5 năm

Gia Lai: Quy tập được 176 hài cốt liệt sĩ trong 5 năm

Tin tức - Ngọc Thu - 2 giờ trước
Ngày 3/6, tại Tp. Pleiku, Ban Chỉ đạo 515 tỉnh Gia Lai tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện nhiệm vụ tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ và xác định danh tính hài cốt liệt sĩ còn thiếu thông tin giai đoạn 2021 - 2025.
Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 31/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Độc đáo Lễ Đông Sửa của đồng bào Thái huyện Yên Châu. Loài sâm quý ở Thanh Hóa. Lão nông và “ốc đảo” bình yên. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Xuất hiện vết nứt, lún trên tuyến đường nối cầu Làng Giàng (Lào Cai), tập trung theo dõi và xử lý theo đúng yêu cầu kỹ thuật

Xuất hiện vết nứt, lún trên tuyến đường nối cầu Làng Giàng (Lào Cai), tập trung theo dõi và xử lý theo đúng yêu cầu kỹ thuật

Tin tức - Trọng Bảo - 2 giờ trước
Những ngày vừa qua, trên tuyến đường nối cầu Làng Giàng với tỉnh lộ 161, tỉnh Lào Cai xuất hiện một số vết nứt, lún trong khi tuyến đường vừa hoàn thành nhưng chưa được bàn giao. Trước tình trạng này, chủ đầu tư và đơn vị thi công đã, đang theo dõi và tập trung xử lý theo đúng yêu cầu kỹ thuật.
Hái nấm từ rẫy về ăn, 7 người ngộ độc

Hái nấm từ rẫy về ăn, 7 người ngộ độc

Sức khỏe - Lê Hường - 3 giờ trước
Ngày 3/6, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk cho biết, Bệnh viện vừa tiếp nhận và đang điều trị tích cực cho 3 bệnh nhân ở huyện Lắk bị ngộ độc sau khi ăn nấm.
Tổ công tác triển khai Đề án 06 tổ chức Phiên họp lần thứ nhất

Tổ công tác triển khai Đề án 06 tổ chức Phiên họp lần thứ nhất

Tin tức - Minh Nhật - 5 giờ trước
Bộ trưởng Bộ Công an đề nghị các thành viên Tổ công tác triển khai Đề án 06 khẩn trương tiếp nhận các phần việc được phân công, chỉ đạo xây dựng lộ trình hoàn thành các nhiệm vụ chậm tiến độ, các nhiệm vụ trong năm 2025.
Ký kết hợp đồng Gói thầu thi công xây lắp công trình Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng

Ký kết hợp đồng Gói thầu thi công xây lắp công trình Nhà máy Thủy điện Trị An mở rộng

Thời sự - Thanh Bình - 6 giờ trước
Ngày 03/6, tại Hà Nội, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN), Ban Quản lý Dự án Điện 3 (EVNPMB3) và Liên danh nhà thầu trúng thầu đã tổ chức Lễ ký Hợp đồng Gói thầu XL04-TAMR: Thi công xây lắp công trình Nhà máy Thủy điện (NMTĐ) Trị An mở rộng - Dự án NMTĐ Trị An mở rộng, tỉnh Đồng Nai.
Thái Nguyên: Đồng bào DTTS vui mừng bên căn nhà mới

Thái Nguyên: Đồng bào DTTS vui mừng bên căn nhà mới

Dân tộc - Tôn giáo - Thảo Khánh - 8 giờ trước
Những năm qua, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn 1: 2021–2025 (Chương trình MTQG 1719) đã trở thành điểm tựa vững chắc cho hàng ngàn hộ dân có hoàn cảnh khó khăn tại tỉnh Thái Nguyên. Qua đó, giúp hộ dân có nơi ở ổn định với ngôi nhà mới và yên tâm, tạo nền tảng để phát triển kinh tế, từng bước thoát nghèo bền vững.