Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều tiêu chí Nông thôn mới ở vùng cao bị “xóa sổ” sau mưa lũ

Trọng Bảo - 08:09, 26/10/2024

Trận mưa lũ lịch sử vừa qua đã gây thiệt hại lớn về người và tài sản trên địa bàn tỉnh Lào Cai. Những thiệt hại này đã ảnh hưởng đến công tác xóa đói giảm nghèo, cơ sở hạ tầng, thu nhập của người dân. Đây là những yếu tố ảnh hưởng trực tiếp đến tiến độ xây dựng Nông thôn mới và Nông thôn mới nâng cao của các xã vùng cao trong tỉnh.

Toàn bộ hệ thống thủy lợi ở xã Trịnh Tường bị hư hỏng sau mưa lũ
Toàn bộ hệ thống thủy lợi ở xã Trịnh Tường bị hư hỏng sau mưa lũ

Theo lộ trình năm 2025, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát sẽ về đích xây dựng Nông thôn mới. Để đạt được mục tiêu này, cấp ủy, chính quyền địa phương đã tập trung nguồn lực đầu tư cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế -xã hội, cải thiện thu nhập cho bà con Nhân dân. Tính đến tháng 9/2024, xã đã đạt 9/19 tiêu chí trong bộ tiêu chí xây dựng Nông thôn mới; tuy nhiên, sau trận mưa lũ lịch sử vừa qua, những thành quả, nỗ lực của cả hệ thống chính trị và Nhân dân trong xây dựng Nông thôn mới gần như bị “xóa sổ”.

Ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch UBND xã Trịnh tường cho biết: Mưa lũ do ảnh hưởng hoàn lưu bão số 3 vừa qua đã gây thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng của xã Trịnh Tường. Cụ thể, 140 ngôi nhà của bà con bị hư hỏng (trong đó có 21 nhà bị đổ sập hoàn toàn); 90ha lúa bị vùi lấp trên 70%; 33/33 công trình thủy lợi bị hư hỏng…

“Những thiệt hại này đã ảnh hưởng trực tiếp đến các tiêu chí xây dựng Nông thôn mới. Qua đánh giá sơ bộ thì hiện xã chúng tôi chỉ còn 4 tiêu chí là đạt còn lại các tiêu chí như thu nhập, hộ nghèo, nhà ở, môi trường, thủy lợi… chắc chắn sẽ không đạt như trước thời điểm mưa lũ xảy ra”, ông Lực nhấn mạnh.

Hàng nghìn héc ta diện tích sản xuất nông nghiệp bị vùi lấp, gãy đổ sau mưa lũ
Hàng nghìn héc ta diện tích sản xuất nông nghiệp bị vùi lấp, gãy đổ sau mưa lũ

Năm 2021, xã Thống Nhất, thành phố Lào Cai đạt xã Nông thôn mới, theo lộ trình thì cuối năm 2025 xã sẽ đạt Nông thôn mới nâng cao. Tuy nhiên, do ảnh hưởng của mưa lũ nên để đạt được mục tiêu này địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn. Theo thống kê sơ bộ, sau đợt mưa lũ vừa qua, xã Thống Nhất bị thiệt hại trên 20 tỷ đồng.

Mưa lũ đã và đang ảnh hưởng trực tiếp tới các tiêu chí trong lộ trình xây dựng Nông thôn mới nâng cao của xã Thống Nhất; nhưng tác động trực tiếp và cụ thể nhất đó là tiêu chí thu nhập. Trong 20 tỷ đồng bị thiệt hại do mưa lũ chủ yếu là tài sản, hoa màu của bà con Nhân dân. 

"Trước mưa lũ, thu nhập bình quân đầu người của xã chúng tôi là 53 triệu đồng, dự kiến đến hết năm 2024 con số này sẽ đạt 62 triệu đồng và đạt chỉ tiêu Nghị quyết đại hội đề ra. Tuy nhiên, với những thiệt hại này thì chắc chắn thu nhập bình quân đầu người của xã sẽ giảm”, ông Phạm Đình Thiệp, Chủ tịch UBND xã Thống Nhất thông tin.

Theo thống kê của ngành chức năng, sau trận mưa lũ lịch sử do ảnh hưởng hoàn lưu cơn bão số 3 toàn tỉnh Lào Cai giảm 182 lượt tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về xã nông thôn mới, giai đoạn 2021 - 2025. Trong đó, một số tiêu chí giảm mạnh so với thời điểm tháng 08/2024 đó là: Giao thông, giảm 41 xã; thủy lợi và phòng, chống thiên tai, giảm 38 xã; nhà ở dân cư, giảm 43 xã; tiêu chí điện, giảm 9 xã... Chỉ có 5/19 tiêu chí Nông thôn mới còn lại không giảm gồm: Quy hoạch; lao động; giáo dục và đào tạo; cơ sở vật chất văn hóa; văn hóa.

Thiệt hại về sản xuất nông nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu chí thu nhập của người dân các xã vùng cao ở Lào Cai
Thiệt hại về sản xuất nông nghiệp ảnh hưởng trực tiếp đến tiêu chí thu nhập của người dân các xã vùng cao ở Lào Cai

Trước những thiệt hại nặng nề do thiên tai gây ra, ước hết năm 2024, Lào Cai duy trì 2 đơn vị cấp huyện đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới; 65/127 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới, giảm 7 xã so với mục tiêu đề ra; 8 xã được công nhận đạt chuẩn Nông thôn mới nâng cao, giảm 2 xã so với mục tiêu; 25 thôn được công nhận thôn Nông thôn mới, giảm 6 thôn so với mục tiêu.

Để tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình xây dựng Nông thôn mới và Nông thôn mới nâng cao trên địa bàn tỉnh Lào Cai, việc thực hiện lồng ghép yếu tố an toàn trước thiên tai, trong Bộ tiêu chí Quốc gia về xã nông thôn mới, gắn với mọi mặt phát triển kinh tế - xã hội là cần thiết và cấp bách, nhằm bảo đảm tính bền vững cũng như thành quả của các địa phương trong thực hiện Chương trình MTQG này.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thủ tướng Phạm Minh Chính hội kiến Nhà Vua Bỉ

Thời sự - PV - 19:50, 01/04/2025
Chiều 1/4, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã hội kiến Nhà Vua Bỉ Philippe đang có chuyến thăm cấp Nhà nước Việt Nam.
Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Tự hào hai tiếng “Việt Nam”!

Công tác Dân tộc - Thanh Hải - 19:46, 01/04/2025
Nửa thế kỷ đất nước trọn niềm vui non sông liền một dải. Nửa thế kỷ đất nước hồi sinh, phát triển để thấm hơn sự khốc liệt và mất mát của cuộc chiến ngày ấy. Nửa thế kỷ Việt Nam vươn mình sánh vai cùng bè bạn năm châu, để khẳng định vị thế của mình trên trường quốc tế.
Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Để diêm dân Bạc Liêu “sống” được với hạt muối: Cần chính sách đủ mạnh (Bài cuối)

Kinh tế - Tào Đạt - 19:44, 01/04/2025
Mặc dù đã có những thay đổi tích cực từ các dự án đầu tư và cách làm của bà con diêm dân trong việc duy trì nghề truyền thống ở Bạc Liêu, tuy nhiên, để nghề làm muối Bạc Liêu có thể hòa nhập theo xu hướng "kỷ nguyên vươn mình" của đất nước, với những bước phát triển vượt bậc, xứng đáng là Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia, vẫn cần tiếp tục nghiên cứu để có các cơ chế, chính sách đủ mạnh.
Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Phát huy giá trị tín ngưỡng thờ Mẫu trong vùng công viên địa chất Lạng Sơn

Dân tộc - Tôn giáo - Thúy Hồng-Tuyết Mai - 19:41, 01/04/2025
Vùng công viên địa chất Lạng Sơn, là khu vực có nhiều dân tộc cùng sinh sống với hệ thống di sản văn hóa phi vật thể và các hoạt động tôn giáo tín ngưỡng phong phú, trong đó có tín ngưỡng thờ Mẫu. Nhận thức được giá trị đó, cùng với việc tích cực xây dựng công viên địa chất Lạng Sơn, thời gian qua, ngành Văn hóa nói riêng và các cấp, ngành trong tỉnh nói chung đã có nhiều giải pháp thiết thực để bảo tồn, lan tỏa giá trị của tín ngưỡng này.
Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dấu ấn từ tinh thần đoàn kết Lương - Giáo ở phường Đại Nài

Dân tộc - Tôn giáo - Khánh Ngân - 19:38, 01/04/2025
Gắn với 10 nội dung “Bảy tốt đời, ba đẹp đạo” do Trung ương Ủy ban Đoàn kết Công giáo Việt Nam phát động, đồng bào công giáo phường Đại Nài, TP. Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh đã đoàn kết lương giáo, tô điểm quê hương ngày càng giàu đẹp. Trong phong trào xây dựng Đô thị văn minh, phường Đại Nài đã trở thành điển hình tiêu biểu của TP.Hà Tĩnh.
Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 1/4, có những thông tin đáng chú ý sau: Múa Lân - Sư - Rồng TP. Hồ Chí Minh vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia. Cụm Tháp Chăm hơn 800 năm tuổi ở Ninh Thuận. A Thu - Người gìn giữ hồn cốt văn hóa Xơ Đăng. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Tạo dư địa, động lực mới để phát triển đất nước

Sự kiện - Bình luận - Hà Anh - 19:36, 01/04/2025
Tinh gọn bộ máy của hệ thống chính trị, sáp nhập một số tỉnh, không tổ chức cấp huyện và sáp nhập một số xã là một chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước ta, nhằm tinh gọn bộ máy hành chính, nâng cao hiệu quả hoạt động và tạo dư địa, động lực phát triển kinh tế - xã hội (KT-XH). Chủ trương trên được cụ thể hóa bằng các Kết luận số 126-KL/TW và 127-KL/TW của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về việc tiếp tục sắp xếp, tinh gọn tổ chức bộ máy, thể hiện tư duy đột phá trong cải cách hành chính, được Nhân dân cả nước đồng tình, ủng hộ.
Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Ninh Bình: Chủ động nắm bắt từ sớm, từ xa những hiện tượng tôn giáo mới

Dân tộc - Tôn giáo - Tùng Nguyên - 19:35, 01/04/2025
UBND tỉnh Ninh Bình giao các sở, ngành, địa phương liên quan theo dõi, nắm bắt các hiện tượng tín ngưỡng, tôn giáo mới; các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo vi phạm, lệch chuẩn... Đây là một trong những nội dung trọng tâm trong Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật về tín ngưỡng, tôn giáo năm 2025 của UBND tỉnh Ninh Bình.
Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc Xuân A Lưới: Bản hòa ca văn hóa vùng cao

Sắc màu 54 - Hoàng Trung - Minh Ngọc - 19:29, 01/04/2025
Hòa trong không khí rộn ràng của mùa Xuân, Ngày hội "Sắc xuân vùng cao A Lưới" năm 2025 tại Làng văn hóa các dân tộc thiếu sổ (ở xã Hồng Thượng, huyện A Lưới, thành phố Huế) diễn ra với sự tham gia đông đảo của đồng bào dân tộc thiểu số, du khách trong và ngoài huyện. Đây là sự kiện văn hóa quan trọng nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc thiểu số trên địa bàn, đồng thời quảng bá tiềm năng du lịch, sản phẩm đặc trưng của huyện A Lưới.
Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Quảng Ninh: Đồng bào Công giáo phát huy tinh thần “kính Chúa, yêu nước”

Dân tộc - Tôn giáo - Thanh Phong - 19:25, 01/04/2025
Quảng Ninh hiện có hơn 40.000 tín đồ công giáo, 16 giáo xứ, 38 giáo họ. Thực hiện phương châm “Kính Chúa, yêu nước, sống tốt đời, đẹp đạo”, đồng bào công giáo luôn phát huy tốt vai trò trong hầu hết các phong trào tại địa phương nơi cư trú. Nhiều mô hình, sáng kiến, cách làm hay được các giáo xứ, họ đạo đề ra, bám sát chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước và các chương trình, nhiệm vụ của địa phương, phù hợp với tâm tư, tình cảm, nếp sống đạo của người công giáo.
Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Lãnh đạo Ban Tôn giáo Chính phủ thăm chúc mừng kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025

Tin tức - Thái Sơn Ngọc - 19:21, 01/04/2025
Nhân dịp kết thúc tháng Tịnh chay Ramadan 2025, ngày 1/4, Đoàn công tác Ban Tôn giáo Chính phủ thuộc Bộ Dân tộc và Tôn giáo do ông Nguyễn Tiến Trọng, Phó trưởng Ban làm Trưởng đoàn đến thăm chúc mừng Hội đồng Sư cả Hồi giáo Bàni tỉnh và Ban Đại diện Cộng đồng Hồi giáo Islam tỉnh Ninh Thuận. Cùng đi có bà Trần Thị Minh Thu, Trưởng Phòng Tín ngưỡng và Tôn giáo khác; bà Pi Năng Thị Hốn, Giám đốc Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Ninh Thuận.