Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Hiệu quả từ sự đồng thuận, tự giác của người dân trong thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia

Trọng Bảo - 09:38, 20/10/2024

Hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lào Cai đang triển khai 3 Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) đó là Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới, Chương trình MTQG giảm nghèo bền vững và Chương trình MTQG phát triển kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719) với nguồn lực lên tới hàng nghìn tỷ đồng. Để bảo đảm tiến độ giải ngân các nguồn vốn, triển khai hiệu quả các chương trình, sự đồng thuận, phát huy nội lực của Nhân dân có ý nghĩa, vai trò đặc biệt quan trọng.

Cây chanh leo được kỳ vọng là cây xóa nghèo cho người dân Trịnh Tường
Người dân xã Trịnh Trường, huyện Bát Xát đồng thuận, tự giác tham gia trồng cây chanh leo mang lại thu nhập cao cho gia đình

Hơn 6 héc ta cây chanh leo được đưa vào trồng tại thôn Phìn Ngan, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát hiện đang cho thu hoạch vụ đầu tiên, với giá bán tại vườn là 30 - 40 nghìn/kg quả tươi. Ông Nguyễn Văn Lực, Chủ tịch UBND xã Trịnh Tường cho biết: Trịnh Tường là xã vùng III của huyện Bát Xát, đời sống, thu nhập của người dân lâu nay vẫn chủ yếu phụ thuộc vào cây lúa, cây ngô nên còn rất nhiều khó khăn. 

Khi xã được thụ hưởng nguồn lực từ Chương trình MTQG 1719, trong đó có nguồn vốn sự nghiệp hỗ trợ sản xuất; cấp ủy, chính quyền xã phối hợp với Phòng Nông nghiệp huyện nghiên cứu, tìm hiểu các giống cây con có giá trị kinh tế để đưa vào nuôi trồng, nhằm từng bước cải thiện thu nhập cho bà con nông dân.

“Cây chanh leo là một trong những cây trồng được chúng tôi lựa chọn để hỗ trợ bà con nông dân đưa vào trồng thử nghiệm. Với đối tượng thụ hưởng là các hộ nghèo và cận nghèo của thôn; khi tham gia dự án bà con được hỗ trợ giống, phân bón và dây làm giàn và được cam kết bảo đảm đầu ra cho sản phẩm. Đến thời điểm này, tuy mới đang thu hoạch vụ đầu tiên nhưng quả chanh leo được giá, thu hoạch đến đâu được thương lái vào tận vườn mua đến đó nên bà con rất phấn khởi”, ông Lực cho biết thêm.

Hiệu quả bước đầu là vậy, nhưng những ngày đầu tuyên truyền về chủ trương, chính sách, cũng như vận động bà con tham gia dự án gặp rất nhiều khó khăn. Anh Lò Láo Tả, Bí thư Chi bộ thôn Phìn Ngan cho biết: Bà con trong thôn lâu nay quen với cây ngô, cây lúa rồi, nên khi thấy chủ trương chuyển sang trồng cây chanh leo thì còn ái ngại, chưa đồng thuận. Bởi chanh leo là cây trồng mới, nhiều người còn chưa biết là cây gì nên bà con chưa tin tưởng và không muốn tham gia trồng cũng là điều dễ hiểu.

“Để bà con tin tưởng và tham gia, như tôi là Bí thư Chi bộ thôn phải tiên phong nhận trồng 100 gốc. Rồi vừa kiên trì vận động, vừa triển khai trồng trên diện tích đất của gia đình mình, dần dần bà con cũng tham gia vào dự án. Hiện nay, thôn Phìn Ngan có 15 hộ tham gia trồng cây chanh leo; mấy ngày nay nhiều hộ đang thu hoạch bà con phấn khởi lắm vì giá cao mà trồng cũng không quá vất vả. Nhiều hộ trong thôn cũng đang đăng ký để sang năm đưa cây chanh leo vào trồng trên diện tích đất sản xuất của gia đình”, anh Tả chia sẻ.

Người dân vùng cao Lào Cai đã hiến hàng chục nghìn héc ta đất để làm đường giao thông
Người dân vùng cao Lào Cai đã hiến hàng chục nghìn héc ta đất để làm đường giao thông

Thôn Nậm Cọ, xã Khánh Yên Thượng, huyện Văn Bàn có thế mạnh trồng cây quế. Trước đây đường vào thôn rất khó khăn, khiến việc đi lại, giao thương cũng hạn chế, ảnh hưởng đến thu nhập, đời sống của người dân. Nhưng khi tuyến đường giao thông vào thôn với chiều dài 1,5km được đầu tư xây dựng từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719 với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng, đã mở ra cơ hội mới cho bà con trồng quế nơi đây.

Theo ông Nguyễn Văn Hạnh, Chủ tịch UBND xã Khánh Yên Thượng, những ngày đầu vận động bà con hiến đất mở đường, xã gặp rất nhiều khó khăn; nhiều vị trí tuyến đường đi qua là rừng sản xuất của bà con nên không đồng ý, vì như vậy mất nhiều cây cối, hoa màu; trong đó có cây quế. "Tuy nhiên, chúng tôi vừa tuyên truyền về chủ trương, vừa phân tích về lợi ích. Ví dụ như khi có đường bê tông thì quế của bà con dễ bán hơn, được giá hơn, con cái đi học thuận lợi hơn…".

Chủ tịch xã Nguyễn Văn Hạnh chia sẻ, rồi bà con cũng hiểu và chung tay cùng với cấp ủy, chính quyền xã để làm giao thông. Tính ra, khi hoàn thành tuyến đường này, bà con Nhân dân đã hiến trên 2 nghìn mét vuông đất. Giao thông thuận lợi, diện tích trồng quế trong thôn ngày càng được mở rộng, thu nhập từ cây quế đã góp phần “đổi đời” và làm giàu cho nhiều hộ dân trên địa bàn xã.

Nguồn lực từ các Chương trình MTQG đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai
Nguồn lực từ các Chương trình MTQG đã và đang góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế vùng sâu, vùng xa, vùng DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai

Có thể thấy, để triển khai các Chương trình MTQG đạt hiệu quả, đúng tiến độ thì công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân là vô cùng quan trọng. Khi người dân nhận thức về vai trò chủ thể của mình trong việc thực hiện Chương trình; hiệu quả mà Chương trình mang lại thì sẽ trở thành ý thức tự giác, chủ động, hăng hái tham gia của mỗi người dân.

Đây cũng là một trong những yếu tố góp phần đưa Lào Cai trở thành địa phương luôn đứng trong tốp đầu của cả nước về tỷ lệ giải ngân nguồn vốn các Chương trình MTQG thời gian vừa qua.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kon Tum: Ổn định dân cư từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Kon Tum: Ổn định dân cư từ nguồn vốn Chương trình MTQG 1719

Những ngôi nhà mới khang trang đang dần hình thành tại các điểm dân cư được đầu tư đầy đủ cơ sở hạ tầng thiết yếu. Mơ ước có căn nhà ở ổn định của các hộ đồng bào DTTS nghèo tại tỉnh Kon Tum đã trở thành hiện thực. Kết quả đó thể hiện sự quyết tâm cao của cấp ủy Đảng, chính quyền tỉnh Kon Tum trong việc triển khai thực hiện Dự án 1 và Dự án 2, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2030, giai đoạn I: từ năm 2021 – 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719).
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.