Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều món ăn độc đáo tại Hội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên”

Trương Vui - 13:36, 12/03/2023

Nằm trong chuỗi các hoạt động, sự kiện của Lễ hội hoa Ban năm 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII, Hội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên” vừa được diễn ra vào sáng 12/3 tại Trung tâm giao lưu văn hóa và thông tin du lịch Điện Biên Phủ.

Hội thi thu hút sự tham gia của đông đảo du khách
Hội thi thu hút sự tham gia của đông đảo du khách

Hội thi thu hút 18 đội thi, gồm 6 nhà hàng, cơ quan và 12 bản du lịch văn hóa cộng đồng để từ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh Điện Biên tham dự. Các món ăn độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc được nấu nướng tỉ mỉ, khéo léo, bài trí đẹp mắt tham gia Hội thi.

Chia sẻ về mâm cơm tham gia Hội thi, chị Tòng Thị Sương, dân tộc Thái - đại diện cho đội thi đến từ bản văn hóa Pê Luông, xã Thanh Luông, huyện Điện Biên cho biết, những món ăn bản văn hóa Pê Luông mang đến Hội thi là những món ăn không thể thiếu của dân tộc Thái xuất hiện tại những mâm cỗ trong các dịp quan trọng của người Thái, như: gà luộc, thịt xiên nướng, cá nướng, nộm rau sắng… Thông qua đó, bản văn hóa Pê Luông mong muốn sẽ góp phần trong việc giới thiệu, quảng bá các món ăn truyền thống, mang đậm hương sắc Điện Biên tới đông đảo du khách.

Những món ăn mà bản văn hóa Pê Luông mang đến Hội thi là những món ăn không thể thiếu của dân tộc Thái xuất hiện tại những mâm cỗ trong các dịp quan trọng
Những món ăn bản văn hóa Pê Luông mang đến Hội thi

Còn đối với đội thi của dân tộc Khơ Mú, chị Lò Thị Thu nhấn mạnh: Những món ăn tạo thành mâm cơm tham gia hội thi đều được tạo thành từ những nguyên liệu có sẵn của địa phương, như: Thịt lợn, gạo nếp, các gia vị như mắc kén, hạt dổi, muối, ớt… cùng với những loại rau nho, rau rừng... Đặc biệt không thể thiếu những món ăn đặc trưng của người Khơ Mú là món canh nhọ, tại nên hương vị tròn đầy, đậm đà mà vẫn đảm bảo đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng.

“Với chủ đề “Ka găng giông mạ” (sum vầy), chúng tôi mong muốn sẽ tạo được cho du khách cảm hứng về mâm cơm dân dã, đời thường, để sau mỗi thời gian làm việc mệt mỏi, các thành viên trong gia đình cùng tề tự, sum họp quanh mâm cơm và thưởng thức những món ăn đặc trưng của dân tộc”. Chị Thu cho biết thêm.

Chia sẻ về lý do chọn hoa sen làm chủ đạo cho mâm cơm tham gia hội thi, chị Lò Thị Định, một thành viên của đội thi đến từ bản U Va, xã Noong Luống, huyện Điện Biên cho biết: Sen ngoài là biểu tượng của U Va, không chỉ dùng để trang trí mà củ sen còn được dùng nguyên liệu tại nên những món ăn tốt cho sức khỏe. Mong muốn của đội thi chính là tận dụng chính biểu tượng đẹp đẽ từ bông hoa sen của bản U Va để sáng tạo những mâm cơm đủ đầy cả về hình thức và chất lượng, tốt cho sức khỏe.

Hoa sen được lựa chọn làm chủ đạo cho mâm cơm dự thi của bản U Va
Hoa sen được lựa chọn làm chủ đạo cho mâm cơm dự thi của bản U Va

Còn với chị chị Thùng Thị Thủy Tiên, đây là lần đầu tiên mà đội thi của dân tộc Thái đến từ bản Nà Sự, xã Nà Chưa, huyện Nậm Pồ đến với Hội thi. Do đó, đội thi đã chọn thịt ngỗng - một món ăn được chính người dân nơi đây chăn nuôi chính là nguyên liệu chủ đạo tạo nên chủ đề “Nà Sự - Sắc và Vị" cho mâm cơm. “Ngoài mong muốn lan tỏa bản sắc văn hóa dân tộc, chúng tôi mong muốn Hội thi sẽ là cầu nối để nhiều quảng bá khu du lịch bản Nà Sự, đồng thời khuyến khích người dân tiếp tục chăn nuôi gia cầm, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của chính người dân và du khách”, chị Tiên cho biết thêm.

Thịt ngỗng được lựa chọn là nguyên liệu chủ đạo tạo mâm cơm “Nà Sự - Sắc và Vị"
Thịt ngỗng được lựa chọn là nguyên liệu chủ đạo tạo mâm cơm “Nà Sự - Sắc và Vị"

Bà Vũ Thị Hạnh, một trong những thành viên Ban Giám khảo của Hội thi cho biết: Hội thi năm nay thi hút sự tham gia đông đảo của các đội thi. Chất lượng món ăn cũng được đảm bảo ngay từ khâu chọn nguyên liệu đến quá trình nấu nướng, chế biến. Tiêu chuẩn chấm điểm ngoài việc các món ăn được tạo thành từ các nguyên liệu địa phương, kỹ thuật trình bày, vấn đề vệ sinh trong quá trình nấu nướng, thì quan trọng hơn là ý nghĩa của từng mâm cơm mà các đội thi mang đến. Qua đó, Hội thi mong muốn quảng bá sâu rộng những món ăn truyền thống của địa phương, tạo điểm nhấn độc đáo Lễ hội hoa Ban năm 2023 và Ngày hội Văn hóa, Thể thao và Du lịch các dân tộc tỉnh Điện Biên lần thứ VII.

Ban Giám khảo của Hội thi sẽ trực tiếp lắng nghe thuyết trình và đưa ra kết quả cuối cùng vào 15h chiều ngày 12/3
Ban Giám khảo của Hội thi sẽ trực tiếp lắng nghe thuyết trình và đưa ra kết quả cuối cùng vào 15h chiều ngày 12/3

Bà Hạnh cũng cho biết, sau quá trình nghe thuyết trình về từng mâm cơm, Ban Giám khảo sẽ trực tiếp thưởng thức, đánh giá và đưa ra kết quả cuộc thi vào 15h chiều ngày 12/3.

Một số hình ảnh tại Hội thi ẩm thực “Hương sắc Điện Biên”

Nhiều món ăn độc đáo, mang đậm nét đẹp truyền thống, dân dã tại Hội thi
Nhiều món ăn độc đáo, mang đậm nét đẹp truyền thống, dân dã tại Hội thi
Nhiều món ăn độc đáo, mang đậm nét đẹp truyền thống, dân dã tại Hội thi
Nhiều món ăn độc đáo, mang đậm nét đẹp truyền thống, dân dã tại Hội thi
Nhiều món ăn độc đáo, mang đậm nét đẹp truyền thống, dân dã tại Hội thi
Nhiều món ăn độc đáo, mang đậm nét đẹp truyền thống, dân dã tại Hội thi
Du khách cùng thưởng thức các món ăn mà các đội thi mang đến Hội thi
Du khách cùng thưởng thức các món ăn mà các đội thi mang đến Hội thi
Nhiều món ăn dân dã được tạo thành từ các nguyên liệu địa phương
Nhiều món ăn dân dã được tạo thành từ các nguyên liệu địa phương
Nhiều món ăn dân dã được tạo thành từ các nguyên liệu địa phương
Nhiều món ăn dân dã được tạo thành từ các nguyên liệu địa phương
Nhiều món ăn dân dã được tạo thành từ các nguyên liệu địa phương
Nhiều món ăn dân dã được tạo thành từ các nguyên liệu địa phương
Nhiều món ăn dân dã được tạo thành từ các nguyên liệu địa phương
Nhiều món ăn dân dã được tạo thành từ các nguyên liệu địa phương
Các đội thi tham gia thuyết trình về mâm cơm tham gia Hội thi
Các đội thi tham gia thuyết trình về mâm cơm tham gia Hội thi
Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Vĩnh Long: Xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky

Vĩnh Long: Xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky

Ngày 17/11, tại TP. Vĩnh Long (tỉnh Vĩnh Long) đã diễn ra Liên hoan ẩm thực món ngon vùng miền, Hội thi ẩm thực và xác lập kỷ lục Việt Nam chế biến 102 món ăn từ tàu hũ ky và dùng kèm tàu hũ ky Mỹ Hòa – Bình Minh.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim

Tổng Bí thư Tô Lâm hội đàm với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim

Thời sự - PV - 4 giờ trước
Trưa 21/11, ngay sau Lễ đón trọng thể tại Phủ Thủ tướng, Tổng Bí thư Tô Lâm đã có cuộc hội đàm chính thức với Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim.
Lễ đón trọng thể Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm chính thức Campuchia

Lễ đón trọng thể Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn thăm chính thức Campuchia

Thời sự - PV - 5 giờ trước
Chiều nay, 21/11, tại trụ sở Quốc hội Campuchia, Thủ đô Phnompenh, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Khuon Sudary đã chủ trì Lễ đón trọng thể Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lần đầu tiên thăm chính thức Vương quốc Campuchia.
Tăng cường nâng cao năng lực cho người dân vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Tăng cường nâng cao năng lực cho người dân vùng DTTS và miền núi Nghệ An

Công tác Dân tộc - An Yên - 8 giờ trước
Nhằm thúc đẩy đồng bào các DTTS phát triển toàn diện trên các lĩnh vực đời sống, kinh tế, xã hội, trong nhiều năm qua, việc nâng cao kiến thức, trình độ, năng lực … cho người dân vùng đồng bào DTTS và miền núi Nghệ An được các cấp, các ngành trong tỉnh rất quan tâm. Đặc biệt, từ khi triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn I: từ năm 2021-2025 (Chương trình MTQG 1719) nội dung này càng được thực hiện bài bản, quyết liệt hơn nhờ nguồn lực đầu tư, hỗ trợ của Chương trình.
Sơn La nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp

Sơn La nâng cao sức cạnh tranh cho sản phẩm nông nghiệp

Kinh tế - Minh Thu - 8 giờ trước
Chủ động nâng cao nhận thức, tư duy trong sản xuất nông nghiệp, đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, từ đó nâng cao chất lượng, tăng sức cạnh tranh của sản phẩm nông nghiệp trên thị trường. Đây là việc làm quan trọng mà ngành nông nghiệp tỉnh Sơn La đang hướng tới, nhằm phát triển nền nông nghiệp cạnh tranh, tiến tới xây dựng Sơn La trở thành tỉnh phát triển xanh, nhanh và bền vững.
Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim chủ trì Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm

Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim chủ trì Lễ đón Tổng Bí thư Tô Lâm

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Trưa 21/11, tại Phủ Thủ tướng ở Thủ đô hành chính Putrajaya, Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân chủ trì Lễ đón trọng thể Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân thăm chính thức Malaysia từ ngày 21-23/11.
Chuyện về thầy giáo Mầm non duy nhất trên miền đá xám Mèo Vạc

Chuyện về thầy giáo Mầm non duy nhất trên miền đá xám Mèo Vạc

Tại vùng đất miền đá xám Mèo Vạc - Hà Giang, nơi có những dãy núi trùng điệp và những bản làng xa xôi, có một thầy giáo mầm non mà tên tuổi đã trở nên quen thuộc không chỉ với các em học sinh mà còn với đồng bào nơi đây. Đó là thầy giáo Hoàng Đại Nghĩa, người đã giành hơn 14 năm cống hiến cho sự nghiệp giáo dục ở vùng sâu, vùng xa, giúp các em mở rộng cánh cửa tri thức, vươn lên từ những khó khăn của cuộc sống.
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lên đường thăm chính thức Campuchia

Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn lên đường thăm chính thức Campuchia

Thời sự - PV - 9 giờ trước
Nhận lời mời của Chủ tịch Đảng Nhân dân Campuchia Samdech Techo Hun Sen, Chủ tịch Quốc hội Campuchia Samdech Khuon Sudary và Chủ tịch Ủy ban Thường trực Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á Chung Eui-yong, ngày 21/11, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Đảng, Nhà nước Việt Nam rời Hà Nội, lên đường thăm chính thức Vương quốc Campuchia, tham dự Hội nghị toàn thể lần thứ 12 của Hội nghị quốc tế các đảng chính trị châu Á (ICAPP) và Phiên họp toàn thể lần thứ 11 của Nghị viện Quốc tế vì bao dung và hòa bình (IPTP) từ ngày 21-24/11/2024.
Tương Dương (Nghệ An): Người bảo tồn và

Tương Dương (Nghệ An): Người bảo tồn và "thắp lửa" đam mê âm nhạc truyền thống dân tộc Thái ở xã vùng sâu

Phóng sự - Phạm Tiến- Đình Tuân - 9 giờ trước
Ở tuổi 60, nhưng ngay từ thuở 15, 16, ông Kha Văn Hưng đã say mê với nhạc cụ truyền thống dân tộc Thái của mình. Bao năm qua, ông dành biết bao tâm sức học hỏi để sử dụng, chế tác được nhiều loại nhạc cụ truyền thống của đồng bào. Điều ông Hưng trăn trở, mong mỏi nhất là thế hệ trẻ trong bản tiếp nối truyền thống cha ông để giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp của dân tộc mình.
Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Malaysia

Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân bắt đầu thăm chính thức Malaysia

Thời sự - PV - 10 giờ trước
Vào 11h ngày 21/11 (giờ địa phương), tức 10h (giờ Hà Nội), Tổng Bí thư Tô Lâm và Phu nhân, cùng Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay quốc tế Kuala Lumpur (Thủ đô Kuala Lumpur, Malaysia) bắt đầu chuyến thăm chính thức Malaysia từ ngày 21-23/11, theo lời mời của Thủ tướng Malaysia Anwar Ibrahim và Phu nhân.
Thành phố Hưng Yên thu ngân sách 9 tháng đầu năm 2024 đạt 2.083,756 tỷ đồng

Thành phố Hưng Yên thu ngân sách 9 tháng đầu năm 2024 đạt 2.083,756 tỷ đồng

Kinh tế - Xuân Hải - 12 giờ trước
Thời gian qua, bằng việc tập trung khai thác các tiềm năng, lợi thế có sẵn, tận dụng những ưu thế mới, thành phố Hưng Yên (tỉnh Hưng Yên) chuyển mình mạnh mẽ và đang trở thành một thành phố năng động, hiện đại với kinh tế tăng trưởng tốt, diện mạo đô thị, nông thôn khởi sắc.
Xuất khẩu tăng trưởng mạnh những tháng cuối năm

Xuất khẩu tăng trưởng mạnh những tháng cuối năm

Kinh tế - Minh Thu - 12 giờ trước
Chỉ còn hơn 1 tháng nữa là kết thúc năm 2024, đến thời điểm này, nhiều doanh nghiệp (DN) đang tăng tốc sản xuất nhằm kịp thời gian giao hàng cho các đối tác trong dịp cuối năm. Mặt khác, các tập đoàn phân phối toàn cầu cũng gia tăng sự hiện diện tại Việt Nam để tìm kiếm đối tác cung ứng cho năm 2025.