Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều làng hoa, quả đua nhau chuẩn bị vụ Tết

Minh Thu - 10:50, 22/11/2024

Đến thời điểm hiện tại, các làng nghề trồng đào, quất, hoa tươi lâu năm ở Hà Nội, Đà Lạt, hay vùng trồng thanh long ở tỉnh Bình Thuận đang nỗ lực phục hồi, chăm sóc cây trồng để phục vụ người dân dịp Tết Ất Tỵ năm 2025.

Người dân Hà Nội đang hối hả cho vụ Tết.
Người dân Hà Nội đang hối hả cho vụ Tết

Siêu bão số 3 (Yagi) đổ bộ vào khu vực miền Bắc hồi trung tuần tháng 9 đã gây thiệt hại nặng nề cho các làng nghề truyền thống ở Hà Nội. Theo ước tính của chính quyền địa phương, khoảng 30% - 40% diện tích cây trồng tại các vườn đào, quất ở các phường Nhật Tân, Phú Thượng, Tứ Liên, quận Tây Hồ bị ảnh hưởng bởi bão.

“Gia đình chúng tôi mất gần 500 cây quất và hơn 300 cây đào cành, thiệt hại gần 1 tỷ đồng. Hiện tại, vườn chỉ còn lại 1/3 số cây so với trước bão số 3. Chúng tôi đang cố gắng chăm sóc những cây còn sống và nhập thêm cây từ các vườn quất ở Hưng Yên về để phục vụ khách dịp Tết này”, ông Minh, 59 tuổi, chủ vườn đào, quất ở phường Tứ Liên, quận Tây Hồ, cho biết.

Tại huyện Mê Linh, Hà Nội, theo một số chủ vườn đào, khoảng 2 tháng nay, thương lái ở các vùng lân cận đã đến đặt mua đào với số lượng lớn, có những cây được bán với giá 10 - 14 triệu đồng. Hầu hết các cây đào đẹp đã được đặt mua, chỉ còn lại số ít để bán lẻ và để vụ năm sau.

Còn với hoa tươi, theo chia sẻ của ông Lê Văn Cả, chủ của hơn 40 vườn hoa, cây cảnh tại huyện Mê Linh, giá hoa hồng dịp Tết Ất Tỵ sẽ cao hơn năm ngoái do diện tích trồng bị thu hẹp. Dự kiến năm nay, ông Cả sẽ đưa ra thị trường dịp Tết khoảng 20.000 - 30.000 hoa hồng các loại.

Người dân xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chăm sóc hoa Tết.
Người dân xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng chăm sóc hoa Tết

Tại TP. Đà Lạt, đến thời điểm này, các nhà vườn hiện đang tất bật xuống giống các loại hoa để phục vụ mùa thu hoạch quan trọng nhất trong năm. Ghi nhận tại các làng hoa truyền thống tại Đà Lạt, người dân xuống giống khoảng 1.300ha hoa các loại như cúc, ly, lay ơn, cẩm chướng, hồng, địa lan...

Theo chia sẻ của anh Lê Văn Đức, làng hoa Hà Đông: Gia đình anh trồng hơn 2.000m2 hoa cúc với hơn 100.000 cây, chia làm hai cữ, trồng cách nhau khoảng 15 ngày, vừa phục vụ dịp trước Tết Nguyên đán, vừa phục vụ dịp rằm tháng Giêng. Điều này nhằm tránh rủi ro hoa bị dội chợ vào dịp cuối năm.

Còn tại vùng trồng hoa lay ơn xã Hiệp An, huyện Đức Trọng, người dân cũng xuống giống gần 200ha tập trung ở các thôn K’Long A, K’Long B và K’Long C. Những năm gần đây, nhiều hộ đồng bào DTTS ở Hiệp An đã làm quen, trồng được hoa lay ơn với các giống chủ yếu như đỏ Bordeaux, đỏ thường, vàng cam, vàng… cung cấp hàng triệu cành hoa mỗi dịp Tết Nguyên đán, nên người dân đang dồn công sức để xuống giống, chăm sóc.

Mặc dù thời gian qua, thanh long liên tục rớt giá, thiếu sự ổn định, nhưng ghi nhận ở thời điểm hiện tại, người dân vùng trồng thanh long lớn nhất cả nước Bình Thuận vẫn tiếp tục sản xuất với quy mô rất lớn để kịp cung ứng cho thị trường trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2025.

Còn tại tỉnh Bình Thuận, với diện tích trên 27.000ha, sản lượng hàng năm trên 500.000 tấn, đây là địa phương trồng chuyên canh cây thanh long lớn nhất cả nước. Hiện khoảng 80% sản lượng thanh long của tỉnh chủ yếu xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc theo đường tiểu ngạch, còn lại tiêu thụ trong nước và một số thị trường châu Âu, châu Á…

Ghi nhận ở các vùng trồng thanh long trọng điểm của tỉnh, như Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam, Bắc Bình…, hầu hết các vườn thanh long đều đã được người dân chong đèn để thanh long ra quả trái vụ. Nhiều hộ trồng thanh long cho biết, trồng thanh long trái vụ chi phí cao hơn so với bình thường, trong khi giá điện, phân bón, nhân công… đều tăng.

Người trồng thanh long ở tỉnh Bình Thuận đang đẩy mạnh chăm sóc cây thanh long trái vụ.
Người trồng thanh long ở tỉnh Bình Thuận đang đẩy mạnh chăm sóc cây thanh long trái vụ

Theo ông Huỳnh Cảnh, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận, dự báo, trong tháng cao điểm Tết Nguyên đán Ất Tỵ 2025, toàn tỉnh Bình Thuận sẽ có khoảng 40.000 -50.000 tấn thanh long cung ứng cho thị trường. Hiện nay, bà con nông dân đang tập trung sản xuất thanh long vụ Tết với diện tích lớn, điều này tạo ra sức ép lớn về vấn đề tiêu thụ.

“Người dân không nên tập trung sản xuất vào một vụ, mà nên sản xuất rải vụ để tránh tình trạng cung vượt cầu, dẫn đến giá giảm. Việc sản xuất thanh long đại trà thường bấp bênh, nên bà con cần chú trọng sản xuất theo hướng sạch để nâng cao giá trị sản phẩm, đáp ứng yêu cầu của các thị trường xuất khẩu”, Chủ tịch Hiệp hội Thanh long Bình Thuận Huỳnh Cảnh khuyến cáo.

Theo dự báo của các chủ vườn, thị trường hoa đào, quất và các loại hoa tết 2025 sẽ biến động lớn về giá, vì nguồn cung bị ảnh hưởng do bão số 3 gây ra. Giá đào, quất, hoa tươi Tết 2025 được dự báo sẽ tăng 20% - 30% so với năm trước. Những cây đẹp và hiếm sẽ có giá trị cao. Ngoài ra, sự khan hiếm hàng do thiên tai cũng tạo cho người tiêu dùng xu hướng đặt mua sớm hơn.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Nông dân chủ động chuyển đổi mô hình canh tác trong mùa mưa lũ

Nông dân chủ động chuyển đổi mô hình canh tác trong mùa mưa lũ

Việc chủ động chuyển đổi phương thức canh tác và áp dụng các giải pháp kỹ thuật phù hợp đã giúp nông dân nhiều đia phương thích ứng hiệu quả với điều kiện bất lợi của mùa mưa; đảm bảo duy trì diện tích gieo trồng, góp phần ổn định nguồn cung cấp, hạn chế tình trạng khan hiếm và biến động giá nông sản khi mưa lũ kéo dài.
Tin nổi bật trang chủ
Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp chung tay sửa chữa lại nhà rông truyền thống

Đồng bào Xơ Đăng làng Kon Teo Đăk Lấp chung tay sửa chữa lại nhà rông truyền thống

Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh “Người dân làng Kon Teo Đăk Lấp, xã Đăk Long, huyện Đăk Hà, tỉnh Kon Tum cũ (nay là xã Đăk Pxi, tỉnh Quảng Ngãi) không đồng thuận với chủ trương phá bỏ nhà rông truyền thống để xây phòng học”, thì việc xây dựng phòng học đã được dừng lại và nhà rông được giữ nguyên. Những ngày này, đồng bào Xơ Đăng nơi đây đang chung tay, góp sức sửa chữa lại nhà rông truyền thống cho khang trang hơn, để phục vụ các lễ hội truyền thống của làng.
Dấu ấn thanh niên trên công trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Đắk Lắk

Dấu ấn thanh niên trên công trình xóa nhà tạm, nhà dột nát ở Đắk Lắk

Xã hội - Lê Hường - 1 giờ trước
Hưởng ứng phong trào chung tay xóa nhà tạm, nhà dột nát, tuổi trẻ tỉnh Đắk Lắk có những đóng góp thiết thực trong xây dựng, sửa chữa nhà cho hộ nghèo, gia đình có công, lan tỏa tinh thần tương thân, tương ái trong cộng đồng.
U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

U23 Australia lần đầu đăng quang AFF Cup nữ 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 1 giờ trước
Tối 19/8, trên sân Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển U23 Australia đã vượt qua Myanmar với tỷ số tối thiểu 1-0 để chính thức trở thành nhà vô địch AFF Cup nữ 2025. Đây là lần đầu tiên U23 Australia bước lên bục cao nhất của giải đấu, đồng thời cũng là lần thứ hai bóng đá nữ Australia giành chức vô địch sau lần đầu vào năm 2008.
Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Đội tuyển nữ Việt Nam vượt qua Thái Lan, giành Huy chương Đồng AFF Cup 2025

Thể thao - Hoàng Minh - 21:21, 19/08/2025
Chiều 19/8, trên sân vận động Lạch Tray (Hải Phòng), Đội tuyển nữ Việt Nam đã xuất sắc đánh bại Thái Lan với tỷ số 3-1, qua đó khép lại hành trình tại Giải vô địch bóng đá nữ Đông Nam Á - AFF Cup 2025 với tấm Huy chương Đồng.
Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Lào Cai khởi công dự án phục vụ xây dựng đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng

Kinh tế - Trọng Bảo - 19:01, 19/08/2025
Ngày 19/8, tỉnh Lào Cai đã tổ chức khởi công dự án san gạt mặt bằng và hạ tầng kỹ thuật khu Bản Qua, phục vụ xây dựng tuyến đường sắt tốc độ cao Lào Cai - Hà Nội - Hải Phòng. Đây là 1 trong 6 công trình, dự án trọng điểm được tỉnh Lào Cai đồng loạt khởi công chào mừng 80 năm Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Cầu Mã Đà đã được khởi công xây dựng

Tin tức - Duy Chí - 17:54, 19/08/2025
Sau nhiều lần kiến nghị và được sự chấp thuận chủ trương của Thủ tướng Chính phủ, ngày 19/8, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm Lễ động thổ, khởi công xây dựng cầu Mã Đà nối liền Bình Phước cũ với Đồng Nai, hòa vào mạng lưới giao thông quốc gia, rút ngắn khoảng cách từ Tây Nguyên đến sân bay, cảng biển.
Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Nỗi lo từ những cây cầu treo dân sinh

Để thuận tiện cho việc đi lại và vận chuyển nông sản, từ nhiều năm trước, người dân thôn Kon Vi Vàng, xã Đắk Kôi, tỉnh Quảng Ngãi đã tự làm một cây cầu treo dài hơn 50m vượt sông Đăk Snghé. Sau nhiều năm sử dụng, cây cầu treo đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều tấm ván mặt cầu đã bị mục nát. Mặc dù biết là không an toàn, nhưng người dân vẫn qua lại hằng ngày, bất chấp những cảnh báo của chính quyền về an toàn.
Vingroup nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì thành tích đặc biệt xuất sắc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia

Vingroup nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì thành tích đặc biệt xuất sắc tại Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia

Thời sự - PV - 17:41, 19/08/2025
Ngày 19/8/2025, Tập đoàn Vingroup vinh dự đón nhận Huân chương Lao động hạng Nhất vì thành tích đặc biệt xuất sắc trong việc tổ chức triển khai xây dựng Trung tâm Hội chợ Triển lãm Quốc gia.
Hỗ trợ nghệ nhân tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn

Hỗ trợ nghệ nhân tiêu biểu có hoàn cảnh khó khăn

Xã hội - Lê Hường - 17:33, 19/08/2025
Chia sẻ khó khăn về vật chất và động viên tinh thần để các nghệ nhân tiếp tục phát huy trí tuệ, cống hiến cho công tác bảo tồn, phát huy bản sắc văn hóa.
Gia Lai khởi công dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát hơn 3.200 tỷ đồng

Gia Lai khởi công dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát hơn 3.200 tỷ đồng

Tin tức - T.Nhân - H.Trường - 16:44, 19/08/2025
Dự án nâng cấp Cảng hàng không Phù Cát là một trong những dự án giao thông trọng điểm của tỉnh Gia Lai, góp phần tạo động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội và bảo đảm an ninh quốc phòng.
Ứng dụng cập nhật lịch trình diễu binh dịp Quốc khánh 2/9

Ứng dụng cập nhật lịch trình diễu binh dịp Quốc khánh 2/9

Tin tức - PV - 16:29, 19/08/2025
TP. Hà Nội đã ra mắt nền tảng số “A80 - Tự hào Việt Nam” tại địa chỉ a80.hanoi.gov.vn nhằm phục vụ chuỗi sự kiện kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9.
Quảng Ninh khởi công tuyến đường gần 1.000 tỷ đồng nối vùng cao với trung tâm tỉnh

Quảng Ninh khởi công tuyến đường gần 1.000 tỷ đồng nối vùng cao với trung tâm tỉnh

Trang địa phương - Mỹ Dung - 16:18, 19/08/2025
Ngày 19/8, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng khu vực II phối hợp với UBND xã Ba Chẽ và UBND xã Kỳ Thượng tổ chức Lễ khởi công Dự án cải tạo, nâng cấp đường tỉnh 330 (đoạn từ xã Ba Chẽ đến đường tỉnh 342). Khởi công đúng dịp kỷ niệm 80 năm Quốc khánh 2/9, Dự án cải tạo đường tỉnh 330 được kỳ vọng sẽ thay đổi diện mạo hạ tầng vùng cao Quảng Ninh.