Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều khu dân cư biên giới Thanh Hoá được sơ tán khẩn

Quỳnh Trâm - 10:44, 22/07/2025

Trước diễn biến phức tạp của bão số 3, các xã vùng biên Thanh Hóa đã chủ động triển khai phương án di dời khẩn cấp người dân khỏi các khu vực có nguy cơ sạt lở cao.

Các lực lượng tại chỗ của xã Trung Hạ hỗ trợ xây dựng lán tạm phục vụ di dời khẩn cấp người dân bản Muỗng(ảnh CTV)
Các lực lượng tại chỗ của xã Trung Hạ hỗ trợ xây dựng lán tạm phục vụ di dời khẩn cấp người dân bản Muỗng. (Ảnh: CTV)


Sáng 22/7, ông Trần Văn Thắng, Chủ tịch UBND xã Trung Lý (tỉnh Thanh Hoá) cho biết, do ảnh hưởng của bão Wipha, mưa lớn kéo dài khiến 1 chiếc đò ngang tại khu vực sông Mã, đoạn qua bản Pá Húa, bị đứt dây neo, trôi dạt và chìm hoàn toàn. Chiếc đò thuộc sở hữu của ông Cứ A Lộng, người dân địa phương, thiệt hại ước tính khoảng 100 triệu đồng.

Cùng thời điểm, chính quyền xã Trung Lý đã khẩn trương sơ tán 19 hộ dân đang sinh sống khu vực bản Tung - khu vực có nguy cơ cao xảy ra sạt lở đất, đến tránh trú tạm thời tại nhà văn hóa bản.

Tại xã biên giới Trung Hạ, chính quyền địa phương đã tổ chức di dời khẩn cấp toàn bộ 39 hộ dân với 168 nhân khẩu ở bản Muỗng đến khu vực an toàn, nhằm chủ động ứng phó với ảnh hưởng của cơn bão số 3.

Ông Hà Xuân Thành – Bí thư Đảng ủy xã Trung Hạ cho biết, bản Muỗng nằm dọc các triền đồi thấp ven sông Lò, nơi từng xuất hiện nhiều vết nứt, sụt lún sau bão số 4 vào cuối tháng 9/2024. Đây là khu vực đã được Chủ tịch UBND tỉnh công bố tình huống khẩn cấp về phòng chống thiên tai từ đầu tháng 10 năm ngoái.

Trước nguy cơ mưa lớn từ hoàn lưu bão số 3 có thể gây sạt lở nghiêm trọng, ngày 20/7, chính quyền xã Trung Hạ đã tổ chức họp dân, thông báo tình hình thời tiết và thống nhất phương án di dời toàn bộ người dân đến nơi an toàn. Đến sáng 21/7, các lực lượng công an, quân sự, dân quân đã phối hợp dựng lán tạm tại một khu đất cao ráo gần bản, đồng thời khẩn trương đưa người dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở.

“Nhờ sự đồng thuận và phối hợp chặt chẽ của bà con, đến tối ngày 21/7, toàn bộ 39 hộ dân đã được di dời an toàn. Xã cũng đã chuẩn bị đầy đủ điện, nước sinh hoạt, lương thực, thực phẩm để đảm bảo cuộc sống tạm thời cho bà con trong những ngày tới”, ông Hà Xuân Thành thông tin.

Tương tự như các xã trên, tại xã Mường Lý, trước diễn biến phức tạp của bão số 3, tối 21/7, Đồn Biên phòng Pù Nhi phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng tại chỗ đã hoàn thành việc sơ tán 92 hộ dân với 496 nhân khẩu là đồng bào dân tộc Mông tại các bản Ún và Xì Lồ (xã Mường Lý) đến nơi an toàn, tránh nguy cơ sạt lở đất.

Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền địa phương di chuyển dân đến nơi an toàn. Ảnh: CTV
Bộ đội Biên phòng cùng chính quyền địa phương di chuyển dân đến nơi an toàn. Ảnh: CTV

Cụ thể, tại bản Ún, các lực lượng đã sơ tán 57 hộ với 317 nhân khẩu lên khu tái định cư – nơi chính quyền địa phương đã chuẩn bị sẵn mặt bằng để dựng nhà bạt và bố trí ở ghép cùng một số hộ khác.

Được biết, các địa phương đã hoàn tất phương án sơ tán tại chỗ và sơ tán tập trung, sẵn sàng triển khai ngay khi có tình huống xấu xảy ra.

Đặc biệt, đối với khu vực có nguy cơ cao sạt lở đất, đến 0h ngày 22/7, các địa phương đã chủ động sơ tán người dân đến nơi an toàn, trong đó có các xã như: Trung Lý, Điền Lư, Nam Xuân, Tam Chung, Bá Thước, Kim Tân, Mường Lý, Sơn Thủy và Yên Nhân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
“Điểm tựa pháp lý” cho đồng bào DTTS - Ghi nhận từ Sơn La và Quảng Trị

“Điểm tựa pháp lý” cho đồng bào DTTS - Ghi nhận từ Sơn La và Quảng Trị

Sau 5 năm triển khai Chương trình MTQG 1719, công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, trợ gúp pháp lý đã được các địa phương đẩy mạnh. Nhờ đó, nhận thức của đồng bào DTTS được nâng lên, góp phần thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển, bảo đảm quốc phòng - an ninh ở vùng đồng bào DTTS và miền núi. Ghi nhận từ tỉnh Sơn La và Quảng Trị
Hoàn thiện chính sách hình sự quốc gia trong tình hình mới

Hoàn thiện chính sách hình sự quốc gia trong tình hình mới

Thời sự - P.V - 4 giờ trước
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2321/QĐ-TTg ngày 20/10/2025 về Kế hoạch xây dựng dự án Bộ luật Hình sự (sửa đổi).
Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty viết tiếp câu chuyện Phật pháp và văn hóa dân tộc

Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty viết tiếp câu chuyện Phật pháp và văn hóa dân tộc

Dân tộc - Tôn giáo - Như Tâm - 4 giờ trước
Kinh khắc trên lá buông - một trong những dạng thư tịch truyền thống đặc sắc của Phật giáo Nam tông Khmer. Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia này đang dần bị lãng quên trong cộng đồng phật tử Khmer và đối diện với nguy cơ bị thất truyền, nếu không có kế hoạch bảo tồn đúng cách. Với trăn trở này, Trưởng lão Hòa thượng Chau Ty - Phó Pháp chủ Hội đồng Chứng minh Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, đang ngày đêm miệt mài truyền dạy để lưu giữ di sản.
Tiếp thêm

Tiếp thêm "lửa" cho giáo dục vùng biên giới Gia Lai

Giáo dục - T.Nhân - H.Trường - 5 giờ trước
Tỉnh Gia Lai đang khẩn trương hoàn tất mọi công tác để chuẩn bị khởi công đồng loạt 7 trường nội trú liên cấp tại các xã biên giới phía Tây của tỉnh. Đây được xem là quyết sách đột phá, chắp cánh cho giáo dục vùng biên giới, góp phần nâng cao chất lượng nguồn nhân lực để đáp ứng yêu cầu phát triển trong thời kỳ mới.
Góp sức nâng bước trò nghèo DTTS tới trường

Góp sức nâng bước trò nghèo DTTS tới trường

Giáo dục - Trọng Bảo - 5 giờ trước
Vừa qua, Quỹ học bổng Vừ A Dính đã trao 147 suất học bổng cho các em học sinh DTTS trên địa bàn tỉnh Lào Cai có hoàn cảnh khó khăn, đạt thành tích xuất sắc trong học tập. Bà Trương Mỹ Hoa - nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Phó Chủ tịch nước, Chủ tịch Quỹ học bổng Vừ A Dính tới dự và trao tặng cho các em học sinh.
Nâng cao hiệu quả giám sát của Tổ đại biểu HĐND tại vùng đồng bào DTTS

Nâng cao hiệu quả giám sát của Tổ đại biểu HĐND tại vùng đồng bào DTTS

Thời sự - Hoàng Quý - 5 giờ trước
Tại Kỳ họp lần thứ 10, Quốc hội đã cho ý kiến về kiến trúc dự thảo Hoạt động giám sát Quốc hội và HĐND. Một trong những nội dung quan trọng được đại biểu Quốc hội đề cập đến là nâng cao hiệu quả hoạt động của Tổ đại biểu HĐND, đặc biệt là tại vùng DTTS và miền núi.
Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Sân trường vang vọng tiếng cồng chiêng

Mỗi tháng 1 lần, các em học sinh tham gia Câu lạc bộ cồng chiêng, múa xoang của Trường TH - THCS xã Sa Bình, tỉnh Quảng Ngãi lại tham gia tập luyện cồng chiêng, múa xoang ngay tại sân trường. Thông qua hoạt động này, giúp các em biết trân trọng, giữ gìn và phát huy văn hóa truyền thống của dân tộc mình.
Tháo gỡ khó khăn trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng trên địa bàn An Giang

Tháo gỡ khó khăn trong quản lý, sử dụng đất quốc phòng trên địa bàn An Giang

Tin tức - Vũ Phương - Minh Triết - 6 giờ trước
Chiều 23/10, Đoàn công tác Bộ Tư lệnh Quân khu 9 do Thiếu tướng Nguyễn Minh Triều - Phó Tư lệnh Quân khu, làm Trưởng đoàn, đã có buổi làm việc với UBND tỉnh An Giang về công tác quản lý, sử dụng đất quốc phòng trên địa bàn. Ông Ngô Công Thức, Phó Chủ tịch UBND tỉnh tiếp và làm việc với Đoàn.
Ninh Bình tăng cường quản lý dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường

Ninh Bình tăng cường quản lý dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường

Giáo dục - Quỳnh Trâm - 7 giờ trước
Nhằm chấn chỉnh hoạt động dạy thêm, học thêm ngoài nhà trường, UBND tỉnh Ninh Bình vừa yêu cầu công khai danh sách các cơ sở được cấp phép và xử lý nghiêm các hành vi ép buộc học sinh học thêm.
Nghị định của Chính phủ về Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ

Nghị định của Chính phủ về Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ

Thời sự - PV - 7 giờ trước
Ngày 23/10, Chính phủ ban hành Nghị định số 279/2025/NĐ-CP (Nghị định số 279) quy định về thành lập, nguồn tài chính hình thành, quản lý, hoạt động chi, sử dụng Quỹ giảm thiểu thiệt hại tai nạn giao thông đường bộ. Nghị định số 279 có hiệu lực thi hành từ 15/12/2025.
Luật Viên chức (sửa đổi) cần ưu tiên trong phát triển và tuyển dụng viên chức là người DTTS

Luật Viên chức (sửa đổi) cần ưu tiên trong phát triển và tuyển dụng viên chức là người DTTS

Thời sự - Hoàng Minh - 7 giờ trước
Cho ý kiến vào dự án Luật Viên chức (sửa đổi), đại biểu Lê Nhật Thành (Đoàn ĐBQH Thành phố Hà Nội), Ủy viên chuyên trách Hội đồng Dân tộc của Quốc hội, cho rằng cần có chính sách đặc thù ưu tiên trong phát triển và tuyển dụng viên chức là người DTTS.
Chưa thay đổi bảng lương viên chức cho đến khi cải cách tiền lương

Chưa thay đổi bảng lương viên chức cho đến khi cải cách tiền lương

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Bộ trưởng Bộ Nội vụ Phạm Thị Thanh Trà cho biết, chính sách tiền lương, tiền thưởng theo vị trí việc làm đối với viên chức tiếp tục được thực hiện theo bảng lương hiện hành cho đến khi cải cách tiền lương theo Nghị quyết số 27-NQ/TW.