Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhiều địa phương tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ để phòng, chống dịch COVID-19

Như Ý - 22:00, 14/08/2021

Ngày 14/8, Việt Nam ghi nhận 9.716 ca nhiễm mới SARS-CoV-2, thêm 4.247 bệnh nhân khỏi bệnh, tuy nhiên tiềm ẩn F0 vẫn còn nhiều trong cộng đồng. Trước tình hình đó, nhiều địa phương đã quyết định tiếp tục thực hiện Chỉ thị 16 của Chính phủ như Khánh Hòa, Đồng Tháp, Long An, Trà Vinh, Cần Thơ để phòng, chống dịch COVID-19

Nha Trang trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh minh họa
Nha Trang trong những ngày thực hiện giãn cách xã hội. Ảnh minh họa

Khánh Hòa: Từ 0h ngày 14/8 đến 0h ngày 20/8 thực hiện cách ly toàn xã hội đối với thành phố Nha Trang. Theo đó, UBND tỉnh Khánh Hòa yêu cầu trong 7 ngày người dân TP. Nha Trang ở yên trong nhà, thực hiện nghiêm việc người cách ly với người, chỉ ra khỏi nhà khi thật sự cần thiết. Đối với các cơ quan, đơn vị nhà nước, các tổ chức chính trị - xã hội bố trí, sắp xếp cho cán bộ, công chức, viên chức, người lao động làm việc tại nhà, nếu trong trường hợp cần thiết phải làm việc tại đơn vị thì bố trí xe đơn vị đưa đón.

Riêng đối với cơ quan phục vụ chiến đấu, trực chống dịch, xử lý tài liệu mật và các nhiệm vụ cần thiết khác theo yêu cầu của thủ trưởng cơ quan, đơn vị lực lượng vũ trang, cán bộ, nhân viên y tế đảm bảo 100% quân số. Ngân hàng, công ty chứng khoán hoạt động ở mức tối thiểu để đảm bảo cung ứng kịp thời dịch vụ cần thiết, riêng đối với các chi nhánh hoặc phòng giao dịch, có thể tổ chức hoạt động luân phiên, bố trí nhân sự làm việc trực tiếp theo ca kíp, thực hiện nghiêm giãn cách; khuyến khích các đơn vị áp dụng phương thức “3 tại chỗ" để phòng tránh nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào đơn vị.

Chỉ cho phép các tổ chức, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ thiết yếu như: y tế, dược phẩm, lương thực, thực phẩm, cung cấp suất ăn công nghiệp cho các bệnh viện, các khu cách ly, các bệnh viện dã chiến thu dung điều trị; các doanh nghiệp đang thực hiện phương án “3 tại chỗ,” các bếp ăn từ thiện; cung cấp điện, nước, xăng dầu, gas, bưu chính, viễn thông, vệ sinh công cộng, vận chuyển hàng hóa thiết yếu; kho bạc nhà nước, dịch vụ tang lễ; các đơn vị đang phục vụ công tác hậu cần trong phòng, chống dịch, tình nguyện viên, cứu trợ nhân đạo, người đi tiêm vaccine; các cơ sở lưu trú (khách sạn) đang thực hiện hỗ trợ các đội ngũ y bác sỹ lưu trú và phục vụ cách ly cho công dân, chuyên gia và một số dịch vụ thiết yếu khác do UBND tỉnh, UBND TP. Nha Trang quy định được hoạt động, nhưng phải đảm bảo phòng, chống dịch.

Đối với các doanh nghiệp kinh doanh vận tải hàng hóa thiết yếu phục vụ nhu cầu sinh hoạt của người dân và công tác phòng, chống dịch bệnh, vận tải nguyên vật liệu, thành phẩm, thiết bị, phụ tùng phục vụ sản xuất, xuất nhập khẩu, các doanh nghiệp sản xuất đã đăng ký và bảo đảm công tác an toàn, tuân thủ nghiêm nguyên tắc “3 tại chỗ” hoặc “1 cung đường-2 địa điểm” mới được phép hoạt động.

Đồng Tháp: Ngày 14/8, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp đã ký quyết định tiếp tục áp dụng biện pháp giãn cách xã hội trên phạm vi toàn tỉnh đến hết ngày 25/8. Tỉnh yêu cầu các sở, ngành, địa phương khẩn trương thực hiện giải pháp cấp bách cho mục tiêu kiểm soát dịch bệnh trước ngày 25/8.

Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Lê Quốc Phong yêu cầu, trong 10 ngày tới các địa phương tập trung bảo vệ bằng được thành quả chống dịch trong thời gian vừa qua, đó là: giữ cho được các vùng xanh đang có; đạt hiệu quả trong kiểm soát địa bàn, điều trị, hỗ trợ người dân và các hoạt động khác; phải giảm sâu số ca mắc mới và hạn chế số ca tử vong. Trên cơ sở ba nhiệm vụ này, các địa phương chủ động xây dựng phương án, kế hoạch thực hiện trên địa bàn để có chuyển biến tích cực.

Trong việc thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ, Bí thư Tỉnh uỷ yêu cầu các địa phương tăng cường phát huy vai trò của Tổ nhân dân tự quản trong công tác phòng, chống dịch; đẩy nhanh tiến độ tiêm vaccine phòng COVID-19; đảm bảo tính rõ ràng, công khai minh bạch về loại vaccine tiêm chủng và ưu tiên tiêm vaccine cho các đối tượng là giáo viên để chuẩn bị năm học mới, người cao tuổi và công nhân của các doanh nghiệp, tình nguyện viên… Mặt khác, cần đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền tạo sự đồng thuận và cộng hưởng của người dân cùng cấp uỷ, chính quyền chung tay sớm đẩy lùi dịch bệnh, nhất là trong chặng đường mới khi thực hiện Chỉ thị 16/CT-TTg.

Về nhiệm vụ kiểm tra, giám sát đối với các doanh nghiệp hoạt động theo nguyên tắc “3 tại chỗ”, ông Lê Quốc Phong lưu ý các địa phương phải quyết liệt hơn và nhanh hơn, chủ động hơn trong việc nắm bắt tình hình và khả năng của các doanh nghiệp tiếp tục hoạt động “3 tại chỗ” và sắp tới sẽ là “4 tại chỗ” (sản xuất tại chỗ, ăn tại chỗ, ở tại chỗ, y tế tại chỗ), có phương án thẩm định, đánh giá hoạt động của các doanh nghiệp trong giai đoạn tới. Tinh thần chung là tạo điều kiện hỗ trợ doanh nghiệp nhưng phải hết sức nghiêm ngặt để đảm bảo an toàn.

Long An:  Từ 0h ngày 16/8, toàn tỉnh sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội theo tinh thần Chỉ thị 16/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ thêm 14 ngày nữa. Đồng thời, Long An phải tổ chức thực hiện nghiêm túc, kiên quyết không để chặt ngoài, lỏng trong nhằm bảo vệ và giữ sạch vùng xanh; khống chế và kiểm soát được tình hình dịch bệnh tại các địa phương thuộc vùng đỏ, nhằm thực hiện được mục tiêu, nhiệm vụ mà Chính phủ giao cho Long An là kiểm soát được dịch bệnh trước ngày 1/9/2021.

Tỉnh cũng triển khai thực hiện hiệu quả chiến dịch xét nghiệm tầm soát trong cộng đồng tại 5 địa phương vùng đỏ nhằm tách các ca F0, F1 ra khỏi cộng đồng. Đồng thời, tỉnh tiếp tục thực hiện công tác này tại các khu vực nguy cơ ở các địa phương còn lại; tập trung công tác phân tầng, điều trị để giảm thiểu tỷ lệ tử vong; đẩy mạnh công tác truyền thông nhằm nâng cao ý thức tự giác chấp hành các quy định về phòng, chống dịch của nhân dân.

Long An cũng đề nghị Bộ Y tế xem xét, chấp nhận cho tỉnh được thí điểm điều trị các ca F0 không triệu chứng tại nhà để giảm tải cho các cơ sở điều trị; đồng thời, đề nghị Bộ Y tế cung cấp thêm 600.000 liều vaccine phòng COVID-19 theo kế hoạch phân bổ của Bộ Y tế để tỉnh tiêm cho người dân trên địa bàn.

UBND tỉnh Trà Vinh cũng vừa có quyết định kéo dài giãn cách toàn tỉnh theo Chỉ thị 16 thêm 15 ngày. 

UBND tỉnh Trà Vinh yêu cầu các sở, ngành, chủ tịch UBND các địa phương trong tỉnh phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương trong thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội. Tăng cường kiểm tra, xử nghiêm các vi phạm Chỉ thị 16.

Công nhân, người lao động của các doanh nghiệp (có thẻ ra vào nhà máy, xí nghiệp) được phép đi lại trong khung 18h hôm trước đến 6h hôm sau để thực hiện công tác xét nghiệm, tiêm vaccine, nhằm đảm bảo tiến độ tiêm vaccine. Các doanh nghiệp dừng thực hiện phương án “3 tại chỗ”, tổ chức test nhanh cho công nhân, người lao động.

Bển cạnh đó, cần quan tâm hơn công tác đảm bảo cung ứng hàng hoá thiết yếu, đảm bảo an sinh xã hội, nhất là hộ nghèo, cận nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, neo đơn. Không để nông sản đến kỳ thu hoạch bị ứ đọng, ách tắt lưu thông hàng hóa. Tăng cường đảm bảo an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, bảo vệ tài sản của nhân dân, chống bọn cơ hội làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương…

Sở Y tế TP Cần Thơ có tờ trình gửi UBND TP về phương án triển khai thực hiện các biện pháp về phòng, chống dịch COVID-19 từ ngày 16 - 25/8/2021.

Theo Sở Y tế TP. Cần Thơ, hiện tại, tình hình diễn biến dịch COVID-19 trên địa bàn thành phố nhanh, phức tạp, phát hiện nhiều ca F0 mới qua chiến dịch xét nghiệm sàng lọc cộng đồng. Trong đó nhiều trường hợp chưa rõ nguồn lây, cụ thể là có một số khu vực từ “vùng xanh” chuyển thành vùng có nguy cơ, do phát hiện F0 qua sàng lọc cộng đồng.

Theo đánh giá mức độ nguy cơ, TP. Cần Thơ thuộc nhóm nguy cơ rất cao, có 7/9 quận huyện thuộc nhóm nguy cơ rất cao. Trong 6 ngày thực hiện chiến dịch xét nghiệm tầm soát diện rộng, TP. Cần Thơ đã phát hiện 340 trường hợp dương tính nCoV, trong đó 251 F0 trong cộng đồng và 89 F0 khu phong tỏa.

Sở Y tế TP. Cần Thơ, dự báo trong thời gian tới, số lượng người nhiễm SARS-CoV-2 tiếp tục tăng. TP. Cần Thơ sẽ tiếp tục đẩy nhanh tốc độ truy vết, sàng lọc, xét nghiệm để phát hiện sớm các trường hợp người nhiễm đưa vào khu cách ly, bệnh viện để theo dõi điều trị, tạo ra nhiều vùng xanh, phấn đấu đưa thành phố trở về trạng thái bình thường. Trước tình hình dịch bệnh như vậy Sở Y tế TP. Cần Thơ đã tiếp tục đề xuất giãn cách xã hội thêm 10 ngày (đến hết ngày 25/8)./.

Tin cùng chuyên mục
Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm, tặng quà tại Đắk Nông

Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm, tặng quà tại Đắk Nông

Ngày 23/1, thừa ủy quyền của lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc, Đoàn công tác Vụ Địa phương II phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông tổ chức đi thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng bào DTTS, Người có uy tín, Phòng Dân tộc, Trường PTDTNT hai huyện Đắk R’lấp và Đắk Song nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ông Điểu Mưu, Phó Vụ trưởng, Vụ Địa phương II dẫn đầu Đoàn công tác. Cùng tham gia với đoàn có ông K’Khét ATô, Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Nông.
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại tỉnh Yên Bái

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Hoàng Thị Hạnh chúc Tết tại tỉnh Yên Bái

Tiếp tục chuyến công tác chúc Tết vùng đồng bào các DTTS, ngày 23/1, Đoàn công tác của Ủy ban Dân tộc do Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hoàng Thị Hạnh làm Trưởng đoàn đã tới thăm, chúc Tết cán bộ và Nhân dân các dân tộc tỉnh Yên Bái.
Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm đồng chí Phạm Hùng và đồng chí Võ Văn Kiệt

Thủ tướng Phạm Minh Chính dâng hương tưởng niệm đồng chí Phạm Hùng và đồng chí Võ Văn Kiệt

Thời sự - Chinhphu.vn - 22:55, 23/01/2022
Chiều ngày 23/1, tại Vĩnh Long, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính và Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng đã tới dâng hương, dâng hoa tại Khu lưu tưởng niệm Chủ tịch Hội đồng Bộ trưởng Phạm Hùng và Khu tưởng niệm Thủ tướng Chính phủ Võ Văn Kiệt. Thủ tướng Phạm Minh Chính cũng thăm, chúc Tết và tặng quà công nhân, người lao động có hoàn cảnh khó khăn tại địa phương.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ Ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ Ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn

Media - Đặng Việt Hùng _ Duy Ly - 22:30, 23/01/2022
Vừa qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣ và miền núi giai đoạn 2021-2030.
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết công nhân, người dân TP. Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc chúc Tết công nhân, người dân TP. Hồ Chí Minh

Thời sự - PV - 21:48, 23/01/2022
Chiều 23/1, tại Trung tâm văn hóa TP. Thủ Đức, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự Chương trình “Ấm tình mùa Xuân” do Liên đoàn Lao động TP. Hồ Chí Minh phối hợp Thành đoàn Thành phố tổ chức để trao quà cho công nhân, người lao động không có điều kiện về quê đón Tết.
Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm, tặng quà tại Đắk Nông

Đoàn công tác Vụ Địa phương II thăm, tặng quà tại Đắk Nông

Tin tức - Lê Hường - 18:35, 23/01/2022
Ngày 23/1, thừa ủy quyền của lãnh đạo Ủy Ban Dân tộc, Đoàn công tác Vụ Địa phương II phối hợp cùng Ban Dân tộc tỉnh Đắk Nông tổ chức đi thăm hỏi, chúc Tết và tặng quà hộ nghèo, gia đình chính sách, đồng bào DTTS, Người có uy tín, Phòng Dân tộc, Trường PTDTNT hai huyện Đắk R’lấp và Đắk Song nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần. Ông Điểu Mưu, Phó Vụ trưởng, Vụ Địa phương II dẫn đầu Đoàn công tác. Cùng tham gia với đoàn có ông K’Khét ATô, Phó trưởng Ban Dân tộc Đắk Nông.
Ngày 23/1: Việt Nam có 14.978 ca mắc COVID-19 và 4.157 ca khỏi bệnh

Ngày 23/1: Việt Nam có 14.978 ca mắc COVID-19 và 4.157 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:35, 23/01/2022
Ngày 23/1, Việt Nam có 14.978 ca mắc mới COVID-19 tại 62 tỉnh, thành phố trong đó có 10.324 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 4.157 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ Ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Uỷ Ban Dân tộc Hầu A Lềnh thăm, làm việc tại tỉnh Bắc Kạn

Vừa qua, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh đã có buổi làm việc với Tỉnh ủy, UBND tỉnh Bắc Kạn về thực hiện công tác dân tộc, công tác triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế -xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số ̣ và miền núi giai đoạn 2021-2030.
Điện Biên: Bắt đối tượng vận chuyển 2kg ma túy đá

Điện Biên: Bắt đối tượng vận chuyển 2kg ma túy đá

Pháp luật - Hoàng Khánh - 18:12, 23/01/2022
Vào lúc 20 giờ ngày 22/1, Công an tỉnh Điện Biên phát hiện, bắt quả tang 1 đối tượng về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy, thu giữ 2kg ma túy đá.
Sóc Trăng: Đoàn công tác Tỉnh ủy thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các Đồn Biên phòng

Sóc Trăng: Đoàn công tác Tỉnh ủy thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các Đồn Biên phòng

Tin địa phương - Văn Long - 18:11, 23/01/2022
Sáng ngày 23/1, Đoàn công tác của Tỉnh ủy Sóc Trăng và Thị ủy Vĩnh Châu do đồng chí Ngô Hùng, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thị ủy Vĩnh Châu làm Trưởng đoàn đến thăm và chúc Tết cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng (ĐBP) Lai Hòa và ĐBP Vĩnh Châu - Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng nhân dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần năm 2022.
TP. Thái Nguyên: Chuyển đổi số hướng đến phát triển bền vững

TP. Thái Nguyên: Chuyển đổi số hướng đến phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ - Hồng Phúc - Việt Hà - 17:16, 23/01/2022
Chương trình chuyển đổi số được đẩy mạnh tại TP. Thái Nguyên đang tạo ra tác động tích cực đến các lĩnh vực của đời sống kinh tế, xã hội và hoạt động quản lý, điều hành của cấp ủy Đảng, chính quyền.
Khát vọng bứt phá miền sông Lục - núi Huyền

Khát vọng bứt phá miền sông Lục - núi Huyền

Kinh tế - Hoàng Thanh - 17:13, 23/01/2022
Lục Nam (Bắc Giang) - miền đất sườn Tây Yên Tử, với sông Lục Nam và núi Huyền Đinh tỏa sáng cho nhau, tạo nên bức tranh sơn thủy hữu tình níu gọi. Đón Xuân Nhâm Dần, núi Huyền, sông Lục thêm xanh hơn khi huyện “về đích” các chỉ tiêu phát triển kinh – xã hội (KT-XH) trong một năm đầy khó khăn, củng cố thêm niềm tin vững chắc của đồng bào các dân tộc trong huyện về lộ trình trở thành đô thị văn minh trong tương lai gần.
Độc đáo cảnh mẹ địu con đi chợ phiên Bắc Hà ngày giáp Tết

Độc đáo cảnh mẹ địu con đi chợ phiên Bắc Hà ngày giáp Tết

Photo - PV - 17:10, 23/01/2022
Chợ phiên Bắc Hà, tỉnh Lào Cai những ngày giáp Tết mang vẻ đẹp nguyên sơ mang đậm nét bản sắc văn hoá của đồng bào vùng cao Tây Bắc. Đây là phiên chợ vùng cao lớn nhất Lào Cai, còn là một trong 10 chợ phiên nổi tiếng của Đông Nam Á.