Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Phóng sự

Nhiệt huyết của tuổi trẻ DTTS trong mùa tòng quân

Thanh Hải - 17:28, 17/02/2022

Suốt cả dặm dài đất nước đã có bao chàng trai, cô gái người DTTS hòa cùng nhiệt huyết của những người trẻ trên đất nước Việt Nam, tự nguyện viết đơn để được đứng vào quân ngũ. Và tôi chợt nhận ra rằng, dẫu mỗi người một hoàn cảnh, một suy nghĩ, nhưng dường như tất cả lại có chung một khát khao được cống hiến sức trẻ, được sẻ chia trách nhiệm của một công dân trước vận nước.

Tặng quà cho các tân binh trước lúc lên đường
Tặng quà cho các tân binh trước lúc lên đường

“Vào quân ngũ sẽ trưởng thành hơn”

Mùa Xuân này, là mùa tòng quân đặc biệt với chàng thanh niên dân tộc Chứt Hồ Thanh Hương ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê (Hà Tĩnh). Hương là lao động chính trong nhà, đang sống cùng cha mẹ già nên việc xa gia đình nhập ngũ, đã để lại trong anh những cảm xúc khó tả.

Thanh niên người Chứt Hồ Thanh Hương ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê viết đơn tình nguyện nhập ngũ
Chàng trai Hồ Thanh Hương, dân tộc Chứt ở bản Rào Tre, xã Hương Liên, huyện Hương Khê viết đơn tình nguyện nhập ngũ

Bao năm qua, những việc làm, nghĩa cử cao đẹp của những chiến sĩ Đồn Biên phòng bản Giảng dành cho bà con bản Rào Tre đã ăn sâu vào tiềm thức, suy nghĩ cả một thời niên thiếu của Hương. Hơn hết, trách nhiệm của tuổi trẻ, nghĩa vụ của một công dân… đã khiến Hương không ngần ngại viết đơn tình nguyện để đứng vào quân ngũ.

Hương chia sẻ: Thần tượng các chiến sĩ Bộ đội Biên phòng cắm bản, tôi tình nguyện được vào quân đội để rèn luyện, học tập, với mong muốn trở thành những người có ích hơn.

Không chỉ Hương, bản Rào Tre còn có chàng trai trẻ dân tộc Chứt là Hồ Đình Long, tình nguyện viết đơn nhập ngũ. Long đã có gia đình riêng, có con nhỏ và cuộc sống hãy còn khó khăn. Nhưng, khi Tổ quốc cần, anh đã sẵn sàng. Long hớn hở: "Người Chứt chúng tôi mang trong mình họ Hồ. Bởi vậy, ai cũng mong muốn được trở thành người lính Cụ Hồ để cống hiến và dựng xây đất nước. Tôi nghĩ rằng, vào quân ngũ thì mình sẽ trưởng thành hơn.

Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng tặng hoa tân binh trước khi lên đường
Bí thư tỉnh ủy Quảng Bình Vũ Đại Thắng động viên và tặng hoa tân binh trước khi lên đường

Khi đặt bút cho những dòng đầu tiên của bài viết này, tôi còn được biết, suốt cả dặm dài đất nước đã có bao chàng trai, cô gái người DTTS, hòa cùng nhiệt huyết của những người trẻ trên đất nước Việt Nam, tự nguyện viết đơn để được đứng vào quân ngũ. Dẫu mỗi người một hoàn cảnh, một suy nghĩ, nhưng dường như tất cả chỉ có một khát khao được cống hiến sức trẻ, được sẻ chia trách nhiệm của một công dân trước vận nước.

Ngày hội tòng quân năm nay, người Ma Coong (thuộc dân tộc Bru Vân Kiều) ở xã Thượng Trạch, huyện Quảng Trạch (Quảng Bình) có 8 thanh niên nhập ngũ. Thật đặc biệt, tất cả những chàng trai này đã tự nguyện viết đơn tòng quân trước ngày lên đường.

Bí thư Đảng ủy xã Thượng Trạch Trương Tấn Hưng cho biết: Những thanh niên người DTTS viết đơn nhập ngũ, là bước chuyển biến trong nhận thức và hành động của thế hệ trẻ người DTTS nơi đây. Đó còn là sự quan tâm sát sao của các cấp chính quyền trong công tác tuyên truyền, vận động người dân chấp hành pháp luật, nhất là ở vùng sâu, vùng xa.

Nữ tân binh Nguyễn Thị Hải Vân ở TP. Đông Hà tỉnh Quảng Trị được bố căn dặn trước ngày tòng quân
Nữ tân binh Nguyễn Thị Hải Vân ở TP. Đông Hà, tỉnh Quảng Trị được bố căn dặn trước giờ lên đường nhập ngũ

Hòa trong náo nức của ngày hội tòng quân, 120 thanh niên người Pa Cô, Bru Vân Kiều nơi huyện rẻo cao Hướng Hóa (Quảng Trị) cũng đã khoác ba lô lên đường nhập ngũ. Rất nhiều người trẻ trong số này đã tự nguyện viết lá đơn bằng chính tâm tư, suy nghĩ mộc mạc của bản thân trước ước nguyện trở thành người lính cụ Hồ. Khí phách, phẩm chất, truyền thống của người Pa Cô trong kháng chiến chống đế quốc Mỹ năm nào, nay đang rực cháy trong trái tim những người trẻ tuổi.

Chủ tịch Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Hướng Hóa (Quảng Trị) Đặng Trọng Vân tâm sự: Nhận thức, suy nghĩ của người dân, của các thanh niên về đi nghĩa vụ quân sự đã thay đổi rất nhiều. Nhiều người cũng đã chọn lựa môi trường quân ngũ để rèn luyện, tu dưỡng.

Các tân binh ở TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình lên đường bảo vệ Tổ quốc
Các tân binh ở TP. Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình háo hức, phấn khởi lên đường nhập ngũ

Thêm một mùa tòng quân “đặc biệt”

Đã bước sang năm thứ hai, các đơn vị giao nhận quân trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. Với các tân bình, mùa tòng quân vì thế mà cũng trở nên đặc biệt hơn. Bởi ngoài việc khám sức khỏe theo yêu cầu của quân đội, thì hành trang của người lính trẻ còn phải tiêm đủ mũi vắc xin, xét nghiệm PCR trước khi xuất quân…

Tôi đã dự nhiều lễ tuyển quân ở một số địa phương và nhận ra rằng, công tác bảo đảm an toàn phòng dịch được các địa phương đặt lên hàng đầu. Thời gian giao nhận quân được rút gọn, khu vực tổ chức lễ được khử khuẩn, các tân binh được sát khuẩn và thực hiện nghiêm túc khuyến cáo 5K…

Để ứng phó với dịch Covid-19, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội xây dựng kịch bản với hai tình huống: Đối với cấp quận, huyện, thị xã có dịch ở cấp độ 1, cấp độ 2 sẽ tiến hành giao, nhận quân theo chương trình rút gọn như năm 2021 (không có phần hội), diễn ra trong thời gian khoảng 25 phút. Đối với các địa phương có dịch cấp độ 3, cấp độ 4, Thành phố báo cáo Bộ Quốc phòng cho phép, giao nhận quân trực tiếp nhanh gọn mà không tiến hành nghi lễ. Trường hợp đặc biệt địa phương không thể giao nhận quân do dịch bệnh, Thành phố sẽ báo cáo cấp trên cho lùi thời gian thích hợp trong phạm vi luật cho phép.

Phút chia tay lưu luyến
Phút chia tay lưu luyến của tân binh với gia đình

Trong khi đó, trên địa bàn Quân khu 4, các đơn vị nhận quân xây dựng kịch bản, phương án tiếp nhận, vận chuyển chiến sĩ mới là F1, F2 (nếu có) về đơn vị; chuẩn bị chu đáo doanh trại, nhà ở khu cách ly dự phòng, chuẩn bị tốt mọi mặt bảo đảm sinh hoạt, ăn, nghỉ cho thanh niên; sẵn sàng thu dung, điều trị, cách ly, quản lý số chiến sĩ mới về đơn vị thuộc diện F0, F1, F2 (nếu có).

Dẫu dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhưng không vì thế mà ngày hội tòng quân ở các địa phương bớt náo nức. Chứng kiến những lễ giao nhận quân, điều đọng lại lớn lao, rưng rưng niềm xúc động, tự hào chính là tâm tư, suy nghĩ của rất nhiều tân binh mang khát khao, hoài bão của tuổi trẻ được cống hiến, dựng xây và bảo vệ Tổ quốc.

Lớp cha trước, lớp con sau, những người trẻ hôm nay lên đường tòng quân giữa mùa Xuân của đất trời, giữa mùa Xuân của cuộc đời. Những tháng ngày quân ngũ sẽ là những chuổi ngày gian khó nhưng cũng đầy tự hào, khi đó là quãng thời gian để thế hệ trẻ rèn luyện bản lĩnh, ý chí. Đó cũng chính là sự kỳ vọng của cả dân tộc, về một thế hệ thanh niên Việt Nam trong thời đại mới, dám sẵn sàng xả thân, sẵn sàng gánh vác trách nhiệm, sẵn sàng sẻ chia khó khăn gian khổ cùng với đất nước, với Nhân dân.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Gió qua miền Phước Tích

Gió qua miền Phước Tích

Những đôi bàn tay vơi màu bùn đất, lò nung cũng mất dần đi, danh tiếng một thuở của tiền nhân với nghiệp gây dựng gần 500 năm cứ thế nhạt dần. Người làng gốm Phước Tích chênh chao nhớ mỗi khi gió thổi ngang qua miền Cố đô.
Tin nổi bật trang chủ
Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

Chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc về lĩnh vực công tác dân tộc: Thẳng thắn, trách nhiệm, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn

“Đồng chí Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc, mặc dù lần đầu tiên trả lời chất vấn nhưng đã chuẩn bị tốt nội dung, nắm chắc vấn đề, sâu sát với thực tiễn, tập trung trả lời vào các vấn đề mà đại biểu Quốc hội quan tâm, giải trình khá đầy đủ các vấn đề còn bất cập, hạn chế, đồng thời, đề xuất phương hướng nhằm khắc phục những bất cập trong lĩnh vực phụ trách. Qua chất vấn và trả lời chất vấn đã làm rõ thêm trách nhiệm của Chính phủ, Ủy ban Dân tộc và các Bộ, ngành, cơ quan có liên quan trong việc thực hiện chính sách dân tộc”. Đó là phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khi kết luận nội dung chất vấn về lĩnh vực công tác dân tộc tại Kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV.
Tin trong ngày - 7/6/2023

Tin trong ngày - 7/6/2023

Media - BDT - 20:00, 07/06/2023
Bản tin hôm nay có những thông tin đáng chú ý sau: Quốc hội tiếp tục phiên chất vấn và trả lời chất vấn Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Hầu A Lềnh; Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo khẩn về cung ứng điện; Các ngành hàng đều gặp khó về thị trường xuất khẩu cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị Hà Sỹ Đồng: Cần sớm tháo gỡ vướng mắc liên quan đến cơ chế, chính sách

Tiếng nói từ cơ sở - Minh Thu - 19:09, 07/06/2023
Theo báo cáo của Sở Kế hoạch và Đầu tư, nguồn vốn Trung ương bố trí cho các Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) trên địa bàn tỉnh giai đoạn 2021 - 2025 là 1.501,025 tỷ đồng.
Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Yên Bái: Thực hiện thắng lợi các mục tiêu giảm nghèo

Chính sách dân tộc - Hải Khánh - 17:30, 07/06/2023
Để thực hiện hiệu quả công tác giảm nghèo, những năm qua, tỉnh Yên Bái đã dành nhiều nguồn lực và giải phải tập trung đầu tư trọng điểm vào vùng “lõi nghèo". Cùng với các chính sách của Trung ương, tỉnh cũng đã ban hành nhiều chính sách đặc thù nhằm hỗ trợ người dân nơi đây phát triển sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập bền vững, nâng cao chất lượng sống.
Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Giải ngân vốn đầu tư công 5 tháng đầu năm đạt hơn 20% kế hoạch

Kinh tế - PV - 17:18, 07/06/2023
Bộ Tài chính vừa ban hành văn bản số 5646/BTC-ĐT về tình hình thanh toán vốn đầu tư nguồn ngân sách nhà nước (NSNN) lũy kế 4 tháng, ước thực hiện 5 tháng kế hoạch năm 2023.
Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Thủ tướng chỉ đạo thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện

Tin tức - PV - 14:54, 07/06/2023
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 517/CĐ-TTg ngày 6/6/2023 về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới.
Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Nóng tình trạng tranh chấp nguồn nước do hạn hán kéo dài

Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh Lào Cai không có mưa khiến cho mực nước tại các sông suối, ao hồ cạn kiệt. Khan hiếm nguồn nước dẫn đến việc liên tiếp xảy ra các vụ mâu thuẫn, tranh chấp nguồn nước giữa người dân với người dân, giữa người dân với công ty cấp nước…
ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

ASEAN Para Games 12: Đoàn thể thao Việt Nam đã có gần 130 huy chương

Thể thao - PV - 14:52, 07/06/2023
Tính đến 21h15 ngày 6/6, Đoàn Thể thao Người Khuyết tật Việt Nam đã có 36 HCV, 35 HCB và 56 HCĐ, đứng vị trí thứ 3 bảng tổng sắp huy chương ASEAN Para Games 12.
Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Đồng bào DTTS hài lòng, tin tưởng về nội dung trả lời chất vấn của Bộ trưởng, Chủ nhiệm UBDT Hầu A Lềnh trước Quốc hội

Sự kiện - Bình luận - Lê Vũ - Bảo Trần - 14:51, 07/06/2023
Ngày 6 - 7/6, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã trả lời chất vấn trước Quốc hội (Kỳ họp thứ 5, Khóa XV). Đông đảo cử tri cả nước, đặc biệt là đồng bào DTTS rất quan tâm đến sự kiện này. Nhiều nơi vùng sâu, vùng xa cả gia đình tập trung lại để theo dõi, cập nhật thông tin trong sự phấn khởi.
Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Quảng Bình: Tổ chức tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024

Giáo dục - Khánh Ngân - 14:25, 07/06/2023
Sáng 7/6, 12.856 em học sinh THCS ở Quảng Bình đã bước vào kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2023 - 2024. Trong buổi sáng, các thí sinh đã dự thi 2 môn Ngữ Văn và Tiếng anh, buổi chiều các em bước vào thi môn Toán.
Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Quảng Ninh: Phát động Tháng hành động vì trẻ em và tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em năm 2023

Xã hội - Mỹ Dung - 14:00, 07/06/2023
Sáng 7/6, tại Tp. Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì trẻ em, khai mạc hoạt động Hè, tiếp nhận Quỹ Bảo trợ trẻ em tỉnh Quảng Ninh năm 2023.
Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Lào Cai đưa Trung tâm dịch vụ hành chính công tại Cửa khẩu Kim Thành vào hoạt động

Tin tức - Trọng Bảo - 11:00, 07/06/2023
Bắt đầu từ ngày 7/6, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh Lào Cai đưa Trung tâm tiếp nhận, giải quyết thủ tục hành chính vào vận hành tại Cửa khẩu Quốc tế đường bộ số II Kim Thành. Đây là một trong các hợp phần của dự án cửa khẩu số mà tỉnh Lào Cai đang tập trung xây dựng.