Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh niên Thừa Thiên Huế hăng hái tòng quân

Võ Đông - 15:02, 16/02/2022

Đúng 7 giờ 30 phút sáng ngày 16/2, tất cả các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2022, tiễn đưa 1.453 thanh niên ưu tú của quê hương xứ Huế lên đường nhập ngũ trang trọng, nhanh, gọn, an toàn, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Đại diện thanh niên phát biểu tại Lễ giao nhận quân
Đại diện thanh niên phát biểu tại Lễ giao nhận quân

Ngay từ sáng sớm trên khắp các đường làng, ngõ xóm, sân vận động các huyện, thị thành của tỉnh Thừa Thiên Huế tưng bừng ngày hội giao quân. Có mặt tại các điểm giao quân chúng tôi chứng kiến không khí rạo rực trên từng gương mặt của những chàng trai trẻ nơi đây. Lễ giao quân năm nay, các địa phương thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức trang trọng, ý nghĩa, bảo đảm đủ thành phần, số lượng, chất lượng và an toàn tuyệt đối trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế đánh trống hội giao quân
Đồng chí Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế đánh trống hội giao quân

Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Xác định công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng góp phần thực hiện nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương nói riêng. Năm 2022, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh chỉ đạo, triển khai Hội đồng NVQS các huyện, thị, thành phân công nhiệm vụ cho các ủy viên Hội đồng và phát huy vai trò của các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố và các đoàn thể trong công tác quản lý thanh niên sẵn sàng nhập ngũ, nắm chắc hoàn cảnh gia đình, phẩm chất đạo đức và tâm tư, nguyện vọng của từng công dân do vậy năm nay, 100% thanh niên xác định tốt nhiệm vụ phấn khởi lên đường bảo vệ Tổ Quốc.

Đứng nhìn con trai Hồ Nguyễn Đình Thiện trong bộ quân phục tự tin, phấn khởi thay mặt cho 508 thanh niên thành phố phát biểu trong lễ giao nhận quân, chị Nguyễn Thị Anh, ở phường Thuận Lộc, TP. Huế rất tự hào và xúc động. Chị Anh chia sẻ: “Xa con ai cũng nhớ, nhưng vì trách nhiệm với Tổ quốc, gia đình đã động viên và mong sao cháu cố gắng rèn luyện, phấn đấu phục vụ lâu dài trong quân đội là niềm vinh dự lớn của gia đình và dòng họ. Tôi tin tưởng con mình sẽ trưởng thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Thanh niên Hồ Nguyễn Đình Thiện phần khởi tâm sự: “Được vào bộ đội là ước mơ của em từ khi đang học PTTH. Nhập ngũ đợt này tôi sẽ cố gắng rèn luyện thật tốt để xứng đáng với niềm tin của mẹ và truyền thống quê hương mình”.

Còn chiến sĩ Quách Nam chia sẻ: "Tôi rất vinh dự và tự hào được đứng vào hàng ngũ của Quân đội Nhân dân Việt nam lần này. Khi vào đơn vị tôi quyết tâm phát huy truyền thống quê hương, tiếp bước các thế hệ cha anh, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, chấp hành tốt nội quy, quy định của đơn vị, đáp ứng sự tin tưởng, mong đợi của gia đình cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương phường Thuận An".

Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 tặng hoa động viên thanh niên thành phố Huế trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh TRẦN TÌNH
Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 tặng hoa động viên thanh niên thành phố Huế trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh TRẦN TÌNH

​​Tại điểm giao, nhận quân huyện Phú Lộc, trên các trục đường liên thôn, liên xã được trang hoàng rực rỡ với cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu vinh danh những thanh niên ưu tú của quê hương lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Thượng tá Phan Thanh Tài, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Lộc cho biết: Năm 2022, huyện Phú Lộc có 180 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 150 nhập ngũ quân đội và 30 nhập ngũ công an, có 6 thanh niên trình độ cao đẳng, đại học; trên 75 % sức khỏe loại I, II. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về Luật NVQS cũng như công tác hậu phương quân đội, nên 100% gia đình có con nhập ngũ đều an tâm, động viên các em vững vàng về tư tưởng, cống hiến sức trẻ, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Lãnh đạo chính quyền thành phố Huế tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị nhận quân năm 2022
Lãnh đạo chính quyền thành phố Huế tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị nhận quân năm 2022

Chia tay các thanh niên TP. Huế, huyện Phú Lộc chúng tôi ngược lên các huyện miền núi phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế, để cảm nhận rõ hơn ngày hội tòng quân của cấp uỷ, chính quyền, bà con Nhân dân các dân tộc nơi đây. Chạy dọc theo con đường là sắc thắm của hoa đào, hoa mai và dòng người tấp nập đang đổ về các địa điểm giao nhận quân, những cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu được trang hoàng lộng lẫy tạo khí thế vui tươi, phấn khơi, rộn ràng cho ngày hội lớn của đồng bào dân tộc nơi đây.

Người thân bịn rịn chia tay các thanh niên lên đường nhập ngũ
Người thân bịn rịn chia tay các thanh niên lên đường nhập ngũ

​Trong không khí nô nức của ngày hội tòng quân, tại điểm giao, nhận quân tại huyện A Lưới, gặp thanh niên Blup Tới ở xã A Roàng đang cùng mọi người tập trung để làm lễ giao nhân quân, chúng tôi được biết Blup Tới vừa tốt nghiệp Đại học Nông lâm liền xung phong nhập ngũ.

Còn tân binh Hồ Văn Tân bộc bạch: “Phát huy truyền thống của cha anh trong đấu tranh giải phóng dân tộc, được gia đình động viên em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào môi trường quân đội để rèn luyện ngày càng trưởng thành hơn. Em rất tự hào vì được đóng góp sức mình trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, em sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước”.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Tân, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện A Lưới, mặc dù công tác tuyển quân gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên chất lượng tuyển quân của huyện năm nay đạt rất cao; trong tổng số 85 thanh niên lên đường nhập ngũ có 71 thanh niên là con em đồng bào DTTS; trên 78,58% thanh niên đạt sức khỏe loại I, II; có 5 thanh niên tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng và Đại học. 100% thanh niên trên địa bàn huyện đều an tâm tư tưởng, xác định tốt trách nhiệm, phấn khởi lên đường nhập ngũ.

​Rời huyện miền núi A Lưới, chúng tôi có mặt tại huyện miền biển Quảng Điền, quê hương của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Phát huy truyền thống quê hương, 80 thanh niên trúng tuyển NVQS năm 2022 trên địa bàn huyện và đông đảo bà con nhân dân, người thân đã có mặt ở địa điểm giao nhận quân để chờ ngày lên xe để về đơn vị.

Gạt giọt nước mắt vì xúc động chị Mai Thị Thanh Thúy, mẹ của thanh niên Phạm Quang Vinh, sinh năm 1998, ở thôn Phước Yên, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền tâm sự: “Gia đình tôi rất vui vì cháu lên đường nhập ngũ, gia đình thấy tự hào và luôn động viên các cháu rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó”.

Quang cảnh lễ giao nhận quân
Quang cảnh lễ giao nhận quân

​Tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 2022, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 1.453 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó, có 1.200 thanh niên thực hiện NVQS, 253 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân.

Để hoàn thành chỉ tiêu trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu tích cực cho Hội đồng NVQS tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng chỉ đạo địa phương quản lý nguồn thanh niên đủ tuổi nhập ngũ chặt chẽ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS, đồng thời triển khai tổ chức sơ tuyển, khám tuyển chặt chẽ, đúng quy trình; thực hiện tốt phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”. Nhờ vậy, chất lượng giao quân năm 2022 được nâng lên. Trong tổng số 1.453 thanh niên nhập ngũ năm 2022 sức khỏe loại I, II đạt trên 76%, trình độ PTTH đạt trên 59%; trên 154 thanh niên đã tốt nghiệp các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học; có 7 đảng viên.

Sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục cử các đoàn công tác về các địa phương để kiểm tra, nắm tình hình, thông qua kiểm tra để kịp thời có những chỉ đạo, hướng dẫn và tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương trong công tác giao nhận quân.

​Ngoài ra, để bảo đảm công tác gia nhận quân an toàn và bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, trước khi diễn ra lễ giao quân, Hội đồng NVQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Hội đồng NVQS các huyện, thị, thành tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho thanh niên lên đường nhập ngũ, kết quả 100% âm tính và tổ chức khai báo y tế đối với thân nhân tham gia đưa tiễn và tuyên truyền vận động Nhân dân hạn chế thấp nhất người thân đưa tiễn; tổ chức buổi lễ nhanh gọn…

Được biết, trước Lễ giao quân, các địa phương thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức cho thanh niên làm lễ dâng hương, dâng hoa viếng nghĩa trang liệt sỹ; thăm tặng quà, động viên thanh niên trước lúc lên đường thực hiện NVQS. Những thanh niên có hoàn cảnh gia đình khó khăn đều được cấp ủy Đảng, chính quyền thăm hỏi động viên và tặng quà, nhiều địa phương còn tặng sổ tiết kiệm từ 500 nghìn đồng trở lên cho mỗi thanh niên lên đường nhập ngũ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Tin nổi bật trang chủ
Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Thực hiện Chương trình giáo dục phổ thông mới ở vùng DTTS: Tìm giải pháp căn cơ trên lộ trình thực hiện (Bài 3)

Giáo dục - Thúy Hồng - 3 giờ trước
Đảng và Nhà nước ta khẳng định: “Giáo dục là quốc sách hàng đầu”, chọn khoa học và giáo dục làm khâu đột phá cho phát triển, chọn giáo dục làm tiền đề, làm xương sống của phát triển bền vững. Việc đổi mới toàn diện giáo dục trong giai đoạn hiện nay là rất cần thiết. Tuy nhiên đổi mới giáo dục như thế nào để phù hợp với thực tiễn cần phải có giải pháp căn cơ.
Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Chia sẻ thành tích của con trên mạng xã hội: Lợi bất cập hại

Xã hội - Trương Vui - 3 giờ trước
Một năm học khép lại cũng là lúc mạng xã hội tràn ngập hình ảnh giấy khen, bảng điểm, kết quả học tập của con trẻ do chính các bậc phụ huynh chia sẻ. Hành động tưởng chừng rất bình thường, nhưng lại vô tình “tiếp tay” cho những kẻ lừa đảo thu thập dữ liệu và thực hiện nhiều hành vi lừa đảo tinh vi sau này.
Vân Canh (Bình Định): Cán bộ

Vân Canh (Bình Định): Cán bộ "đá bóng" trách nhiệm, đồng bào DTTS "dài cổ" chờ được cấp đất sản xuất

Bạn đọc - Lê Phương - 3 giờ trước
Xã Canh Thuận, huyện Vân Canh (Bình Định) là địa phương đặc biệt khó khăn, hầu hết người dân là đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) nghèo cần được hỗ trợ đất sản xuất. Thực hiện Quyết định 755/QĐ-TTg ngày 20/5/2013 của Thủ tướng Chính phủ (QĐ 755), từ năm 2015, xã đã lập phương án cấp 30ha đất sản xuất cho 30 hộ nghèo, đồng thời hỗ trợ thêm mỗi hộ 10 triệu đồng. Trong đó, 9 triệu đồng dành để khai hoang, 1 triệu đồng mua cây giống. Tuy nhiên, khi thực hiện một số cán bộ địa phương thiếu trách nhiệm, cố tình làm khống hồ sơ để trục lợi, gây mất niềm tin trong Nhân dân.
Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Những ngôi nhà bích họa trên đỉnh Mã Pì Lèng

Du lịch - Quỳnh Lưu - 3 giờ trước
Từ những bàn tay khéo léo của những họa sĩ tài ba thực hiện, hoàn thành đúng vào dịp diễn ra Lễ hội chợ Phong Lưu Khâu Vai năm 2023, bốn ngôi nhà trên đèo Mã Pì Lèng, huyện Mèo Vạc (Hà Giang) đã trở thành điểm nhấn thu hút du khách, đặc biệt là những bạn trẻ đến chiêm ngưỡng chụp ảnh.
Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Bắc Giang: Nhiều địa phương có đông đồng bào DTTS tỷ lệ tham gia BHXH tự nguyện cao

Tin tức - Trang Diệp - 3 giờ trước
Vừa qua, kết thúc đợt cao điểm vận động người dân tham gia bảo hiểm xã hội (BHXH) tự nguyện, toàn tỉnh Bắc Giang có thêm 5.210 người tham gia, vượt 59% kế hoạch đề ra, tăng gấp 3,7 lần so với 4 tháng đầu năm 2023 và cao hơn 371 người so với Tháng cao điểm năm 2022.
Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản

Sáng 3/6, tại thị xã Sa Pa, tỉnh Lào Cai, đồng chí Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư, Trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản đã chủ trì cuộc họp lần thứ 3 Nhóm Nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản.
Tuyên Quang: Tín dụng chính sách

Tuyên Quang: Tín dụng chính sách "mở lối" thoát nghèo cho người dân

Kinh tế - Phương Linh - 3 giờ trước
Tín dụng chính sách không chỉ là "người bạn" đồng hành thân thiết của đồng bào các dân tộc thiểu số tại tỉnh Tuyên Quang mà còn là "trụ đỡ" trong công tác giảm nghèo của tỉnh. Thông qua nguồn vốn ưu đãi, nhiều hộ dân ở địa phương đã từng bước vươn lên, thoát nghèo bền vững.
“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

“Bán đất như thế khác gì bán vịt trời cho dân”

Pháp luật - Việt Thắng – Nguyễn Khánh - 3 giờ trước
25 năm trước, gần 200 hộ dân được mua đất ở do xã Diễn Trung, huyện Diễn Châu (Nghệ An) bán. Đến nay, những hộ dân này vẫn không được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (bìa đỏ) vì…xã bán trái thẩm quyền.
Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Ngày Môi trường Thế giới 5/6: Thế giới đối mặt với ô nhiễm nhựa

Môi trường sống - PV - 3 giờ trước
Ngày Môi trường Thế giới 5/6/2023 được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) phát động với chủ đề “Giải pháp cho ô nhiễm nhựa”, trong đó tập trung thực hiện chiến dịch “Chống ô nhiễm nhựa”.
V-League 2023 và những cuộc chiến ở

V-League 2023 và những cuộc chiến ở "đỉnh" và "đáy"

Thể thao - Giải trí - PV - 3 giờ trước
Vòng 11 V-League 2023 chứng kiến cả chung kết "xuôi" và "ngược". Ở trên đỉnh, Thanh Hóa liệu có bứt đi hay CAHN níu lại. Còn dưới đáy, SHB Đà Nẵng và B.Bình Dương, ai sẽ phát huy bản năng "sinh tồn" để trỗi dậy trước khi quá muộn.
Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Điện Biên phá thành công đường dây ma túy xuyên quốc gia

Pháp luật - PV - 3 giờ trước
Sáng 5/6, Ban giám đốc Công an tỉnh Điện Biên thông tin, Công an tỉnh Điện Biên vừa phối hợp Cục Cảnh sát Điều tra tội phạm về ma túy (Bộ Công an) và Công an các tỉnh Bắc Lào phá thành công một chuyên án chung; bắt giữ ba đối tượng; thu giữ 7 bánh heroin (khối lượng khoảng 2,5kg), 6.000 viên ma túy tổng hợp và nhiều vật chứng liên quan.