Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Thanh niên Thừa Thiên Huế hăng hái tòng quân

Võ Đông - 15:02, 16/02/2022

Đúng 7 giờ 30 phút sáng ngày 16/2, tất cả các huyện, thị xã, thành phố thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức Lễ giao, nhận quân năm 2022, tiễn đưa 1.453 thanh niên ưu tú của quê hương xứ Huế lên đường nhập ngũ trang trọng, nhanh, gọn, an toàn, bảo đảm an toàn phòng, chống dịch Covid-19.

Đại diện thanh niên phát biểu tại Lễ giao nhận quân
Đại diện thanh niên phát biểu tại Lễ giao nhận quân

Ngay từ sáng sớm trên khắp các đường làng, ngõ xóm, sân vận động các huyện, thị thành của tỉnh Thừa Thiên Huế tưng bừng ngày hội giao quân. Có mặt tại các điểm giao quân chúng tôi chứng kiến không khí rạo rực trên từng gương mặt của những chàng trai trẻ nơi đây. Lễ giao quân năm nay, các địa phương thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức trang trọng, ý nghĩa, bảo đảm đủ thành phần, số lượng, chất lượng và an toàn tuyệt đối trong phòng, chống dịch Covid-19.

Đồng chí Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế đánh trống hội giao quân
Đồng chí Nguyễn Thanh Minh, Chủ tịch UBND, Chủ tịch Hội đồng NVQS thị xã Hương Thủy, Thừa Thiên Huế đánh trống hội giao quân

Thượng tá Ngô Nam Cường, Chỉ huy trưởng Bộ Chỉ huy Quân sự (CHQS) tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết: Xác định công tác tuyển chọn, gọi công dân nhập ngũ là một trong những nhiệm vụ chính trị quan trọng góp phần thực hiện nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc nói chung, hoàn thành toàn diện nhiệm vụ quốc phòng, quân sự địa phương nói riêng. Năm 2022, Bộ CHQS tỉnh đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND, Hội đồng nghĩa vụ quân sự (NVQS) tỉnh chỉ đạo, triển khai Hội đồng NVQS các huyện, thị, thành phân công nhiệm vụ cho các ủy viên Hội đồng và phát huy vai trò của các đồng chí Bí thư chi bộ, trưởng thôn, tổ trưởng dân phố và các đoàn thể trong công tác quản lý thanh niên sẵn sàng nhập ngũ, nắm chắc hoàn cảnh gia đình, phẩm chất đạo đức và tâm tư, nguyện vọng của từng công dân do vậy năm nay, 100% thanh niên xác định tốt nhiệm vụ phấn khởi lên đường bảo vệ Tổ Quốc.

Đứng nhìn con trai Hồ Nguyễn Đình Thiện trong bộ quân phục tự tin, phấn khởi thay mặt cho 508 thanh niên thành phố phát biểu trong lễ giao nhận quân, chị Nguyễn Thị Anh, ở phường Thuận Lộc, TP. Huế rất tự hào và xúc động. Chị Anh chia sẻ: “Xa con ai cũng nhớ, nhưng vì trách nhiệm với Tổ quốc, gia đình đã động viên và mong sao cháu cố gắng rèn luyện, phấn đấu phục vụ lâu dài trong quân đội là niềm vinh dự lớn của gia đình và dòng họ. Tôi tin tưởng con mình sẽ trưởng thành và hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao”.

Thanh niên Hồ Nguyễn Đình Thiện phần khởi tâm sự: “Được vào bộ đội là ước mơ của em từ khi đang học PTTH. Nhập ngũ đợt này tôi sẽ cố gắng rèn luyện thật tốt để xứng đáng với niềm tin của mẹ và truyền thống quê hương mình”.

Còn chiến sĩ Quách Nam chia sẻ: "Tôi rất vinh dự và tự hào được đứng vào hàng ngũ của Quân đội Nhân dân Việt nam lần này. Khi vào đơn vị tôi quyết tâm phát huy truyền thống quê hương, tiếp bước các thế hệ cha anh, phấn đấu tu dưỡng, rèn luyện, chấp hành tốt nội quy, quy định của đơn vị, đáp ứng sự tin tưởng, mong đợi của gia đình cũng như cấp ủy, chính quyền địa phương phường Thuận An".

Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 tặng hoa động viên thanh niên thành phố Huế trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh TRẦN TÌNH
Thiếu tướng Hà Thọ Bình, Phó Tư lệnh, Tham mưu trưởng Quân khu 4 tặng hoa động viên thanh niên thành phố Huế trước khi lên đường nhập ngũ. Ảnh TRẦN TÌNH

​​Tại điểm giao, nhận quân huyện Phú Lộc, trên các trục đường liên thôn, liên xã được trang hoàng rực rỡ với cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu vinh danh những thanh niên ưu tú của quê hương lên đường nhập ngũ bảo vệ Tổ quốc. Thượng tá Phan Thanh Tài, Chính trị viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phú Lộc cho biết: Năm 2022, huyện Phú Lộc có 180 thanh niên nhập ngũ, trong đó có 150 nhập ngũ quân đội và 30 nhập ngũ công an, có 6 thanh niên trình độ cao đẳng, đại học; trên 75 % sức khỏe loại I, II. Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền về Luật NVQS cũng như công tác hậu phương quân đội, nên 100% gia đình có con nhập ngũ đều an tâm, động viên các em vững vàng về tư tưởng, cống hiến sức trẻ, quyết tâm hoàn thành tốt nhiệm vụ”.

Lãnh đạo chính quyền thành phố Huế tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị nhận quân năm 2022
Lãnh đạo chính quyền thành phố Huế tặng cờ lưu niệm cho các đơn vị nhận quân năm 2022

Chia tay các thanh niên TP. Huế, huyện Phú Lộc chúng tôi ngược lên các huyện miền núi phía Tây của tỉnh Thừa Thiên Huế, để cảm nhận rõ hơn ngày hội tòng quân của cấp uỷ, chính quyền, bà con Nhân dân các dân tộc nơi đây. Chạy dọc theo con đường là sắc thắm của hoa đào, hoa mai và dòng người tấp nập đang đổ về các địa điểm giao nhận quân, những cờ Tổ quốc, băng rôn, khẩu hiệu được trang hoàng lộng lẫy tạo khí thế vui tươi, phấn khơi, rộn ràng cho ngày hội lớn của đồng bào dân tộc nơi đây.

Người thân bịn rịn chia tay các thanh niên lên đường nhập ngũ
Người thân bịn rịn chia tay các thanh niên lên đường nhập ngũ

​Trong không khí nô nức của ngày hội tòng quân, tại điểm giao, nhận quân tại huyện A Lưới, gặp thanh niên Blup Tới ở xã A Roàng đang cùng mọi người tập trung để làm lễ giao nhân quân, chúng tôi được biết Blup Tới vừa tốt nghiệp Đại học Nông lâm liền xung phong nhập ngũ.

Còn tân binh Hồ Văn Tân bộc bạch: “Phát huy truyền thống của cha anh trong đấu tranh giải phóng dân tộc, được gia đình động viên em đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ vào môi trường quân đội để rèn luyện ngày càng trưởng thành hơn. Em rất tự hào vì được đóng góp sức mình trong sự nghiệp bảo vệ Tổ quốc. Sau khi hoàn thành nghĩa vụ quân sự, em sẽ tiếp tục phát huy phẩm chất “Bộ đội Cụ Hồ” trong công cuộc xây dựng quê hương, đất nước”.

Theo Thượng tá Nguyễn Văn Tân, Chỉ huy trưởng Ban CHQS huyện A Lưới, mặc dù công tác tuyển quân gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, tuy nhiên chất lượng tuyển quân của huyện năm nay đạt rất cao; trong tổng số 85 thanh niên lên đường nhập ngũ có 71 thanh niên là con em đồng bào DTTS; trên 78,58% thanh niên đạt sức khỏe loại I, II; có 5 thanh niên tốt nghiệp Trung cấp, Cao đẳng và Đại học. 100% thanh niên trên địa bàn huyện đều an tâm tư tưởng, xác định tốt trách nhiệm, phấn khởi lên đường nhập ngũ.

​Rời huyện miền núi A Lưới, chúng tôi có mặt tại huyện miền biển Quảng Điền, quê hương của Đại tướng Nguyễn Chí Thanh. Phát huy truyền thống quê hương, 80 thanh niên trúng tuyển NVQS năm 2022 trên địa bàn huyện và đông đảo bà con nhân dân, người thân đã có mặt ở địa điểm giao nhận quân để chờ ngày lên xe để về đơn vị.

Gạt giọt nước mắt vì xúc động chị Mai Thị Thanh Thúy, mẹ của thanh niên Phạm Quang Vinh, sinh năm 1998, ở thôn Phước Yên, xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền tâm sự: “Gia đình tôi rất vui vì cháu lên đường nhập ngũ, gia đình thấy tự hào và luôn động viên các cháu rèn luyện để hoàn thành tốt nhiệm vụ mà Đảng, Nhà nước giao phó”.

Quang cảnh lễ giao nhận quân
Quang cảnh lễ giao nhận quân

​Tìm hiểu chúng tôi được biết, năm 2022, toàn tỉnh Thừa Thiên Huế có 1.453 thanh niên lên đường nhập ngũ, trong đó, có 1.200 thanh niên thực hiện NVQS, 253 thanh niên tham gia nghĩa vụ Công an Nhân dân.

Để hoàn thành chỉ tiêu trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, thời gian qua, Bộ CHQS tỉnh đã tham mưu tích cực cho Hội đồng NVQS tỉnh triển khai đồng bộ các giải pháp, trong đó chú trọng chỉ đạo địa phương quản lý nguồn thanh niên đủ tuổi nhập ngũ chặt chẽ; đẩy mạnh công tác tuyên truyền Luật NVQS, đồng thời triển khai tổ chức sơ tuyển, khám tuyển chặt chẽ, đúng quy trình; thực hiện tốt phương châm “tuyển người nào, chắc người đó”. Nhờ vậy, chất lượng giao quân năm 2022 được nâng lên. Trong tổng số 1.453 thanh niên nhập ngũ năm 2022 sức khỏe loại I, II đạt trên 76%, trình độ PTTH đạt trên 59%; trên 154 thanh niên đã tốt nghiệp các trường Trung cấp, Cao đẳng, Đại học; có 7 đảng viên.

Sau Tết Nguyên đán Nhâm Dần, Bộ CHQS tỉnh Thừa Thiên Huế tiếp tục cử các đoàn công tác về các địa phương để kiểm tra, nắm tình hình, thông qua kiểm tra để kịp thời có những chỉ đạo, hướng dẫn và tháo gỡ vướng mắc cho các địa phương trong công tác giao nhận quân.

​Ngoài ra, để bảo đảm công tác gia nhận quân an toàn và bảo đảm phòng, chống dịch Covid-19 hiệu quả, trước khi diễn ra lễ giao quân, Hội đồng NVQS tỉnh Thừa Thiên Huế đã chỉ đạo Hội đồng NVQS các huyện, thị, thành tổ chức xét nghiệm Covid-19 cho thanh niên lên đường nhập ngũ, kết quả 100% âm tính và tổ chức khai báo y tế đối với thân nhân tham gia đưa tiễn và tuyên truyền vận động Nhân dân hạn chế thấp nhất người thân đưa tiễn; tổ chức buổi lễ nhanh gọn…

Được biết, trước Lễ giao quân, các địa phương thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế đã tổ chức cho thanh niên làm lễ dâng hương, dâng hoa viếng nghĩa trang liệt sỹ; thăm tặng quà, động viên thanh niên trước lúc lên đường thực hiện NVQS. Những thanh niên có hoàn cảnh gia đình khó khăn đều được cấp ủy Đảng, chính quyền thăm hỏi động viên và tặng quà, nhiều địa phương còn tặng sổ tiết kiệm từ 500 nghìn đồng trở lên cho mỗi thanh niên lên đường nhập ngũ.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Bộ đội Biên phòng Sóc Trăng mang Trung thu đến với trẻ em nghèo khu vực biên giới biển

Những ngày qua, Bộ đội Biên phòng (BĐBP) tỉnh Sóc Trăng tổ chức nhiều hoạt động vui chơi, giải trí, tặng quà cho thiếu nhi ở vùng biên giới biển. Đây là hoạt động mang ý nghĩa xã hội thiết thực trong công tác chăm lo cho trẻ em, gắn kết nghĩa tình quân dân nơi địa bàn xa, khu vực biên giới biển
Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc

Trang địa phương - Mỹ Dung - 22:47, 30/09/2023
Ngày 30/9, tại Tp. Hạ Long, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Bùi Văn Khắng tiếp và làm việc với Đoàn các doanh nghiệp Hàn Quốc do ông Hong Sun - Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Hàn Quốc tại Việt Nam (Kocham) đã đến thăm, khảo sát và tìm hiểu môi trường đầu tư tại tỉnh.
Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Lễ hội Nghinh Ông Thắng Tam Vũng Tàu là Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Du lịch - Lê Vũ - Bảo Trần - 22:42, 30/09/2023
Ngay 30/9, thừa ủy quyền của Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, ông Nguyễn Văn Xinh - Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tuyên giáo Tỉnh ủy Bà Rịa - Vũng Tàu đã trao Quyết định ghi danh Lễ hội truyền thống Nghinh Ông Thắng Tam vào Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia cho lãnh đạo UBND Tp. Vũng Tàu và Ban Quản lý Di tích Đình thần Thắng Tam
Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Đắk Lắk: Phát hiện hơn 100 chiếc xe điện không rõ nguồn gốc

Pháp luật - Lê Hường - 22:38, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trung tá Thái Khắc Chính - Trưởng Công an huyện Cư M’gar, tỉnh Đắk Lắk cho biết, đơn vị đang tiếp tục xác minh, củng cố hồ sơ để xử lý 4 cửa hàng kinh doanh hơn 100 chiếc xe đạp, xe máy điện không rõ nguồn gốc xuất xứ.
Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Lục Ngạn (Bắc Giang): Khởi tố bị can, bắt tạm giam đối tượng hủy hoại rừng

Pháp luật - Thiên An - 22:35, 30/09/2023
Ngày 30/9, Cơ quan Cảnh sát điều tra, Công an huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang tống đạt quyết định khởi tố bị can, thi hành Lệnh bắt bị can để tạm giam đối tượng Vi Văn Huấn (SN 1985), trú tại thôn Suối Chạc, xã Phong Vân, huyện Lục Ngạn về hành vi “Hủy hoại rừng” quy định tại Điều 243 Bộ luật Hình sự.
Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Quảng Ninh: Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu trao trả tài sản cho du khách

Tin tức - Thiên An - 22:32, 30/09/2023
Ngày 30/9, Trạm Kiểm soát Biên phòng Tuần Châu (Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Hòn Gai) đã tiến hành trao trả chiếc túi xách có chứa tiền và các loại giấy tờ quan trọng cho người đánh rơi.
Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Nghệ thuật múa Xòe - Vũ điệu của tình đoàn kết

Múa Xòe là loại hình múa truyền thống đặc sắc, gắn liền với đời sống của đồng bào Thái vùng Tây Bắc trong sinh hoạt văn hóa cộng đồng. Trung tâm của những điệu múa Xòe phải kể đến là Mường Lò (Yên Bái), Mường So (Lai Châu), Mường Lay và TP Điện Biên Phủ (Điện Biên). Với ý nghĩa và sức sống của điệu Xòe, ngày 15/12/2021, UNESCO đã vinh danh nghệ thuật Xòe Thái là Di sản phi vật thể đại diện của nhân loại.
Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9 năm 2023

Thời sự - Hoàng Quý - 22:31, 30/09/2023
Chiều 30/9, tại Hà Nội, Văn phòng Chính phủ tổ chức họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 9/2023 để thông tin về tình hình kinh tế - xã hội (KT-XH) tháng 9 và 9 tháng năm 2023, cùng một số vấn đề dư luận xã hội quan tâm. Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trần Văn Sơn - Người phát ngôn của Chính phủ chủ trì họp báo.
Trải nghiệm Đồng Văn

Trải nghiệm Đồng Văn

Media - Hồng Phúc - Hoàng Quý - 20:59, 30/09/2023
Đồng Văn (Hà Giang) cùng với vẻ đẹp nguyên sơ và cảnh sắc thiên nhiên hùng vĩ đã trở thành niềm khao khát chinh phục của biết bao tâm hồn đam mê xê dịch. Đồng Văn mùa nào cũng đẹp đến nao lòng, mùa nào cũng có những điểm nhấn rất riêng, tạo nên sự khác biệt của vùng lõi Công viên địa chất toàn cầu.
Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Truy tố 2 cựu Bộ trưởng và các bị can trong vụ án Công ty Việt Á

Pháp luật - PV - 19:55, 30/09/2023
Viện Kiểm sát nhân dân tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố 2 cựu Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long và Chu Ngọc Anh cùng 36 bị can trong vụ án Công ty Việt Á nâng khống giá kit xét nghiệm Covid-19.
Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Khai mạc Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023

Media - Thúy Hồng - Tào Đạt - 19:35, 30/09/2023
Sáng 30/9, tại quảng trường Bông Lúa (thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái) đã diễn ra Lễ khai mạc "Ngày hội văn hóa các dân tộc tỉnh Yên Bái năm 2023" gắn với “Không gian xúc tiến, kết nối đầu tư, trưng bày, giới thiệu sản phẩm, du lịch Hà Nội”.
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 38): “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS

Media - BDT - 17:00, 30/09/2023
Không chỉ dừng lại ở việc dựng màn kịch để lừa đảo, chiếm đoạt số tiền "khủng" của người dân tại các đô thị lớn, thời gian gần đây lừa đảo trực tuyến đã mở rộng địa bàn, tấn công vào vùng DTTS và miền núi. Vấn đề không mới, nhưng nơi người dân còn hạn chế trong tiếp cận công nghệ thông tin và loại tội phạm này lại liên tục thay đổi thủ đoạn, hoạt động ngày càng tinh vi, khiến nhiều người dân đã bị sập bẫy. Chuyên mục Vấn đề sự kiện tuần này của Báo Dân tộc và Phát triển sẽ bàn về vấn đề “Vòi bạch tuộc” tội phạm công nghệ cao vươn dài tới vùng DTTS.