Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhận diện những tình huống khó khăn khi điều tra thông tin kinh tế - xã hội của 53 DTTS

Hoàng Quý - 06:12, 19/08/2024

Dân cư phân tán, quy mô dân số và trình độ phát triển không đồng đều; địa bàn sinh sống lại chủ yếu ở vùng sâu, vùng xa,... Đây là những khó khăn làm phát sinh nhiều tình huống khó cho các Điều tra viên trong quá trình triển khai điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS.

Nhận diện những tình huống khi điều tra thông tin kinh tế - xã hội của 53 DTTS
Tình huống Điều tra viên vào thu thập thông tin nhưng người dân lại vắng mặt do đi nương, đi rẫy là rất dễ xảy ra. (Ảnh minh họa)

Khó do địa bàn đặc thù

Cuộc Điều tra, thu thập thông tin về thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024 (gọi tắt là cuộc điều tra) được tiến hành trên phạm vi 54 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương; trong đó có 51 tỉnh, thành phố có xã thuộc vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 – 2025 theo Quyết định số 861/QĐ-TTg ngày 04/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ và 03 tỉnh, thành phố có các đơn vị hành chính cấp xã có nhiều người DTTS sinh sống gồm: TP. Hồ Chí Minh, Long An và Hà Tĩnh.

Trong cuộc điều tra năm 2024, tiêu chí xác định địa bàn điều tra được quy định, là địa bàn có số lượng người DTTS đang sinh sống chiếm từ 15% trở lên (năm 2019 là 30%). Do đó, tổng số huyện được chọn mẫu điều tra đã tăng lên từ 437 huyện (năm 2019) lên 472 huyện; trong đó, nhiều huyện có toàn bộ địa bàn được chọn mẫu điều tra; tổng số địa bàn điều tra được chọn mẫu tăng từ 14.660 địa bàn (năm 2019) lên 14.928 địa bàn (năm 2024).

Theo ông Nguyễn Trung Tiến, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê, cuộc điều tra sử dụng phương pháp thu thập thông tin trực tiếp. Đối với điều tra hộ, các Điều tra viên sẽ đến từng hộ để thu thập các thông tin về: Nhân khẩu học của dân số; giáo dục; di cư; hôn nhân; sử dụng bảo hiểm y tế; việc làm; lịch sử sinh và tình hình sử dụng biện pháp tránh thai của nữ từ 10 - 49 tuổi và các thông tin về người chết; nhà ở và điều kiện sinh hoạt; đất ở, đất sản xuất; một số loại gia súc chủ yếu; tình hình tiếp cận dịch vụ công cộng của hộ.

Đây là một thách thức không hề nhỏ đối với các Điều tra viên, nhất là việc thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội phải đến từng hộ ở các thôn, bản. Kết quả điều tra năm 2019 cho thấy, tỷ lệ đường giao thông từ trung tâm xã về thôn, bản ở vùng DTTS và miền núi được cứng hóa mới đạt 88,79%; còn lại là đường rải sỏi, đá hoặc đường đất; khoảng cách trung bình từ các thôn đến trung tâm xã là 8,9km... Những khó khăn này đòi hỏi các Điều tra viên phải nỗ lực để vượt qua.

“Đối với những hộ không hợp tác trong quá trình điều tra, điều tra viên cần phối hợp với trưởng thôn, già làng, Người có uy tín, để vận động, giải thích tuyên truyền mục đích, ý nghĩa của cuộc điều tra để người dân hiểu và hợp tác tốt trong quá trình thu thập thông tin”.
Ông Vũ Quốc Dũng,
Cán bộ Tổng cục Thống kê.

Theo ông Vũ Quốc Dũng, cán bộ Phòng Thu thập và Quản lý dữ liệu hành chính, Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin Thống kê (Tổng cục Thống kê), ngoài những khó trên, khi về thôn bản, cán bộ điều tra còn gặp những tình huống phát sinh, gây cản trở cho việc thu thập thông tin kinh tế - xã hội hộ DTTS. 

Đơn cử là tình huống, sau quá trình “trèo đèo, lội suối” vào tận nhà, nhưng người dân lại vắng mặt do đi nương, đi rẫy; hoặc thông tin hộ được cung cấp cho Điều tra viên trước, nhưng khi đến lại không còn do đồng bào du canh, du cư...

Đây là tình huống có khả năng xảy ra trong quá trình thực hiện điều tra thông tin hộ, xuất phát từ tập quán sản xuất, sinh hoạt của một bộ phận đồng bào DTTS. Cuộc điều tra năm 2019 đã cho thấy, vẫn còn 1.296 hộ, với 5.032 khẩu người DTTS còn du canh du cư. Đó là chưa kể, một số hộ có đăng ký địa chỉ nhà ở, nhưng chủ yếu sinh sống, sản xuất ở nương rẫy, cách xa nơi ở.

Nhận diện những tình huống khi điều tra thông tin kinh tế - xã hội của 53 DTTS 2
Việc thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS phải đến từng hộ ở các thôn, bản, được triển khai trong điều kiện thời tiết diễn biến thất thường, giao thông đi lại khó khăn. (Ảnh chụp ở thôn Khe Sán, xã Châu Quế Thượng, huyện Văn Yên, tỉnh Yên Bái - Ảnh: Văn Hoa)

“Với trường hợp này, Điều tra viên có thể phỏng vấn những người trưởng thành khác trong hộ. Trường hợp cả hộ có thể vắng mặt trong suốt quá trình điều tra, thì Điều tra viên gọi điện hẹn để phỏng vấn trực tiếp chủ hộ và các thành viên trong hộ vào thời gian thích hợp; nếu không được, Điều tra viên có thể phỏng vấn qua điện thoại”, ông Dũng tư vấn.

Lưu ý phong tục, tập quán của đồng bào

Cuộc điều tra, thu thập thông tin thực trạng kinh tế - xã hội của 53 DTTS năm 2024, với hộ DTTS được triển khai theo phương pháp điều tra mẫu; riêng với các dân tộc rất ít người thì được điều tra toàn bộ các hộ. 

Văn hóa, tín ngưỡng, phong tục, tập quán tại mỗi địa phương của đồng bào các DTTS khác nhau nên việc tiếp cận đối tượng điều tra sẽ gặp khó khăn, nhất là với những cộng đồng có các tập tục lạ, chưa nhiều người biết đến. 

Đơn cử, vào tháng 2 hoặc tháng 6, tháng 7 âm lịch (trùng với thời điểm điều tra) đồng bào dân tộc Tày, Thái, Giáy, Lào, Bố Y, Xá Phó... ở một số địa phương thường cúng thần làng, xua đuổi ma ác. Khi thực hiện nghi lễ, đồng bào không muốn người lạ vào nhà...

Theo ông Vũ Quốc Dũng, cán bộ Phòng Thu thập và Quản lý dữ liệu hành chính, Cục Thu thập dữ liệu và Ứng dụng công nghệ thông tin Thống kê, với những tình huống này, trước khi đến địa bàn điều tra, Điều tra viên, cần tìm hiểu kỹ thông tin của địa bàn thông qua Trưởng thôn hoặc người am hiểu, thông thuộc địa bàn và phong tục tập quán để công tác thu thập thông tin đạt kết quả tốt nhất.

Trong quá trình điều tra hộ DTTS, một trong những thông tin mà Điều tra viên phải thu thập là lịch sử sinh, sức khỏe sinh sản và tình hình sử dụng các biện pháp tránh thai đối với phụ nữ từ 10 - 49 tuổi; phương pháp thu thập là phỏng vấn trực tiếp từng phụ nữ.

“Với tình huống này, Điều tra viên thực hiện phỏng vấn trực tiếp cần tránh sự có mặt của người thứ ba vì sự có mặt của nhiều người khi phỏng vấn thu thập thông tin sẽ không chính xác. Trường hợp phụ nữ từ 10 - 49 tuổi vắng mặt suốt trong quá trình điều tra, Điều tra viên cần xin số điện thoại để hẹn gặp phỏng vấn vào thời gian thuận tiện, trường hợp không thể gặp trực tiếp điều tra có thể phỏng vấn qua điện thoại”, ông Dũng chia sẻ.

Nhận diện những tình huống khi điều tra thông tin kinh tế - xã hội của 53 DTTS 3
Cuối tháng 7/2024, mưa lớn kéo dài khiến nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Sơn La ngập úng, sạt lở.nghiêm trọng

Một vấn đề cũng được ông Vũ Quốc Dũng lưu ý là, cuộc điều tra được thực hiện từ ngày 01/7/2024 đến hết ngày 15/8/2024. Đây là thời gian mà thời tiết diễn biến cực đoan; nhất là ở khu vực miền núi phía Bắc thường xảy ra mưa lũ lớn, nguy cơ ngập lụt, sạt lở, lũ quét,...

“Điều tra viên cần lưu ý xem dự báo thời tiết, tìm hiểu thông tin địa bàn qua những người am hiểu địa hình, văn hóa của địa bàn điều tra để quyết định thời gian di chuyển cho phù hợp. Điều tra viên cần lên kế hoạch chi tiết, ưu tiên thực hiện thu thập thông tin ở địa bàn khó khăn trước nhằm giảm thiểu rủi ro”, ông Dũng lưu ý.

Theo khuyến nghị của Tổng cục Thống kê, chất lượng số liệu do Điều tra viên thu thập tại địa bàn điều tra có ý nghĩa quan trọng trong việc xây dựng chính sách đối với vùng DTTS và miền núi cũng như từng cá nhân người DTTS. Do đó, việc cung cấp thông tin cho điều tra đầy đủ, chính xác, kịp thời là góp phần xoá đói giảm nghèo, phát triển bền vững vùng DTTS và miền núi.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Hội thi văn hóa Raglay và văn nghệ dân gian tại Ninh Thuận

Hội thi văn hóa Raglay và văn nghệ dân gian tại Ninh Thuận

Sắc màu 54 - Thái Sơn Ngọc - 1 giờ trước
Tối 15/5, tại xã Phước Đại, UBND huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội thi Văn hóa Raglay và văn nghệ dân gian. Đây là chuỗi hoạt động nằm trong chương trình Lễ hội Văn hóa Raglay huyện Bác Ái lần thứ III- năm 2025. Tham gia Hội thi có gần 200 nghệ nhân và diễn viên không chuyên đến từ 9 xã trên địa bàn huyện: Phước Bình, Phước Hòa, Phước Tân, Phước Tiến, Phước Đại, Phước Chính, Phước Thắng, Phước Thành.
Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Thái Lan tham quan triển lãm sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam

Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Thái Lan tham quan triển lãm sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam

Thời sự - PV - 2 giờ trước
Chiều tối 15/5, tại Trụ sở Chính phủ, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Việt Nam của Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã cùng Thủ tướng Thái Lan tham quan triển lãm các sản phẩm thủ công mỹ nghệ đặc sắc của Việt Nam.
Nỗ lực đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Thái Lan lên tầm cao mới

Nỗ lực đưa quan hệ hợp tác Việt Nam-Thái Lan lên tầm cao mới

Thời sự - PV - 22:09, 15/05/2025
Chiều 15/5, tại Nhà Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã hội kiến Thủ tướng Thái Lan Paetongtarn Shinawatra sang thăm chính thức Việt Nam và đồng chủ trì Kỳ họp lần thứ 4 Nội các chung Việt Nam-Thái Lan.
Đề xuất đưa hát ta lêu, ca chôi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia quốc gia

Đề xuất đưa hát ta lêu, ca chôi vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia quốc gia

Tin tức - Nguyễn Trang - 18:23, 15/05/2025
Ngày 15/5, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có tờ trình gửi Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đề nghị xem xét đưa hai làn điệu dân ca ta lêu và ca chôi của dân tộc Hrê vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.
Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái và Lào Cai thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập

Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái và Lào Cai thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập

Dân tộc - Tôn giáo - Trọng Bảo - 18:08, 15/05/2025
Chiều 15/5, tại thành phố Lào Cai, Sở Dân tộc và Tôn giáo tỉnh Yên Bái đã có buổi làm việc với Sở Dân tộc và Tôn giáo Lào Cai, để thống nhất các nội dung chuẩn bị cho sáp nhập hai đơn vị.
Trải nghiệm các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Trải nghiệm các hoạt động tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam

Nằm yên bình giữa không gian xanh mát của vùng ngoại ô Hà Nội, Làng Văn hóa - Du lịch các Dân tộc Việt Nam tựa như một bức tranh thu nhỏ, sống động và đầy màu sắc về cộng đồng 54 dân tộc anh em. Với diện tích rộng lớn lên đến 1.544 ha, trải dài trên khu vực hồ Đồng Mô, thuộc thị xã Sơn Tây, Hà Nội, nơi đây không chỉ là một điểm đến du lịch độc đáo mà còn là một trung tâm bảo tồn, gìn giữ và phát huy những giá trị văn hóa truyền thống quý báu của dân tộc Việt Nam.
Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Mưa lớn gây nhiều thiệt hại ở Lai Châu và Lào Cai

Môi trường sống - Minh Nhật - 17:46, 15/05/2025
Đêm 14 và sáng 15/5, tại khu vực hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai đã xảy ra mưa lớn kéo dài, gây sạt lở đất, khiến 1 người tử vong, thiệt hại nặng nề về cơ sở hạ tầng và sản xuất nông nghiệp trên địa bàn.
Ngày thế giới không thuốc lá 2025: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”

Ngày thế giới không thuốc lá 2025: “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo”

Sức khỏe - Thúy Hồng - 17:18, 15/05/2025
Ngày Thế giới không thuốc lá (31/5) năm 2025, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) chọn chủ đề “Vạch trần sự hấp dẫn giả tạo” với mục tiêu nhằm phơi bày chiến thuật của các tập đoàn thuốc lá trên thế giới trong việc quảng cáo sai sự thật, gây hiểu lầm thuốc lá không có hại, để mở rộng thị trường tiêu thụ, đặc biệt là trong giới trẻ.
WB luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam phát triển các dự án hạ tầng chiến lược

WB luôn đồng hành, hỗ trợ Việt Nam phát triển các dự án hạ tầng chiến lược

Thời sự - PV - 17:14, 15/05/2025
Sáng 15/5, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp bà Mariam J. Sherman, Giám đốc Quốc gia của Văn phòng Ngân hàng thế giới (WB) khu vực Việt Nam, Lào, Campuchia.
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Khu Di tích Kim Liên

Thời sự - An Yên - 17:08, 15/05/2025
Hướng tới kỷ niệm 135 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh, chiều 15/5, Tổng Bí thư Tô Lâm cùng đoàn đại biểu Trung ương, tỉnh Nghệ An về Khu Di tích Kim Liên (huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An) thành kính dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Chủ tịch Hồ Chí Minh.
Khám phá lòng hồ Ya Ly – “Viên ngọc xanh” giữa núi rừng Kon Tum

Khám phá lòng hồ Ya Ly – “Viên ngọc xanh” giữa núi rừng Kon Tum

Du lịch - Đào Văn Hậu - 16:15, 15/05/2025
Nằm cách trung tâm thành phố Kon Tum chừng 15 km về phía Tây, lòng hồ Ya Ly (thuộc xã Ia Chim, TP. Kon Tum, Tỉnh Kon Tum) như một dải lụa xanh vắt ngang giữa núi rừng Tây Nguyên hùng vĩ. Nơi đây được ví von như “bảo tàng thiên nhiên mở” ẩn chứa nhiều giá trị kinh tế, du lịch sinh thái độc đáo đang từng bước được đánh thức.