Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhân đạo, thận trọng, chặt chẽ trong giải quyết hồ sơ án tử hình

PV - 15:12, 05/07/2023

Sáng 5/7, tại Phủ Chủ tịch, trong buổi làm việc với các cơ quan chức năng để đánh giá tình hình công tác giải quyết hồ sơ án tử hình và thi hành án tử hình trong thời gian qua, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nêu rõ, công tác giải quyết hồ sơ án tử hình và thi hành án tử hình là vấn đề rất hệ trọng, liên quan đến sinh mạng con người, cần được xem xét, giải quyết và tổ chức thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, nhân văn, nhân đạo, thận trọng, chặt chẽ, bảo đảm yêu cầu thượng tôn Hiến pháp và pháp luật, bảo đảm quyền của người bị kết án tử hình theo đúng quy định.

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)
Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng phát biểu. (Ảnh: Thống Nhất/TTXVN)

Cùng chủ trì có đồng chí Nguyễn Hòa Bình, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Chánh án Tòa án nhân dân tối cao.

Dự buổi làm việc, có các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, đại diện lãnh đạo các cơ quan, bộ, ngành ở Trung ương: Bộ Công an, Tòa án nhân dân tối cao, Viện kiểm sát nhân dân tối cao, Văn phòng Chủ tịch nước, Ban Nội chính Trung ương và Ủy ban Tư pháp của Quốc hội.

"Công tác giải quyết hồ sơ án tử hình và thi hành án tử hình là vấn đề rất hệ trọng liên quan đến sinh mạng con người, cần được xem xét, giải quyết và tổ chức thực hiện với tinh thần trách nhiệm cao, nhân văn, nhân đạo, thận trọng, chặt chẽ, bảo đảm yêu cầu thượng tôn Hiến pháp và pháp luật, bảo đảm quyền của người bị kết án tử hình theo đúng quy định...".

Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng

Tại cuộc họp, sau khi nghe Báo cáo của Tòa án nhân dân tối cao - cơ quan Thường trực thực hiện Kế hoạch liên ngành Trung ương số 76, ngày 29/6/2021 và ý kiến của đại diện lãnh đạo các cơ quan, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng nhấn mạnh, thời gian qua, các cơ quan có liên quan ở Trung ương và địa phương đã phối hợp chặt chẽ, xem xét, giải quyết hồ sơ án tử hình, quản lý giam giữ và thi hành án tử hình bảo đảm theo quy định của pháp luật. Tuy nhiên, công tác này vẫn còn những hạn chế, bất cập, chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn đặt ra.

Chủ tịch nước yêu cầu, thời gian tới, các cơ quan cần tiếp tục thực hiện đầy đủ, nghiêm túc nhiệm vụ, quyền hạn của mình theo đúng quy định của pháp luật; phân định rõ trách nhiệm của từng cơ quan; tăng cường công tác phối hợp; tiến hành kiểm tra, rà soát thường xuyên, liên tục, thực hiện có hiệu quả công tác này, bảo đảm hiệu lực pháp luật được nâng cao.

Chủ tịch nước cũng đề nghị, các cơ quan cần nghiên cứu, đề xuất định hướng sửa đổi, bổ sung các quy định pháp luật hiện hành về hình phạt tử hình và thi hành án tử hình đáp ứng yêu cầu thực tiễn, báo cáo cơ quan có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Mưa lớn, Quốc lộ 7 lại tắc nghẽn

Mưa lớn, Quốc lộ 7 lại tắc nghẽn

Chiều tối 27/7, khu vực miền núi Nghệ An mưa to. Nước từ đồi cao tràn xuống kéo theo một lượng bùn đất lớn phủ kín Quốc lộ 7, giao thông lên các xã miền núi thuộc địa phận xã lại ách tắc.
Lấy sức người vượt sức thiên tai

Lấy sức người vượt sức thiên tai

Thời sự - Thanh Hải - 20:25, 27/07/2025
Lũ dữ đã lùi xa nhưng hậu quả còn rất nặng nề ở xã Mường Xén (Nghệ An). Nhưng rồi họ - những con người đã từng chống chọi với nước lũ đến, thì nay lại đang tiếp tục khắc phục hậu quả khi lũ đi, với một tâm thế lấy sức người vượt sức thiên tai.
Bác sĩ vùng cao giúp sản phụ

Bác sĩ vùng cao giúp sản phụ "vượt cạn" thành công, khi trở về thấy nhà đã bị lũ cuốn trôi

Xã hội - Thanh Hải - 19:03, 27/07/2025
Cứu được người nhưng không cứu được nhà của mình. Lương tâm của người bác sĩ không cho vợ chồng tôi lựa chọn khác. Nhưng còn người, còn của, chúng tôi sẽ làm lại từ đầu. Ấy là tâm sự của bác sĩ Đậu Văn Dũng, Trung tâm Y tế xã Tương Dương khi nhớ lại câu chuyện giúp sản phụ "vượt cạn" thành công, khi về thì nhà đã bị lũ cuốn trôi.
Quảng Ngãi: Hai xe tải tông nhau, tài xế kẹt trong ca bin

Quảng Ngãi: Hai xe tải tông nhau, tài xế kẹt trong ca bin

Tin tức - Phạm Nguyên - 17:26, 27/07/2025
Trên tuyến tỉnh lộ 675, đoạn qua xã Ngọk Bay, tỉnh Quảng Ngãi đã xảy ra vụ tai nạn giao thông giữa 2 xe tải, tài xế kẹt trong ca bin. Lực lượng chức năng phải cạy cửa, đưa nạn nhân đi cấp cứu.
Thủ tướng: Quảng Trị cần phát huy khác biệt “không nơi nào có được” để thoát nghèo, làm giàu

Thủ tướng: Quảng Trị cần phát huy khác biệt “không nơi nào có được” để thoát nghèo, làm giàu

Thời sự - PV - 17:06, 27/07/2025
Sáng 27/7, trong chương trình công tác tại tỉnh Quảng Trị, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh ủy Quảng Trị về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm 2025, phương hướng, nhiệm vụ thời gian tới, giải quyết các kiến nghị, đề xuất, tạo điều kiện, động lực cho Quảng Trị phát triển bứt phá.
Mưa lũ kinh hoàng ở Sơn La làm 2 người chết, 2 người mất tích

Mưa lũ kinh hoàng ở Sơn La làm 2 người chết, 2 người mất tích

Tin tức - Minh Nhật - 16:39, 27/07/2025
Như thông tin đã đưa, từ ngày 26 đến 27/7, do chịu ảnh hưởng của dải hội tụ nhiệt đới có trục qua khu vực Bắc Bộ, ở tỉnh Sơn La đã có mưa, mưa vừa đến mưa to, có nơi mưa rất to. Mưa to kéo dài đã gây lũ tại nhiều xã trong tỉnh, làm thiệt hại về người, nhà cửa, hoa màu và các công trình...
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ tại Điện Biên

Tổng Bí thư Tô Lâm dâng hương tưởng niệm các Anh hùng, Liệt sĩ tại Điện Biên

Thời sự - PV - 16:35, 27/07/2025
Nhân kỷ niệm 78 năm Ngày Thương binh - Liệt sĩ (27/7/1947 - 27/7/2025), trưa 27/7, tại tỉnh Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã dâng hoa, dâng hương tưởng niệm Anh hùng, Liệt sĩ tại Đền thờ Liệt sĩ tại Chiến trường Điện Biên Phủ và Nghĩa trang Liệt sĩ Quốc gia A1.
Hoa màu bị ngập úng, UBND xã Đăk Hà phát văn bản đề nghị thủy điện điều tiết nước hồ chứa

Hoa màu bị ngập úng, UBND xã Đăk Hà phát văn bản đề nghị thủy điện điều tiết nước hồ chứa

Bạn đọc - Ngọc Chí - 16:27, 27/07/2025
Sau khi Báo Dân tộc và Phát triển có bài phản ánh “Điều chỉnh thời gian tích nước thủy điện, dân có cơ hội thu tiền tỷ”, UBND xã Đăk Hà, tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản đề nghị Thủy điện Plei Krông cân đối lưu lượng xả nước phù hợp, nhằm hạn chế tối đa tình trạng ngập úng hoa màu của Nhân dân.
Gia Lai: Bảo vệ rừng cây Kơ nia cổ thụ độc nhất vô nhị ở đồng bằng

Gia Lai: Bảo vệ rừng cây Kơ nia cổ thụ độc nhất vô nhị ở đồng bằng

Trang địa phương - T.Nhân - 15:15, 27/07/2025
Tại thôn Hoà Mỹ, phường Bình Định (Gia Lai), trước đây thuộc xã Nhơn Phúc có một cụm rừng cây Kơ nia, tuổi đời hàng trăm năm, được người dân xem như “báu vật” và bảo vệ nghiêm ngặt qua nhiều thế hệ. Địa phương cũng đang lập hồ sơ đề nghị công nhận rừng Kơ nia này thành rừng cây di sản Việt Nam.
Tổng Bí Thư Tô Lâm dự Lễ khởi công Trường liên cấp Tiểu học, THCS xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên

Tổng Bí Thư Tô Lâm dự Lễ khởi công Trường liên cấp Tiểu học, THCS xã Si Pa Phìn, tỉnh Điện Biên

Thời sự - PV - 14:35, 27/07/2025
Sáng 27/7, tại Điện Biên, Tổng Bí thư Tô Lâm và Đoàn công tác Trung ương đã dự Lễ khởi công xây dựng Trường liên cấp Tiểu học, Trung học Cơ sở (THCS) xã Si Pa Phìn.
Tái chế pin xe điện và những thách thức phải giải quyết

Tái chế pin xe điện và những thách thức phải giải quyết

Khoa học - Công nghệ - Minh Nhật - 14:08, 27/07/2025
Theo các chuyên gia, tại Việt Nam, việc tái chế pin xe điện được xem là một thách thức lớn nhưng cũng là cơ hội để doanh nghiệp phát triển nguồn thu mới.