Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhạc sĩ của bản Mường say điệu nhuôn, lăm

PV - 13:33, 02/05/2018

Gặp lại người bưu tá kiêm nhạc sĩ của bản Mường sau hơn hai chục năm xa quê, lòng tôi trào dâng một cảm xúc rưng rưng. Người bưu tá say mê văn nghệ xưa, nay tóc đã pha sương; điều tôi cảm nhận còn lại trong ông là một tâm hồn nhiệt huyết với giai điệu nhuôn, lăm… Ông là Sầm Quang Lý, nhạc sĩ dân tộc Thái ở xóm Đồng Huống, xã Châu Quang, huyện Quỳ Hợp (Nghệ An)-người đã gặt hái được nhiều giải cao trong các đợt Liên hoan Tiếng hát làng Sen tỉnh Nghệ An.

Nhạc sĩ Sầm Quang Lý. Nhạc sĩ Sầm Quang Lý.

 

Ở tuổi trên 60, ông không còn xông xáo, sôi nổi tham gia các cuộc thi hát dân ca, dân vũ như những năm còn làm chuyên trách văn hóa của xã Châu Quang, nhưng cái chất nghệ sĩ vẫn còn thấm đẫm trong tâm hồn ông. Để rồi khi gặp lại bạn bè một thuở xông pha chiến trường, gặp lại những người từng làm công tác văn hóa, ông lại cùng đồng đội, bạn bè ôm đàn guitar ngân nga những giai điệu nhuôn, lăm (dân ca Thái) thiết tha, đằm thắm, những giai điệu về Tổ quốc hào hùng.

Nghệ sĩ Sầm Quang Lý sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Khủn Tinh (huyện Quỳ Hợp). Tuổi thơ được đắm mình trong lời ru, tiếng hát của bà, của mẹ cùng những giai điệu nhuôn, lăm, khắp xuối của quê hương cứ ngân nga trong tâm hồn giàu cảm xúc của cậu bé.

Từ niềm yêu thích dân ca, dân vũ của quê hương và khả năng cảm thụ tốt về âm nhạc, khi gia nhập vào quân đội (năm 1973), ông được xung vào đội văn nghệ của đơn vị tại Bình Trị Thiên (nay thuộc địa bàn tỉnh Quảng Trị). Thời gian này, ông bắt đầu mày mò học nhạc lý và tập chơi các loại đàn, sáo, nhị…

Năm 1980, Sầm Quang Lý phục viên trở về quê hương, thời điểm này, phong trào văn hóa, văn nghệ của địa phương đang được phục hồi, phát triển mạnh mẽ sau những năm đất nước kết thúc chiến tranh. Người cựu chiến binh mang sẵn trong mình dòng máu nghệ sĩ “có đất để dụng võ”. Ông hăng hái, nhiệt tình tham gia vào các phong trào, hội diễn văn hóa, văn nghệ quần chúng tại địa phương và gặt hái được nhiều giải thưởng cao ở cả cấp huyện và cấp tỉnh.

Từ phong trào văn nghệ quần chúng, ông được lãnh đạo xã Châu Quang mời làm cán bộ chuyên trách văn hóa xã, kiêm bưu tá xã. Có kiến thức nhạc lý từ thời đi bộ đội, lại am hiểu các làn điệu dân ca Thái, nghệ sĩ Sầm Quang Lý bắt đầu mày mò tự sáng tác các bài hát mới dựa trên chất liệu dân ca quê hương. Gần 10 năm làm cán bộ chuyên trách văn hóa xã, người nghệ sĩ của bản Mường đã sáng tác được khá nhiều bài hát lời mới dựa trên chất liệu dân ca của dân tộc Thái, đưa phong trào văn hóa, văn nghệ của xã Châu Quang vươn lên đứng thứ nhất, nhì trong huyện.

Xã Châu Quang là một trong những địa phương có phong trào văn nghệ đứng tốp đầu của huyện Quỳ Hợp. Xã Châu Quang là một trong những địa phương có phong trào văn nghệ đứng tốp đầu của huyện Quỳ Hợp.

 

Nhiều sáng tác mới và các tiết mục văn nghệ do ông dàn dựng, sáng tác đã để lại ấn tượng sâu sắc trong lòng công chúng và giám khảo, mang về giải cao cho xã nhà, huyện nhà. Tiêu biểu như ca khúc “Cảm xúc Kim Liên”, đạt giải A-Liên hoan tiếng hát làng Sen tỉnh Nghệ An năm 1995; “Dâng Người khúc hát lăm”; “Di chúc Bác giục chúng con đi”; “Cùng về thăm quê Bác”… giải B Liên hoan tiếng hát làng Sen tỉnh Nghệ An những năm 1996-1999; “Tâm tình đôi bạn trẻ”-giải A tiếng hát Truyền thông Dân số tỉnh Nghệ An; “Bản Mường ơn cụ Hồ”; giải B Tiếng hát Truyền hình tỉnh Nghệ An năm 2000…

Năm 2001, do điều kiện sức khỏe và hoàn cảnh gia đình khó khăn nên nhạc sĩ Sầm Quang Lý xin nghỉ phụ trách văn hóa xã. Ông trở về với công việc đồng ruộng nhưng niềm đam mê văn nghệ chưa bao vơi cạn trong tâm hồn. Ông tâm sự: “Thỉnh thoảng, tôi vẫn sáng tác nhạc, viết lời bài hát mới và dàn dựng các tiết mục múa, hát cho đội văn nghệ các thôn, xóm người Thái tại địa phương để tham dự các hội thi, hội diễn văn nghệ quần chúng các cấp. Mới đây, tôi vừa dàn dựng một chương trình dân ca, dân vũ dân tộc Thái khá công phu để tham dự sân chơi “Quê mình xứ Nghệ”, được khán giả truyền hình trong tỉnh đánh giá cao”.

Nhạc sĩ Sầm Quang Lý cũng mong muốn, chính quyền địa phương sớm thành lập CLB Bảo tồn dân ca, dân vũ dân tộc Thái để những nghệ nhân cao tuổi có điều kiện truyền dạy lại những bài hát dân ca dân tộc cho thế hệ trẻ trước khi tuổi của họ đã xế chiều.

NGỌC ÁNH

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin nổi bật trang chủ
Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Triển khai thực hiện Chương trình MTQG 1719: Những điểm sáng tích cực từ cơ sở (Bài 1)

Mặc dù là Chương trình mới, còn nhiều khó khăn, vướng mắc, nhưng sau hơn 2 năm triển khai, với sự chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, sự nỗ lực, quyết tâm cao của Ủy ban Dân tộc (UBDT) cùng với các bộ, ngành Chương trình MTQG phát triển KT-XH vùng DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030, giai đoạn I: Từ 2021 - 2025 (gọi tắt là Chương trình MTQG 1719) đã có nhiều chuyển động tích cực tại cơ sở.
Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Nuôi dưỡng tình yêu văn hóa dân tộc cho giới trẻ - Nhìn từ hoạt động của CLB Nắng

Giáo dục - Thuỳ Giang - 3 giờ trước
Sau gần 2 năm triển khai, toàn tỉnh Lai Châu đã thành lập được 45 Câu lạc bộ (CLB) bảo tồn phát huy bản sắc văn hóa truyền thống tốt đẹp các dân tộc trong các trường phổ thông. CLB Nắng của Trường THCS Sùng Phài, Tp. Lai Châu, là một trong những mô hình tiêu biểu trên hành trình nuôi dưỡng tình yêu văn hóa cho các em học sinh.
Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Phát triển lâm nghiệp gắn với giảm nghèo bền vững : Cần tháo gỡ những bất cập về chính sách (Bài 2)

Chính sách dân tộc - Sỹ Hào - 3 giờ trước
Các chính sách phát triển lâm nghiệp được ban hành thời gian qua đều có quy định ưu tiên tạo điều kiện để hộ nghèo, hộ DTTS sinh sống ở địa bàn đặc biệt khó khăn có thu nhập ổn định từ rừng. Nhưng cơ chế, chính sách không “bắt nhịp” được với thực tế nên hiệu quả giảm nghèo không đạt như kỳ vọng.
Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu Việt Nam bừng sáng trong Lễ hội các dân tộc thiểu số tại Czech

Sắc màu 54 - Anh Trúc - 6 giờ trước
Ngày 27/5, Festival các dân tộc thiểu số với chủ đề "Prague - Trái tim của các dân tộc" đã được tổ chức tại thủ đô Prague, Cộng hòa Czech.
Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Giải chạy Marathon “Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử”

Thể thao - Hồng Phúc - 6 giờ trước
Sáng 28/5 tại Công viên Thống Nhất, Hà Nội đã diễn ra Giải chạy Marathon, hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia không khói thuốc lá năm 2023.
Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Tỉnh Hà Giang có thêm điểm nhấn mới về văn hóa, du lịch

Thời sự - PV - 6 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã dự Lễ khánh thành công trình cải tạo, nâng cấp Bảo tàng tỉnh Hà Giang.
Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Then King Pang – Nghi lễ tạ ơn quan trọng của người Thái

Xuất phát từ tín ngưỡng đa thần, Then Kin Pang là lễ hội không thể thiếu trong đời sống tâm linh của đồng bào dân tộc Thái trắng ở huyện Phong Thổ, tỉnh Lai Châu được tổ chức vào 10/3 Âm lịch hằng năm. Trong đó nghi lễ cúng then là sự kết hợp hài hòa giữa âm nhạc, múa và diễn xướng... đã góp phần gìn giữ và bảo tồn các giá trị văn hóa nghệ thuật cổ truyền của người Thái ở Lai Châu.
Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Gia Lai: Khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 300 người dân vùng khó khăn

Xã hội - Ngọc Thu - 7 giờ trước
Sáng 28/5, tại trụ sở UBND xã Đak Jơ Ta (huyện Mang Yang, Gia Lai), Tỉnh Đoàn - Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Gia Lai tổ chức Ngày hội Thầy thuốc trẻ làm theo lời Bác - Tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng năm 2023 với chủ đề “Thầy thuốc trẻ tiên phong trong chuyển đổi số, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng”.
Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thủ tướng Phạm Minh Chính viếng Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên, tỉnh Hà Giang

Thời sự - PV - 8 giờ trước
Sáng 28/5, trong chương trình công tác tại Hà Giang, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn công tác đã tới Nghĩa trang Liệt sĩ quốc gia Vị Xuyên dâng hương tưởng nhớ các Anh hùng, Liệt sĩ.
An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

An toàn vệ sinh thực phẩm: Vấn đề cũ nhưng chưa bao giờ hết “nóng”

Sức khỏe - Sỹ Hào - 11 giờ trước
An toàn vệ sinh thực phẩm (ATVSTP) đã được nói không ít lần, từ nhiều năm nay, trên báo chí và trên cả diễn đàn Quốc hội. Nhưng đây là vấn đề chưa bao giờ hết “nóng”, trong khi thuốc giải độc để cấp cứu kịp thời vẫn còn khan hiếm, nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe, tính mạng con người rất cao.
Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Già Y Kông phục hồi trống cổ của người Cơ Tu

Tìm trong di sản - Nguyễn Văn Sơn - 11 giờ trước
Già làng Y Kông (98 tuổi) là Người có uy tín được người dân trong thôn Tống Coói (xã Ba, huyện Đông Giang, Quảng Nam) kính trọng. Ông cũng là một trong những nghệ nhân đã có nhiều cống hiến trong gìn giữ và phát huy di sản văn hóa phi vật thể của dân tộc, đặc biệt là kỹ thuật chế tác những chiếc trống, nhạc cụ của người Cơ Tu.
Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Lào Cai: Triệt phá, bắt giữ nhóm đối tượng lừa đảo chiếm đoạt tài sản

Pháp luật - Trọng Bảo - 11 giờ trước
Thông tin từ Công an Tp. Lào Cai, tỉnh Lào Cai cho biết, đơn vị vừa triệt phá, bắt giữ thành công nhóm đối tượng có hành vi chiếm đoạt tài sản của các tiểu thương trên địa bàn.