Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nhà máy gang thép Việt - Trung (Lào Cai): Nguy cơ dừng sản xuất do Covid-19

Trọng Bảo - 10:02, 15/09/2020

Thời gian gần đây, Nhà máy Gang thép Việt - Trung (Lào Cai) đang lâm vào tình trạng rất khó khăn, đối diện với nguy cơ dừng sản xuất. Nguyên nhân chính là do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, Nhà máy đang thiếu nguồn than cốc phục vụ luyện thép nhập khẩu từ Trung Quốc. Cùng với đó, Nhà máy đang thiếu trầm trọng nguồn vốn lưu động và phải trả lãi ngân hàng rất lớn do vay vốn hàng nghìn tỷ đồng.

Thị trường tiêu thụ phôi thép có nhiều biến động cũng như giá cả xuống thấp gây khó khăn cho Nhà máy.
Thị trường tiêu thụ phôi thép có nhiều biến động cũng như giá cả xuống thấp gây khó khăn cho Nhà máy.

Hoạt động cầm chừng

Nhà máy gang thép Việt - Trung (thuộc Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung) là công trình hợp tác giữa Tổng Công ty Thép Việt Nam (VNSteel) và Công ty Hữu hạn khống chế Cổ phần gang thép Côn Minh (Trung Quốc) nhằm khai thác và chế biến quặng sắt (li-mô-nít) tại mỏ sắt Quý Xa, xã Sơn Thủy, huyện Văn Bàn (Lào Cai).

Nhà máy được xây dựng và đi vào sản xuất từ tháng 12/2014, với công suất 500.000 tấn phôi thép/năm. Thực tế cho thấy, từ khi đi vào hoạt động đến nay, Nhà máy đã cung ứng ra thị trường trong nước và xuất khẩu hàng trăm nghìn tấn phôi thép và gang thỏi để sản xuất ra thép cán thương phẩm các loại, phục vụ nhu cầu xây dựng trên thị trường và xuất khẩu.

Theo báo cáo của Nhà máy, trong 7 tháng đầu 2020, Nhà máy đã sản xuất được 231.000 tấn phôi thép và đã bán được 243.000 tấn (12.000 tấn tồn của năm trước), doanh thu đạt 2.274 tỷ đồng, tuy nhiên lợi nhuận sau thuế lại âm 339%.

Ông Trần Trọng Mạnh, Phó Tổng Giám đốc Công ty Khoáng sản và Luyện kim Việt - Trung cho biết: Nguyên nhân khiến cho Nhà máy rơi vào khó khăn là do ảnh hưởng của dịch Covid-19, giá bán phôi thép giảm sâu, sản lượng tiêu thụ giảm. Cùng với đó, việc chưa tiêu thụ được quặng sắt khai thác từ mỏ Quý Xa, hiện đang tồn 506.000 tấn li-mô-nít và hơn 3 triệu tấn đe-lu-vi (quặng sắt nghèo) dẫn đến dòng tiền thu về rất thấp, khiến tình hình tài chính của Nhà máy gặp rất nhiều khó khăn.

“Hiện chúng tôi không có nguồn vốn lưu động. Trong khi đó, do phía Trung Quốc siết chặt cửa khẩu phòng, chống dịch Covid-19 nên việc nhập khẩu than cốc bị ngưng trệ. Hiện tại, lượng than cốc dự trữ trong kho thấp kỷ lục, luôn tiềm ẩn nguy cơ dừng sản xuất. Nhà máy hiện phải chạy cầm chừng để không bị tắt lò”, ông Mạnh cho hay.

Cần cơ chế đặc thù tháo gỡ khó khăn

Theo quy định, đến ngày 31/12/2020, giấy phép khai thác mỏ sắt Quý Xa sẽ hết hạn, muốn gia hạn thì Nhà máy phải hoàn thành nghĩa vụ tài chính liên quan đến hoạt động khai thác khoáng sản. Trong khi tình hình tài chính của Nhà máy hiện đang rất khó khăn, khó có khả năng thanh toán.

Được biết, Nhà máy hiện đang nợ ngân sách Nhà nước (NSNN) 957 tỷ đồng, nợ ngân hàng 3.667 tỷ đồng, nợ các nhà cung cấp 1.846 tỷ đồng. Vướng mắc cơ bản nhất hiện nay của Nhà máy là không có nguồn tài chính để thực hiện nghĩa vụ nộp NSNN. Đây là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến khả năng sẽ không được gia hạn Giấy phép khai thác mỏ sắt Quý Xa.

Được biết, Nhà máy là 1 trong 12 dự án thua lỗ trọng điểm của Bộ Công Thương. Bằng nhiều giải pháp và nỗ lực của VNSteel, từ năm 2018, Nhà máy đã có lãi và đang được đề xuất đưa ra khỏi diện yếu kém thì dịch Covid-19 ập đến.

Theo tính toán và kỳ vọng của VNSteel và tỉnh Lào Cai, Nhà máy sẽ là một trong những “mũi nhọn công nghiệp” ở vùng Tây Bắc nói chung, Lào Cai nói riêng để gia tăng giá trị quặng nguyên khai, giải quyết việc làm bền vững, thúc đẩy phát triển KT-XH, đóng góp cho NSNN.

Để tháo gỡ khó khăn trước mắt cũng như lâu dài, Nhà máy kiến nghị Ngân hàng Nhà nước xem xét, ban hành chính sách hỗ trợ tín dụng cho đơn vị. Cụ thể, giãn và kéo dài thời gian các khoản nợ vay sắp đến hạn thanh toán; giảm lãi suất… Bên cạnh đó, cơ quan thuế địa phương giãn thời gian nộp thuế; các khoản thu ngân sách để giảm áp lực cho doanh nghiệp. Có như vậy mới bảo đảm hoạt động của Nhà máy, duy trì việc làm cho người lao động.

Tin cùng chuyên mục
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 1 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 1 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 2 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 2 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 2 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 2 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Pháp luật - Thành Nhân - 3 giờ trước
Nhiều năm nay, cứ đến mùa mưa bão, người dân sống trong vùng sạt lở, hoặc có nguy cơ sạt lở ở Quảng Ngãi luôn nơm nớp lo sợ. Một số địa phương đã đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) và cấp đất cho người dân để làm nhà ở, song cuộc sống tại nơi ở mới vẫn chưa bảo đảm.