Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Nguyên Bình (Cao Bằng): Người dân đề nghị di dời khỏi nơi nguy cơ sạt lở

Minh Thu - 17:59, 25/09/2024

25 hộ dân xóm Quang Thượng, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình vừa đồng loạt ký Giấy đề nghị chính quyền xã Quang Thành và huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng hỗ trợ nhà ở để di dời ra khỏi khu vực nguy cơ sạt lở đất, lũ quét do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (bão Yagi).

Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân dựng nhà ở tạm sau trận lở đất ngày 8/9.
Lực lượng chức năng hỗ trợ người dân dựng nhà ở tạm sau trận lở đất ngày 8/9

Trong lá đơn tập thể do Trưởng xóm Lý Thị Xuân, đại diện cho 25 hộ dân ký, nêu rõ: Chúng tôi là những hộ gia đình sinh sống tại xóm Quang Thượng, xã Quang Thành, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Do ảnh hưởng của cơn bão số 3 (bão Yagi), khu vực cư trú của chúng tôi trong vùng có nguy cơ bị sạt lở. Hiện nay, nhà ở của chúng tôi đều đã bị rạn, nứt, hư hỏng; mặt đất quanh khu vực nhà ở đều có các vết nứt, mạch nước và những dấu hiệu nguy cơ sạt lở. Tại các vùng đất cao xung quanh nhà ở của chúng tôi cũng có những vết nứt, mạch nước, những dấu hiệu sạt lở đất có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Gia đình của chúng tôi đã không còn dám ở trong những ngôi nhà của mình, phải đi tá túc ở nhờ nhà người thân hoặc tự dựng các lán trại tạm thời ở những nơi khác; một số hộ đã sơ tán vào lán trại dã chiến do UBND xã và Ban Chỉ huy quân sự huyện xây dựng...

Chúng tôi khẩn thiết đề nghị Lãnh đạo huyện Nguyên Bình và UBND xã Quang Thành thực hiện hỗ trợ di dời các gia đình của chúng tôi tới nơi an toàn để định cư, lao động, sản xuất, tạo sinh kế, thu nhập, ổn định cuộc sống.

Chúng tôi sẽ chấp hành nghiêm chính sách, pháp luật Nhà nước về đất đai, cư trú... và hoàn toàn tuân thủ hướng dẫn của UBND xã Quang Thành, của UBND huyện Nguyên Bình. Chúng tôi sẽ luôn đoàn kết, thương yêu, tương trợ giúp đỡ lẫn nhau để mọi gia đình sớm vượt qua khó khăn, nhanh chóng ổn định lại cuộc sống.

Chúng tôi khẩn thiết đề nghị Lãnh đạo huyện Nguyên Bình, UBND xã Quang Thành những nội dung như trên bằng cách đồng lòng ký tên tại danh sách gửi kèm theo Giấy đề nghị này.

Trao đổi với chúng tôi, Bí thư Huyện ủy Nguyên Bình, ông Phạm Xuân Tùng cho biết: Huyện đã nhận được đơn của các hộ dân, nắm được thông tin và báo cáo tỉnh Cao Bằng xin chủ trương và hướng giải quyết. Đồng thời, giao cho UBND xã Quang Thành tham mưu, đề xuất, xây dựng các phương án hỗ trợ.

Huyện Nguyên Bình khởi công khu tái định cư xóm Lũng Lỳ, xã Ca Thành cho 6 hộ dân bị mất nhà ở hoàn toàn do sạt lở đất, ảnh hưởng của cơn bão số 3.
Huyện Nguyên Bình khởi công khu tái định cư xóm Lũng Lỳ, xã Ca Thành cho 6 hộ dân bị mất nhà ở hoàn toàn do sạt lở đất, ảnh hưởng của cơn bão số 3.

Trước đó, do ảnh hưởng của cơn bão số 3, từ ngày 7 - 10/9, trên địa bàn huyện Nguyên Bình, mưa to kéo dài gây sạt lở đất, lũ cuốn khiến 54 người tử vong, 16 người bị thương. Hiện có 2 người bị mất tích vẫn chưa được tim thấy. Mưa bão đã khiến 27 hộ bị thiệt hại hoàn toàn nhà cửa, 79 hộ bị tốc mái, hỏng nhà; 388 hộ với 1.898 người có nguy cơ sạt lở phải sơ tán khẩn cấp. 1.850ha lúa, hoa màu bị ngập; hàng ngàn gia súc, gia cầm bị chết, cuốn trôi. Nhiều khu vực dân cư bị chia cắt, cô lập; nhiều tuyến đường giao thông, trường học, trạm y tế, công trình thuỷ lợi, hệ thống điện nước, thông tin liên lạc... bị hư hỏng nặng nề. Giá trị thiệt hại ước tính khoảng trên 520 tỷ đồng.

Ngay sau khi mưa lũ xảy ra, huyện Nguyên Bình và các lực lượng chức năng đã dựng 80 nhà bạt để người dân bị ảnh hưởng bởi thiên tai tại các xã Vũ Nông, Ca Thành, Yên Lạc chuyển đến sinh sống tạm thời sau trận mưa lũ, sạt lở kinh hoàng ngày 8/9. Điện và nước cũng đã được kéo về để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của bà con, đảm bảo an toàn cho người dân ở tạm trong thời gian chờ xây dựng khu tái định cư mới.

Cùng với đó, huyện đã khởi công xây dựng Khu tái định cư xóm Lũng Lỳ, xã Ca Thành cho 6 hộ dân bị mất nhà ở hoàn toàn do sạt lở đất, ảnh hưởng của cơn bão số 3. Khu vực tái định cư xóm Lũng Lỳ có diện tích khoảng 3.000m2, cách nơi ở cũ của người dân bị sạt lở đất khoảng 300 - 500m; có địa hình cao, rộng rãi và an toàn, gần đường giao thông, thuận lợi cho việc bố trí hạ tầng, điện, nước và sinh hoạt của đồng bào.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Tái hiện Lễ hội Cúng thần núi, cúng thần rừng của đồng bào dân tộc Cơ Tu tại “Ngôi nhà chung”

Sắc màu 54 - Minh Anh - 6 giờ trước
Về tham gia hoạt động tháng 5 “Bác Hồ với cộng đồng các dân tộc Việt Nam”, sáng 18/5, tại Làng Văn hóa Du lịch các dân tộc Việt Nam, Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội, đồng bào dân tộc Cơ Tu huyện A Lưới, TP. Huế đã tổ chức tái hiện Lễ hội Tác Giảng Ka Coong, Tấc Giàng Xứ (cúng thần núi, cúng thần rừng).
Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Linh Trường (Quảng Trị): Nơi toàn dân lập bàn thờ Bác Hồ

Vấn đề - Sự kiện - Đức Việt - 23:56, 18/05/2025
Với lòng tôn kính và biết ơn, suốt hàng chục năm qua, hàng trăm gia đình người đồng bào dân tộc Vân Kiều ở xã Linh Trường, huyện Gio Linh, tỉnh Quảng Trị, đã lập bàn thờ Bác Hồ một cách trang trọng. Vào mỗi dịp Tết, lễ kỷ niệm của quê hương, đất nước, hay những sự kiện quan trọng trong gia đình, người dân nơi đây luôn chăm sóc, thắp hương trên bàn thờ Bác với tấm lòng thành kính.
Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Hội thảo khoa học quốc tế: Triển khai mô hình kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế

Sức khỏe - Minh Nhật - 23:30, 18/05/2025
Việc tiến hành nghiên cứu khoa học, học hỏi kinh nghiệm quốc tế và triển khai các mô hình kết hợp trong thực tiễn, xây dựng bộ tiêu chí chuẩn hóa năng lực bác sĩ y học cổ truyền là các bước quan trọng để hiện thực hóa mục tiêu kết hợp y học hiện đại và y học cổ truyền trong đào tạo và thực hành y tế tại Việt Nam.
Sắc hoa thổ cẩm trên

Sắc hoa thổ cẩm trên "vùng đất khô" Cán Tỷ

Sắc màu 54 - Vũ Mừng - 18:46, 18/05/2025
Những năm qua, HTX Dệt lanh Cán Tỷ, xã Cán Tỷ, huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang đã xây dựng và khẳng định thương hiệu trên thị trường bởi những sản phẩm độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc Mông.
Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Khởi công tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu

Tin tức - Minh Nhật - 18:43, 18/05/2025
Ngày 18/5, tại phường Vân Sơn, thị xã Mộc Châu, UBND tỉnh Sơn La đã tổ chức Lễ khởi công Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường bộ cao tốc Hòa Bình - Mộc Châu đoạn tuyến thuộc địa bàn tỉnh Sơn La.
Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác

Bản tin tổng hợp của Báo Dân tộc và Phát triển. Bản tin sáng ngày 17/5, có những thông tin đáng chú ý sau: Đặc sắc Lễ hội Điện Trường Bà. Chùa Tây Thiên Tam Đảo. Đánh thức tiềm năng du lịch từ sản vật quê Bác. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Đặc sắc Lễ hội Hoa sim biên giới 2025

Sắc màu 54 - Mỹ Dung - 18:39, 18/05/2025
Trong 2 ngày (17 - 18/5), tại xã Hải Sơn, Tp. Móng Cái (Quảng Ninh) đã diễn ra Lễ hội “Hoa sim biên giới năm 2025”, với chủ đề “Sắc tím biên cương - Kết nối di sản”. Đây là năm thứ 4 sự kiện được tổ chức, thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài tỉnh tham gia, trải nghiệm.
Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Thú vị trải nghiệm “Giữ màu di sản”

Tin tức - Minh Anh - 18:37, 18/05/2025
Hưởng ứng Ngày Quốc tế Bảo tàng 18/5, Bảo tàng Phụ nữ Việt Nam tổ chức hoạt động trải nghiệm “Giữ màu di sản”, nơi người tham gia có cơ hội tìm hiểu một kỹ thuật tạo hoa văn trên vải của phụ nữ dân tộc Mông ở Mù Cang Chải, Yên Bái, mang đến cơ hội khám phá và kết nối sâu sắc với di sản văn hóa địa phương.
Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Sau chùa Tam Chúc, dự kiến Xá lợi Đức Phật sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (Bắc Giang) trong 2 ngày

Tôn giáo - Tín ngưỡng - Tào Đạt - 18:33, 18/05/2025
Theo thông tin từ Trung ương Giáo hội Phật giáo Việt Nam, sau chùa Tam Chúc (Hà Nam), dự kiến Xá lợi Đức Phật Thích Ca Mâu Ni - Bảo vật quốc gia của Ấn Độ, sẽ được tôn trí tại chùa Phúc Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang) trong 2 ngày (20, 21/5).
Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Nhiều hoạt động ý nghĩa tại Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực”

Xã hội - Văn Hoa - 18:29, 18/05/2025
Sáng 18/5, tại Công viên Biên Hùng Tp. Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai, Trung ương Hội Liên hiệp Thanh niên (LHTN) Việt Nam, Tỉnh đoàn Đồng Nai phối hợp cùng Công ty TNHH TCP Việt Nam (Nhãn hàng Red Bull) và các đơn vị tổ chức Ngày hội “Thanh niên công nhân - Lan tỏa năng lượng tích cực” năm 2025.
Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Mưa lớn gây lũ quét ở Bắc Kạn, 4 người thiệt mạng, nhiều khu vực bị cô lập

Tin tức - Minh Nhật - 18:26, 18/05/2025
Theo thống kê từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai tỉnh Bắc Kạn, đã có 4 người thiệt mạng do lũ quét và sạt lở đất do mưa lũ xảy ra đêm 17 và sáng 18/5.