Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người trẻ làm phim qua góc nhìn tươi mới

PV - 11:28, 20/05/2022

Trong tháng 5 này, liên tiếp nhiều cuộc thi phim ngắn đã công bố kết quả bình chọn tác phẩm xuất sắc. Cùng với đó, các dự án này cũng sẽ nhận được kinh phí hỗ trợ để hoàn thiện. Đáng chú ý, hầu hết phim trong những cuộc thi là của tác giả trẻ, với đa dạng thể loại, chủ đề… hứa hẹn một khởi đầu tươi mới và tiếp thêm năng lượng cho nền điện ảnh nước nhà.

Các bạn trẻ tại đang trong hành trình làm phim
Các bạn trẻ tại đang trong hành trình làm phim

Phim ngắn ấn tượng được đầu tư sản xuất

Netflix vừa công bố 9 tác phẩm lọt vào vòng chung kết cuộc thi sản xuất phim ngắn được tiếp sức bởi sáng kiến “Quỹ Vẻ đẹp điện ảnh - Kinh tế sáng tạo Việt Nam”. Với chủ đề Việt Nam của tôi, cuộc thi khuyến khích nhà làm phim từ các cộng đồng ít được biết đến có thể kể những câu chuyện của Việt Nam thông qua lăng kính của họ. Đã có hơn 200 tác phẩm dự thi gửi đến, trong số đó, 9 dự án nổi bật được tuyển chọn từ Ban Giám khảo gồm đại diện Bộ VHTTDL cùng các chuyên gia, nhà làm phim uy tín. Mỗi dự án sẽ được trao tặng kinh phí sản xuất trị giá 230 triệu đồng; tác phẩm thắng giải sẽ được công bố vào ngày 23/5.

Theo Phó Cục trưởng Cục Điện ảnh (Bộ VHTTDL) Lý Phương Dung: “Cuộc thi đã góp phần phát hiện thêm một số nhà làm phim trẻ và góp phần thúc đẩy hoạt động điện ảnh tại Việt Nam. Hy vọng trong thời gian tới, Sáng kiến Quỹ sẽ tiếp tục tổ chức những cuộc thi khác dành cho người yêu điện ảnh”. 

Bà Amy Sawitta Lefevre, Trưởng bộ phận Đối ngoại của Netflix tại khu vực APAC cho biết: “Thông qua cuộc thi, chúng tôi mong rằng có thể hỗ trợ, chứng kiến tầm nhìn sáng tạo của nhiều nhà làm phim và trải nghiệm nét đẹp của văn hoá di sản cũng như cảnh quan tuyệt vời tại Việt Nam... Tôi rất ấn tượng với tài năng tuyệt vời của những nhân tài đứng sau các tác phẩm này và câu chuyện mà họ tạo nên. Sáng kiến còn mang đến tác động lớn hơn nữa nhờ sự ủng hộ của Bộ VHTTDL, cùng các chuyên gia trong ngành làm phim Việt Nam và các đối tác của chúng tôi tại địa phương”.

Bộ phim “Khu rừng của Páo” kể câu chuyện về người dân tộc H’mông cư trú ở các vùng núi cao Việt Nam
Bộ phim “Khu rừng của Páo” kể câu chuyện về người dân tộc Mông cư trú ở các vùng núi cao Việt Nam

Ban Tổ chức Cuộc thi phim ngắn Màn ảnh Xanh với chủ đề “Bảo vệ môi trường để phát triển bền vững” do Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam phát động vào tháng 1/2022 cũng đã công bố 9 dự án tốt nhất nhận hỗ trợ chi phí sản xuất, với mức tối đa là 20 triệu đồng/dự án. Đây là các dự án được lựa chọn trong tổng số 21 dự án tham gia vòng Thuyết trình mới đây tại TP. Hồ Chí Minh. Các tác phẩm đa dạng về thể loại, nội dung kịch bản xoay quanh góc nhìn khác nhau về chủ đề môi trường và bảo vệ môi trường, được các tác giả tiếp cận một cách sinh động, chân thực.

TS Ngô Phương Lan, Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam, Trưởng Ban Tổ chức chia sẻ, cuộc thi phim ngắn Màn ảnh Xanh nhằm góp phần nâng cao nhận thức về bảo vệ môi trường, tiết kiệm năng lượng, giảm khí thải gây ô nhiễm. Bên cạnh đó, cuộc thi cũng mong muốn tìm kiếm các tài năng trẻ và các đạo diễn có triển vọng để có kế hoạch đào tạo, bồi dưỡng nghề nghiệp với sự hỗ trợ của các nhà tài trợ…

Kể câu chuyện cộng đồng qua màn ảnh rộng

Theo Ban Tổ chức, cuộc thi phim ngắn Việt Nam của tôi, 9 dự án được chọn vào chung kết đều là những tác phẩm đặc sắc giới thiệu nét độc đáo đại diện cho các cộng đồng tại Việt Nam, nền văn hoá sống động và phong cảnh hữu tình, bao gồm câu chuyện về người dân tộc Mông cư trú ở các vùng núi cao Việt Nam trong bộ phim Khu rừng của Páo; cuộc sống của những con người hoàn cảnh kinh tế khó khăn trong Bắp ế; hành trình khám phá bản thân của cộng đồng người Việt Nam tại Cộng hoà Séc trong Con tàu của Theseus

Cảnh trong phim "Khu rừng của Páo"
Cảnh trong phim "Khu rừng của Páo"

Được truyền cảm hứng từ phong tục của người Việt, Miệng đời kể về câu chuyện của người con trai chuyển giới thành nữ sau khi đội đầu rơm mũ bạc lúc cha qua đời; hay phim Mong manh lấy bối cảnh tại một lễ cưới của người Dao đỏ gần biên giới Việt - Trung. Phim Ăn ốc nói… bò, kể về cuộc hành trình của một cá nhân khiếm thính và cộng đồng của cô khi cô phải tìm cách định hướng mong muốn của cha mẹ mình là phẫu thuật ốc tai… Ngoài ra còn các phim khác như Đứng giữa lằn ranh, Vẹt con và phim Into the sea.

Trong khi đó, 9 dự án được chọn hỗ trợ kinh phí từ cuộc thi phim ngắn Màn ảnh Xanh mang thông điệp bảo vệ môi trường rõ nét. Dự án phim hoạt hình Costume Me Death xoay quanh một show thời trang của động vật, mà nguyên vật liệu tạo ra những bộ trang phục lộng lẫy đó chính là rác thải. Với góc nhìn “nạn nhân”, tác giả muốn truyền tải đến người xem một hình ảnh tươi sáng, nhiều màu sắc về các loài động vật khi đối mặt với vấn đề ô nhiễm. Dự án phim tài liệu Nghề “Xanh” lấy đề tài môi trường thông qua góc nhìn của nhân vật có công việc mưu sinh gắn bó mật thiết với môi trường, cụ thể là công việc thu mua ve chai, đồng nát. Dự án phim truyện Ờ, thì thôi đặt ra suy ngẫm về những hành động gắn mác “bảo vệ môi trường” để chạy theo xu hướng mà không xuất phát từ sự am hiểu gốc rễ của vấn đề… Cùng với đó là các dự án Vượt thành Axima, Dimo vàPlastic world, Journey in blue, TOXIC, Bám rễ Tất tay…

Mới vừa đây (17/5) Dự án phim ngắn CJ 2021 do CJ Cultural Foundation (Hàn Quốc) và CJ CGV Việt Nam phối hợp thực hiện cũng đã tổ chức trao giải. Được triển khai từ 15/4/2021 đến tháng 1/2022, dự án phim ngắn CJ nhằm tìm kiếm, nuôi dưỡng các tài năng điện ảnh trẻ, tài trợ kinh phí làm phim lên đến 1,5 tỉ đồng và hỗ trợ giới thiệu các tác phẩm phim ngắn xuất sắc đến các liên hoan phim quốc tế uy tín trên thế giới.

Những năm gần đây, các cuộc thi làm phim ngắn đang nhận được nhiều sự quan tâm của cộng đồng làm phim và các bạn trẻ. Phim ngắn trở thành bước đệm để các nhà làm phim trẻ định hình phong cách cá nhân, là “tấm giấy thông hành” để tiếp cận các nguồn tài trợ và ấp ủ giấc mộng phim dài. Với nội dung mới mẻ, cách thể hiện, ngôn ngữ điện ảnh đậm bản sắc riêng, cảnh quay cảm xúc và cách kể chuyện độc đáo là những điểm sáng giúp phim ngắn lên ngôi. 


Tin cùng chuyên mục
Tin nổi bật trang chủ
Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn gặp mặt Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu tỉnh Bình Phước

Chiều ngày 28/6, tại trụ sở Ủy ban Dân tộc (UBDT), Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm UBDT Nông Quốc Tuấn đã thân mật tiếp Đoàn đại biểu Người có uy tín tiêu biểu trong đồng bào DTTS tỉnh Bình Phước. Đoàn gồm 40 đại biểu, đại diện cho 364 Người có uy tín của tỉnh, do ông Lý Trọng Nhân, Trưởng Ban Dân tộc tỉnh làm Trưởng đoàn.
Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Chủ tịch nước tiếp Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ

Thời sự - PV - 22:40, 28/06/2022
Ngày 28/6, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp ông Philipp Rosler, Lãnh sự Danh dự Việt Nam tại Thụy Sỹ, cùng đoàn doanh nghiệp Thụy Sỹ thăm Việt Nam, tìm kiếm cơ hội thúc đẩy hợp tác thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và hai nước Đức, Thụy Sỹ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chúc mừng Quốc hội Vương Quốc Thái Lan

Thời sự - PV - 22:36, 28/06/2022
Nhân dịp Kỷ niệm 90 năm Quốc hội Vương Quốc Thái Lan (1932 - 2022), Tôi xin chúc mừng Ngài Chủ tịch, các vị Nghị sĩ và nhân dân Vương Quốc Thái Lan về những thành tựu đáng tự hào đã đạt được trong 90 năm qua.
Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Triển lãm quốc tế lần thứ 18 về máy, công cụ cơ khí chính xác và gia công kim loại

Khoa học - Công nghệ - Tuệ An - 22:29, 28/06/2022
Triển lãm và Hội thảo Máy công cụ, cơ khí chính xác và Gia công kim loại – MTA Vietnam 2022 lần thứ 18 sẽ được tổ chức tại SECC, Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn từ ngày 6-9/7.
Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Đắk Lắk: Kết nối giao thương, thúc đẩy cung - cầu hàng hóa Tây Nguyên

Kinh tế - Lê Hường - 20:31, 28/06/2022
Ngày 28/6, thông tin từ Trung tâm Xúc tiến thương mại, Sở Công Thương Đắk Lắk cho biết, đơn vị vừa ban hành Kế hoạch tổ chức Hội nghị kết nối giao thương giữa nhà cung cấp khu vực Tây Nguyên với các doanh nghiệp xuất khẩu và tổ chức xúc tiến thương mại năm 2022 sẽ được tổ chức vào tháng 7 tới đây. Đây là Chương trình cấp quốc gia về xúc tiến thương mại năm 2022.
Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Bắc Sơn (Lạng Sơn): Kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới

Tin địa phương - Thiên An - Mỹ Dung - 20:27, 28/06/2022
Ngày 28/6, Đoàn kiểm tra do lãnh đạo Sở Tài nguyên và Môi trường làm Trưởng đoàn đa thực hiện kiểm tra công tác xây dựng nông thôn mới năm 2022 tại huyện Bắc Sơn, tỉnh Lạng Sơn.
Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới?

Là điểm nhấn độc đáo có một không hai, khu phức hợp Jewel được ví như một viên đá quý toạ lạc tại sân bay quốc tế Changi (Singapore) - một trong những sân bay tốt nhất trên thế giới. Tại đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng thác nước trong nhà lớn nhất thế giới, khu vườn với hơn 900 loài cây khác nhau và rất nhiều điều thú vị nữa. Hãy xem video để khám phá có gì đặc biệt ở sân bay tốt nhất thế giới này nhé!
Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Ngoại trưởng Australia ghé thăm Việt Nam và thưởng thức phở gà

Tin tức - Duy Ly - 20:26, 28/06/2022
Vào ngày 26/6 vừa qua, bà Penny Wong đã có chuyến thăm Việt Nam. Đây là chuyến thăm thứ hai tới các nước Đông Nam Á sau khi bà Wong nhậm chức Ngoại trưởng cách đây hơn 1 tháng. Trước khi tham gia các hoạt động chính trong chuyến thăm, bà đã có dịp thưởng thức món phở gà Hà Nội.
Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật phòng, chống bạo lực gia đình

Xã hội - Quỳnh Chi - 20:23, 28/06/2022
Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, sở, ngành thành viên Ban Chỉ đạo công tác gia đình tỉnh đã tổ chức Hội thi tìm hiểu kiến thức về Luật Phòng, chống bạo lực gia đình và Chiến lược phát triển gia đình Việt Nam năm 2022.
Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Tọa đàm lập pháp giữa Quốc hội Việt Nam và Hungary

Thời sự - PV - 19:49, 28/06/2022
Chiều 27/6, giờ địa phương, tại Nhà Quốc hội Hungary, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Hungary, Quốc hội Việt Nam và Quốc hội Hungary đã tổ chức toạ đàm lập pháp lần thứ 4 với chủ đề “Hoàn thiện khung pháp lý về giảm phát thải khí nhà kính, năng lượng tái tạo và kinh tế xanh”. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ và Chủ tịch Quốc hội Hungary László KÖvér đồng chủ trì toạ đàm.
Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giới thiệu vở vũ kịch “Chuyện kể 3 nền văn minh cà phê”

Giải trí - Nguyệt Anh - 18:59, 28/06/2022
Đây là vở vũ kịch đầu tiên trên thế giới về ba nền văn minh cà phê do Trung Nguyên Legend nghiên cứu và sáng tạo, góp phần nâng cà phê thành văn hóa – nghệ thuật – triết đạo.
Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Các địa phương trên cả nước kỷ niệm Ngày Gia đình Việt Nam (28/6)

Tin tức - Thành Nam - 18:36, 28/06/2022
Hưởng ứng Ngày Gia đình Việt Nam năm 2022 với chủ đề “Gia đình bình an - xã hội hạnh phúc”, tại nhiều địa phương trên cả nước đã diễn ra nhiều hoạt động kỷ niệm sôi nổi.