Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người tiêu dùng vùng DTTS đang hướng về hàng Việt

Minh Thu - 17:50, 16/06/2021

Từ hơn 10 năm qua, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đã góp phần nâng cao ý thức, thay đổi thói quen mua sắm của người dân vùng đồng bào DTTS.

Anh Pờ Pố Chớ (Điện Biên) hài lòng khi sử dụng hàng Việt Nam
Anh Pờ Pố Chớ (Điện Biên) hài lòng khi sử dụng hàng Việt Nam

Hàng Việt khẳng định chất lượng

Tại chợ Trung tâm huyện Mường Nhé (Điện Biên) một chiều cuối tháng 3/2021, anh Pờ Pố Chớ, bản Tả Kố Khừ, xã Sín Thầu đang loay hoay chọn, thử đồ cho cô con gái năm nay vào học lớp 4, Trường Tiểu học Sín Thầu.

Sau một hồi lựa chọn, cầm trên tay hai chiếc áo màu trắng thêu hoa trên ngực trái, anh Chớ cho hay: “Hai chiếc áo trắng này có giá 160 ngàn đồng, không phải là đắt, lại là hàng Việt Nam. Qua kiểm tra, tôi thấy chất lượng không thua kém hàng ngoại nhập, từ đường chỉ đến chất liệu vải nên rất hài lòng”.

Theo anh Chớ, trước đây, gia đình anh tiện đâu mua đó, nhiều khi mua cả hàng trôi nổi, không có nguồn gốc, xuất xứ, hoặc hàng gia công của Trung Quốc. Nhưng từ khoảng ba năm nay, gia đình anh thường sử dụng hàng Việt Nam, từ quần, áo, đồ gia dụng vì giá cả hợp lý, mẫu mã đẹp, chất lượng đảm bảo.

Có được sự thay đổi trong quan niệm sử dụng hàng Việt Nam của gia đình anh Chớ, là bởi thời gian gần đây, những phiên chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn” được tổ chức nhiều hơn, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân với chất lượng được nâng lên đáng kể.

Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, trong năm 2020, Sở Công Thương tỉnh Điện Biên, đã tổ chức 6 phiên chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn” tại 5 huyện, thu hút hàng ngàn người dân mua sắm. Mỗi phiên chợ có từ 20 - 30 gian hàng bán đồ gia dụng, điện máy, ga, gối, đệm… đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Dự kiến năm 2021 này, tỉnh sẽ tổ chức từ 4-5 phiên chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn” để tiếp tục đáp ứng nhu cầu của đồng bào DTTS.

“Thông qua mỗi phiên chợ, người dân miền núi, biên giới đã được tiếp cận nhiều hơn với hàng hóa sản xuất trong nước với chất lượng đảm bảo, phù hợp nhu cầu sản xuất và tiêu dùng”, ông Vũ Hồng Sơn, Giám đốc Sở Công Thương Điện Biên chia sẻ.

Gian hàng nông sản Bắc Kạn tham gia Hội chợ OCOP năm 2020
Gian hàng nông sản Bắc Kạn tham gia Hội chợ OCOP năm 2020

Hàng Việt ngày càng chiếm ưu thế

Tại huyện Hà Quảng (Cao Bằng), trong năm 2020, đã có hai phiên chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn” được tổ chức tại các xã: Sóc Hà, Lương Thông. Mỗi phiên chợ có 25 gian hàng, với sự tham gia của 10 doanh nghiệp, hợp tác xã giới thiệu và bán các mặt hàng được sản xuất tại Việt Nam, như đồ nhựa, quần áo, đồ điện máy, chăn, gối, gốm sứ... Bình quân, mỗi phiên chợ thu hút 5.000 - 6.000 lượt khách; doanh số bán hàng mỗi phiên chợ đạt 300 - 350 triệu đồng.

Theo ông Nhan Viết Thái, Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Cao Bằng: Những phiên chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn” cung cấp nhiều mặt hàng thiết yếu, phù hợp với nhu cầu, đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, góp phần thay đổi hành vi tiêu dùng theo hướng ưu tiên mua sắm hàng Việt của đồng bào DTTS. Đồng thời, tạo cơ hội cho doanh nghiệp sản xuất, giới thiệu sản phẩm tiếp cận với thị trường vùng cao, hướng tới thị trường ổn định và bền vững cho hàng Việt Nam.

Thực tế cho thấy, qua hơn 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, trên các sạp hàng, hệ thống chợ, cửa hàng, có thể nhận thấy hàng Việt ngày càng chiếm ưu thế trong lựa chọn tiêu dùng. Như chia sẻ của chị Nông Thị Huệ, ở xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng: Tham gia các phiên chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn”, tôi thấy có nhiều sản phẩm hàng Việt Nam đạt chất lượng, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân. Tôi cho rằng, việc sử dụng hàng Việt Nam là cách thể hiện niềm tự hào dân tộc”.

Ông Nguyễn Văn Vẻ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, để lan toả và nâng cao nhận thức sâu sắc việc  “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chúng ta cần đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động về Cuộc vận động, bằng nhiều hình thức như cổ động trực quan; tuyên truyền miệng qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, Người có uy tín, cán bộ, đảng viên…

Đồng thời, quan tâm xây dựng các mô hình, câu lạc bộ, tổ, nhóm “ưu tiên dùng hàng Việt” ở cơ sở, địa bàn dân cư; phát huy vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp, nhà sản xuất trong việc đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng; thực hiện tốt dịch vụ sau bán hàng và cam kết bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

“Cần gắn tuyên truyền, vận động Cuộc vận động với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc của người Việt Nam ở trong và ngoài nước ưu tiên sử dụng hàng Việt...”  ông Nguyễn Văn Vẻ nhìn nhận.

Tin cùng chuyên mục
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.
Tin nổi bật trang chủ
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số

Ngày 30/11, tại Hà Nội, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính - Chủ tịch Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số đã chủ trì Phiên họp thứ Nhất của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số. Tham dự phiên họp có các thành viên của Ủy ban Quốc gia về chuyển đổi số; các điểm cầu tại các Bộ, ngành, địa phương và một số doanh nghiệp trên cả nước. Tại điểm cầu Ủy ban Dân tộc, có Bộ trưởng Chủ nhiệm Hầu A Lềnh; Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Y Thông cùng lãnh đạo một số Vụ, đơn vị tham dự Phiên họp trực tuyến.
Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Mất cân đối cung - cầu đẩy giá bất động sản tăng cao

Bất động sản - PV - 2 giờ trước
Nguồn cung trên thị trường bất động sản đang bị sụt giảm mạnh, bởi dịch bệnh và các chính sách chưa được tháo gỡ triệt để.
Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Ưu tiên nguồn lực phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer

Công tác Dân tộc - Hạnh Nguyên - 2 giờ trước
Cùng với việc triển khai các chương trình hành động, thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đảng bộ của tỉnh nhiệm kỳ 2020-2025, tỉnh Trà Vinh đang chuẩn bị tốt các điều kiện, trong đó ưu tiên nguồn lực để thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) phát triển kinh tế -xã hội (KT-XH) vùng đồng bào dân tộc thiểu số (DTTS) và miền núi giai đoạn 2021- 2030. Phóng viên báo Dân tộc và Phát triển đã có cuộc trao đổi với ông Kim Ngọc Thái, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Trà Vinh xung quanh một số nội dung triển khai Chương trình MTQG phát triển bền vững vùng đồng bào Khmer trên địa bàn.
Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Chuyện an cư, lạc nghiệp ở khu TĐC hồ Krông Pắk Thượng: Tiếp tục gỡ khó để dân yên tâm bám đất (Bài 2)

Công tác Dân tộc - Lê Hường - 2 giờ trước
Cuộc sống mới ở khu tái định cư (TĐC) số 1 thuộc xã Cư Elang, huyện Ea Kar (Đắk Lắk) hình thành, với niềm tin về một tương lai tốt đẹp đang hiện hữu, song vẫn còn nhiều cái khó không phải một sớm một chiều có thể giải quyết được. Tuy nhiên, từ những bài học về những tồn tại vướng mắc đã được nhìn nhận, thấy rõ ở nhiều khu TĐC trên địa bàn cả tỉnh, cả nước..., thì hiện tại cơ quan chức năng, chính quyền địa phương nơi đây đang tiếp tục nỗ lực tìm giải pháp khắc phục để người dân yên tâm định canh, định cư.
Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Sorbs- Dân tộc thiểu số nỗ lực chứng minh sự tồn tại trong lòng nước Đức

Nhìn ra thế giới - Duy Ly (theo bbctravel) - 2 giờ trước
Người Sorbs là một dân tộc thiểu số (dân số khoảng 60.000 người) đã sống ở nước Đức khoảng 1.500 năm.
Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Hiệu quả từ mô hình trồng mận Tả Van kết hợp nuôi lợn đen của Thào Seo Xà

Kinh tế - Vàng Tráng - Thào Loan - 3 giờ trước
Nhờ sáng tạo trong trồng trọt, chăn nuôi anh Thào Seo Xà, thôn Hoàng Trù Váng, xã Lùng Cải, huyện Bắc Hà (Lào Cai) đã cải tạo đất đồi bạc màu, hoang hóa để trồng cây mận Tả Van, kết hợp nuôi lợn đen bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cao. Qua đó mở ra hướng đi mới trong phát triển kinh tế của thanh niên vùng cao.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những

Cô giáo Liêng Hót Rô Tơ với những "chuyến đò" chở trách nhiệm, tình thương

Giáo dục - Tĩnh Xuyên - 3 giờ trước
Khi chúng tôi có mặt tại huyện nghèo Đam Rông, tỉnh Lâm Đồng, Trưởng Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Âu Văn Nghị tự hào nói: “Cuộc vận động “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh” được phát động rộng rãi trong ngành Giáo dục của huyện và có những kết quả tốt. Trong đó, cô giáo Liêng Hót Rô Tơ (dân tộc Cơ Ho) dạy học tại một vùng còn nhiều khó khăn trở thành tấm gương sáng là rất đáng quý và trân trọng….”
Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Chuyện giữ đất của người Hà Nhì ở Lao Chải

Xã hội - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Từ một nơi chỉ có hơn chục hộ dân sinh sống trong điều kiện cơ sở hạ tầng, điều kiện sống vô cùng khó khăn và thiếu thốn, nhưng sau một chặng đường phát triển, nay thôn Lao Chải, xã Trịnh Tường, huyện Bát Xát (Lào Cai) đã có trên 100 hộ là người Hà Nhì sinh sống. Ở đó, bà con rất đoàn kết, phát triển kinh tế, xây dựng đời sống ấm no, giữ đất, giữ làng, bảo tồn nét đặc sắc văn hóa dân tộc mình.
Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Dự toán và phân bổ ngân sách nhà nước năm 2022

Photo - Yến Nhi - 4 giờ trước
Quốc hội vừa ban hành các Nghị quyết về dự toán ngân sách nhà nước và phân bổ ngân sách trung ương năm 2022
Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Những ngôi làng bằng đá tại vùng núi Thụy Sĩ

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 4 giờ trước
Tại Ticino - một bang nói tiếng Ý ở miền Nam Thụy Sĩ có những ngôi làng bằng đá nằm cheo leo trên sườn núi. Nơi đây, kiến trúc, ẩm thực và văn hóa có mối liên hệ chặt chẽ với nước Ý láng giềng.
Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Thu về bạc tỷ nhờ tháo gỡ khó khăn cho các hộ nuôi cá hồi

Doanh nhân dân tộc - Phạm Quỳnh - 5 giờ trước
Đứng trước khó khăn tiêu thụ cá hồi mùa dịch Covid-19, chị Phạm Thị Mai, giám đốc HTX Thức Mai , thôn Can Hồ Mông, xã Ngũ Chỉ Sơn, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn hướng phát triển nuôi cá hồi theo mô hình khép kín, đầu tư máy móc phục vụ chế biến sâu để nâng cao giá trị sản phẩm, thu về hàng tỷ đồng.