Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Sản phẩm - Thị trường

Người tiêu dùng vùng DTTS đang hướng về hàng Việt

Minh Thu - 17:50, 16/06/2021

Từ hơn 10 năm qua, Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, đã góp phần nâng cao ý thức, thay đổi thói quen mua sắm của người dân vùng đồng bào DTTS.

Anh Pờ Pố Chớ (Điện Biên) hài lòng khi sử dụng hàng Việt Nam
Anh Pờ Pố Chớ (Điện Biên) hài lòng khi sử dụng hàng Việt Nam

Hàng Việt khẳng định chất lượng

Tại chợ Trung tâm huyện Mường Nhé (Điện Biên) một chiều cuối tháng 3/2021, anh Pờ Pố Chớ, bản Tả Kố Khừ, xã Sín Thầu đang loay hoay chọn, thử đồ cho cô con gái năm nay vào học lớp 4, Trường Tiểu học Sín Thầu.

Sau một hồi lựa chọn, cầm trên tay hai chiếc áo màu trắng thêu hoa trên ngực trái, anh Chớ cho hay: “Hai chiếc áo trắng này có giá 160 ngàn đồng, không phải là đắt, lại là hàng Việt Nam. Qua kiểm tra, tôi thấy chất lượng không thua kém hàng ngoại nhập, từ đường chỉ đến chất liệu vải nên rất hài lòng”.

Theo anh Chớ, trước đây, gia đình anh tiện đâu mua đó, nhiều khi mua cả hàng trôi nổi, không có nguồn gốc, xuất xứ, hoặc hàng gia công của Trung Quốc. Nhưng từ khoảng ba năm nay, gia đình anh thường sử dụng hàng Việt Nam, từ quần, áo, đồ gia dụng vì giá cả hợp lý, mẫu mã đẹp, chất lượng đảm bảo.

Có được sự thay đổi trong quan niệm sử dụng hàng Việt Nam của gia đình anh Chớ, là bởi thời gian gần đây, những phiên chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn” được tổ chức nhiều hơn, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu thiết yếu của người dân với chất lượng được nâng lên đáng kể.

Thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, trong năm 2020, Sở Công Thương tỉnh Điện Biên, đã tổ chức 6 phiên chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn” tại 5 huyện, thu hút hàng ngàn người dân mua sắm. Mỗi phiên chợ có từ 20 - 30 gian hàng bán đồ gia dụng, điện máy, ga, gối, đệm… đều có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Dự kiến năm 2021 này, tỉnh sẽ tổ chức từ 4-5 phiên chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn” để tiếp tục đáp ứng nhu cầu của đồng bào DTTS.

“Thông qua mỗi phiên chợ, người dân miền núi, biên giới đã được tiếp cận nhiều hơn với hàng hóa sản xuất trong nước với chất lượng đảm bảo, phù hợp nhu cầu sản xuất và tiêu dùng”, ông Vũ Hồng Sơn, Giám đốc Sở Công Thương Điện Biên chia sẻ.

Gian hàng nông sản Bắc Kạn tham gia Hội chợ OCOP năm 2020
Gian hàng nông sản Bắc Kạn tham gia Hội chợ OCOP năm 2020

Hàng Việt ngày càng chiếm ưu thế

Tại huyện Hà Quảng (Cao Bằng), trong năm 2020, đã có hai phiên chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn” được tổ chức tại các xã: Sóc Hà, Lương Thông. Mỗi phiên chợ có 25 gian hàng, với sự tham gia của 10 doanh nghiệp, hợp tác xã giới thiệu và bán các mặt hàng được sản xuất tại Việt Nam, như đồ nhựa, quần áo, đồ điện máy, chăn, gối, gốm sứ... Bình quân, mỗi phiên chợ thu hút 5.000 - 6.000 lượt khách; doanh số bán hàng mỗi phiên chợ đạt 300 - 350 triệu đồng.

Theo ông Nhan Viết Thái, Phó Giám đốc phụ trách Sở Công Thương Cao Bằng: Những phiên chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn” cung cấp nhiều mặt hàng thiết yếu, phù hợp với nhu cầu, đã tạo chuyển biến mạnh mẽ trong nhận thức, góp phần thay đổi hành vi tiêu dùng theo hướng ưu tiên mua sắm hàng Việt của đồng bào DTTS. Đồng thời, tạo cơ hội cho doanh nghiệp sản xuất, giới thiệu sản phẩm tiếp cận với thị trường vùng cao, hướng tới thị trường ổn định và bền vững cho hàng Việt Nam.

Thực tế cho thấy, qua hơn 10 năm thực hiện Cuộc vận động “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, trên các sạp hàng, hệ thống chợ, cửa hàng, có thể nhận thấy hàng Việt ngày càng chiếm ưu thế trong lựa chọn tiêu dùng. Như chia sẻ của chị Nông Thị Huệ, ở xã Sóc Hà, huyện Hà Quảng: Tham gia các phiên chợ “Đưa hàng Việt về nông thôn”, tôi thấy có nhiều sản phẩm hàng Việt Nam đạt chất lượng, phù hợp với điều kiện kinh tế của người dân. Tôi cho rằng, việc sử dụng hàng Việt Nam là cách thể hiện niềm tự hào dân tộc”.

Ông Nguyễn Văn Vẻ, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam cho rằng, để lan toả và nâng cao nhận thức sâu sắc việc  “Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam”, chúng ta cần đa dạng các hình thức tuyên truyền, vận động về Cuộc vận động, bằng nhiều hình thức như cổ động trực quan; tuyên truyền miệng qua đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên, Người có uy tín, cán bộ, đảng viên…

Đồng thời, quan tâm xây dựng các mô hình, câu lạc bộ, tổ, nhóm “ưu tiên dùng hàng Việt” ở cơ sở, địa bàn dân cư; phát huy vai trò, trách nhiệm của doanh nghiệp, nhà sản xuất trong việc đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng; thực hiện tốt dịch vụ sau bán hàng và cam kết bảo vệ quyền lợi của người tiêu dùng.

“Cần gắn tuyên truyền, vận động Cuộc vận động với việc học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh. Khơi dậy và phát huy truyền thống yêu nước, niềm tự hào, tự tôn dân tộc của người Việt Nam ở trong và ngoài nước ưu tiên sử dụng hàng Việt...”  ông Nguyễn Văn Vẻ nhìn nhận.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Agribank đồng hành tháo gỡ khó khăn, đẩy mạnh cung ứng vốn nền kinh tế

Trong 6 tháng đầu năm 2024, Agribank đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp tháo gỡ khó khăn, tăng khả năng tiếp cận vốn của nền kinh tế bằng các cơ chế về lãi suất, phí, tín dụng ưu đãi... Trên cơ sở đó, tập trung cho 3 động lực tăng trưởng chính là tiêu dùng, xuất khẩu, đầu tư và ưu tiên 5 lĩnh vực mũi nhọn bao gồm xuất khẩu, nông nghiệp, công nghệ cao, doanh nghiệp nhỏ và vừa, công nghiệp hỗ trợ.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong lòng đồng bào DTTS

Khi nhận được tin Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng từ trần, cùng với Nhân dân cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài, đồng bào các DTTS vô cùng thương tiếc và có những cảm xúc đặc biệt, chân thành đối với “Người học trò ưu tú của Bác Hồ”. Phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển đã ghi nhận một số ý kiến và tình cảm của người dân về Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, đồng thời kỳ vọng sẽ biến nỗi đau thành sức mạnh để thực hiện tốt các mục tiêu mà Đại hội XIII của Đảng đề ra.
Tín chỉ carbon – Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Tín chỉ carbon – Xu hướng sản xuất xanh tiềm năng mang lại nguồn thu lớn ở Nghệ An

Kinh tế - An Yên - 23:31, 21/07/2024
Không chỉ rừng, mà lúa cũng đã và đang được Nghệ An hoàn thiện thủ tục để hưởng lợi từ tín chỉ carbon. Trong một thời gian không xa, từ diện tích rừng nằm trong tóp lớn nhất của cả nước sẽ mang về nguồn thu “triệu đô” cho những tập thể, cá nhân tham gia, bảo vệ rừng ở xứ Nghệ. Rồi, hàng ngàn ha lúa, cũng mang về khoản thu từ bán tín chỉ carbon – một nguồn thu mà những “hai lúa” chưa từng biết đến.
Dòng sông khát vọng...

Dòng sông khát vọng...

Phóng sự - Nguyễn Thanh - 23:28, 21/07/2024
Mỗi một lần đi ngang đất Quảng Trị, lại thấy vang vọng đâu đó những ca từ rất đỗi diết da: Bên ven bờ Hiền Lương/ Chiều nay ra đứng trông về/ Mắt đượm tình quê/ Đôi mắt đượm tình quê… Nỗi niềm ấy, một thời, không chỉ của đời sông mà còn là của đời người - Khắc khoải một khát vọng sống còn vì hòa bình, hòa hợp và thống nhất.
Lễ cấp sắc của người Tày ở Định Hoá

Lễ cấp sắc của người Tày ở Định Hoá

Trang địa phương - Mỹ Dung - CTV - 23:18, 21/07/2024
Trải qua thời gian, mặc dù hiện nay Lễ cấp sắc của đồng bào dân tộc Tày của huyện Định Hóa (Thái Nguyên) đã có nhiều thay đổi, phù hợp hơn với cuộc sống hiện đại, song những giá trị cốt lõi vẫn được giữ gìn nguyên vẹn. Do vậy, Lễ cấp sắc trở thành một nét đẹp văn hóa không thể thiếu trong đời sống sinh hoạt của người Tày nơi đây.
Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Nậm Nhùn (Lai Châu): Bớt nỗi lo cho người dân vùng có nguy cơ cao về thiên tai

Xã hội - Trọng Bảo - 23:11, 21/07/2024
Nậm Nhùn là huyện đặc biệt khó khăn của tỉnh Lai Châu, trên địa bàn thường xuyên xảy ra các sự cố mưa lũ sạt, trượt đất, tiềm ẩn nguy cơ ảnh hưởng đến tính mạng và tài sản của Nhân dân. Trước thực tế này, thời gian qua, huyện đã rất nỗ lực trong việc đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng đối với các điểm bố trí, sắp xếp dân cư nằm trong khu vực có nguy cơ cao về thiên tai nhằm ổn định đời sống người dân.
Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS

Nam Đông (Thừa Thiên Huế): Chương trình MTQG 1719 thúc đẩy phát triển vùng DTTS

Công tác Dân tộc - Khánh Ngân - 23:02, 21/07/2024
Sau gần 4 năm triển khai thực hiện chương trình MTQG 1719, vùng đồng bào DTTS huyện Nam Đông (Thừa Thiên Huế) đã có nhiều thay đổi tích cực. Với việc đầu từ cơ sở hạ tầng, hỗ trợ mô hình sinh kế, nhà ở, nước sinh hoạt…, đã góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo ở Nam Đông hiện nay còn 18%...
Vấn đề - Sự kiện (Tuần 29): Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi

Vấn đề - Sự kiện (Tuần 29): Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi

Giáo dục mầm non có vai trò quan trọng trong hệ thống giáo dục quốc dân và đã được khẳng định trong Luật Giáo dục. Tuy nhiên, cấp học này vẫn còn nhiều “khoảng trống” với khoảng 40,9% trẻ từ 3 - 4 tuổi, chủ yếu ở vùng khó khăn, vùng đồng bào DTTS và miền núi chưa đi học. Vừa qua, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã đề xuất Chính phủ trình Quốc hội ban hành nghị quyết "Phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ mẫu giáo từ 3 đến 5 tuổi" để thông qua vào tháng 10/2024. Đây là vấn đề mà ngành Giáo dục địa phương, các giáo viên mầm non và người dân đang rất quan tâm. Chương trình Vấn đề - Sự kiện của Báo Dân tộc và Phát triển tuần này sẽ bàn về chủ đề: Phổ cập mầm non cho trẻ em: Thách thức ở vùng DTTS và miền núi.
Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện chương trình MTQG 1719

Tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện chương trình MTQG 1719

Công tác Dân tộc - Mạnh Cường - 22:54, 21/07/2024
Thực hiện Tiểu dự án 4, Dự án 5, Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 - 2030 (Chương trình MTQG 1719), Ban Dân tộc tỉnh Thừa Thiên Huế phối hợp với UBND huyện Nam Đông đã tổ chức 3 lớp tập huấn đào tạo nâng cao năng lực cho cán bộ thực hiện Chương trình.
Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Thủ tướng chỉ đạo ứng phó với bão số 2, chủ động sơ tán người dân khỏi vùng nguy hiểm

Tin tức - Minh Nhật - 19:39, 21/07/2024
Để ứng phó với bão số 2, Thủ tướng đề nghị theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, rà soát, chủ động sơ tán người dân ra khỏi khu vực nguy hiểm để bảo đảm an toàn, nhất là các hộ dân tại khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ quét.
Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Hà Giang: Tiêu hủy gần 1.000 con lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi

Tin tức - Vũ Mừng - 16:53, 21/07/2024
Từ đầu tháng 7 đến hết ngày 16/7, toàn tỉnh Hà Giang có 122 hộ, 23 thôn thuộc 10 xã trên địa bàn 4/11 huyện, thành phố ghi nhận có lợn nhiễm bệnh tả lợn châu Phi. Tổng số lượng lợn đã tiêu hủy là 968 con với trọng lượng 35.073kg.
Vươn tới chân trời ước mơ

Vươn tới chân trời ước mơ

Giáo dục - Giang Lam - 16:52, 21/07/2024
Sinh ra với hình hài bé nhỏ, chân tay mềm yếu, đi lại khó khăn, tuổi thơ của Nguyễn Đức Long, thôn 14, xã Kim Phú, TP. Tuyên Quang (Tuyên Quang) là những ngày tháng ngược xuôi chữa bệnh. Chịu nhiều đau đớn do bệnh tật hành hạ nhưng chàng trai bé nhỏ ấy đã nỗ lực vươn lên, tốt nghiệp Thạc sỹ Khoa Công nghệ thông tin, trở thành Nghiên cứu viên làm việc tại Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Hành trình “thoát kén” của chàng trai ấy như nguồn cảm hứng mạnh mẽ cho mỗi bạn trẻ vươn tới chân trời ước mơ.
Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Bắc Kạn: Đánh thức tiềm năng, mở lối trồng dược liệu theo công nghệ cao

Kinh tế - Minh Nhật - 16:49, 21/07/2024
Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Kạn phê duyệt triển khai Đề án đầu tư hỗ trợ phát triển vùng trồng dược liệu quý tại huyện Ba Bể. Đây là lần đầu tiên địa phương này triển khai một dự án trồng dược liệu quy mô lớn nhằm đánh thức tiềm năng đã nhiều năm chưa được khai phá.