Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người phụ nữ Vân Kiều quyết tâm thoát nghèo

PV - 10:17, 02/05/2018

Người dân bản Cẩm Ly, xã Ngân Thủy, huyện Lệ Thủy (Quảng Bình) luôn dành cho chị Hồ Thị Thơi, người phụ nữ Vân Kiều nhiều tình cảm trân trọng. Chị là người phụ nữ có ý chí, nghị lực quyết tâm vượt qua khó khăn tìm hướng thoát nghèo, làm giàu cho gia đình; đồng thời sát cánh, chia sẻ cùng giúp bà con thoát được cảnh nghèo.

Chị Hồ Thị Thơi sống trong gia đình có hoàn cảnh kinh tế túng thiếu, đông con, sinh kế làm ăn bế tắc. Tài sản gia đình chỉ vẻn vẹn là ngôi nhà cũ lụp xụp mà bố mẹ chồng nhường lại để 8 người trong gia đình chui ra chui vào.

 Mô hình ao nuôi cá của gia đình chị Thơi Mô hình ao nuôi cá của gia đình chị Thơi

Chị Hồ Thị Thơi chia sẻ: Nhiều ngày đêm suy nghĩ, trăn trở tìm hướng phát triển kinh tế phù hợp cho gia đình nhưng đều bế tắc. Rừng thì đã có chủ, trồng cây gì hay nuôi con gì thì thiếu vốn đầu tư. Tuy nhiên, Mình không thể chỉ trông chờ vào mấy sào ruộng nước mãi được, phải bắt đầu một con đường mới thôi.

Năm 2007, qua tìm hiểu các kênh thông tin và từ những kiến thức, học hỏi được vợ chồng chị Thơi từ số vốn tích cóp và mạnh dạn vay thêm 50 triệu đồng từ Ngân hàng CSXH huyện để phát triển mô hình kinh tế rừng-ao-chuồng (RAC).

Để có đất làm mô hình, chị đầu tư mua 10ha rừng để trồng keo, tràm; thuê người đào 2 sào ao nuôi các loại cá và xây hơn 250m2 khu chuồng trại chăn nuôi heo thịt.

Tuy nhiên, mọi việc không như mong muốn. Lứa heo đầu tiên bị thất bại do heo thường xuyên ốm và chậm lớn, chị phải chịu lỗ gần 30 triệu đồng. Rút kinh nghiệm, chị lên huyện tìm lớp học kỹ thuật chăn nuôi và kỹ thuật thú y, cùng với đó là học qua tài liệu mà Trung tâm Khuyến nông huyện cung cấp. Vừa làm vừa học hỏi, chị dần tiếp cận các chương trình phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo do địa phương triển khai. Khi đã nắm chắc kiến thức, chị càng mạnh dạn và tự tin hơn để đầu tư, mở rộng mô hình.

Với 3 sào ao nuôi cá, gần 70 con lợn thịt, một mẫu ruộng và trên 10ha rừng keo, bình quân mỗi năm trừ các khoản chi phí, gia đình chị thu lãi trên 300 triệu đồng. Mỗi khi vào mùa thu hoạch, gia đình chị còn tạo việc làm cho khoảng từ 60-70 nhân công trong bản, với tiền công 7-8 triệu/người/tháng nên đã giúp nhiều gia đình có thêm thu nhập.

Trong cuộc sống chị Thơi luôn thể hiện tấm lòng tương thân tương ái, chị đã giúp được 5 hộ gia đình thực hiện theo mô hình của gia đình và đến nay, họ đã thoát nghèo và đang từng bước trở thành hộ khá của bản làng.

Chị Hồ Thị Xuân, Phó Chủ tịch Hội Phụ nữ xã Ngân Thủy cho biết: Chị Thơi là người phụ nữ đáng để học hỏi. Từ ý chí quyết tâm thoát nghèo, chị đã đầu tư bài bản, để vươn lên làm giàu. Không chỉ tập trung phát triển kinh tế gia đình, những năm qua, chị Thơi còn tham gia tốt các phong trào thi đua và các hoạt động công tác Hội Phụ nữ tại địa phương. Chị Thơi cũng luôn đi đầu trong việc vận động đóng góp các loại quỹ từ thiện, nhân đạo.

MINH THỨ

Tin cùng chuyên mục
“Neo đậu” bến quê

“Neo đậu” bến quê

Đôi sinh viên người Tày Triệu Thị Thuy và Hoàng Văn Núi từng tốt nghiệp loại khá, khoa Lâm nghiệp, Trường Đại học Nông lâm Thái Nguyên và có việc làm ổn định tại Trung tâm Giống cây trồng của Trường. Tại đây, họ đã nên duyên vợ chồng và quyết định trở về quê hương mang theo bao hoài bão, khát vọng tuổi trẻ. Nay, cơ nghiệp của gia đình kỹ sư Triệu Thị Thuy và Hoàng Văn Núi ở thôn Đống Đa 2, xã Thượng Nông, huyện Na Hang (Tuyên Quang) là một vườn ươm với hàng vạn cây giống. Bên cạnh đó, Hoàng Văn Núi còn là Giám đốc Hợp tác xã (HTX) Nông nghiệp Thượng Nông giúp bao tiêu sản phẩm nông sản cho người dân.
Tin nổi bật trang chủ
Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Nhận diện giá trị lễ hội Trung thu

Sắc màu 54 - Hiếu Anh - 1 giờ trước
Trong thế giới phẳng ngày nay, việc giao lưu, hội nhập văn hóa là một điều tất yếu. Theo đó, các giá trị văn hóa truyền thống, trong đó có lễ hội tết Trung thu có những sự tiếp biến như là một lẽ tự nhiên. Thế nhưng, trên thực tế nhiều sự biến đổi đang có phần quá đà, gây phản cảm…
Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Cập nhật Covid-19: Thế giới hơn 33,8 triệu ca mắc, hơn 1 triệu ca tử vong

Tin tức - PV - 1 giờ trước
Số bệnh nhân Covid-19 trên thế giới đã vượt mức 33,8 triệu. Đại dịch này đã giết chết tổng cộng hơn 1 triệu người.
Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Đồng bằng sông Cửu Long: Chủ động phòng dịch sốt xuất huyết

Sức khỏe - BTK - 1 giờ trước
Những tháng gần đây, dịch sốt xuất huyết (SXH) lại bùng phát tại Đồng bằng sông Cửu Long. Thống kê của Sở Y tế tỉnh Bến Tre, toàn tỉnh có khoảng 2.700 ca SXH, riêng tại huyện Ba Tri có trên 500 ca. Nguyên nhân, do sự chuyển tiếp giữa mùa nắng với mùa mưa, lăng quăng nhiều nên số ca mắc SXH tăng. Do đó, ngành Y tế tăng cường giám sát chuyên môn, theo dõi điều trị và làm sạch môi trường, đặc biệt là chủ động áp dụng các biện pháp diệt lăng quăng, diệt muỗi ở khu dân cư và hộ gia đình để bảo đảm an toàn sức khỏe cho cộng đồng.
Hồi sinh Na Ư

Hồi sinh Na Ư

Phóng sự - Ký sự - Thúy Hồng - 1 giờ trước
Đã có thời, “cơn lốc” ma túy khiến bản Na Ư, xã Na Ư, huyện Điện Biên (Điện Biên) được gọi bằng cái tên “bản chết”, là cái “rốn” của tội phạm ma túy. Nhưng bằng quyết tâm của các cấp ủy đảng, chính quyền, qua tuyên truyền, vận động, người dân đã nhận thức được tác hại của ma túy mà rời xa “cái chết trắng”. Với sự đầu tư của Nhà nước về hạ tầng cơ sở, giảm nghèo bền vững, đặc biệt là các chương trình ưu tiên, dành riêng cho đồng bào các dân tộc vùng biên giới khó khăn, người dân đã tập trung phát triển kinh tế, đời sống ngày càng nâng cao, tỷ lệ hộ đói nghèo ngày càng giảm. Na Ư đã và đang đổi thay từng ngày…
Lời thề... 5 không

Lời thề... 5 không

Kinh tế - Phạm Việt Thắng - 2 giờ trước
Không phá rừng, không nghiện hút, không trộm cắp, không thả rông gia súc, và trẻ em không bỏ học. Đó là lời thề và cũng là thành tích từ hàng chục năm nay của bà con bản Lưu Thông, xã Lưu Kiền, huyện Tương Dương (Nghệ An).
Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín ở Ninh Phú

Người có uy tín - Văn Hoa - 2 giờ trước
Ông Lục Văn Bảy 67 tuổi, dân tộc Sán Dìu, nguyên là lãnh đạo xã nghỉ hưu. Nay với vai trò của Người có uy tín thôn Ninh Phú, xã Ninh Lai, huyện Sơn Dương (Tuyên Quang), ông luôn đi đầu trong mọi phong trào của địa phương, tâm huyết gìn giữ những giá trị văn hóa dân tộc.
Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Chủ động ứng phó trước những loại hình thiên tai phức tạp

Môi trường sống - Hoàng Thanh - 2 giờ trước
Nước ta đang xuất hiện nhiều loại hình thiên tai rất phức tạp, đáng lo ngại là loại hình động đất. Trong khi đó hiện vẫn chưa có tài liệu hướng dẫn phòng tránh động đất; do đó, ngành chức năng cần chủ động và nhanh chóng triển khai, cung cấp thông tin phạm vi có nguy cơ động đất cao.
Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đem nhiệt huyết tuổi trẻ góp phần phát triển quê hương

Đời sống - Xã hội - Hồng Minh - 2 giờ trước
Tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội hệ Trung cấp của Trường Cao đẳng Lào Cai, cô gái sinh năm 1993 Giàng Mu Mạ, người Xa Phó (một nhánh dân tộc Phù Lá), xã Liên Minh, thị xã Sa Pa (Lào Cai) đã lựa chọn con đường trở về quê hương để cùng bà con thay đổi cuộc sống khó khăn nơi vùng núi xa xôi.
Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Thời tiết ngày 30/9: Nhiều khu vực mưa và dông, vùng núi phía Bắc đề phòng thời tiết nguy hiểm

Môi trường sống - PV - 2 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, do ảnh hưởng của rãnh áp thấp bị nén kết hợp với hội tụ gió lên đến mực 1.500m nên ở các tỉnh vùng núi Bắc Bộ có mưa rào và dông rải rác; từ chiều tối và đêm nay đến ngày 1/10 mưa dông mở rộng ra các nơi khác ở Bắc Bộ, cục bộ có mưa vừa, mưa to (lượng mưa từ 40-80mm/24h, có nơi trên 120mm/24h). Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.
Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Quảng Ngãi: Sống trong khu tái định cư mới vẫn bất an!

Pháp luật - Thành Nhân - 3 giờ trước
Nhiều năm nay, cứ đến mùa mưa bão, người dân sống trong vùng sạt lở, hoặc có nguy cơ sạt lở ở Quảng Ngãi luôn nơm nớp lo sợ. Một số địa phương đã đầu tư xây dựng khu tái định cư (TĐC) và cấp đất cho người dân để làm nhà ở, song cuộc sống tại nơi ở mới vẫn chưa bảo đảm.