Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Khoa học - Công nghệ

Người nông dân sáng tạo máy bừa không người lái

PV - 14:32, 25/09/2018

Câu chuyện về một người nông dân chế tạo thành công máy bừa điều khiển từ xa khiến nhiều người ở Yên Bái vô cùng ngưỡng mộ. Nhà sáng chế “chân đất” ấy là anh Hà Văn Hồng ở thôn 12, xã Tân Thịnh, huyện Văn Chấn (Yên Bái).

Anh Hà Văn Hồng bên chiếc máy bừa của mình (nguồn internet). Anh Hà Văn Hồng bên chiếc máy bừa của mình (nguồn internet).

Đến huyện Văn Chấn (Yên Bái), chúng tôi được nghe nhiều người nông dân nơi đây chia sẻ về câu chuyện anh Hà Văn Hồng chế tạo thành công máy bừa không người lái. Gặp anh trong căn nhà đơn sơ, bừa bộn linh kiện cơ khí như một xưởng cơ khí nhỏ, anh Hồng cho biết, chiếc máy bừa điều khiển từ xa do anh cải tạo có nguyên mẫu là máy bừa được mua ở cửa hàng. Điều khác biệt ở đây là chiếc máy bừa này được thiết kế một bộ điều khiển tự động. Bảng điều khiển này anh Hồng tìm mua và tận dụng linh kiện thừa từ các thiết bị điện đã hỏng, đồng thời sử dụng thiết bị điều khiển từ đồ chơi trẻ em và cải tiến thêm một số tính năng cho phù hợp.

Anh Hồng cho biết thêm, anh đã nung nấu ý định cải tạo một chiếc máy bừa không người lái từ hơn 10 năm trước. Thời điểm đó, đã có máy bừa hiện đại thay cho sức trâu kéo truyền thống nhưng người dân vẫn phải theo sau lái máy bừa. Nhà anh Hồng có 0,5ha ruộng, 2 vợ chồng thay phiên nhau đứng máy bừa, làm việc hết công suất mà 1 tuần mới hoàn thành xong đám ruộng. Nhận thấy cách làm theo truyền thống mất rất nhiều thời gian và công sức, anh Hồng đã tự mày mò thiết kế chiếc máy bừa. Không có kiến thức cơ bản về cơ khí nên ở đâu có sách, báo hướng dẫn cơ khí, anh Hồng đều tìm đọc và say sưa nghiên cứu. Mày mò thử nghiệm từng bước, cuối cùng anh đã sáng tạo thành công chiếc máy bừa không người lái.

Theo cơ chế vận hành của máy, bộ điều khiển từ xa sử dụng năng lượng bình ắc quy nhỏ lắp theo máy bừa. Tay cầm được anh Hồng tận dụng từ bộ điều khiển từ xa bằng đồ chơi của trẻ em. Chiếc máy bừa không cần có người theo sau để lái, người nông dân chỉ cần ngồi trên bờ ruộng bấm nút điều khiển để máy bừa hoạt động (khoảng cách có thể cách xa đến 150m). Khi cần chuyển hướng, chỉ cần gạt tay cầm trên bảng điều khiển, chiếc máy sẽ nhận lệnh mà di chuyển theo nhu cầu của người sử dụng. Ngoài ra, chế độ điều khiển từ xa có thể làm máy dừng lại nếu trường hợp gặp trục trặc. Các thiết bị được gắn trên máy bừa chống được nước, bùn và lắp đặt rất dễ dàng.

Chiếc máy bừa của anh Hồng hiện đã rất đỗi quen thuộc với người nông dân ở thôn 12 nhiều năm nay. Cảnh anh Hồng mang chiếc máy của mình đi khắp các cánh đồng, giúp đỡ mọi người đã không còn xa lạ với người dân nơi đây.

Anh Bùi Đỉnh Nghiêm ở thôn 12 chia sẻ: “Anh Hồng là một người giỏi, sáng chế ra chiếc máy bừa rất tốt. Lần đầu tiên thấy cái máy này tôi rất lạ, thấy máy bừa làm đất góc rất đẹp, người lại không phải đi theo máy, chỉ việc đứng trên bờ che ô và điều khiển nên chúng tôi rất mừng”.

Bà Đỗ Thị Đào, Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Thịnh cho biết, mô hình máy bừa không người lái của anh Hồng rất được địa phương quan tâm, vừa đảm bảo năng suất, lại tiết kiệm nhân lực trong sản xuất nông nghiệp. Câu chuyện về anh Hà Văn Hồng đã cho thấy, dù ở đâu, trong hoàn cảnh nào thì người nông dân chỉ cần có quyết tâm đều làm được những điều có ý nghĩa.

Anh Hồng là một người giỏi, sáng chế ra chiếc máy bừa rất tốt. Lần đầu tiên thấy cái máy này tôi rất lạ, thấy máy bừa làm đất góc rất đẹp, người lại không phải đi theo máy, chỉ việc đứng trên bờ che ô và điều khiển nên chúng tôi rất mừng”. (Anh Bùi Đỉnh Nghiêm ở thôn 12)

HOÀNG QUÝ

Tin cùng chuyên mục
Xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam để quản lý, chăm sóc cây xanh

Xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam để quản lý, chăm sóc cây xanh

Trung tâm truyền thông tài nguyên và môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường) cho biết, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu bản đồ cây Việt Nam (Treemap.vn) thông qua ứng dụng công nghệ số 4.0 trên điện thoại thông minh.
Tin nổi bật trang chủ
Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng y tế cơ sở (Bài 1)

Phát triển nguồn nhân lực y tế vùng DTTS và miền núi: Giải pháp hiệu quả để nâng cao chất lượng y tế cơ sở (Bài 1)

Trong những năm qua, Nhà nước đã có nhiều chính sách tăng cường đào tạo, phát triển nguồn nhân lực y tế nhằm góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh tại những địa bàn khó khăn, vùng DTTS và miền núi. Tuy nhiên, nguồn nhân lực y tế chất lượng cao ở tuyến cơ sở đến nay vẫn còn hạn chế, trong khi nhu cầu được chăm sóc sức khỏe của Nhân dân đang ngày càng cao...
Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Bộ đội Biên phòng Cao Bằng: Gắn kết quân dân, giữ bình yên biên giới

Pháp luật - Minh Thu - 2 giờ trước
Nhân dịp kỷ niệm Ngày Biên phòng toàn dân (3/3), chúng tôi có dịp trở lại các bản làng vùng biên giới tỉnh Cao Bằng, tìm hiểu về cuộc sống của đồng bào các dân tộc và các chiến sĩ biên phòng (BP) đang làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới nơi đây. Lần trở lại nào cũng vậy, điểu mà chúng tôi luôn cảm nhận được là tình quân dân thắm thiết, là những việc làm ý nghĩa mà người lính biên phòng dành cho đồng bào các dân tộc thiểu số có cuộc sống ngày càng tốt hơn; và hơn hết là vai trò, trách nhiệm của người lính quân hàm xanh ngày đêm chắc tay súng giữ gìn cho biên cương Tổ quốc luôn yên bình.
Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Thanh Hóa: Sản phẩm OCOP chưa phát triển tương xứng với tiềm năng vùng DTTS và miền núi

Kinh tế - Quỳnh Trâm - 2 giờ trước
Thanh Hóa có 11 huyện miền núi, với nhiều sản phẩm nông nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đặc trưng có giá trị kinh tế, thương mại cao, có thể phát triển thành các sản phẩm OCOP. Tuy nhiên, sau hơn 2 năm triển khai thực hiện Chương trình "Mỗi xã một sản phẩm" (OCOP), hiện tại khu vực miền núi tỉnh Thanh Hóa có 10 sản phẩm của 7 chủ thể, thuộc 5 huyện Như Xuân, Như Thanh, Thường Xuân, Thạch Thành và Quan Hóa, được công nhận là sản phẩm OCOP cấp tỉnh. Đây là con số quá nhỏ so với tiềm năng của địa phương.
Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Nhận giao khoán rừng-Lợi ích thấy rõ

Môi trường sống - Nghĩa Hiệp - 3 giờ trước
Phát triển rừng bền vững, tăng tỷ lệ che phủ rừng, đẩy mạnh liên kết trong sản xuất lâm nghiệp, chế biến, nâng cao thu nhập cho người dân và còn nhiều lợi ích khác, là những kết quả tích cực từ việc giao, nhận khoán rừng cho người dân những năm trở lại đây tại tỉnh Tuyên Quang.
Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Lào Cai: Khai trương phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet về Văn kiện Đại hội Đảng

Tin tức - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Ngày 01/3/2021, Tỉnh ủy Lào Cai đã tổ chức ra mắt phần mềm cuộc thi trắc nghiệm trên mạng internet tìm hiểu văn kiện Đại hội Đảng.
Lào Cai: Nông dân phấn khởi xuống đồng, hứa hẹn vụ xuân năng suất

Lào Cai: Nông dân phấn khởi xuống đồng, hứa hẹn vụ xuân năng suất

Kinh tế - Trọng Bảo - 3 giờ trước
Thời điểm này, bà con nông dân trên địa bàn toàn tỉnh Lào Cai đang tập trung xuống đồng, chuẩn bị cấy lúa xuân, bảo đảm đúng khung thời vụ để cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.
Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Hạnh phúc của Nhân dân – Điểm nhấn của dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII

Yếu tố “hạnh phúc của nhân dân” đã được nhấn mạnh trong dự thảo Văn kiện trình Đại hội XIII của Đảng. Chủ trương này làm sâu sắc hơn giá trị lớn lao của 6 chữ “Độc lập – Tự do – Hạnh phúc”. 6 chữ này là khát vọng cháy bỏng cả dân tộc luôn hướng đến và cũng là mục tiêu mà Đảng, Nhà nước Việt Nam không ngừng nỗ lực để đạt được, để mỗi người dân được thụ hưởng đầy đủ các quyền cơ bản của con người, quyền công dân.
Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Thủ tướng: Đà Nẵng phải hướng đến là Thành phố loại đặc biệt của Việt Nam

Tin tức - PV - 3 giờ trước
Theo đó, Đà Nẵng có du lịch là mũi nhọn, là thành phố trung tâm của kinh tế biển Việt Nam, cổng vào của hành lang kinh tế Đông-Tây và là thành phố thông minh, đáng sống.
Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Chiều 28/2 có thêm 16 ca mắc mới COVID-19, trong đó 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh và Đồng Tháp

Tin tức - PV - 7 giờ trước
Tính từ 6 giờ đến 18 giờ ngày 28/2, Việt Nam ghi nhận thêm 16 ca mắc mới COVID-19 với 12 ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Hải Dương và 4 ca nhập cảnh tại Tây Ninh, Đồng Tháp. Hà Nội đã 13 ngày không có ca mắc COVID-19 mới.
Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Dự kiến có 500 đại biểu Quốc hội khóa XV

Tin tức - Hương Trà - 7 giờ trước
Theo Nghị quyết số 1185/NQ-UBTVQH14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội ngày 11/1/2021, dự kiến tổng số đại biểu Quốc hội khóa XV là 500 đại biểu.
Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Dự báo thời tiết 1/3, miền Bắc đón không khí lạnh kèm mưa phùn và sương mù

Tin tức - Nga Nhi - 7 giờ trước
Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, thời tiết ngày 3/1 ở các tỉnh Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có mưa phùn và sương mù, Nam Bộ trời nắng.
Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Nhận diện và đấu tranh với các hoạt động chống phá bầu cử

Chống diễn biến hòa bình - PV - 8 giờ trước
Hiện nay, công tác chuẩn bị cho bầu cử đại biểu Quốc hội và đại biểu HĐND đang được các cơ quan chức năng tích cực tiến hành. Tuy nhiên, với mưu đồ chống phá bầu cử, các thế lực thù địch, các đối tượng phản động, chống đối, cơ hội chính trị đang tiến hành nhiều hoạt động chống phá với tính chất hết sức quyết liệt.