Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người nặng lòng với cột mốc biên cương

Long Vũ - 09:54, 06/02/2020

Đến bản Chè Mùng, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập (Lạng Sơn) hỏi thăm nhà ông Hoàng Ngọc Thanh (A Thanh), sinh năm 1953, dân tộc Nùng thì ai cũng biết. Hơn 30 năm qua, ông đã cùng cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân miền biên ải này chung tay bảo vệ đường biên, cột mốc quốc gia. Ông là một trong những người gương mẫu ở bản, có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ an ninh trật tự và phát triển kinh tế ở vùng biên giới.

Ông Hoàng Ngọc Thanh luôn là một trong những người gương mẫu, tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”. Ông Tô Đức Sơn, Chủ tịch UBND xã Bắc Xa
Ông Hoàng Ngọc Thanh luôn là một trong những người gương mẫu, tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”. Ông Tô Đức Sơn, Chủ tịch UBND xã Bắc Xa

Trong ngôi nhà ba gian trình tường đã cũ, bên chén trà nóng, bếp lửa bập bùng, ông Thanh tâm sự: “Bắc Xa là xã khó khăn nhất của huyện Đình Lập, có 33km đường biên giới. Xã có 5 bản giáp biên giới Trung Quốc. Dân cư ở đây chiếm 98% là người dân tộc Nùng. Đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội còn nhiều khó khăn, giao thông cách trở, nhất là vào mùa mưa, phong tục tập quán còn lạc hậu. Người dân chủ yếu sinh sống nhờ nghề trồng rừng”. Sau khi xuất ngũ, ông về công tác ở xã và được bà con tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi của xã. 

Dẫn chúng tôi đi thăm quan đường biên cùng với Tổ tuần tra Đồn Biên phòng (ĐBP) Bắc Xa, ông Thanh háo hức kể nhiều chuyện về biên giới, cột mốc cho chúng tôi nghe. Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất biên cương nên ông rành từng gốc cây, ngọn cỏ trên đường biên. Ông chỉ tay vào hàng cây thông và sa mộc ở trước thửa đất nhà mình và nói: “Bên dưới gốc thông này là đường ranh giới, bên trái là cột mốc 1288, phía trước là đất bạn Trung Quốc, bên phải là đường tiếp giáp của vùng đất Bắc Xa, Đình Lập và vùng đất huyện Bình Liêu, Quảng Ninh”.

Được biết, hầu như sáng nào, ông cũng đi lên thăm cột mốc, đường biên. Nhiều lúc có người tìm, cứ lên cột mốc, đường biên là gặp. Cuối tuần, ông cùng người cao tuổi trong bản lại đi hết một lượt thăm đường biên, cột mốc. Bên cạnh đó, ông còn phối hợp với cán bộ, chiến sĩ ĐBP Bắc Xa đi tuần tra, phát quang bụi rậm ở đường biên. 

Từ khi Bộ Tư lệnh BĐBP và Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam ký kết chương trình phối hợp “Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh trật tự khu vực biên giới, vùng biển”, Hội Người cao tuổi xã Bắc Xa, mà tiêu biểu là ông Thanh cũng đã ký kết hợp tác bảo vệ an ninh biên giới với Đội công tác địa bàn thuộc ĐBP Bắc Xa, từ đó, tình hình an ninh trật tự nơi biên giới luôn được bảo đảm và giữ vững.

Nhiều năm qua, cộng đồng dân tộc Nùng ở cả hai bên biên giới đã thân quen với hình ảnh người đàn ông với bộ áo nâu sòng, hằng tuần đi tuần tra đường biên, cột mốc. Ông Thanh còn đi đến hỏi thăm từng nhà dân sống cạnh đường biên để vừa động viên, vừa tuyên truyền cho Nhân dân về đường biên, về chủ quyền quốc gia. 

Hội Người cao tuổi xã Bắc Xa đã phối hợp với ĐBP Bắc Xa tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được 25 buổi với trên 850 lượt người tham gia. Ngoài ra, Hội đã vận động, tổ chức cho người cao tuổi giáp biên tại 5 thôn, bản thực hiện phong trào “5 không, 5 có”. 

 Ông Tô Đức Sơn, Chủ tịch UBND xã Bắc Xa khẳng định: “Ông Hoàng Ngọc Thanh luôn là một trong những người gương mẫu, tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”.

Ông Hoàng Ngọc Thanh luôn là một trong những người gương mẫu, tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”.

Ông Tô Đức Sơn,

Chủ tịch UBND xã Bắc Xa.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Dự thảo Luật An ninh mạng mới: Chủ động ứng phó với rủi ro từ trí tuệ nhân tạo

Trong bối cảnh công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI) phát triển mạnh mẽ và được tội phạm mạng lợi dụng để lừa đảo, mạo danh, phát tán thông tin giả mạo, Dự thảo Luật An ninh mạng mới đã bổ sung quy định nghiêm cấm sử dụng AI để tạo dựng, chỉnh sửa và lan truyền nội dung sai lệch. Đây là bước cập nhật quan trọng, góp phần lấp khoảng trống pháp lý, tăng cường khả năng bảo vệ người dân, đồng thời bảo đảm an toàn, minh bạch cho tiến trình chuyển đổi số quốc gia.
Tin nổi bật trang chủ
Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Tổng Bí thư Tô Lâm đến dự Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII

Sáng 16/10, Tổng Bí thư Tô Lâm tới dự và phát biểu chỉ đạo tại phiên khai mạc Đại hội Đại biểu Đảng bộ TP. Hà Nội lần thứ XVIII, nhiệm kỳ 2025-2030. Đại hội khẳng định quyết tâm của Đảng bộ và Nhân dân Thủ đô tiên phong cùng cả nước tiến vào kỷ nguyên mới - kỷ nguyên phát triển thịnh vượng, hùng cường của dân tộc.
Thu hồi, tiêu huỷ 3 lô mỹ phẩm dành cho trẻ em của Công ty dược phẩm và thương mại Phương Đông

Thu hồi, tiêu huỷ 3 lô mỹ phẩm dành cho trẻ em của Công ty dược phẩm và thương mại Phương Đông

Sức khỏe - Minh Nhật - 3 phút trước
Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã yêu cầu thu hồi, tiêu huỷ 3 lô mỹ phẩm của Công ty dược phẩm và thương mại Phương Đông ngay sau khi bị phát hiện ghi nhãn sai công dụng, trong đó có sản phẩm nhãn ghi sai lệch bản chất, tính năng...
Đội tuyển Việt Nam tăng 3 bậc trên BXH FIFA - Tín hiệu lạc quan cho bóng đá nước nhà

Đội tuyển Việt Nam tăng 3 bậc trên BXH FIFA - Tín hiệu lạc quan cho bóng đá nước nhà

Thể thao - Hoàng Minh - 10 phút trước
Sau hai chiến thắng liên tiếp trước Nepal tại vòng loại Asian Cup 2027, Đội tuyểnđá nam Việt Nam đã tăng 3 bậc, vươn lên hạng 111 thế giới trên bảng xếp hạng FIFA. Đây là bước tiến quan trọng, khẳng định vị thế của bóng đá Việt Nam ở khu vực Đông Nam Á và mở ra kỳ vọng mới cho chặng đường phía trước.
FIFA công bố thời gian, địa điểm Lễ bốc thăm World Cup 2026

FIFA công bố thời gian, địa điểm Lễ bốc thăm World Cup 2026

Thể thao - Hoàng Minh - 13 phút trước
Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) vừa chính thức công bố Lễ bốc thăm World Cup 2026 sẽ diễn ra vào ngày 5/12/2025, tại Washington D.C (Mỹ). Đây là sự kiện quan trọng mở màn cho kỳ World Cup đầu tiên trong lịch sử có tới 48 đội tham dự, hứa hẹn mang lại nhiều bất ngờ.
Nông nghiệp phía Nam tăng tốc chuyển đổi xanh, hướng tới phát triển bền vững

Nông nghiệp phía Nam tăng tốc chuyển đổi xanh, hướng tới phát triển bền vững

Khoa học - Công nghệ - Hoàng Quý - 2 giờ trước
Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng tác động mạnh mẽ và yêu cầu hội nhập quốc tế ngày càng cao, nhiều địa phương phía Nam đang đẩy mạnh tiến trình chuyển đổi xanh trong sản xuất nông nghiệp. Mục tiêu là vừa nâng cao giá trị gia tăng, vừa bảo đảm phát triển bền vững cho “vựa nông sản” lớn nhất cả nước.
Khánh Hòa chuẩn bị khai hội Katê

Khánh Hòa chuẩn bị khai hội Katê

Sắc màu 54 - T.Nhân - H.Trường - 2 giờ trước
Katê là lễ hội lớn nhất trong năm của đồng bào Chăm theo đạo Bàlamôn để tưởng nhớ các vị thần, vị vua có nhiều công lao đóng góp, được đồng bào tôn kính, tưởng nhớ ông bà, tổ tiên và cầu mong quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng bội thu.
Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Tuổi trẻ biên giới Gia Lai sẵn sàng lên đường nhập ngũ

Bảo vệ Tổ quốc là nghĩa vụ thiêng liêng và là quyền cao quý của công dân. Tiếp nối truyền thống yêu nước nồng nàn của dân tộc, tuổi trẻ vùng biên giới, vùng đồng bào DTTS tỉnh Gia Lai đã hăng hái viết đơn tình nguyện thực hiện nghĩa vụ thiêng liêng của tuổi trẻ với khát vọng xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền LHQ: Sự tín nhiệm cao dành cho Việt Nam

Tái đắc cử Hội đồng Nhân quyền LHQ: Sự tín nhiệm cao dành cho Việt Nam

Tin tức - PV - 21:33, 15/10/2025
Ngày 14/10 giờ New York (nửa đêm 14/10 theo giờ Hà Nội), tại trụ sở Liên Hợp Quốc (LHQ), Đại hội đồng LHQ Khóa 80 đã bầu các thành viên Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2026 - 2028, trong đó Việt Nam tái đắc cử vị trí này với số phiếu ủng hộ là 180, cao nhất trong số các ứng cử viên đại diện cho khu vực châu Á - Thái Bình Dương.
Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo quốc tế về quản trị chính sách dân tộc

Việt Nam chia sẻ kinh nghiệm tại hội thảo quốc tế về quản trị chính sách dân tộc

Tin tức - Bình Minh - 21:23, 15/10/2025
Hội thảo quốc tế chia sẻ kinh nghiệm quản lý nhà nước về dân tộc để đóng góp vào việc xây dựng cộng đồng tương lai chung giữa các quốc gia Mekong - Lan Thương diễn ra sáng nay tại Trung Quốc.
Lỗi hẹn với Học viện Biên phòng vì lý do sức khỏe, nam sinh dân tộc Thái đã được Đại học Vinh tiếp nhận vào nhập học

Lỗi hẹn với Học viện Biên phòng vì lý do sức khỏe, nam sinh dân tộc Thái đã được Đại học Vinh tiếp nhận vào nhập học

Giáo dục - Phạm Tiến - 19:30, 15/10/2025
Thầy Trần Bá Tiến, Phó Hiệu trưởng Trường đại học Vinh, xác nhận: “Trường Đại học Vinh đã hoàn thiện hồ sơ tiếp nhận, sinh viên Lang Đức Bằng đã nhập học vào ngành Sư phạm Lịch sử vào ngày 13/10”.
Cục Hải quan công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Nguyễn Thành Hưng

Cục Hải quan công bố quyết định điều động, bổ nhiệm Phó Cục trưởng Nguyễn Thành Hưng

Tin tức - Vân Khánh - 19:23, 15/10/2025
Ngày 15/10, tại Hà Nội, Cục Hải quan đã tổ chức Lễ công bố Quyết định điều động, bổ nhiệm chức vụ Phó Cục trưởng Cục Hải quan. Buổi lễ được tổ chức trang trọng, với sự ủy quyền của Bộ Tài chính, do ông Nguyễn Văn Thọ, Cục trưởng Cục Hải quan chủ trì.
Nữ Bí thư

Nữ Bí thư "thắp lửa" bản sắc Dao Thanh Y ở Bình Liêu

Gương sáng - Mỹ Dung - 15:45, 15/10/2025
Không khẩu hiệu to tát, không micro diễn thuyết, nữ Bí thư Chi bộ Choỏng Thị Hoa âm thầm “giữ lửa” văn hóa Dao Thanh Y. Bằng sự gương mẫu và nhiệt huyết, chị đã khiến thôn Nà Nhái, xã Bình Liêu (Quảng Ninh) thêm thức tỉnh tình yêu với bản sắc dân tộc.