Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người nặng lòng với cột mốc biên cương

Long Vũ - 09:54, 06/02/2020

Đến bản Chè Mùng, xã Bắc Xa, huyện Đình Lập (Lạng Sơn) hỏi thăm nhà ông Hoàng Ngọc Thanh (A Thanh), sinh năm 1953, dân tộc Nùng thì ai cũng biết. Hơn 30 năm qua, ông đã cùng cán bộ, chiến sĩ và Nhân dân miền biên ải này chung tay bảo vệ đường biên, cột mốc quốc gia. Ông là một trong những người gương mẫu ở bản, có nhiều đóng góp trong công tác bảo vệ an ninh trật tự và phát triển kinh tế ở vùng biên giới.

Ông Hoàng Ngọc Thanh luôn là một trong những người gương mẫu, tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”. Ông Tô Đức Sơn, Chủ tịch UBND xã Bắc Xa
Ông Hoàng Ngọc Thanh luôn là một trong những người gương mẫu, tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”. Ông Tô Đức Sơn, Chủ tịch UBND xã Bắc Xa

Trong ngôi nhà ba gian trình tường đã cũ, bên chén trà nóng, bếp lửa bập bùng, ông Thanh tâm sự: “Bắc Xa là xã khó khăn nhất của huyện Đình Lập, có 33km đường biên giới. Xã có 5 bản giáp biên giới Trung Quốc. Dân cư ở đây chiếm 98% là người dân tộc Nùng. Đời sống kinh tế, văn hóa, xã hội còn nhiều khó khăn, giao thông cách trở, nhất là vào mùa mưa, phong tục tập quán còn lạc hậu. Người dân chủ yếu sinh sống nhờ nghề trồng rừng”. Sau khi xuất ngũ, ông về công tác ở xã và được bà con tín nhiệm bầu làm Chủ tịch Hội Người cao tuổi của xã. 

Dẫn chúng tôi đi thăm quan đường biên cùng với Tổ tuần tra Đồn Biên phòng (ĐBP) Bắc Xa, ông Thanh háo hức kể nhiều chuyện về biên giới, cột mốc cho chúng tôi nghe. Vốn sinh ra và lớn lên ở vùng đất biên cương nên ông rành từng gốc cây, ngọn cỏ trên đường biên. Ông chỉ tay vào hàng cây thông và sa mộc ở trước thửa đất nhà mình và nói: “Bên dưới gốc thông này là đường ranh giới, bên trái là cột mốc 1288, phía trước là đất bạn Trung Quốc, bên phải là đường tiếp giáp của vùng đất Bắc Xa, Đình Lập và vùng đất huyện Bình Liêu, Quảng Ninh”.

Được biết, hầu như sáng nào, ông cũng đi lên thăm cột mốc, đường biên. Nhiều lúc có người tìm, cứ lên cột mốc, đường biên là gặp. Cuối tuần, ông cùng người cao tuổi trong bản lại đi hết một lượt thăm đường biên, cột mốc. Bên cạnh đó, ông còn phối hợp với cán bộ, chiến sĩ ĐBP Bắc Xa đi tuần tra, phát quang bụi rậm ở đường biên. 

Từ khi Bộ Tư lệnh BĐBP và Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam ký kết chương trình phối hợp “Bảo vệ chủ quyền, toàn vẹn lãnh thổ, an ninh trật tự khu vực biên giới, vùng biển”, Hội Người cao tuổi xã Bắc Xa, mà tiêu biểu là ông Thanh cũng đã ký kết hợp tác bảo vệ an ninh biên giới với Đội công tác địa bàn thuộc ĐBP Bắc Xa, từ đó, tình hình an ninh trật tự nơi biên giới luôn được bảo đảm và giữ vững.

Nhiều năm qua, cộng đồng dân tộc Nùng ở cả hai bên biên giới đã thân quen với hình ảnh người đàn ông với bộ áo nâu sòng, hằng tuần đi tuần tra đường biên, cột mốc. Ông Thanh còn đi đến hỏi thăm từng nhà dân sống cạnh đường biên để vừa động viên, vừa tuyên truyền cho Nhân dân về đường biên, về chủ quyền quốc gia. 

Hội Người cao tuổi xã Bắc Xa đã phối hợp với ĐBP Bắc Xa tổ chức tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật được 25 buổi với trên 850 lượt người tham gia. Ngoài ra, Hội đã vận động, tổ chức cho người cao tuổi giáp biên tại 5 thôn, bản thực hiện phong trào “5 không, 5 có”. 

 Ông Tô Đức Sơn, Chủ tịch UBND xã Bắc Xa khẳng định: “Ông Hoàng Ngọc Thanh luôn là một trong những người gương mẫu, tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”.

Ông Hoàng Ngọc Thanh luôn là một trong những người gương mẫu, tích cực trong công tác tuyên truyền, vận động các hộ gia đình tham gia bảo vệ chủ quyền, an ninh biên giới quốc gia”.

Ông Tô Đức Sơn,

Chủ tịch UBND xã Bắc Xa.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Tin nổi bật trang chủ
Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Hồi sinh làng nghề thổ cẩm trăm năm tuổi của người Ba Na

Sắc màu 54 - Như Quỳnh-Thành Nhân - 41 phút trước
Đối với đồng bào DTTS, nghề dệt thổ cẩm truyền thống được xem là một nét văn hóa độc đáo được truyền từ đời này sang đời khác. Tại làng Hà Văn Trên, huyện Vân Canh (Bình Định), nghề dệt thổ cẩm được gìn giữ nguyên vẹn, không chỉ giúp cho đồng bào Ba Na có thêm thu nhập, mà thông qua sự kết hợp với du lịch cộng đồng, sắc màu thổ cẩm của làng nghề trăm năm tuổi này ngày càng được tôn vinh.
Dân tộc Lào

Dân tộc Lào

Media - Hồng Phúc - Đặng Việt Hùng - 46 phút trước
Dân tộc Lào còn có tên gọi là Thay, Thay Duồn, Thay Nhuồn, Phu Thay, Phu Lào. Theo số liệu Điều tra thực trạng kinh tế - xã hội 53 DTTS năm 2019, người Lào ở Việt Nam có 17.532 người. Trong đó, nam là 8.991 người, nữ là 8.541 người.
Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Chế biến sâu, nâng “chất” giá trị dược liệu

Media - Trọng Bảo - 50 phút trước
Những năm gần đây, nhu cầu sử dụng các sản phẩm dược liệu chăm sóc sức khỏe có xu hướng gia tăng. Nhiều sản phẩm dược liệu vùng cao được người dùng đánh giá là tốt cho sức khỏe. Nắm bắt được tiềm năng này, tại Lào Cai, đã xuất hiện nhiều mô hình liên kết giữa người dân và doanh nghiệp để thực hiện việc chế biến sâu dược liệu. Đặc biệt, các doanh nghiệp đã mạnh dạn đầu tư dây chuyền, hệ thống máy móc, công nghệ, nhằm tạo ra sản phẩm có chất lượng, phù hợp với thị hiếu của người dùng; góp phần nâng cao giá trị cây dược liệu, cải thiện thu nhập cho người dân vùng cao…
Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm

Xóa bỏ hủ tục lạc hậu trong đồng bào DTTS ở Thanh Hóa: Hiệu quả từ giải pháp tuyên truyền vận động theo phương châm "Mưa dầm thấm lâu"

Xã hội - Quỳnh Trâm - 51 phút trước
Với giải pháp thực hiện tuyên truyền, vận động theo phương châm "mưa dầm thấm lâu" nhằm đẩy lùi hủ tục lạc hậu ra khỏi vùng đồng bào DTTS và miền núi; Đặc biệt là quá trình triển khai Đề án “Tuyên truyền thực hiện nếp sống văn hóa trong tang lễ vùng đồng bào Mông tỉnh Thanh Hoá ”, những năm gần đây, việc cưới xin, việc tang ở vùng đồng bào Mông đã được tổ chức gọn nhẹ, tiết kiệm. Bên cạnh đó, ý thức về vệ sinh môi trường của người dân đã được nâng lên rõ rệt, đồng bào đã di dời chuồng trại ra xa nhà; cải tạo, làm mới nhà vệ sinh, nhà tắm...
Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Đầu tư ứng trước cho đồng bào DTTS - Cách làm hay ở Bình Thuận

Công tác Dân tộc - T.Nhân - 2 giờ trước
Thông qua Trung tâm Dịch vụ miền núi, Ban Dân tộc tỉnh Bình Thuận đã triển khai chính sách đầu tư ứng trước, trợ cước vận chuyển giống, vật tư..., đồng thời thu mua nông sản cho bà con đồng bào DTTS với giá ổn định hơn so với thị trường. Chính sách này không chỉ giúp bà con có điều kiện để sản xuất, hạn chế tình trạng vay mượn vốn từ bên ngoài với lãi suất cao mà quan trọng hơn là đã khơi dậy ý chí vươn lên thoát nghèo của người dân, góp phần thúc đẩy phát triển toàn diện kinh tế-xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Mường Lò - Tinh hoa miền di sản

Bất cứ ai đến với Nghĩa Lộ - Mường Lò thời điểm này sẽ được thăng hoa cảm xúc trước vẻ đẹp của cảnh sắc thiên nhiên và những thảm vàng lúa chín; được chiêm ngưỡng vẻ đẹp duyên dáng yêu kiều của các cô gái Thái; được hòa mình trong vòng những Xòe bất tận để cảm nhận tự trái tim những giá trị văn hóa đậm đà bản sắc dân tộc, với bao cung bậc cảm xúc đắm say và giá trị nhân văn sâu sắc đã và đang trường tồn, lan tỏa của Nghệ thuật Xòe Thái - tinh hoa miền di sản Mường Lò, Nghĩa Lộ.
Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín tỉnh Hòa Bình: Tích cực trao truyền văn hóa dân tộc cho thế hệ sau

Người có uy tín - Văn Hoa - 2 giờ trước
Thời gian qua, đội ngũ Người có uy tín trên địa bàn tỉnh Hòa Bình luôn phát huy vai trò của mình trong công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; các phong trào, cuộc vận động phát động tại địa phương...Trong đó phải kể đến vai trò của Người có uy tín trong nỗ lực gìn giữ và phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc và trao truyền lại cho các thế hệ sau.
Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Tổ chức triển lãm “Thành xưa, phố cũ”

Sắc màu 54 - T.Hợp - 2 giờ trước
Chào mừng kỷ niệm 69 năm Ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 – 10/10/2023), Trung tâm Lưu trữ quốc gia I, Cục Văn thư và Lưu trữ nhà nước phối hợp với Trung tâm Bảo tồn Di sản Thăng Long – Hà Nội tổ chức Triển lãm “Thành xưa, phố cũ”.
Tin trong ngày - 2/10/2023

Tin trong ngày - 2/10/2023

Media - BDT - 2 giờ trước
Bản tin hôm nay, 02/10 có những thông tin đáng chú ý sau: Khai mạc Hội nghị Trung ương 8 khóa XIII. Bộ Y tế phát động Tuần lễ làm mẹ an toàn năm 2023. Bám làng tận tâm “gieo chữ”. Cùng các tin tức thời sự khác trong vùng đồng bào DTTS và miền núi.
Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Già làng Thông Minh Tìm tận tuỵ với làng Chăm Palei Mali

Người có uy tín - Hà Thanh Tú - 3 giờ trước
Không lâu nữa, ngày 13-14 tháng 10 năm 2023, Lễ hội Pô Sah Inư truyền thống hàng năm của đồng bào Chăm Bình Thuận sẽ diễn ra tại tháp Pô Sah Inư (phường Phú Hài, TP Phan Thiết). Để chuẩn bị cho lễ hội truyền thống của dân tộc, thời gian này, ông Thông Minh Tìm, Người có uy tín của làng Chăm Palei Mưli lại càng bận rộn, tất bật.
Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Bắc Ninh: Phát hiện, xử lý gần 230 vụ vi phạm trong lĩnh vực kinh doanh

Trang địa phương - Xuân Hải - 4 giờ trước
Theo báo cáo của Cục Quản lý thị trường (QLTT) tỉnh Bắc Ninh, trong 9 tháng năm 2023, đơn vị đã phối hợp với các lực lượng chức năng kiểm tra, phát hiện gần 230 vụ vi phạm các quy định trong lĩnh vực kinh doanh. Trong đó, có 103 vụ vận chuyển, buôn bán hàng lậu; 51 vụ về hàng giả và quyền sở hữu trí tuệ; 16 vụ hàng hoá không rõ nguồn gốc xuất xứ; 13 vụ về lĩnh vực giá đầu cơ, găm hàng; 07 vụ về lĩnh vực an toàn thực phẩm…