Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Những “Cột mốc sống” nơi biên cương

PV - 14:50, 25/01/2019

Hiện nay, cả nước có 34.800 Người có uy tín, do nhân dân bầu chọn, suy tôn đang ngày đêm lăn lộn với các phong trào ở cơ sở. Đối với những Người có uy tín khu vực biên giới họ còn được ví như là những “Cột mốc sống”, ngày đêm âm thầm, lặng lẽ giữ gìn biên cương, vì sự bình yên của Tổ quốc.

Như cây cao bóng cả giữa đại ngàn Trường Sơn, già làng, Người có uy tín Blúp Dứ, thôn Đăk Ốc, xã La Dêê, huyện Nam Giang (Quảng Nam) không chỉ luôn gương mẫu đi đầu trong mọi phong trào, có công đóng góp cho sự nghiệp trồng người mà còn là điển hình trong phong trào bảo vệ đường biên cột mốc, giữ vững chủ quyền an ninh biên giới quốc gia.

“Tôi thường xuyên cùng các chiến sĩ Biên phòng đi tuần tra biên giới, phát quang đường biên cột mốc. Nhất định giữ gìn chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc. Bên cạnh đó, tôi tích cực phát hiện, tố giác tội phạm khu vực biên giới. Hễ có vi phạm trật tự an ninh như: trộm cướp, đánh nhau… là chúng tôi gõ mõ để cả thôn được biết, cùng nhau giải quyết”, già làng Blúp Dứ chia sẻ.

Xã biên giới La Dêê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam luôn bình yên nhờ công sức đóng góp rất lớn của những Người có uy tín. Xã biên giới La Dêê, huyện Nam Giang, tỉnh Quảng Nam luôn bình yên nhờ công sức đóng góp rất lớn của những Người có uy tín.

Còn bà Đặng Thị Dẩn, dân tộc Dao, thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, tỉnh Lào Cai cho biết: “Giữ gìn an ninh trật tự, bảo vệ chủ quyền quốc gia là rất quan trọng nên tôi đã cố gắng hết sức mình để tuyên truyền, vận động nhân dân. Không để kẻ xấu lợi dụng làm những việc vi phạm pháp luật, chống phá Đảng, Nhà nước”.

Thôn Nậm Sò có 6,5km đường biên giới giáp tỉnh Vân Nam, Trung Quốc, có nhiều tuyến đường tiểu ngạch qua lại biên giới, đặc biệt là xuất hiện đối tượng mua bán ma túy, mua bán phụ nữ, trẻ em…Trước tình hình đó, bà Dẩn thường xuyên tuyên truyền, vận động nhân dân cảnh giác với các loại tội phạm, không để kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc, chống phá Nhà nước, giữ mối quan hệ đoàn kết hữu nghị giữa nhân dân hai nước. Bà Dẩn tích cực tham gia Tổ tự quản đường biên mốc giới. Kịp thời phát hiện và báo cho lực lượng Biên phòng, cấp ủy chính quyền xử lý 5 vụ vận chuyển hàng trái phép qua biên giới, 2 vụ buôn bán phụ nữ, 6 vụ xuất cảnh trái phép...

Hay ông Lô Xuân Tiến, bản Liên Hương, xã Tam Quang, huyện Tương Dương, tỉnh Nghệ An đã phát huy vai trò Người có uy tín trong bảo vệ an ninh biên giới khi ông thường xuyên lồng ghép nội dung về chủ quyền biên giới, bảo vệ đường biên, cột mốc cho Nhân dân tại các cuộc họp bản hay trong những ngày lễ, Tết…Nhờ nỗ lực đó, trong những năm qua, đã có trên 150 lượt người dân trong bản tự nguyện, tích cực tham gia cùng lực lượng chức năng tuần tra biên giới. Bên cạnh đó, ông luôn vận động nhân dân cảnh giác với các loại tội phạm. Những năm gần đây, trong bản không xảy ra vụ việc gây mất an ninh trật tự, không có tệ nạn xã hội.

Việt Nam có 1.019 xã biên giới ở 235 huyện, 44 tỉnh tiếp giáp với Lào, Trung Quốc và Campuchia. Đây là địa bàn có vị trí chiến lược đặc biệt quan trọng về quốc phòng, an ninh, đối ngoại và môi trường sinh thái. Trong những năm qua, Đảng và Nhà nước đã dành nguồn lực lớn, đầu tư các công trình thiết yếu ở cửa khẩu, đường tuần tra biên giới; trồng rừng, bảo vệ rừng, tạo sinh kế cho đồng bào… Nhờ vậy, đời sống của nhân dân được nâng lên rõ rệt, biên giới hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển. Trong thành tích chung ấy, có sự đóng góp đáng kể công sức của những Người có uy tín trong cộng đồng các dân tộc sinh sống ở vùng biên giới.

Đánh giá về vai trò Người có uy tín trong đồng bào DTTS ở địa bàn biên giới, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc Đỗ Văn Chiến khẳng định: Người có uy tín có vai trò rất quan trọng, họ là những người gương mẫu đi đầu trong phong trào toàn dân bảo vệ chủ quyền lãnh thổ, an ninh biên giới quốc gia. Đặc biệt, Người uy tín luôn gắn bó mật thiết với nhân dân, không quản ngại khó khăn, vất vả, Người có uy tín đã đi từng ngõ, gọi cổng từng nhà, nắm tay từng người, vận động bà con giúp nhau phát triển kinh tế, bài trừ hủ tục lạc hậu, xây dựng thôn bản, buôn làng, phum sóc đoàn kết, bình yên, phát triển.

‘Mồ hôi, công sức của Người có uy tín đã góp phần xây dựng biên giới với các nước bạn hòa bình, hữu nghị, hợp tác và phát triển”, Bộ trưởng Đỗ Văn Chiến nhấn mạnh.

THANH HUYỀN

Tin cùng chuyên mục
Công an Cao Bằng: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy

Công an Cao Bằng: Chủ động đấu tranh, ngăn chặn tội phạm ma túy

Tỉnh Cao Bằng có đường biên giới dài tiếp giáp với Trung Quốc, có nhiều cửa khẩu, lối mở và đường mòn biên giới, là yếu tố thuận lợi phát triển kinh tế - xã hội, nhưng cũng là nơi để các loại tội phạm lợi dụng hoạt động, đặc biệt là tội phạm ma túy. Để bảo đảm trật tự an toàn xã hội, thời gian qua, Công an tỉnh Cao Bằng đã chủ động tăng cường các biện pháp đấu tranh, triệt phá nhiều đường dây mua bán, vận chuyển ma túy với số lượng lớn.
Tin nổi bật trang chủ
Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

Công bố kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT -XH của 53 DTTS năm 2019

So với năm 2015, đời sống của đồng bào DTTS ngày càng được nâng lên, việc tiếp cận các dịch vụ xã hội cơ bản được cải thiện. Tuy nhiên so với mặt bằng chung, tình hình kinh tế-xã hội (KT -XH) của đồng bào DTTS vẫn còn rất nhiều khó khăn. Điều đó đã được thể hiện rõ ràng, cụ thể, sinh động qua Kết quả điều tra thu thập thông tin thực trạng KT-XH của 53 DTTS năm 2019. Hội nghị công bố Kết quả điều tra diễn ra chiều ngày 3/7/2020 tại Hà Nội, do Ủy ban Dân tộc (UBDT) và Tổng cục Thống kê (TCTK) phối hợp tổ chức.
“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

“Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”

Tin tức - Ngọc Lê - 21:35, 03/07/2020
Ngày 3/7, HELVETAS (Tổ chức phi chính phủ của Thụy Sĩ) phối hợp với Liên minh Đất đai (LANDA) và Trung tâm Nghiên cứu Phát triển Cộng đồng nông thôn (CCRD) tổ chức Hội nghị Khởi động Dự án “Tăng cường quyền tiếp cận sử dụng đất cho đồng bào DTTS”. Dự án do Liên minh châu Âu (EU) tài trợ, HELVETAS cùng LANDA và CCRD đồng chủ trì, thực hiện trong thời gian 3 năm, từ 1/6/2020 - 31/5/2023.
Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Lương y Đinh Thị Phiển: Gần nửa thế kỷ cống hiến cho nền y học cổ truyền

Sức khỏe - Nghĩa Hiệp - 16:49, 03/07/2020
Hòa Bình là tỉnh miền núi có nhiều cây thuốc, bài thuốc quý, với nền y học cổ truyền phát triển. Khi nhắc đến y học cổ truyền tại tỉnh Hòa Bình, người dân nơi đây đều nhắc đến Lương y Đinh Thị Phiển, người đã gần 50 năm cống hiến cho nền y học dân tộc.
Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Nhân rộng niềm vui mang tên “Sữa học đường”

Sản phẩm - Thị trường - PV - 15:00, 03/07/2020
Chương trình Sữa học đường (SHĐ) theo hình thức xã hội hóa với nguồn kinh phí thực hiện đến từ ngân sách nhà nước, doanh nghiệp hỗ trợ và phụ huynh đóng góp. Trong đó, Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk) là doanh nghiệp tích cực đồng hành triển khai tại 23 tỉnh thành, mang sữa đến hơn 3,3 triệu học sinh bậc mầm non và tiểu học.
Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Liên đoàn Lao động tỉnh Thanh Hóa: Có hay không lập quỹ đen từ “Quỹ mái ấm công đoàn”?

Bạn đọc - Quỳnh Chi - 14:47, 03/07/2020
Lãnh đạo Liên đoàn Lao động (LĐLĐ) tỉnh Thanh Hóa đang bị “tố” lập quỹ đen từ việc rút tiền lãi từ “Quỹ mái ấm công đoàn” chi cho hoạt động của cơ quan. Vậy thực hư sự việc này như thế nào?
Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Sản xuất lâm nghiệp 6 tháng cuối năm 2020: Nỗ lực duy trì mức tăng trưởng

Kinh tế - PV - 14:42, 03/07/2020
So với cùng kỳ năm 2019, 6 tháng đầu năm 2020, diện tích rừng trồng mới giảm, trong khi đó, diện tích rừng bị thiệt hại do cháy lại tăng. Để duy trì mức tăng trưởng của lĩnh vực sản xuất lâm nghiệp là điều không hề dễ, nhất là trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng phức tạp.
Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Đa dạng hóa ngành nghề để đạt tiêu chí về thu nhập

Kinh tế - Tùng Nguyên - 14:37, 03/07/2020
Trong xây dựng nông thôn mới (NTM) nâng cao, thu nhập là thước đo quan trọng đánh giá kết quả thực hiện của địa phương. Nhưng việc đạt được tiêu chí này là không hề dễ, ngay cả với các xã ở vùng đồng bằng.
“Đường về” của một liệt sĩ

“Đường về” của một liệt sĩ

Phóng sự - Ký sự - Tuấn Trình - 10:34, 03/07/2020
“Thầy mẹ đừng lo, con đi con sẽ trở về với thầy mẹ và gia đình. Còn nếu con có hy sinh, gia đình ta cũng vinh dự là gia đình liệt sĩ”, đó là câu nói của liệt sĩ Lê Văn Tâm, xã Thọ Ngọc, huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) với thầy mẹ trước khi lên đường vào chiến trường miền Nam. Lời nói của Tâm đã trở thành lời từ biệt với gia đình khi anh mãi mãi ra đi ở tuổi 18.
Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Nhạc ngũ âm với đời sống tinh thần của đồng bào Khmer

Sắc màu 54 - Như Hải - 10:03, 03/07/2020
Trong văn hóa truyền thống của đồng bào Khmer, bên cạnh kiến trúc nghệ thuật và các lễ hội đặc sắc thì nhạc ngũ âm cũng là một nét văn hóa độc đáo, gắn bó với đời sống tinh thần của đồng bào và được gìn giữ, phát huy từ thế hệ này qua thế hệ khác.
Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Ngành Chăn nuôi trước dịch tả lợn châu Phi: Khó khăn thực hiện nhiệm vụ “kép”

Tin tức - Sỹ Hào - 09:54, 03/07/2020
Dịch tả lợn châu Phi (TLCP) đang có nguy cơ tái bùng phát. Lúc này, cùng với công tác dập dịch thì việc triển khai các chính sách hỗ trợ người chăn nuôi là hết sức cần thiết.
Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Cuộc sống của người Xinh Mun ở Điện Biên: Còn đó nhiều khó khăn

Đời sống - Xã hội - Nam Hương - 09:35, 03/07/2020
Bên đôi bờ sông Mã chảy qua địa phận xã Chiềng Sơ, huyện Điện Biên Đông (Điện Biên), đồng bào dân tộc Xinh Mun lập bản, sống quần tụ và định cư lâu đời. Do nhiều yếu tố chủ quan và khách quan, cho đến nay, đời sống của đồng bào Xinh Mun vẫn còn gặp rất nhiều khó khăn, kéo theo đó là nguy cơ hòa tan bản sắc văn hóa với cộng đồng dân tộc khác.