Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Người lang thang cơ nhỡ không cô đơn trong mùa dịch

Hiếu Anh - 17:55, 28/09/2021

Thời gian qua, dịch Covid 19 diễn biến phức tạp, ảnh hưởng nghiêm trọng tới đời sống của người dân, trong đó người lang thang cơ nhỡ là một trong những đối tượng gặp nhiều khó khăn nhất. Tại TP. Hà Nội, những đối tượng kém may mắn này luôn nhận được sự quan tâm từ chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội, họ không cô đơn trong khó khăn hoạn nạn.

Những người lang thang, cơ nhỡ được đưa về các Trung tâm bảo trợ xã hội và chăm sóc đầy đủ và được tiêm phòng vacxin covid-19
Những người lang thang, cơ nhỡ được đưa về các Trung tâm bảo trợ xã hội, được chăm sóc và tiêm phòng vacxin covid-19

Nơi neo đậu tình người

Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) IV đóng tại thị trấn Tây Đằng, huyện Ba Vì, huyện miền núi của TP. Hà Nội. Nơi đây là mái nhà chung của gần 300 mảnh đời bất hạnh. Họ là những người tàn tật, những em bé, người già không nơi nương tựa. Trong đó, có nhiều người DTTS vốn sống ở vùng sâu, vùng xa và những người mới được tiếp nhận từ các phố phường Hà Nội.

Những con người yếu thế này vốn gặp nhiều bất hạnh, nay họ lại phải chịu biết bao thiệt thòi trong cơn bão dịch bệnh mang tên Covid-19. Thế nhưng, dù phải căng mình phòng chống dịch bệnh, song chính quyền TP. Hà Nội vẫn luôn dành sự quan tâm đặc biệt cho những người thiếu may mắn. Hàng ngày, các đối tượng yếu thế trên luôn được cung cấp đầy đủ nhu yếu phẩm.

Đặc biệt vào ngày 13/9 vừa qua, sau khi khám sàng lọc, 298 đối tượng đang được chăm sóc và nuôi dưỡng tại Trung tâm có độ tuổi từ 18 trở lên đều đã được tiêm vắc xin Covid-19. Tất cả đều vui mừng, phấn khởi khi thấy được sự quan tâm, chăm sóc tận tình, chu đáo của đội ngũ cán bộ, nhân viên.

Không chỉ riêng Trung tâm BTXH IV, các trung tâm BTXH khác cũng luôn "mở rộng vòng tay" bảo bọc người lang thang cơ nhỡ. Tiêu biểu như Trung tâm BTXH I (xã Dục Tú, huyện Đông Anh, Hà Nội). Ông Nguyễn Văn Quảng, Phó Giám đốc phụ trách Trung tâm BTXH I cho biết, từ ngày 24/7 đến nay, Trung tâm nhận nuôi hơn 80 người lang thang xin ăn trên đường phố. Họ chủ yếu là người ngoại tỉnh, trong đó có nhiều người đến từ các vùng sâu, vùng xa trên cả nước. 

Những người này khi vào trung tâm đã được test nhanh Covid-19, xét nghiệm ma túy... Do trước đó các đối tượng lang thang tiếp xúc với nhiều người, nên Trung tâm BTXH I sắp xếp, bố trí ở trong khu vực riêng để cách ly 14 ngày, sử dụng dụng cụ ăn uống 1 lần... nhằm giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm.

Là một trong những người được đưa về trung tâm, ông Nông Văn T. xúc động chia sẻ: "Trước đây, tôi làm thuê ở khu vực ga Hà Nội, nhưng từ ngày tàu tạm dừng hoạt động thì chuyển sang nhặt vỏ lon và giấy vụn, mỗi ngày được 50 - 70 ngàn đồng. Thu nhập ít, lại phải chi phí ăn uống tốn kém, không còn tiền thuê trọ tôi đành phải ra ngủ hè phố. Rất may sau đó, tôi được Trung tâm BTXH đón về, lo cho ăn uống, phòng dịch".

Không để ai bị bỏ lại phía sau

Chia sẻ về việc chăm sóc người lang thang cơ nhỡ trên địa bàn Hà Nội, bà Dương Tuyết Nhung, Trưởng phòng BTXH (Sở LĐTB&XH Hà Nội) cho biết, từ đầu tháng 7/2021 đến nay, Hà Nội đã đưa 133 người lang thang, cơ nhỡ  về các trung tâm BTXH để chăm sóc, nuôi dưỡng. Các đối tượng được chuyển đến trung tâm có độ tuổi khác nhau, người nhiều tuổi nhất là 94 tuổi, ít tuổi nhất khoảng 13 tuổi, còn lại là trên 50 tuổi. Nhận thức của họ cũng không giống nhau, trong đó, có nhiều thành phần xã hội phức tạp.

Một cháu bé được đón về Trung tâm Bảo trợ xã hội và được kiểm tra sức khỏe
Một cháu bé được đón về Trung tâm Bảo trợ xã hội và được kiểm tra sức khỏe

Để các đối tượng hợp tác, ban đầu lãnh đạo các Trung tâm yêu cầu, cán bộ Đội Trật tự xã hội lưu động - chuyên làm nhiệm đón và đưa người lang thang, tuyên truyền về quy định chăm sóc, nuôi dưỡng người lang thang trên địa bàn Thành phố. Khi đối tượng được đưa về Trung tâm, các cán bộ lại phổ biến chính sách, quy trình, quy định về chăm sóc, nuôi dưỡng người lang thang của TP. Hà Nội. Vì thế, đa phần người lang thang, người lao động tự do chấp hành tốt các quy định chính sách. Với số ít lao động tự do bức xúc vì có công việc bên ngoài, còn mối quan hệ cộng đồng xã hội, các cán bộ kiên trì phổ biến, thuyết phục nên họ dần hiểu ra và thực hiện theo các quy định của Trung tâm.

Những người lang thang cơ nhỡ, lao động tự do bị mất việc khi sinh sống ở các Trung tâm, hằng ngày được đo thân nhiệt; hướng dẫn thực hiện phòng, chống Covid-19 như sát khuẩn tay, đeo khẩu trang, ngồi giãn cách… Sau một thời gian được chăm sóc, ăn uống 3 bữa/ngày bảo đảm dinh dưỡng, nên các đối tượng có tâm lý ổn định và sức khỏe tốt hơn.

Có thể nói, các Trung tâm BTXH đã giúp nhiều người lang thang cơ nhỡ trên địa bàn có một mái nhà ấm cúng trong mùa dịch. Họ đã được bảo đảm an toàn về sức khỏe, được tiêm vắc xin để phòng ngừa, chống chọi với dịch bệnh. Những việc làm ý nghĩa đó, một lần nữa khẳng định nỗ lực của Việt Nam, đó là “không ai bị bỏ lại phía sau”.

Tin cùng chuyên mục
Bộ đội vùng biên “3 bám, 4 cùng” giúp dân vượt khó

Bộ đội vùng biên “3 bám, 4 cùng” giúp dân vượt khó

Thấm nhuần lời dạy của Chủ tịch Hồ Chí Minh: “Dân vận khéo thì việc gì cũng thành công”, thời gian qua, Đoàn Kinh tế - Quốc phòng (KT-QP) 4, Quân khu 4 đã phát huy vai trò của “đội quân công tác” từng bước giúp dân vượt khó, xây dựng biên cương ngày càng vững chắc.
Tin nổi bật trang chủ
Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì Hội ý Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49

Bộ trưởng, Chủ nhiệm Hầu A Lềnh chủ trì Hội ý Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49

Chiều 29/11, tại Hà Nội, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc (UBDT) Hầu A Lềnh đã chủ trì Hội ý trực tuyến Lãnh đạo UBDT tuần thứ 49. Tham dự có các Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Nông Quốc Tuấn; Hoàng Thị Hạnh; Y Thông và Lãnh đạo các vụ, đơn vị trực thuộc UBDT.
Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2

Tin tức - T.Hợp - 22:10, 29/11/2021
Văn phòng Chính phủ vừa có công văn số 8706/VPCP-KGVX ngày 29/11/2021 truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính về việc kiểm soát biến chủng mới Omicron của virus SARS-CoV-2.
Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Trao quyết định nghỉ hưu cho các Ủy viên Trung ương Đảng không tái cử khóa XIII

Tin tức - PV - 21:05, 29/11/2021
Chiều 29/11, tại Trụ sở Trung ương Đảng, Bộ Chính trị, Ban Bí thư tổ chức trao Quyết định nghỉ hưu theo chế độ từ ngày 1/12/2021, cho các đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng công tác tại các ban Đảng Trung ương và các địa phương, không tái cử khóa XIII.
Thông báo Lễ tang nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Hà Mạnh Trí

Thông báo Lễ tang nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao Hà Mạnh Trí

Tin tức - BĐT - 21:05, 29/11/2021
Đồng chí Hà Mạnh Trí, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Bí thư Ban cán sự đảng, nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tối cao từ trần.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Ấn Độ

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tiếp Đại sứ Hàn Quốc và Đại sứ Ấn Độ

Thời sự - PV - 18:52, 29/11/2021
Chiều ngày 29/11/2021, tại Nhà Quốc hội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã tiếp Đại sứ Hàn Quốc Park Noh-Wan và Đại sứ Ấn Độ Pranay Verma tại Việt Nam.
Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?

Lễ Giáng sinh ở các nước trên thế giới được tổ chức thế nào?

Nhìn ra thế giới - Nguyệt Anh (T/h) - 18:39, 29/11/2021
Lễ Giáng sinh có những cách tổ chức khác nhau tùy từng quốc gia trên thế giới. Dưới đây là cách tổ chức lễ Giáng sinh của một số nước trên thế giới.
Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo của Báo Dân tộc và Phát triển ngày 28/11/2021

Chương trình điểm tin, đọc báo ngày 28/11 sẽ tiếp tục thông tin tới quý vị và các bạn những tin tức nổi bật trong tuần qua, trọng tâm là Hội nghị Văn hóa toàn quốc triển khai thực hiện Nghị quyết XIII của Đảng; hoạt động triển khai Chương trình MTQG phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào DTTS và miền núi giai đoạn 2021 -2030. Phần đọc báo sẽ giới thiệu bài viết “Hoa trên lèn đá” của tác giả Phạm Việt Thắng và bài “Cây lanh trong đời sống của người Mông” của tác giả Sùng Mai.
Ngày 29/11: Việt Nam có 13.770 ca mắc COVID-19 và 16.088 ca khỏi bệnh

Ngày 29/11: Việt Nam có 13.770 ca mắc COVID-19 và 16.088 ca khỏi bệnh

Tin tức - BĐT - 18:30, 29/11/2021
Ngày 29/11, Việt Nam có 13.770 ca mắc mới COVID-19 tại 59 tỉnh, thành phố, trong đó có 7.601 ca trong cộng đồng. Trong ngày, cả nước có 16.088 bệnh nhân được công bố khỏi bệnh.
Đắk Lắk: Nhiều kiểm lâm viên xin nghỉ việc do áp lực công việc

Đắk Lắk: Nhiều kiểm lâm viên xin nghỉ việc do áp lực công việc

Tin địa phương - Phan Trọng - 18:14, 29/11/2021
Ngày 29/11, ông Nguyễn Quốc Hưng, Chi Cục trưởng Chi cục Kiểm lâm tỉnh Đắk Lắk cho biết, do áp lực công việc rất lớn, trong khi chế độ lại thấp, nên thời gian qua, hàng loạt cán bộ Kiểm lâm trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đã xin nghỉ việc.
Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

Mưa lớn kéo dài, nhiều nơi ở Bình Định lại chìm trong biển nước

Môi trường sống - L.Phương - H.Đại - 18:12, 29/11/2021
Suốt từ chiều 28/11 đến chiều 29/11, mưa lớn kéo dài kết hợp nước từ thượng nguồn đổ về đã làm cho một số vùng thấp trũng tại các huyện Phù Cát, Tuy Phước, Hoài Ân, An Lão và một số phường ở TP. Quy Nhơn (Bình Định) ngập cục bộ, giao thông bị chia cắt hoàn toàn.
Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Lào Cai: Bắt 4 đối tượng, thu giữ 100 bánh Heroin

Pháp luật - Trọng Bảo - 18:10, 29/11/2021
Tang vật thụ giữ gồm 100 bánh Heroin, 4 xe máy và nhiều tang vật, tài liệu khác có liên quan. Quá trình phá án, các đơn vị đã bảo đảm tuyệt đối an toàn về người và phương tiện.
Giáo dục vùng khó đang “thay da đổi thịt”: Rộng cánh cửa đến tương lai

Giáo dục vùng khó đang “thay da đổi thịt”: Rộng cánh cửa đến tương lai

Giáo dục - PV - 18:03, 29/11/2021
Diện mạo mới của giáo dục vùng khó không chỉ là cơ sở vật chất, trường lớp khang trang, sĩ số lớp học được duy trì ổn định, mà còn là sự thay đổi sâu sắc trong tư duy, nhận thức của người dân về sự học với con em mình.