Analytic
Thứ Sáu, ngày 23 tháng 08 năm 2019, 09:25:27

Tết đầm ấm trong ngôi nhà tình thương

Hoàng Quý - 09:32, 15/01/2020

Mặc dù không được quây quần bên gia đình trong những ngày Tết nhưng những đứa trẻ ở Trung tâm Bảo trợ xã hội (BTXH) tỉnh Điện Biên vẫn ấm lòng trong sự quan tâm, chăm sóc của cán bộ Trung tâm và các tổ chức xã hội.

Ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Điện Biên, các em nhỏ được học hành, giáo dục để trở thành người có ích cho xã hội
Ở Trung tâm Bảo trợ xã hội tỉnh Điện Biên, các em nhỏ được học hành, giáo dục để trở thành người có ích cho xã hội

Những ngày cuối năm, chúng tôi về thăm Trung tâm BTXH tỉnh Điện Biên. Trong khuôn viên của Trung tâm, tiếng cười nói vui vẻ, vô tư của những đứa trẻ xóa tan bầu không khí tĩnh lặng. Ở đây, Tết đến sớm hơn khi khuôn viên của Trung tâm đã được quét dọn sạch sẽ, những cây đào, quất đã được trang trí ở các phòng.

Đến ngày cận Tết, có cháu được gia đình, người thân đón về sum vầy, nhưng phần lớn các em nhỏ đều đón giao thừa tại Trung tâm. Ngoài ra còn có nhiều em đã từng là thành viên của Trung tâm nay đã trưởng thành và có cuộc sống tự lập nhưng những ngày này các em vẫn trở về đây để đón Tết như quay về quây quần dưới “mái nhà” của mình.

Cũng như bao đứa trẻ đã từng lớn lên ở Trung tâm, hiện đang sinh sống và làm việc ở Hà Nội nhưng năm nào cũng vậy, em Vì Thị Thúy An (dân tộc Thái) đều về ăn Tết với các “mẹ”, các em của mình. An chia sẻ: “Do sống ở xa nên hằng năm chỉ có dịp Tết em mới có thể về thăm mọi người được. Nhìn bố mẹ, các em khỏe mạnh em rất vui”.

Đối với An, những cô chú làm việc tại Trung tâm đều là bố mẹ, các bạn có cùng hoàn cảnh đều là anh chị em trong gia đình.

Cầm trên tay túi quà của chị An, em Sình Thị Cíu (dân tộc Mông) vui mừng nói: “Năm nào chị An về chúng em đều có quà. Ngoài ra, được các cô, các chú đến thăm và tặng quà Tết, em và các bạn ở đây ai cũng vui mừng và hạnh phúc lắm”.

Bác sĩ của Trung tâm luôn sát sao, tận tâm chăm sóc cho các con mỗi khi đau ốm
Bác sĩ của Trung tâm luôn sát sao, tận tâm chăm sóc cho các con mỗi khi đau ốm

Niềm vui của Cíu cũng là niềm vui chung của tất cả những đứa trẻ được nuôi dưỡng tại Trung tâm. Mỗi đứa trẻ đến đây đều có một số phận khác nhau, nhưng có một điểm chung là ai cũng thiếu tình yêu thương của cha mẹ, thiếu sự chăm sóc của gia đình, người thân. Do đó, khi nhận được những phần quà từ các nhà hảo tâm giúp các em nỗ lực nhiều hơn nữa trong cuộc sống, để có một tương lai rộng mở hơn.

Tết Nguyên đán với những đứa trẻ bình thường đã là một ngày hội đầy háo hức, còn với những đứa trẻ ở Trung tâm BTXH tỉnh Điện Biên, niềm mong mỏi còn lớn hơn gấp bội. Thấu hiểu được điều đó, các cô chú làm việc ở Trung tâm luôn dành sự quan tâm đặc biệt trong các dịp lễ, Tết cho các em, đặc biệt là Tết Nguyên đán…

Chia sẻ về công tác chuẩn bị Tết cho các cháu tại Trung tâm, cô Vũ Thị Huệ, Giám đốc Trung tâm BTXH tỉnh Điện Biên cho biết, ngay từ đầu tháng 12, cán bộ tại Trung tâm đã lên kế hoạch chuẩn bị Tết. Ngoài huy động nguồn xã hội hóa từ các đơn vị đoàn thanh niên, các doanh nghiệp địa phương, Trung tâm đã mua sắm quần áo, giày dép, thực phẩm để cho các con có một cái Tết đầy đủ nhất. Trong dịp Tết, Trung tâm sẽ tổ chức cho các con đón giao thừa, chơi các trò chơi dân gian, tham gia thi đấu thể thao, văn nghệ…

Nhìn những ánh mắt, nụ cười hồn nhiên của các con, cô Huệ tâm sự: “Trung tâm đang cưu mang, nuôi dưỡng 78 em nhỏ mồ côi. Hầu hết các em đều là người DTTS, không nơi nương tựa. Rồi các con sẽ lớn, nhưng dù đi đâu, tôi luôn mong các con hãy yêu thương nhau, nhớ về những ngày Tết bên đại gia đình Trung tâm”.

Ý kiến độc giả
Mã bảo mật
Tin cùng chuyên mục
Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Kỷ niệm của người làm báo với vùng đồng bào DTTS

Đối với phóng viên Báo Dân tộc và Phát triển, niềm vui lớn nhất là được bà con đồng bào DTTS thương yêu, quý mến; dẫu công việc của mình cũng chỉ giúp được cho bà con một phần nhỏ trong cuộc sống của chính họ.
Tin nổi bật trang chủ
Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Gieo niềm tin yêu đến từng bạn đọc

Không chỉ chuyển tải chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, Báo Dân tộc và Phát triển còn cập nhật những thông tin về các vấn đề liên quan đến phát triển kinh tế, xã hội, văn hóa, bảo vệ môi trường…. Với nội dung đa dạng, phong phú, Báo Dân tộc và Phát triển đã trở thành người bạn đồng hành của đội ngũ già làng, trưởng bản, Người có uy tín, chức sắc, chức việc nắm bắt thông tin kịp thời, hiệu quả và chính xác để phát huy tốt vai trò là “cánh tay nối dài” ở cơ sở trong tuyên truyền chính sách dân tộc, tôn giáo.
Về miền di sản Trường Lưu

Về miền di sản Trường Lưu

Sắc màu 54 - An Yên - 18:01, 20/06/2025
Ngoài 3 di sản được UNESCO vinh danh, thì miền đất văn vật Trường Lưu, tỉnh Hà Tĩnh còn có 23 di tích cấp quốc gia và cấp tỉnh được xếp hạng. Với bề dày trầm tích văn hóa ấy, Trường Lưu đang hướng đến làng văn hóa du lịch.
Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Người Gia Rai đầu tiên viết báo cách mạng

Gương sáng - Nguyễn Văn Chiến - 18:00, 20/06/2025
Ông Ksor Ní (tên thường gọi là Ama H’Nhan) là một trong những trí thức đầu tiên người Gia Rai đi theo cách mạng. Ông từng đảm nhiệm nhiều trọng trách, trong đó có cương vị Bí thư Tỉnh ủy đầu tiên của tỉnh Gia Lai sau ngày đất nước thống nhất. Ông cũng là thân sinh của ông Ksor Phước, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng, Chủ nhiệm Ủy ban Dân tộc; Chủ tịch Hội đồng Dân tộc của Quốc hội.
Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam 21/6 và trao Giải báo chí Cao Bằng lần thứ III năm 2025

Tin tức - Thuỳ Như - 17:58, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Cao Bằng, Tỉnh uỷ Cao Bằng đã tổ chức Lễ kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925-21/6/2025); trao Kỷ niệm chương “Vì sự nghiệp báo chí Việt Nam” của Hội Nhà báo Việt Nam; tặng Bằng khen cho các tập thể, cá nhân có nhiều thành tích trong công tác thông tin, tuyên truyền trên địa bàn tỉnh Cao Bằng.
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình

Tin tức - Thiên An - 17:35, 20/06/2025
Công ty TNHH MTV Đạm Ninh Bình có địa chỉ tại Lô Đ7, KCN Khánh Phú, xã Khánh Phú, huyện Yên Khánh, tỉnh Ninh Bình - SĐT: 02293 762 825
Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Báo chí góp công lớn trong quảng bá hình ảnh vùng đất, con người Cần Thơ

Tin tức - Tào Đạt - 16:49, 20/06/2025
Ngày 20/6, Thành ủy, HĐND, UBND TP. Cần Thơ tổ chức họp mặt Kỷ niệm 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2025); tổng kết Giải Báo chí Phan Ngọc Hiển TP. Cần Thơ lần thứ 19 (2024 - 2025) và Tôn vinh các nhà báo tiêu biểu.
Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Lễ hội Pang Phoóng của dân tộc Kháng

Trong danh mục 23 di sản văn hóa phi vật thể quốc gia được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch công nhận, tỉnh Điện Biên có 1 di sản thuộc loại hình Tập quán xã hội và tín ngưỡng là Lễ hội Pang Phoóng (Tạ ơn) của cộng đồng dân tộc Kháng, xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo.
Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Tỉnh Đồng Nai khen thưởng 50 gia đình DTTS tiêu biểu 2025

Chính sách Dân tộc - Duy Chí - 16:26, 20/06/2025
Các gia đình là những điển hình về sự năng động trong lao động sản xuất, xây dựng gia đình hạnh phúc, kinh tế ổn định, lại tích cực tham gia các phòng trào văn hóa xã hội, bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc, bảo đảm an ninh chính trị địa phương; cũng như nhiều gia đình có con em là học sinh, sinh viên xuất sắc; tham gia bộ máy chính quyền địa phương, có người trở thành lãnh đạo tổ chức chính trị…
Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Những người kể chuyện bằng trái tim nhiệt huyết

Xã hội - Mỹ Dung - 16:11, 20/06/2025
Giữa núi rừng trùng điệp của Ba Chẽ, Bình Liêu,Tiên Yên... nơi những con dốc nối tiếp nhau như chẳng có điểm dừng vẫn có những bước chân đều đặn, bền bỉ của những “phóng viên vùng cao”. Không chỉ đưa tin, họ là những người kể chuyện bản làng bằng cả trái tim nhiệt huyết.
Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Ghi lại nhịp đập đời sống vùng cao bằng tất cả sự chân thành

Phóng sự - Quỳnh Trâm - 16:01, 20/06/2025
Chúng tôi đã có những tháng năm rong ruổi tác nghiệp nơi bản làng heo hút giữa đại ngàn miền Tây xứ Thanh. Ở những nơi xa ngái ấy, chúng tôi tìm thấy bản chất thật nhất của nghề báo: Ghi lại những nhịp sống bằng tất cả sự chân thành và rung cảm của một người chứng kiến.
Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Kon Tum: Ban hành Nghị quyết về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, nữ và người DTTS

Trang địa phương - Ngọc Chí - 15:38, 20/06/2025
Tỉnh ủy Kon Tum vừa ban hành Nghị quyết số 30-NQ/TU về xây dựng đội ngũ cán bộ trẻ, cán bộ nữ và cán bộ là người DTTS ở tỉnh Kon Tum giai đoạn 2025 - 2030 và tầm nhìn đến 2045.
Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Hợp nhất hai Chương trình MTQG góp phần hiện thực hóa mục tiêu phát triển một Việt Nam thịnh vượng

Thời sự - Hoàng Quý - 15:27, 20/06/2025
Ngày 20/6, tại buổi họp báo do Bộ Nông nghiệp và Môi trường tổ chức, Thứ trưởng Võ Văn Hưng đã công bố những kết quả quan trọng trong quá trình triển khai hai Chương trình mục tiêu quốc gia (MTQG) giai đoạn 2021–2025: Chương trình xây dựng nông thôn mới và Chương trình giảm nghèo bền vững.